123doc

Tham khảo 10 bài sáng kiến kinh nghiệm môn tin học được đánh giá cao 

Các đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin học luôn được nhiều giáo viên quan tâm. Nó giúp nâng cao kiến thức giảng dạy, trao đổi chuyên môn đồng thời nâng cao kết quả dạy học học sinh, sinh viên.

Dưới đây là các mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn tin học các cấp với nhiều đề tài khác nhau. Các giáo viên có thể tham khảo để nắm bắt cách triển khai của đề tài. 

I. 10 bài sáng kiến kinh nghiệm môn tin học được đánh giá cao 

1. Sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học lớp 8

Đề tài của sáng kiến kinh nghiệm này đó là: Vận dụng gợi động cơ hoạt động trong dạy học cấu trúc rẽ nhánh. Đề tài nghiên cứu hướng đến mục đích là: Tạo động cơ cho học sinh ý thức hơn về ý nghĩa của các hoạt động khi sử dụng Cấu trúc rẽ nhánh trong công việc lập trình. Từ đó, học sinh có thể dễ dàng hơn trong việc liên hệ, vận dụng sáng tạo vào giải quyết các bài toán lập trình và các tình huống thực tế. 

Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin học THCS

Download tài liệu

2. Tham khảo đề tài SKKN môn Tin học 6 

Việc làm quen, rèn luyện những kỹ năng cơ bản ngay từ khi bắt đầu học tin học là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, giáo viên đã vận dụng những kinh nghiệm thực tiễn và căn cứ tình hình tin học tại địa phương đã lựa chọn đề tài: “Rèn luyện kỹ năng dùng phím tắt để nâng cao hiệu quả làm việc với máy tính cho Học sinh lớp 6 – Trường THCS Thạch Bình” 

Sáng kiến kinh nghiệm môn tin học này có đầy đủ cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn. Đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể, công tác tổ chức thực hiện giải pháp như thế nào? 

Đề tài SKKN môn Tin học lớp 6 
Đề tài SKKN môn Tin học lớp 6

Download tài liệu

3. Kinh nghiệm xây dựng tình huống có vấn đề để gây hứng thú cho học sinh lớp 7 học môn Tin 

Giáo viên đưa ra thực trạng của vấn đề cần quan tâm nhất đó là: huyện miền núi Thạch Thành có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, số lượng máy tính cho học sinh thực hành còn ít, máy tính tại nhà cũng hạn chế. Chính vì vậy, chất lượng học Tin cũng như hứng thú cho học sinh rất hạn chế. 

Sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học này được thực hiện đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm giải quyết, cải thiện vấn đề này. 

Kinh nghiệm xây dựng tình huống có vấn đề để gây hứng thú cho học sinh lớp 7 học môn Tin 
Kinh nghiệm xây dựng tình huống có vấn đề để gây hứng thú cho học sinh lớp 7 học môn Tin

Download tài liệu

4. Sáng kiến kinh nghiệm Tin học lớp đại học – thông tin quản trị 

Đối với đề tài này, giảng viên đưa ra những kiến thức cơ bản nhất và hệ thống thông tin quản trị, nghiên cứu và đưa ra những kiến thức chuyên sâu liên quan đến sinh viên nắm được tổng quan vấn đề cần biết. Sau đó là những giải pháp đã áp dụng để nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập của sinh viên. 

Sáng kiến kinh nghiệm Tin học lớp đại học - Thông tin quản trị 
Sáng kiến kinh nghiệm Tin học lớp đại học – Thông tin quản trị

Download tài liệu

5. Sáng kiến kinh nghiệm môn tin học THPT: ưu điểm của ngôn ngữ Free pascal 

Trong quá trình ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học của trường, giáo viên nhân thất những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Free Pascal so với ngôn ngữ Turbo Pascal. CHính vì vậy, giáo viên đã lựa chọn đề tài này với nhiệm vụ: phân tích, quan sát, điều tra cơ bản và phân tích kết quả thực nghiệm sư phạm.. Và đưa ra giải pháp phù hợp với môn học, chương trình dạy học. 

 

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Free Pascal so với ngôn ngữ Turbo Pascal
Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Free Pascal so với ngôn ngữ Turbo Pascal

Download tài liệu

6. SKKN: Vai trò của chương trình con trong lập trình Pascal 

Khi học về các chương trình con, nếu học sinh hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình, chặt chẽ thì việc hoàn thành những chương trình lớn hơn sẽ dễ dàng hơn. Chính vì vậy, việc hình thành kỹ năng cho học sinh trong việc dạy học chương trình con là hết sức cần thiết. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm này sẽ giúp học sinh nhìn nhận tích cực hơn, sáng tạo hơn về vấn đề này. Đặc biệt là tạo ra hứng thú cho học sinh, giúp các em yêu thích hơn ngôn ngữ lập trình Pascal. 

Vai trò của chương trình con trong lập trình Pascal 
Vai trò của chương trình con trong lập trình Pascal

Download tài liệu

7. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học tiểu học 

Giáo viên trong quá trình dạy học thực tế nhận ra rằng: việc đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp cho học sinh tiểu học còn gặp nhiều vấn đề. Bên cạnh đó thì phương tiện dạy học, máy tính còn gặp nhiều thiếu hụt. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giảng dạy và tiếp thu kiến thức của học sinh. 

Sáng kiến kinh nghiệm môn tin này được thực hiện với tên: “Một số phương pháp dạy tốt môn tin học dành cho học sinh tiểu học.” 

Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin tiểu học 
Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin tiểu học

Download tài liệu

8. Tham khảo đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin lớp 8 

Đề tài được thực hiện với chủ đề: Kỹ thuật khai thác một bài toán bằng hình thức phân bậc và gợi vấn đề nhằm một số câu lệnh trong ngôn ngữ lập trình Pascal. Cấu trúc của bài sáng kiến kinh nghiệm môn tin học này cũng được đưa ra đầy đủ, bao gồm: 

 • Đặt vấn đề: các vấn đề cần giải quyết, tính cấp thiết của đề tài, đóng góp của đề tài như thế nào? 
 • Phương pháp thực hiện, tiến trình thực hiện như thế nào? Trong phần này cũng cũng cứ vào cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề. 
Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin lớp 8 
Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin lớp 8

Download tài liệu

9. Sáng kiến kinh nghiệm môn tin năm 2017-2018 

Tên đề tài đó là: Sử dụng bảng tương tác để nâng cao hiệu quả giảng dạy môn tin học trung học cơ sở. Cấu trúc của đề tài được thực hiện như sau:

 • Đặt vấn đề: lý do lựa chọn đề tài, mục đích và phạm vi, đối tượng áp dụng là ai? 
 • Giải quyết vấn đề: đưa ra thực tiễn, những công việc thực hiện và giải pháp thực hiện 
 • Kết luận: Phần kết luận đưa ra tóm tắt lại những giải pháp, phạm vi đối tượng, các đề xuất và kiến nghị. 
Sáng kiến kinh nghiệm môn tin năm 2017-2018 
Sáng kiến kinh nghiệm môn tin năm 2017-2018

Download tài liệu

10. Sáng kiến kinh nghiệm: Dạy học THCS theo phương pháp dạy học kết hợp 

Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn tin học THCS này được thực hiện với mục đích: tìm ra phương pháp dạy học giúp học sinh tham gia học tập một cách chủ động và tích cực. 

Giáo viên thực hiện sáng kiến kinh nghiệm này đưa ra hệ thống cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đầy đủ. Đồng thời có đánh giá thực nghiệm của kinh nghiệm đã áp dụng. Đề tài được đánh giá cao bởi tính thực tiễn, thực hành chặt chẽ. 

Dạy học THCS theo phương pháp dạy học kết hợp 
Dạy học THCS theo phương pháp dạy học kết hợp

Download tài liệu

100+ Sáng kiến kinh nghiệm môn tin học

Đọc thêm:

Top 10 luận án tiến sĩ luật đúng chuẩn nhất

Top 10 slide bảo vệ luận văn thạc sĩ đúng chuẩn nhất

II. Những điều cần biết về sáng kiến kinh nghiệm tin học 

1. Sáng kiến ​​kinh nghiệm là gì?

Sáng kiến kinh nghiệm ngành giáo dục là những kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà đội ngũ giảng viên tích lũy được trong quá trình giáo dục và đào tạo. Thông qua công việc, phương pháp đổi mới cụ thể, những khó khăn trước đây không thể giải quyết bằng phương pháp thông thường có thể sẽ khắc phục được. Từ đó, hiệu quả giảng dạy của giáo viên được cải thiện rõ rệt.

2. Tầm quan trọng của sáng kiến kinh nghiệm

 • Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng vào giảng dạy, quản lý, mang tính đổi mới, sáng tạo vào dạy và học, giúp giáo viên khắc phục sự trì trệ trong dạy học.
 • Giúp giáo viên hiểu rõ và vận dụng đổi mới phương pháp dạy học vào nề nếp, kỷ cương của mình.
 • Học cách vượt qua những điều kiện khó khăn trong khuôn viên trường học để hoàn thiện phương pháp giảng dạy của bạn
 • Biết cách khơi dậy óc sáng tạo, óc sáng suốt và trí thông minh ở học sinh thông qua các phương pháp dạy học tích cực, dạy học phù hợp với môn học.
 • Ở mỗi tiết học đều có sự đánh giá chính xác, chính xác khả năng tiếp thu kiến ​​thức và kĩ năng của học sinh.
 • Trong môi trường mới, theo nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, khắc phục khoảng cách về phương pháp giáo dục hiện có và tạo ra một trình độ giáo dục và đào tạo mới.
 • Phương pháp giảng dạy tiên tiến khuyến khích các sáng kiến ​​tự học và tự nghiên cứu nhằm phát triển và hoàn thiện các kỹ năng độc đáo của học sinh.

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

3. Yêu cầu cơ bản đối với sáng kiến kinh nghiệm môn tin học 

 • Sáng kiến ​​kinh nghiệm giáo dục phải khắc phục và giải quyết những thách thức, trở ngại trong giáo dục và đào tạo học sinh, sinh viên.
 • Đó là cơ sở để nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân và trao đổi kinh nghiệm hữu ích với các bạn trong ngành.
 • Chủ đề của sáng kiến ​​kinh nghiệm cần được rút ra từ các sự kiện, hoạt động giáo dục cụ thể thực sự phong phú.
 • Phương pháp của đề tài sáng kiến ​​kinh nghiệm cần mới lạ, độc đáo, cần có số liệu chính xác. Dẫn chứng phải cụ thể về số liệu để làm nổi bật tính hiệu quả và hiệu quả của sáng kiến ​​kinh nghiệm so với phương pháp cũ.
 • Chỉ ra những điều kiện cơ bản và bài học kinh nghiệm để áp dụng hiệu quả sáng kiến ​​này. Phân tích cho thấy triển vọng áp dụng và phát triển các ý tưởng và kinh nghiệm đổi mới.

Đọc thêm:

Tham khảo 10 đề tài về xây dựng cơ sở dữ liệu tốt nhất

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi về cách triển khai và mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn tin học, bạn đọc đã hiểu rõ và dễ dàng hoàn thành tốt đề tài sáng kiến của mình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page