123doc

Tổng hợp 10 bài viết về tác phẩm Nước Đại Việt ta chi tiết nhất

“Nước Đại Việt ta” là một đoạn trích trong tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi. Nhắc đến Nguyễn Trãi ta nhớ đến một nhà chính trị, một nhà thơ lỗi lạc của Việt Nam. Thơ ông mang nhiều tư tưởng yêu nước, thể hiện những triết lý sâu sắc, tinh tế lãng mạn, sáng tạo và thanh khiết. Một trong số đó phải kể đến “Bình Ngô đại cáo” thông cáo với toàn dân về sự kiện có ý nghĩa trọng đại của dân tộc.

Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” có ý nghĩa như một bản tuyên ngôn độc lập: Nước ta là đất nước có nền văn hiến, có lãnh thổ riêng, phong tục riêng, có chủ quyền, có truyền thống lịch sử… bất kỳ hành động xâm lược trái đạo lý nào của kẻ thù đều sẽ phải chịu một kết cục thất bại. Mời các bạn tham khảo một số tài liệu tham khảo về tác phẩm “Nước Đại Việt ta” được 123doc tổng hợp trong bài viết dưới đây.

I. Tổng hợp những bài viết về tác phẩm Nước Đại Việt ta chi tiết nhất

1. Nước Đại Việt ta

Sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết chất lượng do 123doc sưu tầm và đăng tải có tiêu đề “Nước Đại Việt ta”. Có thể nói, với trình tự lập luận chặt chẽ, giọng văn đanh thép, sắc sảo, “Nước Đại Việt ta” xứng đáng là áng văn chính luận, bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc. Đằng sau giọng văn hùng hồn, dẫn chứng chân thực là một lòng yêu nước nồng nàn, lòng tự hào, tự tôn dân tộc sâu sắc của Nguyễn Trãi. Chúc các bạn học tập tốt!

Nước Đại Việt ta
Nước Đại Việt ta

Download tài liệu

2. Tiết 95: Nước Đại Việt ta

Nhắc đến văn học trung đại nước nhà không thế không nhắc tới đại thi hào Nguyễn Trãi. Ông là một nhà chính trị tài ba, lỗi lạc và một tác giả lớn của văn học dân tộc với nhiều tác phẩm nổi tiếng cả về chữ Hán và chữ Nôm như “Ức trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”. Tác phẩm “Bình ngô đại cáo” được viết bằng chữ Hán và được xem là áng văn mẫu mực nhất về ý chí quật cường và tinh thần yêu nước lớn lao cùng lòng tự hào dân tộc sâu sắc.

Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” đã thể hiện rõ điều đó. Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” nằm ở phần đầu của bài cáo, nên lên luận đề nhân nghĩa đồng thời khẳng định chủ quyền vốn có của dân tộc Đại Việt. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết mà 123doc giới thiệu dưới đây.

Tiết 95: Nước Đại Việt ta
Tiết 95: Nước Đại Việt ta

Download tài liệu

3. Soạn bài “Nước Đại Việt ta” (trích Bình Ngô Đại Cáo) của Nguyễn Trãi

“Nước Đại Việt ta” là đoạn văn mở đầu của tác phẩm “Bình Ngô đại cáo”. Dù không dài, nhưng nó vẫn là điểm tựa, là nền tảng lý luận cho toàn bài. Đoạn văn có sức khái quát cao, giàu chứng cứ lịch sử, tràn đầy cảm xúc tự hào. Bề nổi của lời văn là sự nghiêm khắc răn dạy, còn chiều sâu thấm thía tư tưởng nhân nghĩa cốt lõi của đạo làm người.

Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết “Soạn bài “Nước Đại Việt ta” (trích Bình Ngô Đại Cáo) của Nguyễn Trãi” dưới đây để tìm hiểu nội dung chi tiết của tác phẩm.

Soạn bài “Nước Đại Việt ta” (trích Bình Ngô Đại Cáo) của Nguyễn Trãi
Soạn bài “Nước Đại Việt ta” (trích Bình Ngô Đại Cáo) của Nguyễn Trãi

Download tài liệu

4. Soạn bài Nước Đại Việt ta – văn mẫu

Lòng yêu nước là một đề tài quan trọng xuyên suốt nhiều thế kỉ của nền văn học Việt Nam. Trong những buổi đầu của văn học dân tộc, đề tài này đã được khai thác thể hiện lòng tự hào của mỗi người con dân đất Việt. Và không thể không nhắc đến “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi với đoạn trích nổi bật “Nước Đại Việt ta”. Bạn đọc đang tìm hiểu về tác phẩm hay đang loay hoay với việc soạn bài cho tác phẩm này vậy thì đừng bỏ qua tài liệu tham khảo dưới đây nhé! Chúc các bạn luôn học tốt.

Soạn bài Nước Đại Việt ta - văn mẫu
Soạn bài Nước Đại Việt ta – văn mẫu

Download tài liệu

5. Soạn bài: Nước Đại Việt ta

Nguyễn Trãi là một nhà thơ, một nhà văn chính luận, một anh hùng dân tộc và là một danh nhân văn hóa nổi tiếng trên thế giới. Tên tuổi Nguyễn Trãi gắn liền với cuộc chiến đấu vĩ đại trong công cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Sau sự kiện này, Nguyễn Trãi đã viết nên bài “Bình Ngô đại cáo” – văn kiện lịch sử quý giá, tổng kết quá trình đấu tranh gian khổ của dân tộc ta trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, một “áng thiên cổ hùng văn” của dân tộc ta.

Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” trích trong “Bình Ngô đại cáo” là một trong những đoạn trích nằm ở phần mở đầu của tác phẩm, đã cho thấy sự phát triển vượt bậc về mặt tư tưởng yêu nước của dân tộc ta ở thế kỉ XV. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Soạn bài: Nước Đại Việt ta
Soạn bài: Nước Đại Việt ta

Download tài liệu

6. Ngữ văn lớp 8 Soạn bài Nước Đại Việt ta

Sau đây 123doc xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết chất lượng được sưu tầm và chọn lọc kỹ lưỡng “Ngữ văn lớp 8 Soạn bài Nước Đại Việt ta”. Bài soạn cho ta thấy được ý thức dân tộc đã phát triển tới trình độ cao và hiểu được một vài nét đặc sắc trong áng thiên cổ hùng văn Bình Ngô đại cáo. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết. Mời bạn đọc cùng tải về và tham khảo nội dung chi tiết.

Ngữ văn lớp 8 Soạn bài Nước Đại Việt ta
Ngữ văn lớp 8 Soạn bài Nước Đại Việt ta

Download tài liệu

7. Soạn văn bài Nước Đại Việt ta

Dưới đây là bài viết “Soạn văn bài Nước Đại Việt ta”  123doc sẽ hướng dẫn các em soạn tác phẩm này. Đây là một đoạn trích trong tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” – một bài cáo có ý nghĩa trọng đại như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Soạn văn bài Nước Đại Việt ta
Soạn văn bài Nước Đại Việt ta

Download tài liệu

8. Giáo án Ngữ văn 8 bài 24: Nước Đại Việt ta (trích Bình Ngô đại cáo)

Sau đây 123doc xin gửi đến bạn đọc một tài liệu hay có tiêu đề “Giáo án ngữ văn 8 bài 24: Nước Đại Việt ta (trích Bình Ngô đại cáo). Tài liệu này được chia sẻ nhằm một số mục đích như: Bổ sung kiến thức về văn nghị luận trung đại, giúp bạn đọc thấy được chức năng, yêu cầu nội dung, hình thức của một bài cáo, giúp bạn đọc nắm được đặc điểm nội dung và hình thức của đoạn trích.

Đây chắc chắn là một tài liệu tham khảo cần thiết, chất lượng giúp bạn soạn bài hiệu quả. Hãy tải về và cùng tham khảo nội dung chi tiết nhé!

Giáo án Ngữ văn 8 bài 24: Nước Đại Việt ta (trích Bình Ngô đại cáo)
Giáo án Ngữ văn 8 bài 24: Nước Đại Việt ta (trích Bình Ngô đại cáo)

Download tài liệu

9. Bài giảng điện tử Ngữ văn Nước Đại Việt ta

Bạn đọc đang tìm hiểu tác phẩm “Nước Đại Việt ta” hay đang tìm tài liệu để soạn bài giảng cho đoạn trích này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết mà 123doc giới thiệu sau đây “Bài giảng điện tử Ngữ văn Nước Đại Việt ta”. Có thể nói, đoạn trích đã thể hiện một cách hùng hồn lòng yêu nước thông qua việc nêu cao ngọn cờ nhân nghĩa yêu nước thương dân đồng thời bày tỏ niềm tự hào về quyền độc lập tự chủ của đất nước và truyền thống đánh giặc giữ nước của tổ tiên.

Bài giảng điện tử Ngữ văn Nước Đại Việt ta
Bài giảng điện tử Ngữ văn Nước Đại Việt ta

Download tài liệu

10. Bài giảng Ngữ văn 8 – Nước Đại Việt ta

Nguyễn Trãi là một vị anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa kiệt xuất, nhân vật toàn tài số một của lịch sử Việt Nam thời phong kiến. Nguyễn Trãi đã từng thay Lê Lợi viết “Bình Ngô đại cáo” – một áng thiên cổ hùng văn tuyên cáo độc lập dân tộc.

Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” thuộc phần đầu của bài cáo, là đoạn trích có vị trí quan trọng – làm tiền đề cho bài cáo, có ý nghĩa như một lời tuyên bố hùng hồn về chủ quyền độc lập nêu lên nguyên lý nhân nghĩa và chân lý về chủ quyền dân tộc thiêng liêng của dân tộc Đại Việt. Mời bạn đọc cùng tham khảo và tải về tài liệu mà 123doc chia sẻ dưới đây nhé!

Bài giảng Ngữ văn 8 - Nước Đại Việt ta
Bài giảng Ngữ văn 8 – Nước Đại Việt ta

Download tài liệu

100+ Tài liệu về tác phẩm “Nước Đại Việt ta” hay

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

1. Tác phẩm

Cáo là một thể loại văn bản hành chính của nhà nước quân chủ, thường được dùng cho các phát ngôn chính thức, hệ trọng của vua chúa hoặc thủ lĩnh, nhằm tổng kết một công việc, trình bày một chủ trương xã hội chính trị cho dân chúng biết.

  • Hoàn cảnh ra đời: 

Bình Ngô đại cáo (1428) do Nguyễn Trãi soạn, nhân danh vua Lê Thái Tổ tuyên cáo với thiên hệ về thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Minh, được viết theo thể văn tứ lục. 

Văn bản này rút từ phần mở đầu của tác phẩm. Đoạn trích đã thể hiện một trong những nội dung cơ bản nhất của tác phẩm, đó là lòng tự hào dân tộc, ý thức độc lập tự chủ đã phát triển đến đỉnh cao.

2. Bố cục tác phẩm

Bài cáo được chia làm 3 phần:

  • Phần 1- 2 câu đầu: Khẳng định nguyên lý nhân nghĩa
  • Phần 2 – 8 câu tiếp: Chân lý độc lập
  • Phần 3 – Còn lại: Thực tiễn lịch sử

3. Giá trị của tác phẩm

Về giá trị nội dung:

  • Nước Đại Việt ta thể hiện quan niệm, tư tưởng tiến bộ của Nguyễn Trãi về Tổ quốc, đất nước và có ý nghĩa như bản tuyên ngôn độc lập. Nước ta là đất nước có nền văn hiến, có lãnh thổ riêng, phong tục riêng, có chủ quyền, có truyền thống lịch sử…bất kỳ hành động xâm lược trái đạo lý nào của kẻ thù đều sẽ phải chịu một kết cục thất bại.

Về giá trị nghệ thuật:

  • Viết theo thể văn biền ngẫu cân xứng, nghệ thuật đối và so sánh
  • Sử dụng ngôn ngữ chính xã, phong phú
  • Lập luận chặt chẽ, chứng cứ hùng hồn, lời văn trang trọng, tự hào.
  • Kết hợp giữa lí lẽ và thực tiễn.

Đọc thêm:

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

Có thể nói “Nước Đại Việt ta” là áng văn chính luận với lập luận chặt chẽ, chứng cứ hùng hồn giàu sức thuyết phục, lời thơ đanh thép thể hiện ý chí của dân tộc xứng đáng là một bản tuyên ngôn độc lập khẳng định chủ quyền dân tộc và nêu rõ rằng nước ta hoàn toàn tự chủ, độc lập, tự cường. Hy vọng rằng “Tổng hợp những bài viết về tác phẩm Nước Đại Việt ta chi tiết nhất” mà 123doc sưu tầm và tổng hợp trên đây đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức và nội dung cần thiết giúp bạn đọc tốt tác phẩm này. Chúc bạn đọc sẽ đạt được những thành tích cao trong học tập.

Rate this post
Tham khảo thêm  Tham khảo 10 mẫu tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức được đánh giá cao 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.