Giáo Dục

“Tuyệt chiêu” giúp con chinh phục môn Tiếng Anh 6 hiệu quả

Kiến thức môn Tiếng Anh lớp 6 sẽ khó và phức tạp hơn lớp 5, đòi hỏi các con phải chủ động học tập và dành nhiều thời gian hơn cho việc rèn luyện để lĩnh hội tri thức. Ba mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp con tự tin học tốt môn học này trong năm đầu chuyển cấp nhé!

Sự khác nhau giữa Tiếng Anh lớp 5 và lớp 6

Nếu như chương trình Tiếng Anh ở bậc Tiểu học giúp học sinh hiểu được những khái niệm, những kiến thức cơ bản về môn Tiếng Anh thì sang lớp 6, học sinh sẽ học bài học “vỡ lòng” về ngữ pháp tiếng anh như: đại từ nhân xưng, các thì của động từ,… Đây cũng sẽ là năm học định hướng cho học sinh cách để tiếp cận với môn Tiếng Anh ở bậc THCS, năm học nền tảng cả về kiến thức và tâm lý cho các bạn.

Đáng chú hơn, học sinh sẽ tiếp tiếp cận môn học theo lối tư duy phản biện thay vì phương pháp nghe, nhìn, học phát âm ở mức độ cơ bản như bậc Tiểu học. Chỉ khi có vốn từ vựng phong phú, nắm chắc hệ thống ngữ pháp cơ bản và hiểu các nguyên tắc, đặc điểm của ngôn ngữ các em mới có thể học tốt.

Phương pháp giúp học tốt Tiếng Anh 6

Học từ vựng và ngữ pháp

Cô Bùi Thuỳ Linh – Giáo viên môn Tiếng Anh tại hệ thống Giáo dục HOCMAI khuyên học sinh nên trang bị cho mình 1 cuốn sổ tay để ghi chép từ vựng mới các con gặp trong văn bản, bài đọc hoặc bài nghe. Thêm vào đó, học sinh nên mua Từ điển để tiện tra từ khi không hiểu nghĩa hoặc muốn biết sâu hơn về ý nghĩa và ngữ pháp của từ. 

Tham khảo thêm  [HÀ NỘI] Công bố đề thi, Đáp án-Thang điểm các bài thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

Đồng thời, các con cần lưu ý cách sử dụng từ và ngữ pháp câu trong văn nói và văn viết, nắm bắt được cách diễn đạt thông điệp một cách tự nhiên. Nhờ đó, học sinh không chỉ thu nạp kiến thức mà còn học cách lên ý tưởng, sắp xếp và truyền đạt nội dung, sử dụng vốn từ và ngữ pháp linh hoạt và thành thạo hơn.

Riêng đối với phần Ngữ pháp, các con nên học ngữ pháp đi kèm với thực hành, nắm vững được một lượng ngữ pháp nhất định và học cái bài giảng online để tiếp thu thêm kiến thức Tiếng Anh. Bên cạnh đó, học sinh nên học Ngữ pháp theo 3 mức: mức từ, mức câu và mức đoạn.

Ngữ pháp mức từ: mỗi từ trong Tiếng Anh mang một chức năng nhất định (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ); Ngữ pháp mức câu: hiểu cấu trúc của một câu đơn giản; Ngữ pháp mức đoạn: khi kết hợp ngữ pháp theo đoạn, chú ý đến liên kết cấu trúc của câu.

>>> Nhận ngay bài giảng học thử miễn phí môn Tiếng Anh 6 của cô Linh khi đăng ký tại đây <<<

Rèn luyện 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết

“Thông thường, những người có khả năng nói tốt là những người có khả năng nghe cao và đã dung nạp một lượng kiến thức đầu vào đủ nhiều” – cô Linh chia sẻ.

Học sinh có thể luyện tập song song hai kỹ năng Nghe và Nói. Ví dụ như khi nghe 1 đoạn hội thoại Tiếng Anh bất kỳ, các con có thể bắt chước cách phát âm cũng như ngữ điệu của người bản xứ để nói Tiếng Anh hay và tự nhiên hơn.

Tham khảo thêm  Cấu trúc đề thi giữa kì 1 Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cho học sinh lớp 6

Để đọc tốt, học sinh cần nắm được hai kỹ năng đọc chính đó là: đọc lướt (skimming) và đọc quét (scanning). Bước tiếp theo, các con nên tập thói quen dự đoán và suy luận khi đọc một văn bản Tiếng Anh. Ví dụ khi đọc một từ mà không biết, các bạn có thể đoán nghĩa của từ dựa theo đoạn văn trước đó, đặt vào hoàn cảnh của đoạn để đoán nghĩa của câu từ sau đó mới tra từ. 

Cô Linh khuyên học sinh nên đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn , gạch từ khóa (keyword) quan trọng và tóm tắt lại đoạn văn. 

Đối với kỹ năng viết, học sinh lớp 6 nên nắm chắc từ vựng theo chủ đề, nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp quan trọng (thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, động từ khuyết thiếu, câu điều kiện,…). Đặc biệt, cô nhấn mạnh sau mỗi unit, học sinh nên luyện viết một đoạn văn theo chủ đề đã học để nâng cao kỹ năng viết và học thêm từ mới. 

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp học tốt môn Tiếng Anh 6, hi vọng rằng, phụ huynh có thể áp dụng và giúp con tự tin chinh phục môn học này ngay từ đầu năm.

Tiếng Anh lớp 6 không đơn thuần chỉ là sự chuyển lớp mà còn là sự chuyển đổi giữa hai cấp học. Vì vậy ba mẹ hãy cho con cơ hội được tiếp cận môn học này một cách dễ dàng hơn với khoá Học tốt Tiếng Anh 6.

Khóa Học tốt Tiếng Anh 6 năm học 2021 – 2022 của HOCMAI do cô Bùi Thuỳ Linh trực tiếp giảng dạy. Khóa học bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới, tổng hợp nội dung chủ đề học của tất cả bộ sách. Với hệ thống hình ảnh minh hoạ sinh động và bài tập đa dạng, khóa học giúp học sinh kích thích khả năng tư duy, bồi đắp vốn từ vựng và phát triển toàn vẹn 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Tham khảo thêm  Sự khác biệt giữa cấp Tiểu học và cấp THCS, cha mẹ có con sắp chuyển cấp cần chú ý!

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, khóa học online với bài giảng được ghi hình trước đảm bảo học sinh có thể xem lại nhiều lần, khắc phục những hạn chế của việc học online qua nền tảng trực tuyến (zoom. Google meet,..) như tình trạng giật, lag hay đường truyền mạng không ổn định.

Với phương pháp lấy người học làm trung tâm và lộ trình học tập 4 bước khép kín Hỏi – Luyện – Hỏi – Kiểm tra, khoá Học tốt Tiếng Anh 6 sẽ giúp các con trau dồi tư duy, phát triển năng lực ngôn ngữ, đạt điểm 9, điểm 10 trong năm học mới.

>Phụ huynh và học sinh đăng ký nhận tư vấn lộ trình học và học thử miễn phí tại đây <

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

Rate this post

You cannot copy content of this page