Vĩnh Long 24h

Tổng hợp các cách làm mứt gừng siêu ngon – Khỏe Plus – Blog Sức khỏe & Đời Sống

“Tết đến xuân về”, trên các bàn trà tiếp khách của người Việt luôn xuất hiện các loại mứt thơm ngon. Trong đó, mứt gừng được mọi người rất yêu thích bởi hương vị ngòn ngọt xen lẫn chút cay cay thơm nồng cùng theo với tách trà nóng. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn một một số cách làm mứt gừng tại gia nhé!

Mứt gừng được nghĩ là có nguồn gốc và là đặc sản của xứ Huế. Đây là loại mứt không chỉ ngon trong hương vị mà còn có lợi cho sức khoẻ, với các người táo bón và đau bụng thì dùng mứt gừng là rất phù hợp. Ngoài ra, với những tính chất tốt của gừng sẽ giúp người dùng: làm giảm đau khớp viêm khớp và giảm cholesterol trong máu; giải độc, chống viêm cho cơ thể; an thần; hạ huyết…

Các loại mứt gừng

Các loại mứt gừng vừa ngon vừa có lợi cho sức khoẻ  (Nguồn: Internet)

Mứt gừng có công hiệu gì?

Mứt gừng là thức ăn vặt ngày Tết. Vào những ngày khí hậu xuân về se lạnh, cùng với bánh trưng bánh tét, có 1 đĩa mứt gừng vàng tươi, ấm nồng sẽ khiến cho không khí Tết càng thêm trọn vẹn.

Bên cạnh đó, mứt gừng còn rất có lợi cho sức khỏe, hệ tiêu hóa bởi tính ấm, giảm được ho. Ăn từ 10 – 15gr mỗi ngày có công dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có công dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đầy hơi, co thắt gây đau, đau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm hệ hô hấp như viêm họng, ho mất tiếng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: gừng là phương thuốc nhiều công hiệu chữa các bệnh khác nhau. Gừng làm giảm đau, viêm, có giá trị trong chữa trị viêm khớp, đau đầu, đau bụng kỳ kinh nguyệt, khắc chế rhinovirus là loại vi rút gây cảm lạnh. Ngoài ra, gừng cũng khắc chế một số loại vi khuẩn như Salmonella, gây ỉa chảy và động vật nguyên sinh Trichomonas (trùng roi âm đạo).

Tham khảo thêm  Lời bài hát Tình bơ vơ- Loi bai hat Tinh bo vo

Đồng thời, gừng còn giúp ngăn ngừa trạng thái loét dạ dày do thuốc chống viêm không Steroid như Ibuprofen và Aspirin.

Tuy nhiên, ngoài các công hiệu tuyệt hảo đó thì bạn cũng cần được dùng gừng đúng phương pháp để né những phản ứng đi kèm không mong muốn.

Mứt gừng truyền thống (hay còn coi là mứt gừng khô)

Nguyên liệu mứt gừng khô

– Gừng tươi: 2kg (Lưu ý khi chọn gừng bạn nên chọn loại gừng bánh tẻ hoặc còn non, nếu chọn gừng già thì mứt gừng của bạn sẽ thật cay và nhiều xơ)

– Chanh tươi: 1 quả

– Đường kính trắng: 800g

– Muối: 2 thìa to

– Vanilla

Mứt gừng khô

Mứt gừng khô thái lát/ sợi là loại truyền thống quen thuộc với người Việt
(Nguồn: Internet)

Cách làm mứt gừng khô truyền thống

– Với gừng: bạn ngâm gừng vừa mua trong khoảng 20 phút rồi rửa cho sạch đất, cát. Sau đó bỏ vỏ và cắt lát mỏng. Lưu ý: vừa thái vừa ngâm vào thau nước có pha sẵn 2 thìa muối, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

– Cho gừng vào trong nồi ngập nước và đun trong vòng 2 – 3 phút. Sau đó chắt nước gừng đi và cho nước mới vào luộc. Điều này giúp cho gừng của bạn giảm được độ cay và lại thơm nồng hơn.  Lưu ý: ở lần đun sôi thứ 2, bạn sẽ vắt chanh vào trong nồi để cho gừng của bạn vàng sáng đẹp mắt.  Đây chính là tuyệt kỹ làm mứt gừng trắng đẹp mà không phải chị em nào cũng biết.

– Vớt gừng và rửa cho sạch dưới vòi nước từ 2 – 3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó, ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. Ví dụ: cứ 1kg gừng thì sử dụng 500g đường.

– Để yên hỗn hợp gừng đã trộn với đường từ 2 – 3 tiếng cho chúng hoà quyện vào nhau.

– Sau đó, cho gừng đã thấm đường vào xào trong chảo nóng già. Đảo vài lần cho gừng chín đều và thấm đường. Lưu ý: chưa được cho lửa to trong qui trình xào gừng.

Tham khảo thêm  Hands Of Love Lời bài hát - Miley Cyrus

– Đến khi lượng nước đường trong chảo không còn nhiều và đã hơi sền sệt thì giảm nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục và cho vanilla vào để tạo mùi thơm. Khi thấy gừng khô đều, đường trắng kết tinh vào từng miếng hình thành món mứt gừng thơm ngon thì đảo lẹ tay vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống.

– Khi mứt gừng đã nguội thì có thể cho vào hũ hoặc túi kín để nơi khô ráo, thoáng mát thì sẽ sử dụng được trong thời gian dài.

Video hướng dẫn cách làm mứt gừng ngon, đơn giản

> > Các bạn cũng có thể có thể tham khảo thêm nhiều việc làm mứt tại đây.

Mứt gừng dẻo

Nguyên liệu mứt gừng dẻo

– Gừng tươi: 1kg (cách chọn gừng giống như trên)

– Thơm (dứa): 1 trái (khoảng 500 gr, chín đều)

– Đường trắng: 600gr

– Chanh tươi: 2 trái

– Phèn chua: 5gr

– Vani

– Đặc biệt 1 chảo chống dính

Cách làm mứt gừng dẻo

Với gừng: bạn cũng rửa cho sạch đất cát, cạo vỏ, thái chỉ vừa thái vừa ngâm gừng vào chậu có pha nước cốt 1 trái chanh tươi để gừng không bị thâm đen, sau đó vớt gừng ra, rửa sạch nhiều đợt với nước xong để ráo.

– Với trái thơm cũng rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, chẻ làm 4, cắt bỏ phần cùi, thái hạt lựu.

– Đun sôi 2 lít nước với 5g phèn chua và cho gừng vào chần khoảng 10 phút, làm thế này món mứt gừng dẻo sẽ có tính trong, dẻo ngon hơn rất nhiều, sau đó rửa sạch nhiều đợt với nước cho hết phèn.

– Trộn đều gừng, thơm, nước cốt 1 trái chanh tươi còn sót lại và 600g đường (hoặc ít hơn tuỳ theo khẩu vị) xong để trong 2 – 3  tiếng cho đường tan hết hoàn toàn.

– Cho hỗn hợp lên chảo chống dính, cho lửa liu diu để rim mứt gừng dẻo, quấy đều nhẹ dịu khi hỗn hợp sôi lên rồi cho 2 ống vani vào. Tiếp tục đảo nhẹ đến khi thấy gừng có tính mềm dẻo nhất định, trong, ăn dẻo, thanh, ngọt ngon thì tắt bếp.

Tham khảo thêm  Ngân hàng Techcombank Quảng Nam

– Sau khi mứt gừng nguội thì bỏ vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.

Mứt gừng dẻo

Mứt gừng dẻo mang đến một ít vị chua của thơm (dứa) (Nguồn: Internet)

Mứt gừng dẻo lăn dừa

Nguyên liệu mứt gừng dẻo lăn dừa

– Gừng tươi: 1kg

– Thơm (dứa): 1 quả (khoảng 500 gr)

– Đường trắng: 150gr

– Mật ông: 1 muỗn canh mật nha (có thể thay bằng siro hoặc mật ong)

– Chanh tươi: 1 trái

– Dừa khô vụn

Cách làm mứt gừng dẻo lăn dừa

– Với thơm thì bạn gọt vỏ, bỏ lõi, thái miếng, sau đó băm hay xay hơi nhỏ. Vắt bỏ nước. Còn với gừng thì gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng, luộc sơ qua nước sôi 3 phút, đổ ra rổ để ráo.

– Cho các nguyên liệu: thơm, gừng, đường, nước cốt chanh cho vào nồi/chảo bắc lên bếp sên với lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục sên.

– Khi thấy nước bắt đầu hơi sánh thì cho mạch nha vào. Lúc này, đều đều đảo để tạo độ co giãn và cứ như thế sên cho đến khi tất cả quyện thành 1 khối dẻo dính thoáng đãng là tắt bếp.

– Để mứt gừng dẻo nguội thì vo viên be bé lăn qua dừa khô là hoàn tất.

– Cho mứt gừng vào hũ, bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh.

Mứt gừng dẻo lăn dừa

Mứt gừng dẻo lăn dừa là biến tấu rất được mến mộ trong vài năm mới đây
(Nguồn: Internet)

Hôm nay, Khỏe Plus mang đến cho bạn 3 cách làm mứt gừng không giống nhau từ truyền thống đến mới lạ. Chúc bạn thành công khi bắt tay vào làm món mứt ngày cho những ngày Tết sắp tới nhé!

Nguồn tham khảo: Khỏe Plus

Rate this post

You cannot copy content of this page