123doc

Tuyển tập 10 bài viết về “Chí Phèo” hay nhất

“Chí Phèo” là một tác phẩm được coi là kiệt tác trong văn xuôi Việt Nam hiện đại. Được sáng tác bởi nhà văn hiện thực Nam Cao, tác phẩm đã phản ánh đầy đủ tính chất cũng như hoàn cảnh thống khổ của người nông dân thời bấy giờ. “Chí Phèo” đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình ngữ văn 11, cung cấp cho học sinh những kiến thức sâu sắc về xã hội, về con người, đồng thời là những thủ pháp nghệ thuật và cách triển khai cốt truyện, tình huống truyện trong văn xuôi.

Và để hiểu rõ hơn về tác phẩm đặc sắc này, 123doc xin giới thiệu tới bạn bài tổng hợp “Tuyển tập 10 bài viết về “Chí Phèo” hay nhất”, mời các bạn cùng tham khảo!

I. Tuyển tập 10 bài viết về “Chí Phèo” hay nhất

1. Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Đối với những tác phẩm văn học là văn xuôi, việc tóm tắt tác phẩm là rất quan trọng. Cụ thể đối với “Chí Phèo” của Nam Cao, việc tóm tắt văn bản sẽ giúp bạn hiểu được nội dung cốt truyện một cách nhanh nhất, đồng thời nắm bắt được tuyến nhân vật chính của tác phẩm. Tài liệu tóm tắt “Chí Phèo” sau đây gồm một số những bản tóm tắt “Chí Phèo” hay nhất, đảm bảo được những tình tiết hay của truyện, tâm lý nhân vật và còn hơn thế nữa. Bạn hãy tìm hiểu ngay nhé!

Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Download tài liệu

2. Tóm tắt và phân tích Chí Phèo

“Tóm tắt và phân tích Chí Phèo” là một tài liệu bao gồm 2 mục chính đó là tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao, và phân tích một cách khái quát nhất về tác phẩm này. Tài liệu này sẽ giúp bạn vừa nắm được nội dung chính của truyện vừa có thể bước đầu hiểu được tại sao tình huống truyện trong “Chí Phèo” lại diễn ra như vậy, thật là tiện lợi phải không nào? Hãy tìm hiểu và tham khảo ngay nhé.

Tóm tắt và phân tích Chí Phèo
Tóm tắt và phân tích Chí Phèo

Download tài liệu

3. Phân tích Chí Phèo

Tài liệu 123doc giới thiệu tới bạn sau đây là một bài phân tích Chí Phèo khá hay và rõ ràng. Cách đặt vấn đề và triển khai cực kì logic và sâu sắc. Những nhân vật trong tác phẩm “Chí Phèo” và cả nỗi thống khổ của nhân vật Chí đều được phân tích cặn kẽ. Bạn hãy tải về và tham khảo ngay nhé!

Phân tích Chí Phèo
Phân tích Chí Phèo

Download tài liệu

4. Phân tích chi tiết tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Không phải ngẫu nhiên tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao lại được coi là tuyệt tác văn xuôi Việt Nam hiện đại. Những tình tiết, câu chuyện, nhân vật trong “Chí Phèo” đều mang một nỗi đau của thời đại, và đều hiện lên như những đại diện tiêu biểu nhất của cộng đồng nhân dân thời bấy giờ. Tài liệu Phân tích tác phẩm Chí Phèo sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tác phẩm một cách sâu sắc nhất, vậy nên hãy tìm hiểu ngay!

Phân tích chi tiết tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Phân tích chi tiết tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Download tài liệu

5. Phân tích đoạn văn mở đầu truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Đoạn văn mở đầu trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao là một cách mở đầu vô cùng đặc sắc, hầu như rất khác biệt so với các truyện ngắn từ trước đó. Chí Phèo hiện lên trực tiếp và trực diện tạo nên một dấu ấn đậm nét đối với độc giả. Nam Cao vô cùng tinh tế khi dẫn chuyện theo cách đặc biệt này khiến cho Chí Phèo hấp dẫn người đọc ngay từ những câu đầu. Tài liệu sau đây đã phân tích rất rõ về đoạn văn mở đầu của Chí Phèo, lí giải nên những thành công của tác phẩm văn xuôi này. Cùng 123doc tham khảo ngay thôi!

Phân tích đoạn văn mở đầu truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao
Phân tích đoạn văn mở đầu truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Download tài liệu

6. Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Nam Cao được coi như nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Và tác phẩm Chí Phèo là một trong những tác phẩm thể hiện và chứng minh rõ nhất điều đó. Qua tác phẩm Chí Phèo, Nam Cao đã thể hiện những nhức nhối của xã hội và những giá trị nhân đạo to lớn. Hay nói cách khác, giá trị “nghệ thuật vị nhân sinh” đã được thể hiện rõ nét qua Chí Phèo. Và qua bài viết sau đây, 123doc hy vọng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức sâu sắc ấy.

Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao
Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Download tài liệu

7. Soạn bài Chí Phèo

Bài soạn là một trong những cách hiệu quả giúp cho học sinh hiểu rõ về tác phẩm Chí Phèo. Nhưng do Chí Phèo là một tác phẩm khó, học sinh cần có được những hiểu biết nhất định để có thể làm bài soạn về tác phẩm Chí Phèo. Vậy nên 123doc sẽ cung cấp tới bạn những tài liệu bài soạn về tác phẩm Chí Phèo hay giúp phục vụ thiết thực cho việc soạn bài của các bạn. Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Soạn bài Chí Phèo
Soạn bài Chí Phèo

Download tài liệu

8. Soạn bài Chí Phèo của Nam Cao

Tiếp sau đây là một tài liệu soạn bài Chí Phèo hay mà 123doc muốn giới thiệu tới bạn. Bài soạn này cung cấp đầy đủ những kiến thức về tác phẩm văn xuôi này, đặc biệt là những chi tiết về nhân vật Chí Phèo – nhân vật chính của tác phẩm. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Soạn bài Chí Phèo của Nam Cao
Soạn bài Chí Phèo của Nam Cao

Download tài liệu

9. Giáo án Chí Phèo (thi giảng)

Giáo án là một công cụ đắc lực hỗ trợ giáo viên trong quá trình lên lớp. Và với những tác phẩm hay như Chí Phèo, các giáo viên cần triển khai giáo án của mình một cách cụ thể, đầy đủ và hay nhất để học sinh có thể hiểu được tác phẩm này. Giáo án Chí Phèo mà 123doc giới thiệu tới bạn sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó!

Giáo án Chí Phèo (thi giảng)
Giáo án Chí Phèo (thi giảng)

Download tài liệu

10. 53, 54 giáo án Chí Phèo

Tài liệu giáo án Chí Phèo sau đây là một tài liệu hay và rất logic, mang tính liên kết đầu cuối giúp cho bài giảng của giáo viên khi lên lớp sẽ đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời gây được sự hứng thú cho học sinh. Bạn hãy download và tìm hiểu ngay bộ giáo án Chí Phèo này nhé!

53, 54 giáo án Chí Phèo
53, 54 giáo án Chí Phèo

Download tài liệu

100+ Tài liệu về tác phẩm Chí Phèo hay

Đọc thêm:

Top 10 giáo án ngữ văn 11 chuyên sâu nhất

Tổng hợp những tài liệu giáo án ngữ văn 10 hay nhất

II. Những tiêu đề khác nhau của tác phẩm “Chí Phèo” – Nam Cao

1. “Cái lò gạch cũ”

Ngay từ đầu tiên, khi mới được sáng tác, tác phẩm đã được Nam Cao đặt tên là “Cái lò gạch cũ”. Đây cũng là hình ảnh được xuất hiện trong tác phẩm, tuy tần suất ít nhưng gây ra sự ám ảnh cho người đọc. Đây chính là nơi mà nhân vật Chí Phèo được “sinh ra”, nó gắn liền với cuộc đời của nhân vật Chí. Nếu “cái lò gạch cũ” bị người ta bỏ hoang, thì nhân vật Chí Phèo cũng như vậy, bị người mẹ bỏ rơi ngay từ khi mới lọt lòng vì những định kiến của xã hội thời bấy giờ.

“Cái lò gạch cũ” cũng thể hiện một vòng lặp đầy đau khổ, bi thương của người nông dân thời bấy giờ mà Chí Phèo là đại diện. Chỉ xuất hiện ở đầu tác phẩm và cuối tác phẩm qua một suy nghĩ thoáng qua của Thị Nở, nhưng hình ảnh này đã bao quát gần như cuộc đời của các nhân vật trong đây với một số phận hẩm hiu, bi lụy. Cũng chính vì lý do này, sau này Nam Cao đã đổi tên tác phẩm vì cái tên này thể hiện một cái nhìn quá bi quan về số phận của người nông dân.

2. “Đôi lứa xứng đôi”

Khi tác phẩm được xuất bản, NXB Đời Mới đã tự ý đổi tên tác phẩm này thành “Đôi lứa xứng đôi”. Cái tên này được đặt dựa trên câu chuyện về mối tình của Chí Phèo và Thị Nở. Cái tên này được đặt ra với mục đích sẽ thu hút người đọc vì nó gây ra được sự tò mò về tính cách, cuộc sống của hai nhân vật “xứng đôi” này.

Về mặt tích cực, cái tên này đã thể hiện được phần nào đó nội dung của tác phẩm, khi mưu cầu hạnh phúc của nhân vật Chí Phèo hiện hữu rõ nét khi gặp Thị Nở. Và đây cũng là giai đoạn tâm lý nhân vật Chí Phèo biến chuyển sâu sắc nhất, phức tạp nhất. 2 con người cả xã hội xa lánh, Chí Phèo – một tên đầu gấu chuyên ăn vạ, Thị Nở – một người phụ nữ xấu ma chê quỷ hờn, ấy vậy mà hai người họ lại đến với nhau và trao cho nhau những mầm mống của hy vọng sống, của tình người.

So với cái tên cũ là “Cái lò gạch cũ” thì cái tên “Đôi lứa xứng đôi này” đã nhìn nhận một cách tích cực hơn về nội dung truyện, không còn quá bi lụy. Tuy nhiên nó lại chưa đủ để thể hiện hết được ý nghĩa của tác phẩm này. Vì cuộc đời Chí Phèo còn hơn thế, không chỉ có những phút giây hạnh phúc mà còn có cả những biến cố đau đớn của cuộc đời. 

3. “Chí Phèo”

Năm 1946, khi in lại trong tập Luống cày, Nam Cao đã đặt lại tên tác phẩm này là Chí Phèo. 

Nhan đề Chí Phèo được đặt trùng luôn với tên nhân vật chính của truyện. Tác giả sử dụng nhan đề này để làm rõ số phận, cuộc đời, bất hạnh, cô đơn, cô độc của nhân vật chính được nhắc đến. Đồng thời, nhan đề này cũng gây ám ảnh, ấn tượng mạnh đối với người đã, đang và sẽ đọc câu chuyện. “Chí Phèo” là cái tên đã thâu tóm được nội dung của toàn bộ tác phẩm, tạo nên sự đối nghịch mạnh mẽ ở nhân vật chính khi phải trải qua những kìm kẹp của xã hội thực dân nửa phong kiến thối nát.

Vẫn là cái tên Chí Phèo, nhưng không còn là một anh Chí lương thiện, hiền như cục đất, mà giờ đây là một tên tù tội, đầu gấu, ăn vạ. Ấy vậy nhưng trong hắn vẫn còn bản tính lương thiện, chờ những ánh nắng để chờ ngày trỗi dậy – đó là khi gặp được Thị Nở.

Cái tên nhan đề này đã thể hiện rõ nét và sâu sắc giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm. Đồng thời được đánh giá rất cao về mức độ bao quát.

Đọc thêm:

Top 10 bài viết hay nhất hướng dẫn soạn thảo văn bản

Top 10 bài viết hay nhất về bài soạn văn học

Trên đây là toàn bộ bài viết “Tuyển tập 10 bài viết về Chí Phèo hay nhất” gồm có những tài liệu tóm tắt, phân tích, soạn bài, giảng bài về tác phẩm này, cùng với đó là tóm tắt sơ lược về những cái tên nhan đề của tác phẩm. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ về “Chí Phèo” hơn và có thể góp phần lưu giữ tác phẩm đáng giá này. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2020 All Rights Reserved.

Powered by : Ripplethemes

You cannot copy content of this page