Nhắc đến nước cốt dừa chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay đến ly chè thơm ngon cùng lớp nước cốt dừa đặc quánh, sánh mịn và béo ngậy. Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đa số các món chè, dù là chè đá hay chè nóng thì cũng không thể thiếu nước cốt dừa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nhiều người chọn làm nước cốt dừa tại nhà thay vì ra ngoài mua hàng làm sẵn. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu nước cốt dừa tại nhà để bạn tự tin thể hiện tài bếp núc của mình nhé!

Cách làm nước cốt dừa từ dừa tươi

Đây là cách nấu nước cốt dừa được nhiều người áp dụng bởi nguyên liệu dễ tìm, dễ mua hoặc nhà nào có trồng dừa, chỉ cần để dành lại vài quả dừa khô là có thể được một mẻ nước cốt dừa thơm ngon để ăn kèm chè.

Bước 1: Chuẩn bị

  • Nếu bạn không có sẵn cùi dừa khô thì mua trái dừa khô về để lấy cùi dừa. Đầu tiên bạn lột hết lớp xơ dừa ra, nhìn trên đầu quả dừa có 3 lỗ nhỏ, bạn dùng chiếc đũa khui vào một trong 3 lỗ đó. Xem lỗ nào mềm thì khui mạnh để nó thủng ra. Úp ngược quả dừa xuống để nước dừa chảy hết ra sau đó đặc quả dừa nằm ngang, dùng chày gõ mạnh vào thân quả dừa để nó bể ra rồi cạy bỏ lớp vỏ cứng, lấy phần cùi dừa màu trắng bên trong.
  • Cho cùi dừa vào máy xay sinh tố, thêm ít nước dừa và 600ml nước lọc vào rồi xay nhuyễn.

Bước 2: Vắt lấy nước

  • Lấy phần nước dừa còn lại cho vào nồi rồi đem nấu lên
  • Lấy phần cùi dừa đã xay ra một cái bát lớn. Cho phần nước dừa đã nấu còn nóng vào rồi khuấy đều
  • Khi hỗn hợp trên còn âm ấm thì mang bao tay vào, dùng tay vắt lấy nước cốt dừa vào một cái bát khác. Sau đó, dùng cái rây, lọc sạch cặn còn sót lại trong phần nước cốt vừa vắt.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Cho phần nước cốt dừa vào nồi rồi bắc lên bếp, bật lửa nhỏ, đun tới khi sôi lên.
  • Cho vào nồi nửa muỗng cà phê muối, khuấy đều lên rồi để sôi trong khoảng 3 phút là tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu nước cốt dừa từ dừa tươi rồi.
  • Nếu muốn nước cốt dừa có mùi thơm hấp dẫn hơn, khi nấu, bạn có thể cho vào nồi một ít lá dứa đã rửa sạch.

Cách nấu nước cốt dừa bằng bột

Nếu không có dừa tươi, bạn cũng có thể àm nước cốt dừa từ bột cốt dừa. Chỉ cần mua một gói bột cốt dừa có bán ở các siêu thị, cửa hàng.

Cách làm như sau:

Dùng bột cốt dừa, pha bột cốt dừa với nước theo tỷ lệ: 1:5. Sau đó, khuấy đều bột nước cốt dừa, cho vào nồi rồi đun sôi đến khi sánh lại thì tắt bếp. Chỉ với cách đơn giản như vậy thôi nhưng bạn đã có ngay một bát nước cốt dừa thơm ngon. Nếu muốn tăng độ béo thơm, bạn có thể pha thêm sữa đặc.

Cách làm nước cốt dừa từ dừa nạo

Chuẩn bị sẵn phần dừa nạo, có thể chọn dừa tươi non hoặc dừa già đều được. Cho dừa nạo vào nước nóng, ngâm trong 1 giờ đồng hồ. Sau đó, cho hỗn hợp dừa và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn dùng rây lọc lọa bỏ phần xác dừa, chỉ giữ lại nước cốt. Cho nước cốt vào nồi rồi đun với lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa sánh lại thì bạn tắt bếp.

Cách nấu nước cốt dừa từ dừa hộp

Nếu không có dừa tươi, bạn có thể dùng dừa hộp để nấu nước cốt dừa cũng được.

Chuẩn bị

Đối với cách nấu nước cốt dừa từ dừa hộp, bạn cần chuẩn bị dừa hộp, nước lọc, bột năng và đường theo khối lượng đã nói ở trên.

Nước cốt dừa mua sẵn trong hộp, bạn chỉ cần khui ra và đổ vào nồi để nấu.

Nấu nước cốt dừa

  • Sau khi cho nước cốt dừa vào nồi, bạn bật bếp và đun sôi.
  • Hòa tan bột năng trong một chén nước nhỏ rồi cho vào nồi cốt dừa đang nấu
  • Cho thêm vào trong nồi đường và nửa muỗng cà phê muối rồi khuấy đều và chờ sôi lại thì tắt bếp.

Trên đây là cách nấu nước cốt dừa tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm và “ngon lành cành đào” mà nhiều người có thể áp dụng. Trong những ngày hè nóng bức, còn gì tuyệt hơn khi ăn một ly chè đầy nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng và sóng sánh. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Cách nấu nước cốt dừa ăn chè như thế nào?

Nấu nước cốt dừa ăn chè vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng cách nhanh nhất là nấu nước cốt dừa bằng bột. Dùng bột cốt dừa pha với nước theo tỷ lệ 50:150. Sau đó, đun sôi, chờ nguội là có thể dùng được.

Cách làm nước cốt dừa sền sệt không bị tách nước như thế nào?

Chuẩn bị: Dừa tươi, nước, sữa tươi. Dùng dừa tươi bào thành sợi, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay cùng với sữa tươi. Chọn sữa tươi không đường để nước cốt dừa béo. Sau đó, dùng rây lọc loại bỏ xác dừa đi. Cho phần nước đã lọc vào nồi đun sôi, nếu quá đặc, bạn hãy cho thêm nước vào. Nên nhớ, đừng cho quá nhiều nước nhé. Nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

By Admin

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *