Vĩnh Long 24h

Trà hoa Atiso đỏ Bình Thuận (Hibiscus Roselle) tách cánh

Atiso đỏ là loài hoa nhiệt đới được cả thế giới yêu mến vì vẻ đẹp rực rỡ, vị chua đặc trưng và giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Qua quá trình gieo trồng tự nhiên đến khi những cánh hoa mềm rụng xuống từng đài quả sẽ được thu hoạch và chọn lọc trước khi đưa vào chế biến sấy khô. 
Atiso đỏ là loài hoa được đặc biệt yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới, cũng chính là món quà sức khỏe và hạnh phúc mà Tôi Yêu Trà muốn trao gửi tới các khách hàng.

Giới thiệu về trà hoa Atiso đỏ.
Được biết tới với những tên gọi dân gian là: Hibiscus, Hồng Hoa, Bụp giấm, Atiso đỏ, cây rau chua hay hoa vô thường… Trên thế giới có tới hơn 300 loài Atiso và Hibiscus Sabdariffa Linn là tên khoa học đầy đủ của loài cây này, tên thương mại là Roselle. Atiso có sắc đỏ đặc trưng và vị chua tự nhiên, có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu khô hạn, đất xấu, đồi cát…

Hành trình của Atiso đỏ (Hibiscus) tại Việt Nam.
Khởi nguồn từ Trung Mỹ, Bắc Phi, năm 1992 loài cây này theo chân một vị giáo sư người Đức tới Việt Nam. Hibiscus gắn liền với nhà khoa học Mai Thị Tấn – Người đã dành trọn cả cuộc đời để nghiên cứu, và tìm các biện pháp thâm canh tăng năng suất như thời gian trồng, tuyển chọn giống, mật độ trồng, chế độ bón phân, cách phòng trừ sâu bệnh, phơi sấy, bảo quản…

Hoa Atiso đỏ nguyên bông Bình Thuận
Tại Việt Nam, Bình Thuận là một trong những vùng trồng hoa Atiso đỏ nổi tiếng và có sản lượng lớn trên cả nước. Khác với hoa Atiso đỏ Đà Lạt, hoa Atiso đỏ Bình Thuận có đài hoa màu đỏ tím, sẫm, cánh hoa dày hơn các vùng khác. Hoa được trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không phun thuốc hóa học, khi thu hoạch được phơi khô, giòn, không ẩm mốc. Vụ thu hoạch chính là từ tháng 10 -tháng 3 năm sau. Khi phơi có thể tách cánh hoặc để nguyên bông, hoa Atiso Bình Thuận có độ chua vừa phải và mùi hương trái cây rất dễ chịu.

 Cứ 25kg đài quả tươi Atiso đỏ thì làm được 1kg quả khô

 
Công dụng của trà Atiso đỏ.
Bên cạnh hương vị chua chua, ngọt ngọt và thơm mát, trà Atiso đỏ còn là một loài thảo mộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các công dụng của trà Atiso đỏ đã được khoa học chứng minh và hiện nay đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những công dụng có thể được kể đến như sau:
– Hỗ trợ hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu.
– Bổ sung vitamin đặc biệt là vitamin A, C, D, E… Giàu các chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa cơ thể.
– Hỗ trợ giảm cân, giải tỏa stress, tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung.
– Giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về tim mạch, tăng cường khả năng của gan.
– Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, chống táo bón.
– Nâng cao khả năng miễn dịch.

Về trà hoa Atiso đỏ tại Tôi Yêu Trà.
Trà hoa Atiso đỏ (Hibiscus Roselle) được sấy khô từ đài quả tươi Atiso vì thế giữ nguyên đài quả không bị tách cánh, gãy cánh. Cứ 25kg đài quả tươi Atiso đỏ thì làm được 1kg quả khô. Trà hoa Atiso đỏ khô gìn giữ trọn vẹn vị chua và màu đỏ tự nhiên nguyên bản của Atiso.
Bên cạnh cách sử dụng như trà, Atiso đỏ khô còn được dùng như một nguyên liệu tuyệt vời để nấu ăn (tạo vị chua tự nhiên), hay làm bánh, làm kem (tạo màu đỏ tự nhiên tuyệt đẹp).

Trà hoa Atiso đều được ươm trồng bằng tất cả sự nâng niu và chăm sóc của người nông dân. Khi cánh hoa mềm rụng xuống, từng đài quả được ngắt bằng tay và làm sạch trước khi đưa vào sản xuất đảm bảo được dược tính tốt nhất.

Trà Hoa Atiso đỏ (Hibiscus) tự nhiên tinh khiết

 
Hướng dẫn sử dụng trà Atiso đỏ
Bạn đun sôi nước tinh khiết tới 100 độ C rồi đổ vào cốc có từ 3 – 5 bông Atiso khô, chờ 3 – 5 phút cho phai hết màu đỏ tía.
Đài quả khô có màu đỏ và vị chua đặc trưng. Bạn cũng có thể cho thêm đường, mật ong, cỏ ngọt tùy khẩu vị.
Để tận hưởng những công dụng cho sức khỏe từ Trà hoa Atiso, bạn nên sử dụng đường cỏ ngọt (không sinh năng lượng) hoặc mật ong. Trà hoa Atiso đỏ cũng uống ngon hơn khi được cho thêm vài lát gừng tươi.
Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Lưu ý
Nếu bạn bị huyết áp thấp thì nên uống Trà hoa Atiso đỏ với đường và uống sau khi đã ăn xong.
Trà hoa Atiso đỏ không phải là thuốc và không có tác dụng thay thuốc.
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng Trà hoa Atiso đỏ
Không nên sử dụng nước máy để pha đài quả khô bởi vì trong nước máy có thể có clo sẽ làm tăng vị nồng và vị chua của Trà hoa Atiso đỏ.
Khi sử dụng nước tinh khiết được đun sôi để pha thì Trà hoa Atiso đỏ sẽ có màu trong hơn và vị chua cũng sẽ êm dịu hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page