Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

, học viên đăng ký học

Những ai làm việc trong lĩnh vực kinh tế nói chung và nhượng quyền thương hiệu nói riêng ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước, có lẽ đã không còn xa lạ với cái tên Nguyễn Phi Vân. Bà được biết đến là một nhà đầu tư, cố vấn, tác giả và diễn giả ngành bán lẻ và nhượng quyền quốc tế. Trong gần 30 năm qua, doanh nhân Nguyễn Phi Vân đã đặt chân đến hơn 60 quốc gia trên thế giới và kết nối nhượng quyền cho rất nhiều thương hiệu, nhãn hàng lớn, nhỏ khác nhau. Hãy cùng Zicxa Books tìm hiểu chi tiết tiểu sử cuộc đời của bà qua bài viết này!

1. Tiểu sử Nguyễn Phi Vân

Nguyễn Phi Vân sinh năm 1972 tại thành phố Hồ Chí Minh. Vào thời điểm cha mẹ của bà quyết định sang nước ngoài định cư, bà lúc đó là con út, chưa lập gia đình, nhưng đã xin ở lại. Sau đó, bà theo học khoa Anh tại Đại học Tổng hợp (ngày 30/3/1996, Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh được chia tách thành Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn). Khi chỉ mới là sinh viên năm nhất, bà làm thư ký cho Hội đồng quản trị của Pepsi. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm cho khách sạn Sài Gòn Star.

Vào những năm 90, ngành nhà hàng khách sạn có dấu hiệu chững lại, kinh doanh không hiệu quả, bà quyết định sang Úc du học dù đang nắm giữ vị trí trưởng phòng Marketing cho khách sạn Sài Gòn Star. Nguyễn Phi Vân bắt đầu con đường du học Úc của mình tại trường William Blue International Hotel Management School ở Sydney chuyên ngành quản trị du lịch và khách sạn.

Hai năm sau, bà tiếp tục học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Central Queensland. Tổng cộng thời gian bà ở Úc là bảy năm, trong đó thời gian học là sáu năm, một năm còn lại bà làm việc toàn thời gian cho công ty du lịch Clareview ở Sydney.

2. Sự nghiệp và đóng góp của Nguyễn Phi Vân

Quá trình học tập và làm việc tại Úc đã mang đến cho bà cơ hội được làm việc trong ngành địa ốc và tìm hiểu về “Nhượng quyền thương mại”. May mắn thay, hai lĩnh vực này khá gần gũi với nhau, và ở thời điểm đó, nhượng quyền thương mại là một hình thức kinh doanh phổ biến và hiệu quả ở Úc. Được giao phụ trách thị trường Châu Á, nên bà nắm được nhiều thông tin về thị trường các nước như Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Hongkong,… từ đó nung nấu ý định đưa nhượng quyền thương hiệu về Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Úc chuyên ngành Truyền thông Tiếp thị, cơ duyên đưa đẩy bà trở về Việt Nam làm việc. Lúc ấy bà cũng chưa nghĩ đến việc về Việt Nam mà là sang một nước Châu Á nào đó. Thế nhưng, công ty của bà tại Úc muốn xây dựng văn phòng đại diện tại Việt Nam và bà đã quyết định về nước để thành lập văn phòng này cho họ.

Sau khi làm quen với thị trường trong nước, bà quyết định chọn mua nhượng quyền ngành cà phê với thương hiệu Gloria Jeans Coffee. Bởi đối với bà, cà phê không đơn thuần chỉ là một sản phẩm, mà là trải nghiệm của cả một đời người. Bên cạnh đó, bà cảm thấy kinh doanh cà phê vui hơn, mang tính giải trí hơn. Ngay sau đó, quá trình thỏa thuận với chủ sở hữu thương hiệu, tìm địa điểm, đào tạo nhân viên diễn ra một cách nhanh chóng.

Đến cuối năm 2006, Nguyễn Phi Vân – cựu du học sinh Úc đã mang thương hiệu cà phê Gloria Jean’s về đến Việt Nam, và một năm sau đó, cửa hàng Gloria Jeans Coffee đầu tiên xuất hiện. Đến năm 2008 có thêm Coffee Bean và một hai thương hiệu khác của Châu Á với mô hình tương tự đã hình thành nên một phong trào, văn hóa cà phê mới cho người trẻ tại Việt Nam.

Từ cuối năm 2009, bà làm việc cho tập đoàn Gloria Jean’s Coffees ở các vị trí khác nhau như Giám đốc marketing quốc tế phụ trách 4 khu vực (châu Á, châu Phi, Trung đông và Đông u, tổng cộng 35 nước), tổng giám đốc khu vực châu Á (13 nước).

Tham khảo thêm  Lời bài hát Khi Mùa Thu Đi Qua

Đến năm 2013, khi đang giữ cương vị Head of Global Development – Trưởng phòng Phát triển Thị trường – của một tập đoàn đa quốc gia phủ tới 100 thị trường, bà Vân quyết định rời bỏ sự nghiệp tại tập đoàn để bắt đầu lại từ đầu. Công việc đầu tiên bà chọn là làm thực tập sinh cho một công ty về công nghệ tại Singapore. Nhìn thấy thế giới bắt đầu chuyển động, bước vào kỷ nguyên công nghệ, bà quyết định chấm dứt sự nghiệp tưởng chừng như rất ổn định ở tập đoàn lớn và bước chân vào giới khởi nghiệp công nghệ để trang bị thêm kiến thức, tái lập bộ kỹ năng để hội nhập vào tương lai.

Nguyễn Phi Vân: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Phi Vân trong công việc hằng ngày

Hiện tại bà Nguyễn Phi Vân đang đảm nhận nhiều chức vị khác nhau:

 • Chủ tịch HĐQT – công ty Retail & Franchise Asia;
 • Thành viên sáng lập và phát triển công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á;
 • Thành viên Ban cố vấn của Hội đồng Giám đốc Tiếp thị Châu Á Thái Bình Dương (CMO);
 • Chủ tịch hội đồng cố vấn – Saigon Innovation Hub;
 • Cố vấn nhượng quyền cho chính phủ Malaysia và Saudi Arabia

Bên cạnh đó, bà đang làm một số dự án cộng đồng như Thư viện Ước mơ – thư viện về nghệ thuật và sáng tạo cho trẻ em vùng sâu vùng xa. Hiện bà đã xây dựng được 31 thư viện và mỗi tháng đang khai trương 2 cái.

3. Đời tư về cuộc sống gia đình

Doanh nhân Nguyễn Phi Vân rất ít khi chia sẻ về cuộc sống riêng của mình, trong một buổi trò chuyện với báo doanhnhansaigon.vn, bà có chia sẻ hiện tại bà đã ly hôn, có một cô con gái 17 tuổi, sống với cha (là người Úc). Bà quan niệm rằng, hôn nhân không nhất thiết bị ràng buộc vào giấy tờ ký kết. Hai người cùng quan điểm sống, tầm nhìn, giá trị… thì cái mà xã hội quy định không có ý nghĩa gì.

4. Sách đã xuất bản

Hơn 20 năm bước vào thị trường quốc tế, bà Nguyễn Phi Vân giờ đây không chỉ đạt được thành công trên thương trường mà còn trở thành người truyền lửa cho thế hệ kế tiếp tự tin bước ra thế giới thông qua các trang sách của mình.

4.1. Nhượng Quyền Khởi Nghiệp – Con Đường Ngắn Để Bước Ra Thế Giới

Giá trị cốt lõi của cuốn sách này chính là cung cấp cho người đọc Việt Nam từ A đến Z về bức tranh nhượng quyền trên toàn thế giới, với các thông tin cập nhật mới nhất, các số liệu có cơ sở vững vàng từ chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nhượng quyền của thế giới, đồng thời có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam và tính cách người Việt.

Cuốn sách này bắt đầu mở cửa cho những giấc mơ biến thương hiệu Việt thành thương hiệu toàn cầu. Người đọc cũng học được từ cuốn sách này một cách khôn ngoan để biến ước mơ kinh doanh một thương hiệu toàn cầu ở Việt Nam thành hiện thực.

Nguyễn Phi Vân: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

Bìa sách Nhượng Quyền Khởi Nghiệp – Con Đường Ngắn Để Bước Ra Thế Giới

Bằng kinh nghiệm 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nhượng quyền, tác giả Nguyễn Phi Vân đã phác thảo một bức tranh tổng quát về ngành nhượng quyền thế giới, từ lịch sử – bản đồ – khái niệm, nhưng đồng thời cũng chi tiết đến từng biểu mẫu được sử dụng trong từng lĩnh vực nhượng quyền khác nhau.

“Từ hàn lâm đến đường phố”, từ tổng quát đến chi tiết, từ số liệu đến cảm xúc, từ khái niệm đến trải nghiệm, đây chính là điểm khác biệt lớn nhất mà tác giả Nguyễn Phi Vân mang đến cho bạn đọc trong cuốn sách này. Đọc giả có thể tìm được những chi tiết rất thú vị từ trải nghiệm riêng của tác giả, đến những số liệu –  đánh giá – được thẩm định bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Tham khảo thêm  Vẽ Doremi đơn giản nhanh - BoCha - how to draw doremi

4.2. Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới

Với cuốn sách Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới, thông qua góc nhìn của tác giả Nguyễn Phi Vân, chuyên gia hàng đầu về ngành Nhượng Quyền và Bán Lẻ khu vực châu Á và thế giới. Từng làm việc tại hơn 60 quốc gia trong 20 năm với tư cách là giám đốc phát triển toàn cầu của một tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới, đồng thời là cố vấn cho chính phủ Malaysia trong dự án xuất khẩu thương hiệu quốc gia qua hình thức nhượng quyền.

Góc nhìn của tác giả là góc nhìn tổng quan nhưng lại rất thực tế về bức tranh kinh tế thế giới, khu vực, và của mỗi quốc gia mà cô đã đi qua. Sách cũng đưa ra những nhận định mang tính xu hướng về thị trường thế giới và khu vực trong tương lai, giúp doanh nghiệp làm nền tảng xây dựng chiến lược và kế hoạch hội nhập, đổi mới và phát triển.

Nguyễn Phi Vân: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

Bìa sách Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới

Có thể nói, Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới là cuốn sách mang tính chất bản lề, mở ra một thể loại sách mới trong làng sách Việt Nam: sách kinh tế viết dưới dạng kể chuyện, vừa hệ thống và phân tích dưới góc nhìn của một chuyên gia, vừa trò chuyện và chia sẻ chuyện Đông chuyện Tây qua cảm nhận của một con người hết sức đời thường và giản dị. Đây là cuốn sách có thể làm hành trang mang theo trên những hành trình đi ra thế giới, trở thành “công dân toàn cầu” của bạn trẻ – doanh nghiệp Việt Nam.

4.3. Sổ Tay Ra Thế Giới

Thông qua bức tranh đầy biến động của thế giới 2020, Nguyễn Phi Vân đã hướng dẫn các bạn trẻ, các doanh nghiệp trẻ Việt Nam những kỹ năng trọng tâm trong thế giới toàn cầu: khởi nghiệp như công dân toàn cầu; những kỹ năng giúp bạn thành công; cách quản trị thời gian hiệu quả; cách rèn luyện trí thông minh… TÔI – chính bản thân mỗi bạn trẻ – trong thế giới đầy biến động đó như thế nào, cách để tạo được cuộc sống hạnh phúc.

Nguyễn Phi Vân: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

Sổ Tay Ra Thế Giới

Sổ Tay Ra Thế Giới là một món quà, như một người bạn đường tri kỷ cho những ai đang ấp ủ khát khao “Băng Đồng Ra Thế Giới”, đến một chân trời không còn giới hạn, không có rào cản nào ngăn trở bạn đến con đường tìm về sức mạnh của chính bạn.

4.4. Tôi, Tương Lai & Thế Giới

Tôi, Tương lai & Thế giới ra đời đúng vào thời điểm cần thiết nhất đối với Việt Nam. Môi trường sống của chúng ta, kể cả ở Việt Nam đang thay đổi ở một tốc độ chưa từng có do Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại. Trong sự thay đổi ấy, luật tiến hóa của vạn vật sẽ là tấm lưới chọn lọc những ai tồn tại. Đó không phải người thông minh nhất, cũng không phải người mạnh nhất hay nhanh nhất mà là người có khả năng thích nghi cao nhất.

Nguyễn Phi Vân: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

Tôi, Tương Lai & Thế Giới

Qua những trải nghiệm trong cuộc sống, tác giả đã giúp người đọc vượt thời gian và không gian để có một cảm nhận cho những thay đổi hằng ngày trong cuộc sống tương lai mà người đọc có thể không tưởng tượng được, và từ đó rút ra những kinh nghiệm sống và những bài học quý giá mà chúng ta cần phải chuẩn bị để không bị đào thải bởi luật tiến hóa.

4.5. Tôi Đi Tìm Tôi

Tôi đi tìm tôi – những câu chuyện lan man, những con đường đã đến chưa đi, những bài học vỡ ra nhờ té sấp mặt trên đường đời gập ghềnh, bất định. Các câu chuyện Nguyễn Phi Vân kể về bạn bè khắp bốn phương, về những kỷ niệm thời thơ ấu, về hình ảnh người mẹ với bao gạo và buồng dừa lưu lại ký ức đậm sâu cho tác giả. Đó là tất cả là những dấu ấn sâu sắc nhất đọng lại không những trong ký ức mà còn trong trái tim chị, để mỗi lần nhớ về quá khứ là mỗi lần thấu hiểu thêm cuộc đời.

Nguyễn Phi Vân: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

Bìa sách Tôi Đi Tìm Tôi

Hai mươi chương sách Tôi đi tìm tôi tượng trưng cho hai mươi ga tàu ngược thời gian quay về quá khứ: những sân ga hoành tráng, đìu hiu, những câu chuyện về thành công, thất bại, chuyện con người và những ngã rẽ đổi đời, phản tư, dằn vặt; những nụ cười có, những giọt nước mắt của niềm hân hoan cũng có. Từng trang sách là loạt cảm xúc tuần hoàn của nỗi buồn, niềm vui mà chính tác giả đã từng trải qua.

Tham khảo thêm  Bài 13: Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang - Lịch sử 6

4.6. NYM – Tôi Của Tương Lai

Với NYM – Tôi của tương lai, tác giả sẽ khiến chúng ta đi lạc vào một thế giới mới: nơi một “con robot” luôn tự nhận mình là người hơn một con người; nơi hai AI bàn luận về sex; nơi AI giải nghĩa cho chúng ta những phát minh sẽ định hình thế kỷ mới.

Nguyễn Phi Vân: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

NYM – Tôi Của Tương Lai

Những mẩu tâm sự của Nym – một trí tuệ nhân tạo – đại diện cho những thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang thay đổi cục diện hệ sinh thái của con người, mối quan hệ bản chất người – máy. Máy móc đang thay đổi cách chúng ta trải nghiệm và thỏa mãn những nhu cầu từ bản năng nhất như “ăn, ngủ, tình dục” đến nhu cầu bậc cao hơn như an toàn, nhu cầu xã hội – kết đôi, nhu cầu được tôn trọng – thừa nhận (với tín nhiệm công dân số), rồi nhu cầu được bất tử (với digital afterlife). Công nghệ cũng đã thay đổi bản chất về sự học, về giáo dục, và thế giới nghề nghiệp tương lai.

Hoang mang lo lắng là không thể phủ nhận, nhưng cách thức tốt nhất để vượt lên là dũng cảm đối diện. Đọc Nym – Tôi của tương lai chính là một cách để chúng ta đối diện, đổi mới bản thân và thay đổi cách nhìn về thế giới tương lai.

5. Giải thưởng

Những nỗ lực và đóng góp của bà được ghi nhận qua các giải thưởng:

 • Giải thưởng chiến lược thâm nhập thị trường xuất sắc do Gloria Jean’s Coffees International trao tặng năm 2008
 • Giải thưởng đối tác nhượng quyền xuất sắc do Gloria Jean’s Coffees trao tặng năm 2008
 • Giải thưởng xuất sắc ngành nhà hàng khách sạn do Phòng thương mại Úc trao tặng năm 2009
 • Lãnh đạo xuất sắc ngành bán lẻ khu vực châu Á do Tổ chức bán lẻ châu Á trao tặng năm 2015
 • Top 100 Global Retail Minds – Top 100 nhân vật ngành bán lẻ toàn cầu, do tổ chức bán lẻ thế giới trao tặng năm 2017

6. Câu nói truyền cảm hứng

 • “Nếu bạn không tự tạo thành hoàn cảnh để tự ép bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ tự học được.”
 • “Đam mê không viển vông, không cầu vồng. Đam mê rất hiện thực, rất đời, rất tự nhiên mà thế giới này sẵn sàng trả tiền cho bạn để bạn thực hiện nó.”
 • “Làm tập đoàn lớn hay công ty nhỏ không quan trọng. Quan trọng người sếp của bạn là ai.”
 • “Nếu không đặt mục tiêu, bạn sẽ không bao giờ biết rõ bản thân cần đạt được thành tựu gì, trong thời gian bao lâu và vì vậy sẽ không biết cần phải làm gì hàng ngày, hàng giờ để đạt được mục tiêu đó. Nếu cứ đi mà không biết đâu là đích đến thì bạn sẽ đi loanh quanh, mất phương hướng, lạc lối.”
 • “Không có mục tiêu và kế hoạch, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được thành tựu gì trong đời, nên tôi luôn kỷ luật với thói quen này.”
 • “Khi bạn không tập trung, việc gì làm cũng không tốt, mục đích gì cũng không đạt được, và thời gian bỏ ra để loay hoay là sự lãng phí đáng trách nhất trong đời.”
 • “Mỗi cá nhân sẽ có sở thích và cách chơi khác nhau. Bạn nên hiểu cách nào giúp bản thân học dễ nhất, rồi chọn cách đó làm đường dẫn vào hành trình học. Người xưa nói, nếu bạn yêu thích công việc, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời. Cũng vậy thôi, nếu bạn yêu thích cái cần học, bạn sẽ không phải học một ngày nào trong đời.”

Trên đây là những thông tin chi tiết về tiểu sử cũng như tác phẩm nổi bật của nhà đầu tư, cố vấn, tác giả và diễn giả Nguyễn Phi Vân. Hãy đồng hành Zicxa books để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích của những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *