Teen 2k7 cần làm gì để bứt phá điểm thi vào 10 trong phần Hình học – Toán 9?

, học viên đăng ký học

Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 9 nắm chắc kiến thức và học tốt phần Hình học môn Toán để đạt điểm cao trong bài thi giữa kỳ I cũng như kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, thầy Nguyễn Hoàng Việt – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chia sẻ lời khuyên qua bài viết dưới đây. Phụ huynh, học sinh lớp 9 hãy xem ngay để nắm được chi tiết nhé!

Hệ thống kiến thức Hình học 9

Hệ thống kiến thức theo chuyên đề là điều đầu tiên các em phải làm để học tốt môn Toán cũng như các môn học khác. Việc hệ thống lý thuyết và các dạng bài cụ thể sẽ giúp các em ôn tập một cách khoa học và ghi nhớ bài tốt hơn. Theo thầy Hoàng Việt, tổng quan chương trình Hình học lớp 9 bao gồm các chuyên đề: hệ thức lượng trong tam giác vuông, đường tròn, góc với đường tròn, hình nón – hình trụ – hình cầu. Để nắm chắc điểm phần hình học, các teen lớp 9 cần chú ý những nội dung kiến thức cơ bản sau:

Thứ nhất là hệ thức cạnh và đường cao trong tam giác vuông – tỉ số lượng giác của góc nhọn. Đề thi thường áp dụng phần này vào các bài toán thực tế, áp dụng các công thức ở phần này để chứng minh trong phần đường tròn. Thứ hai là đường tròn – dây cung. Thứ ba là tiếp tuyến – vị trí tương đối (đường thẳng và đường tròn, đường tròn với đường tròn). Thứ tư là các loại góc trong đường tròn. Thứ năm là tứ giác nội tiếp. Thứ sáu là hình không gian với dạng bài chủ yếu tính diện tích xung quanh, diện tích toàn phần của 3 khối vừa đề cập ở bên trên, những bài toán về hình học không gian dừng ở mức độ vận dụng công thức.

Thầy Việt còn nhấn mạnh: “Trong các nội dung trên thì mục thứ ba, tư, năm khá quan trọng, thường xuất hiện trong các bài thi vào 10. Đề bài thường yêu cầu chứng minh một đường là tiếp tuyến, điều kiện về tiếp tuyến… Các em cần chú trọng ôn tập và rèn luyện nhiều các bài tập liên quan đến các phần này.”

Tham khảo thêm  Tổng quan chương trình Tiếng Anh 8 (hệ 10 năm)
Thầy Nguyễn Hoàng Việt, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Phương pháp học tốt Hình học lớp 9

Để học tốt Hình học lớp 9, trước tiên các em phải nắm vững các kiến thức trọng tâm, học thuộc và hiểu các định nghĩa, định lý đồng thời thành thạo phương pháp làm các dạng bài cơ bản. Học sinh lớp 9 có thể chia nhỏ kiến thức theo các chuyên đề liên quan và tự tổng hợp lại để việc ôn tập được thuận tiện và dễ dàng hơn. Khi có nền tảng vững chắc, các em mới có thể bước đến giai đoạn tiếp theo là ôn thi và luyện đề. 

Khi làm bài, các em học sinh lớp 9 cũng nên chú ý tuân theo lần lượt các bước để đạt kết quả tốt nhất. Chia sẻ về phương pháp để làm tốt bài tập phần Hình học, thầy Hoàng Việt lưu ý các em nên làm tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Đọc và phân tích đề. Đây là bước quan trọng mà rất nhiều học sinh bỏ qua, các em thường chỉ đọc lướt đề bài đã vội vàng làm luôn, dẫn đến làm sai, hiểu sai đề do không phân tích kỹ yêu cầu đề bài. Chính vì vậy, các em hãy rèn luyện thói quen nghiên cứu đề khoảng 5 phút trước khi đặt bút, để xác định dạng bài và câu hỏi, đồng thời tư duy phương pháp làm bài hợp lý để cân đối thời gian cũng như đảm bảo tính chính xác của bài làm.

Bước 2: Vẽ hình. Để đạt điểm cao bài toán hình, chắc chắn các em phải vẽ hình thật cẩn thận. Hình vẽ không chỉ cần đẹp mà còn phải thật chính xác, bởi mỗi một chi tiết nhỏ trong hình đều có thể dẫn đến bài giải bị sai lệch, đã có rất nhiều thí sinh bị mất điểm đáng tiếc do vẽ sai hình, dẫn đến làm bài sai. Ngoài ra, việc vẽ hình đẹp, bắt mắt, trình bày khoa học cũng góp phần giúp cho bài thi của học sinh dễ chiếm cảm tình của người chấm điểm.

Bước 3: Suy luận (xuôi và ngược). Đối với những câu hỏi dễ, các em có thể suy luận xuôi đề bài theo hướng từ trên xuống dưới, nhưng đối với những câu hỏi khó hơn có thể suy luận ngược. Ví dụ như, muốn có điều D thì phải chứng minh điều C, muốn có điều C phải chứng minh điều B, muốn có điều B phải chứng minh điều A, luôn phải đặt câu hỏi để có được điều này thì phải làm điều gì trước đó. Việc suy luận trong khi làm bài giúp các em nâng cao tư duy và tìm ra phương pháp giải bài thông minh, phù hợp nhất.

Tham khảo thêm  Dịch Covid-19 vào đề thi Tiếng Anh vào 10 trường THPT Chuyên KHXH&NV năm 2020

Bước 4: Trình bày lời giải. Việc trình bày lời giải rất quan trọng, học sinh lớp 9 hãy trình bày rõ ràng, dễ hiểu và hạn chế việc gạch xóa trong bài thi. Một bài thi sạch đẹp, gọn gàng sẽ giúp học sinh lấy được thiện cảm của người chấm thi và không bị mất điểm một cách đáng tiếc.

Học sinh lớp 9 cần có lộ trình ôn luyện rõ ràng

Ngoài những chia sẻ về phương pháp học tốt Hình học lớp 9, thầy Hoàng Việt cũng nhắn nhủ các em nên có tinh thần tự giác học tập ngay từ bây giờ để đạt điểm số cao trong bài thi giữa kỳ sắp tới cũng như kỳ thi vào 10. Ngoài những tiết học trên lớp, các em nên dành thời gian ôn luyện tại nhà để nắm vững kiến thức căn bản và rèn luyện kỹ năng làm bài. 

“Các em nên cân đối thời gian học tập trên lớp và việc ôn tập tại nhà, trên lớp hãy chú ý nghe giảng và ghi chép cẩn thận, khi về nhà các em có thể tự tổng hợp lại các kiến thức trọng tâm để dễ ôn tập. Nhất là học sinh lớp 9 sắp phải đối mặt với kỳ thi chuyển cấp vào 10, các em cần có lộ trình ôn luyện sớm để có thể nắm chắc điểm số từng môn thi. Trong thời điểm hiện tại, việc tham gia các lớp học thêm bên ngoài là điều rất hạn chế, để không chậm tiến độ ôn thi mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe, các em có thể lựa chọn hình thức học online để ôn luyện thêm tại nhà.” – Thầy Việt đưa ra lời khuyên cho học sinh lớp 9 đang ôn thi vào 10.

Để học tốt môn Toán cũng như đạt điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh vào 10, các teen 2k7 cần phải có lộ trình và phương pháp ôn thi hiệu quả. Theo đó, các em có thể tham khảo nhóm khoá học HM10 Tổng ôn gồm 3 môn Toán, Văn, Anh, với lộ trình được xây dựng rõ ràng và bám sát cấu trúc đề thi vào 10. Tại đây, các em sẽ được tham gia các bài giảng trực tuyến trực quan và sinh động cùng với phương pháp giảng dạy hiện đại, dễ hiểu của đội ngũ giáo viên chuyên luyện thi vào 10 của HOCMAI. Các thầy cô sẽ trực tiếp truyền đạt kiến thức, kỹ năng làm bài đồng thời chia sẻ những mẹo làm bài hay để các em đạt điểm số tối đa trong bài thi. Ngoài ra, hệ thống video bài giảng có sẵn được hệ thống theo từng chuyên đề sẽ giúp các em thuận tiện trong việc ôn tập và có thể xem lại bất cứ lúc nào. Không chỉ thế, dịch vụ 247 sẽ luôn đồng hành cả trong và ngoài giờ học, sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho học sinh về bài học, khóa học cùng các thông tin liên quan đến kỳ tuyển sinh vào 10 năm 2022.

Tham khảo thêm  7 mẹo giúp trẻ nhẩm nhanh phép tính phức tạp chỉ trong 5 giây

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << https://hocmai.link/on-tap-hinh-hoc-9

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *