Connect with us

Vĩnh Long 24h

Truyền thuyết Ngọc Phượng công chúa (Ngọc Trinh công chúa)

Published

on

Thời Hai Bà Trưng chuẩn bị khởi nghĩa, ở xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phú ngày nay, có hai ông bà Lê Hoàn và Nguyễn Thị Kim sinh được hai người con gái xinh đẹp, đặt tên Chàng và Chạ.

Ả (tức là chị, tiếng Việt cổ) Chàng lớn lên bị quan lại nhà Hán bắt về làm tỳ thiếp, đã phẫn uất mà chết.

Ông bà Lê Hoàn vừa thương con vừa căm thù quân xâm lược, ít lâu sau cũng đều mang bệnh và qua đời.

Ả Chạ được ông cậu đem về nhà nuôi đến tuổi trưởng thành, lấy tên là Lê Ngọc Trinh. Lê Ngọc Trinh quyết chí trả thù quân đô hộ nhà Hán.

Ngày đêm bà tập luyện võ nghệ và chiêu tập lực lượng. Chẳng bao lâu, nghĩa quân do bà chỉ huy đã đánh cho quân Hán những đòn thất điên bát đảo.

Khi Hai Bà Trưng dựng nghiệp, bà đem quân về Mê Linh tụ nghĩa, rồi tham gia nhiều trận đánh triệt hạ thành trì quân giặc, giải phóng đất nước.

Hai Bà Trưng xưng vương, bà được phong là “Ngọc Trinh công chúa, Đại tướng quân“, rồi đưa quân bản bộ về vùng Vĩnh Tường làm ăn sinh sống.

Khi quân Mã Viện kéo sang, bà lại cùng nghĩa quân lên đường tham gia chiến đấu. Hai Bà Trưng rút về Cẩm Khê thì bà rút về trại Đàm Luân. Tên phó tướng Lưu Long được Mã Viện giao nhiệm vụ bất ngờ bao vây trại này. Một trận chiến đấu vô cùng ác liệt đã diễn ra tại đây, suốt một ngày trời.

Quân giặc đông, tuy bị chết nhiều nhưng chúng vẫn ồ ạt xông tới. Bà Ngọc Trinh múa kiếm, tả xung hữu đột giữa trận tiền. Khi kiếm gãy, bà vứt xuống đất, rồi dùng ngay thiết lĩnh để giết giặc. Thiết lĩnh là tấm vải một đầu có buộc đá, còn đầu kia quấn vào tay, cứ thế vung ra thành những vòng tròn, đi tới đâu quân giặc dạt ra tới đó, thật vô vùng lợi hại.

Tên tướng giặc thấy vậy tức giận, cứ thúc quân lính xông bừa vào. Những chiếc sọ giặc vỡ bôm bốp, óc lẫn máu phọt ra lênh láng, và tấm dây vải cuối cùng cũng bị đứt, hòn đá văng ra xa. Bà Ngọc Trinh phi ngựa về phía đầm sen trong trại, rồi cứ thế lao thẳng xuống vực, không chịu để rơi vào tay giặc.

Tấm vải mà bà vứt lại là thuộc địa phận làng Hòa Lan, còn hòn đá thì văng ra địa phận Lũng Ngoại.

Để tưởng nhớ công lao của bà tướng dũng cảm đã bỏ mình vì nước, mọi người hai làng Hòa Lan và Lũng Ngoại thuộc xã Lũng Hòa đã lập đền thờ và tôn bà là Thần Thành Hoàng.

Hàng năm mở hội làng, ở Hòa Lan có trò chơi kéo co, còn ở Lũng Ngoại có trò chơi hú đáo.

Kéo co là trai gái trong làng chia làm hai bên cùng kéo một sợi dây ong, bên nào kéo sang được phía mình là thắng. Còn hú đáo là lấy đá ném vào một chiếc cọc nhỏ chôn cách khoảng mười bước chẩn rộng, hễ cứ ném trúng là được.

Những trò chơi rất bình thường và dân giã ấy chính là để tưởng nhớ chiến công của vị anh hùng từ thuở xa xưa.

Lại có thuyết nói: Khi gươm gãy, bà Ngọc Trinh không vứt xuống đất mà đã cởi yếm ra, buộc phần kiếm còn lại vào một đầu, rồi cầm đầu kia vung ra bốn phía giết giặc. “Yếm” thuở ấy là một tấm vải quấn quanh ngực, và như vậy, ngay lập tức đã trở thành một vũ khí lợi hại.

Sắc thượng phong của triều Lê, do kiêng tên của một vị công chúa tại triều là Lê Thị Ngọc Trinh, nên đã đổi tên bà thành “Ngọc Phượng công chúa“.

Rõ là một việc làm tùy tiện của vua chúa khi đã nắm quyền hành tuyệt đối!

Truyền thuyết Việt Nam – nhiều tác giả,

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vĩnh Long 24h

Cảm âm beat Còn Tuổi Nào Cho Em | saotrucVN.com

Published

on

By

dilinhqldt


Chỉnh sửa cuối:

saotrucVN.com là

 một Diễn đàn được xây dựng
với mục đích 
chia sẻ lưu trữ lại bài nhạc
cảm âm, beat nhạc, sheet nhạc
cho nhạc cụ sáo trúc,

tiêu bát khổng, dizi,…


Cảm ơn bạn
 nhớ 
like và chia sẽ
để thêm động lực.Rate this post
Continue Reading

Vĩnh Long 24h

9 cách vệ sinh dây da đồng hồ đeo tay bị mốc khử mùi sạch như mới

Published

on

By

9 Cách Vệ Sinh Dây Da Đồng Hồ Màu Trắng, Nâu Mới, Sạch Cực Nhanh

Có 2 lý do giải thích tại sao cần vệ sinh dây da đồng hồ đúng cách để kéo dài tuổi thọ sử dụng. Đầu tiên có thể kể đến đó chính là chất liệu da rất dễ bị ăn mòn nhanh chóng những khi tiếp xúc với hóa chất.

Thứ hai, nguyên nhân dây da thường có mùi hôi khó chịu và ngả màu ố vàng sau một thời gian dài sử dụng là do chất liệu này được làm từ các hợp chất hữu cơ. Bởi vậy nên, độ bền của dây sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường và thời gian.

Dưới đây là hướng dẫn mẹo vệ sinh dây làm sạch dây đồng hồ sát khuẩn vừa tiết kiệm chi phí lại có hiệu quả ngay tức thì. Nếu bạn đang dùng loại chất liệu khác, tham khảo thêm 5 cách đánh bóng đồng hồ sáng sạch như mới qua bài viết này nhé.

Nên vệ sinh da đồng hồ bao lâu một lần?

Một khuyến nghị tốt là làm sạch dây đeo mỗi tuần một lần. Làm theo các bước dưới đây để tẩy sách các vết bẩn và khử mùi dây da đồng hồ. ngoại trừ bước dầu xả. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng hoặc ẩm ướt, bạn có thể cân nhắc lau dây da đồng hồ thường xuyên hơn do muối từ mồ hôi bài tiết ra làm mòn và nhanh hỏng.

1. Tổng hợp cách vệ sinh dây da đồng hồ khử mùi ẩm mốc

1.1. Cồn y tế

Cách vệ sinh dây da đồng hồ bằng cồn có hiệu quả không? Trước tiên, trong lĩnh vực y học, các bác sĩ hay y tá rất thường xuyên sử dụng cồn để vệ sinh dụng cụ (như kéo, kim tiêm, dao mổ) hay rửa vết thương hở.

Lời giải thích cho những nghiệp vụ chuẩn mực này tới từ việc dung dịch cồn (hay còn gọi là rượu etylic công thức hóa học C2H5OH) với đặc tính thẩm thấu cao có thể di chuyển xuyên qua màng tế bào. Càng tiến sâu, cồn sẽ làm đông tụ màng protein của vi khuẩn và giết chết chúng.

Vậy nên, do tính chất thẩm thấu sâu này, mà dân gian thường sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn da, ngay cả với dây da đồng hồ cũng mang lại hiệu quả tích cực tức thì. Hơn thế nữa, mặc dù có nồng độ cao hơn rượu, nhưng cồn lại có thể vừa tiêu diệt nhanh vi khuẩn nấm mốc bám trên bề mặt dây da, lại bay hơi nhanh giúp không làm ảnh hưởng tới chất liệu này.

Mẹo vệ sinh dây da đồng hồ màu trắng bằng cồn khá đơn giản.

Bước 1: Với mặt dây đồng hồ không quá bẩn và cũ, bạn có thẻ dùng khăn mềm sạch nhúng cồn và lau nhẹ bề mặt dây khi còn ở trạng thái cứng.

Bước 2: Kế đến là bôi một lớp kem dưỡng ẩm (hoặc dùng dầu dừa, dầu ô liu) để làm mềm bề mặt da. Đọc thêm nguyên nhân khiến đồng hồ bị xỉn màu và 2 cách thông dụng dễ làm mà lại tiết kiệm nhất.

1.2. Dấm trắng

Hướng dẫn cách làm sạch đồng hồ trắng với 2 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Pha chế hỗn hợp giấm trắng với nước sạch (nên dùng nước tinh khiết) theo tỷ lệ 1:3 và lau nhẹ nhàng bằng vải mềm toàn bộ bề mặt dây. Nồng độ axit loãng 5% trong giấm có tác dụng bào mòn đi các loại vết bẩn.

Bước 2: Cuối cùng, bạn lau tiếp một lần nữa bằng nước và xà phòng theo tỷ lệ 3:1 là đã có một mặt dây đồng hồ trắng tinh khôi như mới. Bạn có thể tham khảo thêm cách tẩy trắng dây da đồng hồ từ nguyên liệu dễ tìm.

1.3. Xà phòng

Đồng hồ dây da nam, nữ được làm từ gì? Trên thị trường hiện nay có 2 loại chất liệu làm ảnh hưởng khá nhiều tới độ bền và độ thoải mái khi sử dụng.

Các dòng đồng hồ cao cấp như Apple Watch, Casio, Tissot, Daniel Wellington, Pierra Lannier hay Orient thường làm từ da bò, da cá sấu, da cá đuối, da đà điểu tạo nên tính thẩm mỹ cao, thoải mái khi sử dụng, dẻo dai và chống thấm nước. Trong khi đó, các loại handmade giả da có chất lượng kém, dùng một thời gian sẽ có mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh dây da đồng hồ màu trắng đeo tay thường xuyên sẽ luôn được sáng bóng, kéo dài thời gian sử dụng khi thi thoảng, bạn dành thời gian chăm chút mỗi tháng một lần bằng cách dùng xà phòng có độ kiềm nhẹ, pha loãng với nước ấm. Đây cũng là một cách rất hữu dụng ngay lập tức khi dây da đột nhiên bị rơi bẩn.

1.4. Dầu dừa

Ưu điểm của dây đeo tay đồng hồ làm từ silicon là có thiết kế sử dụng nhiều màu sắc, bền bỉ trước thời tiết mưa gió bơi lội và nắng gắt. Tuy nhiên, silicon dễ bị trầy xước dẫn tới dáng vẻ bề ngoài không còn mới kính cong như lúc đầu.

Được mệnh danh là khắc tinh của những mặt dây bị cứng, cách làm sạch dây da đồng hồ màu trắng bằng dầu dừa chỉ cần chà nhẹ một lượng nhỏ lên bề mặt, để thấm hút tự nhiên. Đây là cũng cách tăng độ bền sử dụng cho tất cả các loại mặt dây.

1.5. Xi đánh giày

Mỗi năm một lần, để giúp cho mặt dây đồng hồ màu nâu luôn ở trạng thái mềm mại đeo thoải mái và sạch như mới, bạn nên chọn sử dụng những loại xi không màu để tránh làm phai ố như xi đen.

Chỉ với một chiếc khăn mềm cùng thao tác chà nhẹ nhàng không dùng quá nhiều lực, mặt dây đồng hồ đã được thấm đều lớp xi trắng và trở lại dáng vẻ vẹn nguyên như mới.

1.6. Dung dịch vệ sinh đồ da

Bạn cũng có thể sử dụng những loại dung dịch chuyện dụng dạng xịt hoặc kem hiện đang bán trên thị trường thường dùng để làm sạch đồ túi xách, áo da để vệ sinh dây da đồng hồ đeo tay với mức giá phải chăng nhất.

Đa phần các loại chất tảy này đều an toàn không gây hại cho da tay, dễ dàng lau chùi nhanh trả lại một bề mặt da sạch sẽ và sáng bóng như mới. Bộ dụng cụ vệ sinh dây da đồng hồ trên thị trường khá đa dạng. Ngoài công dụng như trong bài viết này, các loại dung dịch còn kéo dài tuổi thọ sử dụng bền lâu như mới.

Nguyên nhân đến từ việc bụi bẩn, hay hóa chất, mảng bám lâu ngày thường làm gia tăng tốc độ xỉn màu, rỉ sét và ảnh hưởng tới các chức năng máy móc đang vận hành ở bên trong như bezel xoay.

Khi bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập sâu, chúng sẽ góp phần lớn làm tăng ma sát, gia tăng sự mài mòn và dẫn tới sai số chính xác trong quá trình sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức này trong bài viết 8 lưu ý quan trọng cần nhớ khi tẩy trắng dây đồng hồ cao su trước khi mua dùng các loại dung dịch vệ sinh đồng hồ phổ biến trên thị trường chẳng hạn như Blitz 20680 Care Kit, Complete Jewelry Cleaning Kit, Cleaning Kit BW0502274, Gentle Jewelry Cleaner Solution.

1.7. Tinh dầu thông

Tinh dầu thông có cấu tạo hóa học chủ yếu là rượu tecpen vòng. Vậy nên, loại dung dịch này có công dụng sát trùng, tẩy uế vết bẩn, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra mùi hôi nấm mốc, sương trắng khá tiện dụng, tiết kiệm chi phí và là cách tẩy trắng dây đồng hồ nhựa hiệu quả.

Có thể trường hợp này rất hiếm khi gặp. Nhưng nếu phát hiện những đốm mốc trắng dây da đồng hồ màu nâu, dầu thông là phương án tốt nhất để diệt trừ nấm mốc. Sau cùng, bạn có thể dùng xi nâu để tô màu lại và xi dưỡng giúp da sáng bóng hơn.

Tuy rằng các nhà khoa học đã chứng minh độc tính từ tinh dầu thông đối với con người là không có, bạn vẫn nên cẩn thận thử nghiệm trước xem có bị mẫn cảm da và hô hấp khó khăn không nhé.

1.8. Dầu ô lưu

Dây đồng hồ da trơn là gì? Ngoài các chất liệu phổ biến như silicon, nato, vải,… thì dây đồng hồ da trơn thường sẽ có thiết kế mỏng phù hợp với phong cách thanh lịch nhẹ nhàng, mềm mại không bị kích ứng khó chịu khi đeo, dẻo dai bền bỉ có khả năng chống nước cao. Các vệ sinh dây da đồng hồ da trơn như sau:

Bước 1: Dùng dầu oliu hoặc xà phòng có tính tẩy rửa nhẹ

Bạn dùng tăm bông thấm đẫm dầu oliu rồi thoa đều lên bề mặt dây da và khóa. Dùng bàn chải mềm cọ nhẹ nhàng các kẽ và đường may trên dây thật sạch. Dầu oliu là dầu dưỡng tự nhiên sẽ giúp làm mềm da và làm sạch hiệu quả.

Bên cạnh dầu oliu, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng có tính tẩy nhẹ. Chấm một ít xà phòng bên bề mặt da rồi dùng bàn chải chải nhẹ nhàng. Tuy nhiên để an toàn cho chất liệu, lời khuyên là bạn nên sử dụng dầu oliu để làm sạch dây da đồng hồ.

Dùng một mảnh vải sạch thấm nước ấm để lau lại toàn bộ bề mặt của dây da. Lau thật kỹ để dầu và hóa chất không còn bám trên bề mặt gây ảnh hưởng đến chất lượng của chất liệu. Dùng khăn khô để lau lại một lần nữa và đặt dây tại nơi khô thoáng.

Bước 3: Cách khử mùi hôi dây da đòng hồ

Sau khi làm sạch dây da, bạn cần khử mùi hôi trên chất liệu. Hãy sử dụng các gói hút ẩm và một bình thủy tinh. Đặt 2-3 gói xuống đáy rồi cho dây da đồng hồ vào.

Tiếp theo, đặt thêm một vài gói hút ẩm lên trên. Để 1 đến 2 ngày cho đến khi cảm thấy bề mặt da đã khô hoàn toàn thì lắp vào mặt đồng hồ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy khử mùi o zone để khử mùi dây da trong vòng 30 – 60 giây.

1.9. Nước sạch và xà phòng

Dây da lộn được sản xuất từ da động vật như bò, cừu, dê bằng cách xử lý gia công bề mặt bên trái/bên trong.

Chất liệu này có điểm khác biệt lớn so với các loại mặt dây đồng hồ giả da ở điểm mềm mịn, mỏng, dày, bóng và độ bền cũng cao hơn tạo cảm giác thoải mái, sang trọng cho người sử dụng. Cách vệ sinh dây da đồng hồ da lộn như sau:

Bước 1: Bạn nhúng chiếc bàn chải mềm vào nước sạch, sau đó chà nhẹ bề mặt dây da để nhanh chóng loại bỏ đi các vết dơ, mảng bám bẩn dính lâu ngày trên đó.

Bước 2: Hạn chế để dây da lộn tiếp xúc với các loại dung dịch giấm hay xà phòng. Thay vào đó, bạn cần dùng gôm chuyên dụng tẩy vết bẩn.

Bước 3: Dùng khăn khô mềm sạch lau lại 1 lượt nữa và để khô ráo tự nhiên.

2. Những lưu ý trong cách vệ sinh dây da đồng hồ

Dưới đây là một số lưu ý trong cách vệ sinh dây da đồng hồ mà bạn nên thực hiện để giúp tăng độ bền cho thiết bị:

 • Sau khi đã hoàn thành bước khử mùi, bạn nên sử dụng xi để làm bóng cho dây da. Hãy dùng loại xi cùng màu với màu da của dây.

 • Không phơi dây da ngoài nắng hoặc dùng máy sấy ở mức nhiệt độ cao. Cách làm này sẽ khiến cho dây da nhanh bị oxy hóa, bị rạn, nứt và nổ da. Để giúp dây khô tự nhiên, bạn nên đặt/treo ở những khu vực khô thoáng.

 • Không để chất liệu dây da đồng hồ tiếp xúc với chất tẩy rửa, axit, muối, kiềm, nước bẩn nhiễm phèn hay các loại mỹ phẩm.

 • Cất đồng hồ tại những nơi khô ráo sau khi hong khô nếu chưa dùng ngay.

3. Cách vệ sinh dây da đồng hồ DW

Là thương hiệu đến từ Thụy Điển của nhà sáng lập Filip Tysander, các mẫu dây đồng hồ đồng hồ Daniel Wellington hướng tới phong cách trẻ trung, tối giản, hoàn hảo tới từng chi tiết nhỏ nhất.

Dù được thiết kế chống chịu được nước ở mức 3 ATM (30m), bạn cần làm sạch đồng hồ DW thường xuyên theo những cách dưới đây để tăng tuổi thọ sử dụng. Cách vệ sinh đồng hồ dây da bóng loáng như mới như sau:

 • Mỗi tuần 1 lần, dùng khăn mềm, ẩm lau nhẹ, có thể dùng kèm với các loại dung dịch làm sạch đồ da dạng xịt hoặc kem để tút tát lại bề mặt luôn sáng đẹp như mới, chống lại sự ăn mòn từ muối từ tay thấm vào khi đeo chặt.

 • Đối với bề mặt da phía dưới thường rất mịn, bạn không nên chỉ rửa băng nước thường khi bị bẩn mà cần dùng kèm các loại kem làm sạch đồ da hoặc gôm.

 • Đối với các loại dây vải (polyester) của đồng hồ Daniel Wellington chỉ cần chà nhẹ nhàng với nước ấm, xà phòng và hong khô tự nhiên (tránh ánh sáng mặt trời mạnh).

 • Đối với dây lưới, bạn cần dùng hỗn hợp kem đánh răng, nước cốt chanh (lưu ý không dùng với dây có màu đen vàng).

 • Đeo đồng hồ chặt hay lỏng? Bạn nên cái nút chốt vừa cổ tay thoải mái.

Sau khi làm sạch dây da đồng hồ DW, một số lưu ý dưới đây về cách sử dụng sẽ giúp tăng độ bền bề mặt dây luôn sáng đẹp như mới:

 • Không ngâm trong nước, không đeo lúc tắm không chỉnh nút ở trong lúc trời đang mưa, ẩm ướt.

 • Hạn chế để dây da đồng hồ DW tiếp xúc với chất lỏng (đặc biệt là nước hoa, tinh dầu, cồn, nước muối và mỹ phẩm). Nếu dây bị thấm nước thường, cần lau sạch và để hong khô tự nhiên ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để không bị hôi mục.

 • Không sử dụng ở nơi có từ trường mạnh sẽ làm sai lệch đồng hồ DW.

 • Không để tiếp xúc ở môi trường có nhiệt độ quá cao hơn 60 độ C.

 • Không để pin chết lâu.

4. Cách làm sạch dây Apple Watch màu trắng

Hướng dẫn cách tháo dây da đồng hồ Apple Watch như sau:

Bước 1: Ở bên phải vỏ máy (dưới mặt phím Digital Crown), giữ nút công tắc nguồn và kéo thanh trượt từ trái sang phải ở nút Power Off để tắt.

Bước 2: Đặt mặt đồng hồ Apple Watch xuống khăn để đảm bảo mặt kính không bị trầy xước.

Bước 3: Nhấn nút cố định dây đeo phía trên, hình bầu dục. Trượt sang trái để kéo để tháo kết nối giữa dây với màn hình.

Cách vệ sinh dây Apple Watch rất đơn giản, bạn chỉ cần làm ẩm bằng nước sạch, lau nhẹ nhàng, để hong khô tự nhiên và gắn lại như cũ (cần tránh ánh nắng mặt trời, độ ẩm cao).

5. Cách vệ sinh dây da đồng hồ Tissot

Dây da đồng hồ Tissot với nhiều kiểu dáng như Skeleton; Vintage hay thể thao chắc chắn sẽ đáp ứng đa dạng nhu cầu thời trang của các bạn trẻ.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa của dây da Tissot phải kể đến đó là khả năng điều chỉnh độ khít vừa với cổ tay sau một thời gian sử dụng. Điều này giúp cho người dùng cảm thấy linh hoạt thoải mái, tuy nhiên với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam khiến da hay đổ mồ hôi sẽ làm ảnh hướng tới độ bền.

Vậy nên, cách vệ sinh dây da đồng hồ Tissot là thường xuyên dùng khăn bông mềm để làm sạch sáng bề mặt (không xả nước trực tiếp).

Ngoài ra để xử lý mùi hôi dây da đồng hồ, bạn có thể rải các hạt chống ẩm cho cùng dây da vào lọ kín sau vài ngày mùi hôi sẽ biến mất hoàn toàn. Một số lưu ý kèm theo khi sử dụng:

 • Không để dây da Tissot bị ngâm nước biển

 • Không đeo chặt khi trời nóng

 • Không để bề mặt dây tiếp xúc các hóa chất (cồn, mỹ phẩm, tinh dầu,…)

6. Hướng dẫn cách tháo dây đồng hồ đeo tay

Lật mặt sau đồng hồ, ở phần pat giữ day và vỏ, chèn lực vào tuýp mở chốt khóa. Ấn lực để nén và dùng ngón tay đẩy nhẹ thật chậm. Lưu ý, nếu thực hiện nhanh sẽ khiến cho chốt bị bật và bay mất.

Hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản thay thế bằng cách dùng một đầu kim chọc vào lỗ chốt và nhẹ nhàng bẩy lên. Áp dụng tương tự giống như vậy với đầu dây bên kia là bạn đã có thể tháo dây da đồng hồ nhanh gọn.

Trên đây là tất cả các cách vệ sinh dây da đồng hồ đeo tay Apple Watch, DW, Tissot, Cassio cả cho màu trắng, nâu, da lộn hay giả da.

Thông thường, độ bền sử dụng của mặt dây da là từ 1-2 năm thôi, bởi vậy nên bạn cần bỏ chút xíu công sức, chỉ mất 5-7 phút mỗi tháng là đã luôn có một chiếc đồng hồ sạch bóng như mới đó.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Rate this post
Continue Reading

Vĩnh Long 24h

Đan điền – Là gì Wiki

Published

on

By

Đan điền là thuật ngữ trong y học, võ thuật, dưỡng sinh dùng để chỉ một vài trung tâm khí lực hay là các huyệt đạo trên cơ thể người.[1][2]Template:Sức khỏe
Nghiên cứu về Đan Điền được dùng ban đầu trong Đạo giáo. Tuy nhiên vì có nhiều môn phái, sách vở khác nhau nên thuật ngữ “đan điền” có thể được dùng không nhất quán bởi các môn phái khác nhau. Trong cơ thể người có ba bộ vị được gọi là đan điền:

 • Thượng đan điền: Trùng với huyệt Ấn đường (giữa 2 chân mày) còn gọi là “Đan Điền thần”.[3][4]
 • Trung đan điền: Trùng với huyệt Đản trung (chính giữa đường nối 2 đầu ti, cắt ngang đường dọc theo xương ức) còn gọi là “Đan Điền khí”.[5] (Ren Mai.16 ~.21)
 • Hạ đan điền: Còn gọi là “Đan Điền tinh”, vị trí bắt đầu ngang với huyệt Khí hải (nằm trong khoảng trên đường chính trung, dưới rốn 1,5 thốn – khoảng 3 cm) và huyệt Mệnh môn (tại cột sống, ngang với thắt lưng). Khi Đan Điền được chủ động kích hoạt, bộ vị của nó hoàn toàn nằm ở giữa và phía trên bụng dưới. Có môn phái thì nói nó nằm trên huyệt Thần khuyết (rốn).[6] (Ren Mai.3 ~.12)

Đan điền, từ Hán Việt có nghĩa là “ruộng trồng đan dược”, là nơi khí lực dễ tập trung hay có thể tập trung khí lực nhiều nhất, mạnh nhất. Vì vậy tùy theo môn phái và tùy theo mục đích sử dụng mà có các dị biệt về huyệt đạo.
Template:Sơ khai y học

Tham khảo

 1. Yang, Jwing-Ming. (1989). The root of Chinese Chi kung: the secrets of Chi kung training. Yang’s Martial Arts Association. ISBN 0-940871-07-6. 
 2. Cohen, K. S. (1999). The Way of Qigong: The Art and Science of Chinese Energy Healing. Random House of Canada. ISBN 0-345-42109-4. 
 3. T’ai Chi Ch’uan and Meditation by Da Liu, page 92 – Routledge and Keegan Paul 1987 ISBN 0-14-019217-4
 4. The doctrine of the elixir by R. B. Jefferson Coombe Springs Press 1982 chapter 4. The Archaic Anatomy of Individual Organs
 5. http://www.goldenelixir.com/jindan/dantian.html
 6. Taoist Yoga by Lu K’uan Yu page 10. (Rider, 1970) This area is associated with the Sea of Qi.

Template:Sơ khai Trung Quốc

Thể loại:Đạo giáo
Thể loại:Bộ vị
Thể loại:Dưỡng sinh
Thể loại:Y học cổ truyền
Thể loại:Khí công
Thể loại:Châm cứu học
Thể loại:Đông y


Rate this post
Continue Reading

Trending

You cannot copy content of this page