Văn Hóa & Du Lịch

Thế nào là mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’

Những ngày gần đây, cư dân mạng lại được dịp xôn xao khi Min ra ca khúc “Trên tình bạn, dưới tình yêu”. Bài hát của Min nghe thật hay, cái cụm từ này nghe cũng hay ho đấy, nhưng sự thực về mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu lại chẳng hay chút nào.

Banner tour

“Ta biết nhau từ lâu, hiểu từng thói quen của nhau. Tuy vẫn không phải là người yêu với nhau, ta vẫn hơn là bạn. Ta biết nhau đang nghĩ gì, không cần phải nói ra làm chi”. Vâng thực sự trên đời có những mối quan hệ như vậy.

>> Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Việt Nam

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ có rất nhiều kiểu. Ảnh: Ohman

Hai người hiểu nhau đến như vậy, hiểu từng thói quen của nhau, hiểu được đối phương đang nghĩ gì khi thậm chí chẳng cần nói ra nhưng vẫn không phải là yêu. Mối quan hệ này, trên tình bạn, dưới tình yêu, hay còn được gọi là đang trong một mối quan hệ phức tạp như status trên Facebook.

Thực ra, hai người trong mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu có thể xếp vào một trong các kiểu sau:

Khi hai bên đang tìm hiểu nhau thì chắc chắn là trên tình bạn, dưới tình yêu rồi

Đây có thể được coi là kiểu quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu lành mạnh. Đó là khi hai bên mới buổi đầu gặp gỡ, mới hẹn nhau đi cafe, đi dạo phố hoặc xem phim để tìm hiểu nhau. Kiểu quan hệ này chắc chắn chưa phải tình yêu vì hai bên chưa xác định đến với nhau, cũng chưa có bên nào tỏ tình. Mối quan hệ này chắc chắn hơn tình bạn vì hai bên cũng có vẻ “thinh thích” người kia, thấy bị thu hút bởi đối phương và thử tiến tới xem sao.

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ là khi hai bên đang tìm hiểu. Ảnh: Ohman

Đây có thể coi là kiểu quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu lành mạnh.

Trên tình bạn, dưới tình yêu là khi hai người bạn thích nhau nhưng không muốn mất tình bạn

Chắc hẳn nhiều người có bạn thân khác giới cũng đôi lần trải qua cảm giác này. Đứa bạn nối khố với nhau bao năm, bỗng một ngày bạn thấy sao tự dưng nó đẹp trai thế, hay con bạn thân như đàn ông của mình tự dưng cười xinh thế.

Tham khảo thêm  Cận cảnh nhà thờ Đức Bà sau hai năm trùng tu

Và thế là bạn để ý tới bạn thân của mình hơn, nhưng theo kiểu “thinh thích” nó rồi. Đến đây thì vấn đề nan giải xảy ra, chơi với nhau bao nhiêu năm, ai sẽ là người phá vỡ sự ngượng ngùng để bày tỏ với người kia trước.

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ là khi không muốn đánh mất tình bạn. Ảnh: Ohman

Hơn nữa, nhiều người khi chưa yêu đã lo được lo mất. Lo rằng nếu bày tỏ rồi không được chấp nhận, hoặc giả sử có yêu nhau rồi nhưng kết cục lại chẳng đến đâu thì lúc đó vừa không có được tình yêu mà cũng chẳng thể làm bạn được nữa. Vậy nên, giải pháp an toàn trong trường hợp này là cứ tiếp tục mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu dù mỗi đêm về nghe lòng day dứt khi nhớ về người kia. 

Giải pháp trong trường hợp này là dù kết quả có ra sao, bạn vẫn nên bày tỏ lòng mình với người kia, đừng tiếp tục chờ đợi, chờ xem tương lai sẽ ra sao, chờ tới khi cô ấy/anh ấy nhận ra tình cảm của mình. Thanh xuân có bao năm mà đợi mà chờ, hoặc khi người thứ ba xuất hiện và cướp mất người kia thì bạn sẽ dằn vặt, nuối tiếc vì đã không nói ra sớm hơn.

Khi bạn còn lâu mới đủ “tuổi” làm người yêu nhưng vì cô đơn nên tôi mặc kệ đúng sai

Trường hợp này hay xảy ra với các anh chàng/ cô nàng hot boy, hot girl, tiêu chuẩn chọn người yêu cao chót vót. Ví dụ cô gái xinh đẹp chân dài kia có một anh trí thức công ăn việc làm ngon lành, phải cái hơi cù lần tán tỉnh. Thâm tâm cô nàng nghĩ rằng anh chàng cù lần này còn lâu mới đủ trình làm người yêu tôi, nhưng vì tiếc những món quà anh này tặng hoặc cũng vì thích cảm giác có người theo đuổi, nên là thôi cứ trên tình bạn, dưới tình yêu đi nhé.

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ là khi người kia không hợp gu nhưng vẫn mập mờ. Ảnh: Ohman

 

Mối quan hệ lập lờ của các cao thủ tình trường

Trên tình bạn, dưới tình yêu là kiểu “thả thính” quen thuộc của các anh chàng, cô nàng trà xanh.

Tham khảo thêm  Đặc sắc hội chọi bò người Mông ở miền Tây xứ Nghệ

Những cô nàng trà xanh thích những mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu chứ chẳng chịu xác định mối quan hệ nghiêm túc bởi cô muốn có thật nhiều anh trai mưa. Cô thích cảm giác “tuyệt vời biết bao nhiêu khi có người nuông chiều”, khi có người mua tặng cô bó hoa to đùng trong dịp sinh nhật hoặc tặng cô những món quà đắt tiền.

Cô thích cảm giác “có giá”, cảm giác mình là trung tâm của vũ trụ có có nhiều người theo đuổi. Vậy thì, có người yêu làm gì để mất hết các vệ tinh, cứ trên tình bạn, dưới tình yêu có hơn không. “Không có người yêu mà vui hơn rất nhiều. Không biết mai sau thế nào, câu chuyện này diễn ra làm sao” là điều những cô nàng trà xanh này thích nhất.

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ là kiểu thả tính của các cao thủ tình trường. Ảnh: Ohman

Vậy còn với các anh chàng badboy thì sao. Anh thích lắm cảm giác “tuyệt vời biết bao nhiêu khi có người thấu hiểu”, khi có người quan tâm chăm sóc. Nhưng cũng giống như trường hợp trên, anh cũng thích cảm giác có nhiều vệ tinh vây quanh để “lấy le” với lũ bạn, và anh quá ích kỷ để bước vào một mối quan hệ nghiêm túc, khi anh phải chịu trách nhiệm với người kia. Anh chỉ thích những lúc vui vui, nhưng khi bước vào mối quan hệ nghiêm túc đòi hỏi phải đầu tư công sức, tâm trí thì thôi, phức tạp lắm, cứ trên tình bạn, dưới tình yêu thôi.

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ kiểu này khác ích kỷ. Ảnh: Ohman

 

Khi bạn chỉ là một trong những mối dự phòng

Thật sự hơi phũ phàng, nhưng đây là một kiểu mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu. Khi tiêu chuẩn chọn người yêu của người kia vốn không phải là bạn, nhưng bạn cũng không tệ lắm. vậy thì người ta sẽ xếp bạn vào danh sách “lốp xe dự phòng” và mập mờ với bạn trong mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu.

Tham khảo thêm  7 cách tăng dung lượng điện thoại cho bạn thoải mái lưu trữ hình ảnh

Để rồi một ngày khi hoàng tử/công chúa mà người ta chờ đợi xuất hiện, người ta sẽ “đá bay” bạn để đến với nửa kia. “Có lẽ sẽ rất buồn khi một ai trong hai chúng ta gặp một ai để yêu thiết tha. Vậy là đôi ta cách xa”.

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ là khi người kia coi bạn như lựa chọn dự phòng. Ảnh: Ohman

 

Trong mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu, người yêu nhiều hơn là người chịu tổn thương

Sẽ ra sao nếu trong mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu, có một người có tình cảm thực sự với người kia? Bạn cần hiểu rằng, nếu người ta thật lòng yêu bạn và là người có trách nhiệm, người ta sẽ không giữ mối quan hệ mập mờ mà sẽ bày tỏ với bạn và công khai mối quan hệ của cả hai.

Còn nếu bạn không yêu người ta nhưng thích mập mờ, tệ hại hơn bạn biết người ta yêu bạn nhưng lại lợi dụng tình cảm của họ, thì bạn thật đáng trách bởi nợ tiền bạc thì có thể trả, còn nợ ân tình thì không thể trả đủ.

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’ gây tổn thương. Ảnh: Ohman

Cuối cùng, bạn cần hiểu rằng người yêu bạn sẽ không để mối quan hệ giữa hai người mập mờ. Còn nếu người đó làm vậy, có thể họ không yêu bạn như bạn nghĩ đâu, hoặc đó có thể là anh chàng/cô nàng trà xanh.

 Người yêu bạn sẽ vượt qua mối quan hệ tình bạn để đưa hai người vào mối quan hệ yêu đương. Còn nếu người ta mập mờ với bạn, thì nghĩa là người ta không xứng với tình cảm của bạn và điều bạn nên làm là buông tay cho nhẹ lòng. 

 

mối quan hệ ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’Người thật lòng yêu bạn sẽ không mập mờ. Ảnh: Ohman

>> Xem thêm: Du lịch golf đúng điệu với loạt trang phục không thể không biết

Minh Hương

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Rate this post
You cannot copy content of this page