Vĩnh Long 24h

Vương miện Gai, thánh tích ở Nhà thờ Đức Bà Paris vì sao quý giá? – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Bàng hoàng trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 ở Nhà thờ Đức Bà Paris, nhưng nhiều người cũng thở phào nhẹ nhõm khi nhà chức trách cho biết một số thánh tích vô giá lưu giữ bên trong nhà thờ đã được cứu khỏi đám cháy, đặc biệt là chiếc Vương miện Gai của Chúa Giêsu.

Vương miện Gai được coi là thánh tích quý nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris, có nguồn gốc từ Jerusalem, được Vua Louis lX đem về Pháp vào năm 1239, và được cất giữ trong nhà nguyện Sainte-Chapelle do Vua cho xây để thờ riêng thánh tích này. 

Theo ghi chép trong Kinh Thánh, trước khi Chúa Giêsu bị đóng đinh vào cây thánh giá, những tên lính canh đã kết một chiếc vương miện bằng những loài cây có gai mọc dại quanh nhà thờ Jerusalem đội lên đầu Ngài để khiến Chúa thêm đau đớn và chế giễu quyền lực của Ngài.

Sau này, để bảo tồn hiện vật vô giá này, người ta đã cho làm một chiếc hộp bọc bên ngoài hình vòng tròn, với 70 chiếc gai nhọn bằng vàng. Ngày nay, Vương miện Gai được lưu giữ tại phía cuối một gian trong Nhà thờ Đức Bà Paris, và được làm lễ tôn kính vào mỗi thứ Sáu đầu tiên hàng tháng và các thứ Sáu của Mùa Chay. 

Mỗi năm có khoảng 13 triệu du khách đến chiêm ngưỡng thánh tích hiếm khi rời khỏi Nhà thờ Đức Bà này

Vương miện Gai là một trong ba thánh tích vô giá được cất giữ trang trọng tại Nhà thờ Đức Bà Paris, cùng với một mảnh của cây thánh giá và một chiếc đinh dùng trong sự kiện Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thánh giá

Trận hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4 khiến cả thế giới rúng động, nhiều người đã rất lo lắng cho số phận các thánh tích vô giá và những bộ sưu tập nghệ thuật, hiện vật quý giá nổi tiếng của công trình này. Rất may, Vương miện Gai và nhiều thánh tích khác đã được lính cứu hỏa bảo vệ kịp thời.

Hà Thu t/h

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page