Vĩnh Long 24h

Tóm tắt Một người Hà Nội – Vĩnh Long Online

Để tìm hiểu về văn bản Một người Hà Nội đồng thời rèn luyện kĩ năng viết bài tóm tắt về một tác phẩm văn học, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Một người Hà Nội mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3
4. Bài mẫu số 4

tom tat truyen ngan mot nguoi ha noi

Tóm tắt Một người Hà Nội
 

1. Tóm tắt truyện Một người Hà Nội, mẫu số 2 (Chuẩn):

Cô Hiền là người Hà Nội gốc, dù trải qua những năm tháng chiến tranh đầy biến động, cô Hiền vẫn giữ được những phẩm cách tốt đẹp của con người Hà Nội. Khi còn trẻ, cô Hiền là người thẳng thắn, yêu thích văn chương, khi xây dựng gia đình cô quán xuyến mọi việc nhà cửa, nuôi dạy con cái, đặc biệt là dạy cho con những nét đẹp trong ứng xử, ăn nói của người Hà Nội. Yêu con nhưng cô cũng là người yêu nước, tôn trọng quyết định của con, cô đồng ý cho con ra chiến trường thực hiện nhiệm vụ với đất nước. Khi đất nước đã giải phóng, cô Hiền vẫn giữ trọn những vẻ đẹp của người Hà Nội và hướng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp.

2. Tóm tắt truyện Một người Hà Nội, mẫu số 3 (Chuẩn):

Truyện kể về cô Hiền, một người Hà Nội lưu giữ được những nét thanh lịch, và những phẩm cách tốt đẹp của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Dù trải qua bao biến đổi của xã hội, cô Hiền vẫn giữ trọn những phẩm chất tốt đẹp, cô dạy con cách ăn nói, đi đứng, ứng xử của người Hà Nội, khi con xin vào chiến trường, cô không phản đối mà còn động viên con lên đường. Nhân vật “tôi” dù đã chuyển vào Sài Gòn sinh sống nhưng mỗi lần ra Hà Nội đều ghé qua thăm cô Hiền.

Tham khảo thêm  Ý nghĩa nhẫn DR trung quốc. Đời người đàn ông chỉ có thể mua 1 chiếc

3. Tóm tắt truyện Một người Hà Nội, mẫu số 4:

Nhân vật chính trong truyện ngắn là cô Hiền, một người Hà Nội, cùng đất nước trải qua rất nhiều thăng trầm, biến cố nhưng vẫn giữ được phẩm chất và nét văn hóa tốt đẹp của Hà Nội. Cô Hiền là một con người thẳng thắn, không giấu giếm những quan điểm của mình. Khi còn trẻ cô là người yêu thích văn chương. Khi lấy chồng cô luôn quán xuyến công việc gia đình và dạy dỗ con cái từ cách đi đứng, ăn nói…. sao cho nổi bật được nét đẹp văn hóa của một người Hà Nội. Khi hòa bình lặp lại ở miền Bắc, cô vui hơi nhiều, nói cũng hơi nhiều. Cô luôn dạy con mình sống với cốt cách nguyên vẹn của người Hà Nội và không ngại cho con ra chiến trường. Khi đất nước bước vào thời kì đổi mới, cô Hiền cũng vẫn giữ trọn cốt cách của mình và thể hiện niềm tin vào một tương lai tốt đẹp phía trước.

4. Tóm tắt truyện Một người Hà Nội, mẫu số 5:

Truyện xoay quanh nhân vật cô Hiền, một “hạt bụi vàng” của thủ đô nghìn năm văn hiến. Cô xinh đẹp, thông minh, lại sinh ra trong một gia đình giàu có lương thiện khiến nhân vật “tôi” phải trân trọng, ngưỡng mộ. Thời trẻ, cô mở một xa lông văn học, giao lưu với khách văn chương trí thức. Đến tuổi lập gia đình, cô chọn một ông giáo Tiểu học trong sự ngỡ ngàng của biết bao người. Suốt thời kháng chiến chống Pháp, vợ chồng cô vẫn sống ở Hà Nội một cách đường hoàng, sung túc, sinh hoạt nền nếp, lễ nghi bất chấp xung quanh đói khổ, buông tuồng. Cô Hiền làm nghề hoa giấy và có cái mặt tư sản nhưng không bị cải tạo vì cô chẳng bóc lột ai. Khi người con cả xin vào chiến trường, cô không ngăn cản. Cậu thứ hai thi được điểm cao nên trường giữ lại. Năm 1975, con cả của cô trở về và đã là thượng úy. Cô Hiền tổ chức bữa ăn bạn bè như mấy chục năm nay cô vẫn làm mỗi tháng. Nhân vật “tôi” chuyển vào Sài Gòn sinh sống nhưng cứ ra Hà Nội lại ghé vào thăm cô Hiền. “Tôi” tỏ ý buồn phiền về lối ứng xử xuống cấp của người Hà Nội thời nay. Cô Hiền kể cho anh nghe chuyện cây si bật gốc vì bão ở đền Ngọc Sơn.

Tham khảo thêm  Đồng Nai sẽ mở rộng khu công nghiệp Long Khánh thêm 500ha

——————–HẾT———————

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-mot-nguoi-ha-noi-48862n.aspx
Sau khi đã nắm được nội dung tóm tắt của truyện ngắn Người Hà Nội, các em có thể bắt đầu quá trình tìm hiểu, phân tích văn bản để hiểu được những nội dung, tư tưởng mà tác giả Nguyễn Khải muốn gửi gắm qua tác phẩm này,  Soạn văn Một người Hà Nội, Cảm nghĩ về tác phẩm Một người Hà Nội, Phân tích tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải, Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội là những tài liệu mà các em không thể bỏ qua khi tìm hiểu về văn bản này.

Rate this post

You cannot copy content of this page