123doc

Tham khảo 10 đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý 

Các đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý luôn được các giáo viên tìm kiếm rất nhiều. Bởi nó sẽ giúp họ hiểu hơn về cách triển khai cũng như hướng trình bày. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm và phân vân về hình thức, tiêu chí đánh giá sáng kiến kinh nghiệm thì hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây của chúng tôi. 

Trong bài viết này, 123doc sẽ tổng hợp top 10 bài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý hay nhất để các bạn có thể tham khảo.

I. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm địa lý được đánh giá cao 

1. Sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý THCS: lớp 7 

Tên đề tài: Một số kinh nghiệm trong việc thực hiện tiết dạy ôn tập nhằm nâng cao chất lượng kiểm tra một tiết trong chương trình địa lý lớp 7. Dựa vào tình trạng học tập môn địa lý lớp 7, những khó khăn mà giáo viên phải đối mặt. Giáo viên thực hiện đề tài nhằm nghiên cứu những vấn đề mà học sinh gặp phải, lý giải nguyên nhân. Đồng thời đưa ra những kinh nghiệm, giải pháp (đã được kiểm chứng) nhằm nâng cao chất lượng kiểm tra. 

Tham khảo sáng kiến kinh nghiệm địa lý lớp 7 
Tham khảo sáng kiến kinh nghiệm địa lý lớp 7

Download tài liệu

2. Tham khảo sáng kiến kinh nghiệm địa lý lớp 10 

Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa đối với giáo viên và cả học sinh. Dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn để đưa ra các phương pháp tiến hành phù hợp, những giải pháp đưa ra cũng phù hợp với thực trạng của đơn vị công tác. 

Tham khảo sáng kiến kinh nghiệm địa lý lớp 10 
Tham khảo sáng kiến kinh nghiệm địa lý lớp 10

Download tài liệu

3. Sáng kiến kinh nghiệm: Kinh nghiệm dạy-học thực hành 

Đây là đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý THCS: sử dụng bản đồ theo hướng tích cực nhằm rèn luyện kỹ năng, cải thiện khả năng sử dụng bản đồ cho học sinh. 

Tác giả đưa ra đầy đủ cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn và phân tích thực trạng ban đầu để thấy được sự phù hợp khi đưa ra những giải pháp như vậy. Đồng thời cũng sẽ nổi bật kết quả của giải pháp về sau. 

Sáng kiến kinh nghiệm: Kinh nghiệm dạy-học thực hành 
Sáng kiến kinh nghiệm: Kinh nghiệm dạy-học thực hành

Download tài liệu

4. Sáng kiến kinh nghiệm địa lý lớp 9

Tên đề tài: Cách rèn luyện kỹ năng biểu đồ trong môn địa lý lớp 9. 

Kỹ năng vẽ biểu đồ đóng vai trò quan trọng không chỉ trong môn địa lý. Nó là cơ sở để học sinh vận dụng thực hiện trong nhiều môn khác, như thể hiện số liệu trong toán học… Chính vì vậy, rèn luyện kỹ năng này cho học sinh là rất quan trọng. 

Tham khảo đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý lớp 9 
Tham khảo đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý lớp 9

Download tài liệu

5. Rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ địa lý 9 tại trường THCS Cốc Pàng 

Giáo viên thực hiện đề tài hết sức tỉ mỉ, được đánh giá cao bởi cấu trúc đề tài đặc biệt là phần giải pháp đưa ra rất hợp lý: 

 • Nêu rõ thực trạng, tình trạng giải pháp 
 • Nêu rõ được tính mới, tính sáng tạo, tính khoa học của đề tài
 • Thể hiện được hiệu quả rõ rệt của giải pháp đó. 
Rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ địa lý 9 tại trường THCS Cốc Pàng 
Rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ địa lý 9 tại trường THCS Cốc Pàng

Download tài liệu

6. Tham khảo đề tài rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ tròn cho học sinh lớp 9

Vẽ biểu đồ tròn cũng là một trong những kiến thức quan trọng mà học sinh cần nắm vừng. Thông qua đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý này, tác giả giúp cho giáo viên và học sinh có những kinh nghiệm để đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy và học tập môn địa lý. Cùng với đó là nâng cao, củng cố khả năng thực hành vẽ biểu đồ tròn và các loại biểu đồ khác. 

Tham khảo đề tài rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ tròn cho học sinh lớp 9
Tham khảo đề tài rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ tròn cho học sinh lớp 9

Download tài liệu

7. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý THPT 

Tên đề tài: Xây dựng giáo án phát huy năng lực học sinh trong dạy học địa lý nhà trường trung học phổ thông. Với những mục đích nghiên cứu rõ ràng, giáo viên xây dựng cấu trúc rõ ràng và phù hợp. Mục đích nghiên cứu của đề tài bao gồm: 

 • Nâng cao chất lượng hiệu quả dạy và học của thầy và trò, vận dụng linh hoạt và phát huy tối đa những kiến thức căn bản
 • Nâng cao trình độ chuyên môn, lựa chọn được phương pháp dạy học tích cực, chủ động nhất cũng là mục đích quan trọng. 
 • Đồng thời giúp cho học sinh hiểu bài và vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề. 
Tham khảo đề tài SKKN địa lý THPT 
Tham khảo đề tài SKKN địa lý THPT

Download tài liệu

8. Sáng kiến kinh nghiệm: sử dụng atlat trong giảng dạy địa lý tự nhiên lớp 12

Đây là một trong những đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý THPT được đánh giá cao bởi tính mới và thực tiễn. Nhắc đến địa lý, việc sử dụng atlat là không thể thiếu, đặc biệt là khi học phần tự nhiên. 

Trong đề tài này, giáo viên chỉ ra tầm quan trọng của việc sử dụng, đưa ra các giải  pháp sử dụng và hướng dẫn học sinh phù hợp nhất, tạo được hứng thú cho học sinh khi học tập với atlat. 

Sử dụng 8. Sáng kiến kinh nghiệm: sử dụng
Sử dụng 8. Sáng kiến kinh nghiệm: sử dụng

Download tài liệu

9. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm địa lý 7 

Tên đề tài: rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa môn địa lý lớp 7. Đề tài tập trung vào phần giải pháp, nêu ra những cơ sở, bản chất thực hiện sáng kiến. Từng quy trình thực hiện đều được thể hiện rõ ràng để thấy được hiệu quả mà sáng kiến đưa ra là phù hợp, có tính khả thi. 

Rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa địa lý 7
Rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa địa lý 7

Download tài liệu

10. SKKN: Phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn địa lý 

Đây là đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý dành cho học sinh giỏi. Kiến thức cũng như kỹ năng đòi hỏi học sinh phải có khi tham gia kỳ thi học sinh giỏi địa lý khá nhiều. Nếu phương pháp dạy học không phù hợp, chắc chắn học sinh sẽ khó tiếp thu và vận dụng linh hoạt. Chính vì vậy, cách truyền đạt của giáo viên đóng vai trò quan trọng. Vì lẽ đó, đề tài này thực hiện để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn địa lý 
Phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn địa lý

Download tài liệu

100+ Sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý hay

II. Hình thức của đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý 

Không chỉ nội dung mà hình thức của sáng kiến kinh nghiệm cũng đóng vai trò lớn đến việc đánh giá tổng thể. Vì vậy, giáo viên cần phải lưu ý những vấn đề sau đây: 

 • Thực hiện đúng cấu trúc, các mục rõ ràng, có luận điểm, luận cứ. 
 • Ngôn ngữ cô đọng, diễn đạt súc tích, dễ hiểu, tránh lòng vòng. 
 • Nếu các thông tin thu thập thì phải ghi rõ nguồn, trích dẫn, tránh bị đánh giá là đạo văn, dẫn đến kết quả xấu của bài sáng kiến. 
 • SKKN được đánh vi tính và in trên một mặt khổ giấy A4. Phông chữ Unicode, phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 13-14, lề trên 2cm, lề dưới 2cm, lề trái 3cm, lề phải 2cm
 • Số trang nội dung SKKN ở góc dưới bên phải mỗi trang.

Số trang tối thiểu cho nội dung: Các chủ đề sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở từ 8 đến 12 trang. Các tác giả cần chú ý phân chia không gian của từng phần cho phù hợp. Nên dùng phải dành 2/3 trang cho việc đưa ra những giải pháp, cách giải quyết vấn đề khó khăn đặt ra ban đầu. 

Đọc thêm:

10 mẫu đề án kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau

Tham khảo ngay 10 mẫu luận văn bảo hiểm xã hội được đánh giá cao

III. Lưu ý khi đưa ra các giải pháp cho sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý

1. Cơ sở đề xuất giải pháp

Cần hình thành giải pháp (yêu cầu một giải pháp): mô tả tổng quan về vấn đề liên quan đến giải pháp (các giải pháp đã có của các tác giả khác); mục đích của giải pháp; biện minh để đề xuất giải pháp; phương pháp thực hiện, đối tượng và phạm vi.

2. Quá trình hình thành và nội dung giải pháp

Nó chỉ rõ quy trình nghiên cứu hoặc phương pháp ứng dụng hình thành giải pháp được đề xuất. Kể từ đó, một số cải tiến đã được thực hiện để thích ứng với thực tiễn mới.

Nội dung của giải pháp mới hiện tại là gì (nêu rõ cấu trúc, thành phần của giải pháp, mô tả rõ từng giải pháp trong cấu trúc chung kèm theo hướng dẫn cụ thể, khắc phục những hạn chế của các giải pháp đã biết).

3. Tính hiệu quả của giải pháp 

Trong bài sáng kiến kinh nghiệm, tác giả phải chỉ ra được tính hiệu quả của giải pháp. Hiệu quả đó thu thập được từ ứng dụng hoặc trong thời gian áp dụng thử nghiệm giải pháp. Phải đưa ra số liệu cụ thể, có bằng chứng. Điều quan trọng nhất là phải thấy được giá trị, hiệu quả của phương pháp so với khi chưa áp dụng. 

4. Thực hiện và áp dụng giải pháp 

Phương pháp sử dụng, nêu rõ đơn vị thi công có thể áp dụng giải pháp). Kinh nghiệm thực tế trong việc áp dụng giải pháp.

5. Kết luận và kiến ​​nghị

 • Kết luận: Tóm tắt các vấn đề chính của giải pháp (tính mới, tính khả thi và kỳ vọng thu được và thu được lợi ích của giải pháp). 
 • Nội dung yêu cầu bảo mật (nếu có)
 • Đề xuất và kiến ​​nghị: Đề xuất cho các cơ quan và tổ chức áp dụng giải pháp cho quy định
 • Tổ chức phù hợp và đề xuất để đảm bảo áp dụng thành công giải pháp

Đọc thêm:

Top 10 mẫu báo cáo thực tập quản trị mạng đúng chuẩn nhất

10+ Báo cáo thực tập tại đài phát thanh truyền hình hay nhất

IV. Tiêu chí đánh giá sáng kiến

1. Mới lạ và sáng tạo

Nội dung sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý mà tác giả thực hiện phải đảm bảo chưa được công bố dưới bất kỳ hình thức nào (bằng văn bản hoặc hình thức khác). Nó không tương ứng với nội dung của giải pháp sáng kiến ​​đã đăng ký trước đó. Đổi mới là một cách hoàn toàn mới và sáng tạo để tổ chức và điều hành công việc, hoặc cải tiến hoặc cập nhật từ một cách hiện có.

2. Khả năng áp dụng và khả năng mở rộng

Ứng dụng thực tế, dễ sản xuất, dễ sử dụng, dễ ứng dụng và phổ biến. Nó có thể được ứng dụng dễ dàng và trên diện rộng trong các đơn vị, ngành giáo dục và phục vụ cho các nhiệm vụ đạt hiệu quả cao của cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên khác.

3. Hiệu quả

SKKN khi áp dụng mang lại hiệu quả cao nhất và tiết kiệm thời gian, sức lực trong đào tạo, huấn luyện và quản lý. Tiếp thu kiến ​​thức khoa học, phát triển tư duy hoặc hình thành kỹ năng thực hành của học sinh

Có bằng chứng và số liệu cho thấy việc áp dụng SKKN đã cho kết quả tốt hơn so với phương pháp trước đây.

Đọc thêm:

10 mẫu đề án kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau

Tham khảo ngay 10 mẫu luận văn bảo hiểm xã hội được đánh giá cao

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ về cách thực hiện sáng kiến kinh nghiệm môn địa lý và có thể hoàn thành tốt bài sáng kiến của mình. Chúc các bạn thành công!

1/5 - (1 bình chọn)
Tham khảo thêm  blog của đặng minh thành
You cannot copy content of this page