Vĩnh Long 24h

Tác dụng của cuộn cảm trong mạch lọc nguồn

Tác dụng của cuộn cảm trong mạch lọc nguồn : Hầu hết các bộ nguồn được tìm thấy trong các mạch điện tử công nghiệp đều có tụ điện và cuộn cảm được sử dụng làm bộ lọc. Một bộ lọc trên mạch cung cấp điện sẽ giảm lượng gợn sóng đến điểm mà điện áp một chiều đầu ra gần như một đường thẳng, hoặc một chiều thuần túy. Điều quan trọng trong một số mạch mà điện áp một chiều được chuyển đổi trở lại thành điện áp xoay chiều là tất cả các dấu vết của tần số ban đầu của điện áp đầu vào đều bị loại bỏ. Hãy tham khảo với Mobitool nhé.

Tác dụng của cuộn cảm trong mạch lọc nguồn

Hình 1 Mạch điện tử cho thấy một tụ điện mắc song song và một cuộn cảm mắc nối tiếp với phần đầu ra một chiều của mạch chỉnh lưu – Tác dụng của cuộn cảm trong mạch lọc nguồn.

Video mạch lọc nguồn

Các bạn có thể đọc : Thiết kế nguồn xung 

Mạch lọc của nguồn một chiều sử dụng

Mạch lọc của mạch nguồn một chiều sử dụng : Hình trên cho thấy một sơ đồ của một tụ điện và cuộn cảm điển hình trong mạch cung cấp điện. Tụ điện được mắc song song với tải, và cuộn cảm được mắc nối tiếp với các đầu nối điện áp một chiều.ta đã biết rằng tụ điện sẽ tích điện khi điện áp được cung cấp cho nó.

Sau đó, nó sẽ xả điện áp được lưu trữ khi điện áp cung cấp nhỏ hơn điện tích được lưu trữ. Tác dụng của quá trình sạc và phóng điện của tụ điện là làm phẳng khu vực giữa các đỉnh của điện áp đầu ra toàn sóng một chiều. Dạng sóng trong Hình 1 cho thấy tác dụng của bộ lọc tụ điện. (Cần lưu ý vào thời điểm này rằng thường chỉ hiển thị dạng sóng điện áp vì nó có thể dễ dàng được nhìn thấy từ máy hiện sóng. Dạng sóng dòng điện tồn tại nhưng rất khó để xem trực tiếp.)

Tham khảo thêm  Mạch sạc pin 18650 Li-Ion bằng năng lượng mặt trời

Tác dụng của cuộn cảm với dòng điện 1 chiều : Cuộn cảm cung cấp chức năng về cơ bản giống với dạng sóng dòng điện vì nó lưu trữ năng lượng trong từ trường của nó và giải phóng nó trở lại mạch đầu ra. Hiệu ứng của cuộn cảm lưu trữ và giải phóng năng lượng vào mạch đầu ra để tạo ra sự lệch pha nhẹ, làm phẳng khu vực giữa các đỉnh dòng điện. Cùng với tụ điện và cuộn cảm sẽ lọc điện áp và dòng điện đầu ra toàn sóng một chiều để tạo ra nguồn cung cấp điện một chiều gần như thuần túy hơn.

Tụ điện có thể được tăng kích thước hoặc có thể sử dụng song song nhiều tụ điện với nhau để tăng khả năng lọc cho mạch. ) Cuộn cảm về cơ bản cung cấp cùng một chức năng cho dạng sóng hiện tại vì nó lưu trữ năng lượng trong từ trường của nó và giải phóng nó trở lại mạch đầu ra. Hiệu ứng của cuộn cảm lưu trữ và giải phóng năng lượng vào mạch đầu ra để tạo ra sự lệch pha nhẹ, làm phẳng khu vực giữa các đỉnh dòng điện. Cùng với tụ điện và cuộn cảm sẽ lọc điện áp và dòng điện đầu ra toàn sóng một chiều để tạo ra nguồn cung cấp điện một chiều gần như thuần túy hơn.

Cuộn cảm được sử dụng để lọc thường được gọi là choke và nó trông rất giống với một máy biến áp nhỏ ngoại trừ nó sẽ có hai dây thay vì bốn. Trong mạch chỉnh lưu điều khiển động cơ lớn hơn, các tụ điện trong bộ lọc sẽ có một mạch tích điện trước để giới hạn tốc độ điện áp được cung cấp cho các tụ điện khi nguồn điện ban đầu được đặt vào. Các tụ điện cũng có một điện trở phóng điện để đảm bảo rằng tất cả điện thế tích trữ được loại bỏ khỏi tụ điện khi tắt nguồn. Điều quan trọng cần nhớ là các tụ lọc này lưu trữ một lượng lớn năng lượng và sẽ mất vài giây để chúng phóng điện sau khi nguồn điện được rút ra.

Tham khảo thêm  Lỗi Videoplayback Là Gì ? Playback Thường Được Dùng Như Thế Nào

Rate this post

You cannot copy content of this page