Vòng đời của côn trùng là gì? Các kiểu biến thái của côn trùng

, học viên đăng ký học
Vòng đời của côn trùng

Côn trùng thuộc nhóm động vật có số lượng đa dạng nhất hành tinh. Trên thế giới có khoảng 6 – 10 triệu loài còn đang sinh tồn, số lượng này nhiều hơn với số lượng tất cả các loài động vật khác cộng lại. Trong đời sống hằng ngày, thật không khó để bạn nhìn thấy các loài côn trùng xung quanh ta, tuy nhiên để hiểu về vòng đời của chúng và các kiểu biến thái của chúng thì không phải ai cũng biết.

Và để có thêm nhiều thông tin hữu ích về loài động vật đặc biệt này hãy cùng Diệt Côn Trùng tìm hiểu ngay vòng đời của côn trùng là gì? Các kiểu biến thái của côn trùng như thế nào nhé?

Vòng đời của côn trùng là gì?

Vòng đời của côn trùng được hiểu là khoảng thời gian tính từ khi chúng còn là trứng tới khi trưởng thành và lại đẻ trứng.

Vòng đời của côn trùng
Vòng đời của côn trùng là gì?

Vòng đời của côn trùng có hai loại, đó là:

  • Biến thái hoàn toàn
  • Biến thái không hoàn toàn

Côn trùng sẽ phá hoại nhất khi chúng ở giai đoạn:

  • Với biến thái hoàn toàn: Phá hoại mạnh nhất khi ở giai đoạn sâu non.
  • Với biến thái không hoàn toàn: Phá hoại mạnh nhất khi vào giai đoạn trưởng thành.

Vòng đời của côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn cần trải qua đầy đủ 4 giai đoạn, đó là:

Trứng => Sâu non => Nhộng => Sâu trưởng thành.

Biến thái là gì?

Côn trùng có thể trải qua quá trình biến thái dần dần, trong đó sự biến đổi là tinh vi hoặc chúng có thể trải qua một lần biến thái hoàn toàn, trong đó mỗi giai đoạn của vòng đời có một diện mạo khác biệt rõ ràng so với giai đoạn trước và giai đoạn sau giai đoạn hiện tại — hoặc chúng có thể trải qua một cái gì đó ở giữa. Các nhà côn trùng học phân loại côn trùng thành ba nhóm dựa trên kiểu biến thái mà chúng trải qua: dị hóa, dị hóa, và dị hóa.

Tham khảo thêm  Biển nhớ -Thư viện guitar sáo trúc

Các kiểu biến thái của côn trùng

Có 2 kiểu biến thái đó là biến thái không hoàn toàn và biến thái hoàn toàn

1. Kiểu biến thái hoàn toàn (Holometabolous)

Có khoảng 88% côn trùng trên thế giới trải qua kiểu biến thái hoàn toàn. Theo đó, biến thái hoàn toàn sẽ trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời: Trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.

Ở kiểu biến thái hoàn toàn, các loài ấu trùng có đặc điểm khác hoàn toàn với con trưởng thành. Ấu trùng chui ra từ trứng, sau đó chúng thường lột xác và phát triển nhiều lần trước khi được tiến hóa thành nhộng.

Biến thái hoàn toàn
Kiểu biến thái hoàn toàn (Holometabolous)

Ở giai đoạn nhộng, chúng dành tất cả thời gian để nghỉ ngơi. Nhộng chờ đến khi các mô ấu trùng và các cơ quan phân hủy hoàn toàn, đồng thời tổ chức lại thành con trưởng thành hoàn tất, nhộng sẽ lột xác lần cuối cùng và sẽ phát triển thành con trưởng thành với đầy đủ chức năng.

Đến giai đoạn trưởng thành, các loài côn trùng có thể hoạt động mạnh mẽ để kiếm ăn. Đồng thời còn có thể giao phối để sinh sản và duy trì nòi giống.

Trên thực tế, côn trùng biến thái hoàn toàn mang tính thích nghi để duy trì sự tồn tại của loài. Các giai đoạn phát triển của loài biến thái hoàn toàn nhằm để phù hợp với điều kiện và môi trường sống khác nhau.

Tham khảo thêm  TOP 10 quán lẩu dê ngon ở Sài Gòn nổi tiếng nhất hiện nay

Có đến 88% các loài côn trùng trên thế giới trải qua kiểu biến thái hoàn toàn. Có thể điểm qua một số loài mà bạn thường gặp như: Bướm, ruồi, kiến, muỗi, ong, bọ cánh cứng…

Biến thái hoàn toàn ở côn trùng trải qua 4 giai đoạn: Trứng, Ấu trùng, Nhộng, Con trưởng thành

>> Xem thêm chia sẻ: Phân loại các loài côn trùng theo hình thức phát triển

2. Kiểu biến thái không hoàn toàn (Hemometabolous)

Các loài côn trùng biến thái không hoàn toàn trải qua ba giai đoạn phát triển bao gồm: Trứng, ấu trùng và con trưởng thành. Kiểu biến thái không hoàn toàn còn được gọi là biến thái không đầy đủ.

Theo đó, từ trứng sẽ phát triển để trở thành ấu trùng tách ra khỏi trứng. Ở biến thái không hoàn toàn thường ấu trùng sẽ trải qua nhiều lần lột xác để có kích thước lớn hơn và trở thành con trưởng thành (Riêng đối với những loài có cánh, ấu trùng sẽ phát triển mọc cánh thông qua những lần lột xác).

Kiểu biến thái không hoàn toàn (Hemometabolous)
Kiểu biến thái không hoàn toàn (Hemometabolous)

Thông thường, ấu trùng sẽ sống ở môi trường, ăn nguồn thức ăn và có những hành vi tương tự như ở giai đoạn trưởng thành. Ấu trùng của kiểu biến thái không hoàn toàn có đặc điểm gần giống với con trưởng thành. Bạn có thể hiểu kiểu biến thái không đầy đủ là kiểu con non có tính chất hoạt động giống y như con trưởng thành, chỉ khác về kích thước và một số chức năng hoàn thiện bên trong cơ thể.

Tham khảo thêm  Kênh rao vặt Nam Định mua bán đồ điện tử miễn phí 2021

Đến khi có kích thước đủ lớn và chức năng trong cơ thể hoàn thiện thì chúng sẽ chính thức trở thành loài trưởng thành.

Với các loài côn trùng biến thái không hoàn toàn gần gũi với con người có những ví dụ như: Gián, mối, chuồn chuồn, châu chấu, bọ ngựa…

Biến thái không hoàn toàn ấu trùng trải qua nhiều lần lột xác để trở thành con trưởng thành

Ngoài ra, còn có một kiểu biến thái ít hoặc không có biến thái. Nhưng loại này không phổ biến thường chỉ có ở các loài côn trùng cổ. Kiểu không có biến thái (Ametabolous) được định nghĩa là những con non là một phiên bản “nhí” của con trưởng thành khi nó chui ra từ trứng. Những con non sẽ lớn lên theo thời gian cho đến khi đạt được điều kiện trưởng thành. Có thể lấy ví dụ là bọ bạc và bọ đuôi bật.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã thông tin đến độc giả về: Vòng đời của côn trùng là gì? Các kiểu biến thái của côn trùng. Mong rằng, bạn sẽ có thêm những kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ diệt côn trùng của chúng tôi.

Rate this post