Top 7 chủ đề thuyết trình trong 5 phút lôi cuốn nhất

Để chuẩn bị cho một buổi thuyết trình về một chủ đề tự do diễn ra tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể xem qua top 10 chủ đề thuyết trình trong 5 phút mà Tung Tăng chia sẻ dưới đây.

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm bạn cần phải trang bị cho mình khi ngồi trong ghế nhà trường, Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Để chuẩn bị cho buổi thuyết trình thật ấn tượng không chỉ qua cách thể hiện mà còn là sự lựa chọn chủ đề thông minh, thuyết phục người nghe trong thời gian ngắn.

Top 7 chủ đề thuyết trình trong 5 phút

1. Chủ đề về cuộc sống, sức khỏe

Một điều chắc chắn rằng, con người và xã hội hiện nay đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng, hay là những áp lực của cuộc sống tấp nập. Bạn có thể sử dụng chủ đề này bằng việc nêu lên những ý kiến, quan điểm tích cực về cuộc sống, sức khỏe để tiếp thêm nguồn động lực cho người nghe.

Bạn cũng có thể đưa ra một vài ví dụ cụ thể qua hình ảnh, video hay câu chuyện ngắn có liên quan để bài thuyết trình diễn ra hay hơn, mang ý nghĩa, thông điệp tích cực cho cuộc sống, sức khỏe.

2. Chủ đề về khoa học

Đối với chủ đề này, điều bạn cần nắm chính là kiến thức mang tính logic. Bởi những chủ đề liên quan đến khoa học cần những số liệu thực tế, cụ thể và chính xác. Vì thế, tùy vào đối tượng mà bạn muốn chia sẻ để thuyết phục người nghe mà lựa chọn chủ đề này.

Tham khảo thêm  Lời bài hát nhạc chế cầu vồng khuyết

Lưu ý, nếu bạn không nắm vững kiến thức hoặc đưa ra những lý lẽ, con số thiếu chính thống sẽ dẫn đến kết quả không tốt lắm cho bài thuyết trình. Ngược lại, nếu được chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ được đánh giá cao và thu hút nhiều người nghe đấy nhé!

3. Chủ đề về tình yêu

Chủ đề về tình yêu luôn là một chủ đề thuyết trình hấp dẫn nhất. Bạn có thể lựa chọn chủ đề về tình yêu theo hướng hài hước, vui vẻ hoặc biết kết hợp nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau hay đưa ra những quan niệm trong tình yêu, để tạo ra một bài thuyết trình hoàn chỉnh và lôi cuốn, chạm đến trái tim người nghe.

4. Chủ đề về quan điểm, tính cách

Chủ đề này luôn luôn là sự lựa chọn hay nhất cho các bạn sinh viên, bạn được phép lựa chọn cho mình một hướng thuyết trình riêng để có thể thể hiện và nêu ra quan điểm cá nhân, hoặc bạn có thể đưa ra câu hỏi, tình huống để người nghe đưa ra nhận định, ý kiến.

5. Chủ đề về các vấn đề xã hội

Hiện nay, các chủ đề liên quan quan đến vấn đề xã hội là là cách “bắt trend” được nhiều người lựa chọn nhiều nhất. Các chủ đề này thường sẽ nêu ra những quan điểm, cách nhìn nhận của từng người.

Thế nên, những chủ đề thường được cập nhật nhiều nhất về vấn đề xã hội như: Sống thử ở giới trẻ trước hôn nhân, bạo lực học đường, ô nhiễm môi trường, chính trị, biến đổi khí hậu, an toàn vệ sinh thực phẩm, thất nghiệp khi ra trường,…

Tham khảo thêm  Cảm âm Trên Đường Chiến Thắng | saotrucVN.com

6. Chủ đề về tương lai

Để chủ đề này được người nghe hưởng ứng, bạn có thể khéo léo dẫn dắt người nghe đến với các kế hoạch, dự định trong tương lai hay những dự án, khởi nghiệp, các ngành nghề mình đã chọn hay đặt ra câu hỏi tại sao phải chọn ngành nghề đó bằng cách đưa ra những điểm tích cực, ví dụ giúp bài thuyết trình trở nên thu hút hơn.

7. Chủ đề vực dậy tinh thần

Đánh vào tâm lý của người nghe, bạn có thể lựa chọn bài thuyết trình liên quan đến chủ đề vực dậy tinh thần để khơi dậy cảm hứng, truyền động lực.

Vốn dĩ trong chúng ta, ai ai cũng đều mắc phải sai lầm, nhưng điều đáng khen ngợi và học hỏi lẫn nhau chính là ý chí, tinh thần mạnh mẽ đứng dậy sau những lần vấp ngã. Với chủ đề này, bạn cần chuẩn bị tốt sẽ đem lại kết quả tốt nhất dành cho bạn. Không những thế, bạn còn truyền đạt cho họ những ý nghĩa hay giúp họ thay đổi. Để bài thuyết trình trở nên thành công, bạn nên đưa ra một đoạn video hay ví dụ liên quan về chủ đề để người nghe có cái nhìn thực tế hơn.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn cho mình chủ đề nào để chuẩn bị cho buổi thuyết trình trong thời gian chỉ 5 phút. Thì trên đây Tung Tăng vừa mới chia sẻ 7 chủ đề cho bạn lựa chọn, hy vọng đó là những thông tin bổ ích đến với các bạn. Chúc các bạn có buổi thuyết trình thật thành công!

Tham khảo thêm  Hills of Steel Hack v3.7.0 Full tiền (Mod vô hạn money)