Vĩnh Long 24h

Video quay lại những khoảnh khắc cuối cùng của phi công Su-25 Nga hy sinh tại Syria

Theo RT, một tài khoản trên Youtube có tên Idlib+ ngày 4/2 đã đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại những giây phút cuối cùng của viên phi công lái máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi giữa vòng vây của phiến quân.

Đoạn video cho thấy, các phiến quân nói tiếng Ả rập đang đuổi theo một người đàn ông nói tiếng Nga.

Video được kênh Idlib+ đăng tải trên Youtube ngày 4/1.

Sau khi bị phiến quân bao vây, người đàn ông được cho là phi công Nga hét lên “Vì các anh em của tôi” và sau đó là một tiếng nổ lớn cùng với một cột khói dày bốc lên. Người này được cho là có thể đã dùng súng trường và lựu đạn để chiến đấu với phiến quân đến những giây phút cuối cùng.

Viên phi công thiệt mạng sau đó được xác định là thiếu tá Roman Filippov, cựu phi công người Ukraine, gia nhập quân đội Nga sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo nhóm điều tra độc lập Conflict Intelligence Team CIT, Thiếu tá Filippov từng có nhiều đóng góp trong quân đội Nga do khi thi thể anh được tìm thấy, trong túi áo có chứa một tài liệu được ký bởi Trung tá Sergey Aksenov, đề xuất trao giải thưởng cấp nhà nước cho Filippov do hoàn thành nhiệm vụ tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận khi máy bay Su-25 bị bắn rơi ở Idlib ngày 3/2, phi công đã thoát ra ngoài nhưng thiệt mạng khi chiến đấu với phiến quân trên mặt đất. Moskva cho biết máy bay bị bắn rơi bởi tên lửa phòng không vác vai (MANPAD). Hai nhóm chiến binh đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

Tham khảo thêm  Lừa đảo nhờ hack tài khoản Zalo, nhà mạng có quá chậm trễ?

Phía Nga và Syria hiện đang ráo riết truy lùng nguồn gốc của vũ khí đã bắn hạ Su-25. “Hiện đặc nhiệm Syria đang làm việc tại hiện trường. Nếu họ tìm thấy các bộ phận tên lửa, chúng tôi có thể lần ra số seri và xác định nguồn gốc nhà máy sản xuất trong vài ngày, tìm ra làm cách nào nó đến được đó”, nghị sĩ Nga Vikotor Volodarsky cho biết.

Về phần mình, Mỹ mới đây khẳng định không cung cấp MANPAD cho nhóm bắn rơi máy bay Nga.

“Mỹ chưa cung cấp vũ khí phòng không cho bất cứ lực lượng liên minh nào ở Syria”, TASS dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Adrian J.T. Rankine-Galloway cho biết.

>> Lo chiến tranh với Triều Tiên, Nhật tìm cách sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

Rate this post