Throughout the world là gì

Throughout là giới từ được sử dụng phổ biến trong học thuật cũng như trong giao tiếp. Từ sẽ được sử dụng khác nhau tùy vào từng trường hợp, từng ngữ cảnh khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về định nghĩa Throughout và cách phân biệt từ Throughout với các giới từ khác đồng nghĩa.

1, Định nghĩa của giới từ throughout

THROUGHOUT trong tiếng anh, cách dùng THROUGHOUT

(Minh họa cho giới từ Throughout)

Throughout là giới từ được phát âm là /θruːˈaʊt/. Throughout có nghĩa là khắp, suốt, từ đầu đến cuối,… theo từ điển Cambridge định nghĩa. Giới từ này được sử dụng khác nhau tùy vào ngữ cảnh giao tiếp.

Throughout có nhiều cách dùng khác nhau và có cùng nghĩa xuyên suốt với các giới từ như: within, for, during. Nếu không biết cách phân biệt sẽ rất dễ bị nhầm lẫn với các giới từ trên. Hãy cùng tìm hiểu công thức và cách dùng để phân biệt các giới từ này nhé!

2, Cấu trúc và cách dùng với Throughout

Cách dùng Throughout chỉ thời gian. Throughout có thể được dùng với nghĩa cho tới hoặc bao gồm, tùy vào ngữ nghĩa mà chúng ta cần sử dụng. Người sử dụng có nhiều sự lựa chọn khi sử dụng throughout. Sau đây là cấu trúc được sử dụng phổ biến nhất của giới từ này.

• The park is open from March throughout July
  • Công viên mở cửa từ tháng 3 đến hết tháng 7
  • The zoo is open from 8 am throughout 5 pm
  • Sở thú mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều

3, Cách phân biệt Through và Throughout

Through và Throughout là 2 giới từ được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong văn nói và văn viết. Vậy nên việc phân biệt 2 giới từ này rất quan trọng đối với người học tiếng Anh. Trong các trường hợp người dùng phải sử dụng hợp lý 2 giới từ này. Ngữ nghĩa của 2 giới từ này cũng khác nhau nên cách sử dụng trong câu cũng vì vậy mà khác nhau.

THROUGHOUT trong tiếng anh, cách dùng THROUGHOUT

(Phân biệt cách sử dụng Through và Throughout)

Through là giới từ được sử dụng để biểu hiện đường đi, hướng đi đơn giản. Trong các câu giao tiếp sử dụng trong ngữ cảnh với phạm vi nhỏ.

Ví dụ:

• A squirrel ran through the bush
  • Một con sóc chạy qua bụi cây
  • Through the window, I can see a bird
  • Qua cửa sổ, tôi có thể nhìn thấy một con chim

Throughout là giới từ được sử dụng biểu hiện đường đi, hướng đi phức tạp, khám phá một phần lớn của một khu vực. Trong các câu giao tiếp sử dụng trong ngữ với phạm vi lớn.

Ví dụ:

• I traveled throughout the country, visiting its many major cities
  • Tôi đã đi khắp đất nước, thăm nhiều thành phố lớn
  • Throughout the world, there are many types of people
  • Trên khắp thế giới có rất nhiều loại người

4, Cách phân biệt Within, For, During, Throughout

4 giới từ được nhắc đến dưới đây là các giới từ có nghĩa tương đồng với giới từ throughout. Cách phân biệt các giới từ này sẽ được nêu cụ thể kèm theo các ví dụ nhằm giúp người học tiếng Anh dễ dàng tiếp cận với kiến thức.

THROUGHOUT trong tiếng anh, cách dùng THROUGHOUT

(Minh họa cho giới từ throughout)

Within/wɪˈðɪn/Trong suốt một khoảng thời gian cụ thể
For/fɔː(r)/Nhấn mạnh độ dài của một khoảng thời gian
During/ˈdjʊərɪŋ/Trong suốt một thời kỳ, gồm cả thời gian xảy ra
Throughout/θruːˈaʊt/Xuyên suốt, trong suốt toàn bộ thời gian

Ví dụ:

• Please submit your application record to the Human Resources within 5 days for them to take it into consideration.
  • Vui lòng gửi hồ sơ ứng tuyển của bạn cho bộ phận nhân sự trong vòng 5 ngày để họ xem xét

Within khi đề cập đến thời gian sẽ ám chỉ trong suốt 1 khoảng thời gian cụ thể, điều này nhấn mạnh sự việc xảy ra phải được thực hiện.

• I have known her for 10 years
  • Tôi đã biết cô ấy được 10 năm

For nhấn mạnh vào độ dài một khoảng thời gian, nhắc đến sự việc, hành động xảy ra trong suốt một thời gian như thế.

• Winter blues, a seasonal affective disorder, lasts during the winter.
  • Winter blues, một chứng rối loạn cảm xúc, kéo dài trong suốt mùa đông

During ám chỉ trong suốt một thời kỳ, tất cả thời gian xảy ra trong đó. During được dùng để nói về điều xảy ra trong thời gian đó.

• This advertising campaign will be launched throughout the year as soon as the board of directors approves Annas proposal
  • Chiến dịch quảng cáo này sẽ được thực hiện trong suốt cả năm ngay sau khi ban giám đốc chấp thuận đề xuất của Anna

Sự khác biệt của Throughout trong cách sử dụng là giới từ throughout nhấn mạnh hành động, sự việc xảy ra trong suốt khoảng thời gian. Ngoài ra Throughout còn ám chỉ đến sự việc, hành động xảy ra ở một nơi chốn nào đó. Cách phân biệt các giới từ ở bảng trên một phần nào giúp chúng ta hiểu được cách phân biệt cơ bản của chúng. Tùy vào nghĩa của câu người sử dụng muốn trình bày mà sẽ dùng những giới từ phù hợp.

Bài viết mang đến kiến thức bổ ích cho người học tiếng Anh. Những cấu trúc và cách sử dụng của giới từ throughout được đúc kết từ các kiến thức cơ bản. Nên sẽ giúp người học, người xem dễ hiểu và dễ vận dụng vào chương trình học. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp người đọc hiểu và biết rõ hơn cách sử dụng Throughout trong quá trình học.