Sách giáo khoa Toán 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Giáo viên dễ dạy, học sinh thích học

, học viên đăng ký học

“Kết nối tri thức với cuộc sống” là một trong ba bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 6 đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt để đưa vào sử dụng từ năm học 2021 – 2022. Trong đó, SGK Toán 6 thuộc bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” được nhóm tác giả khẳng định là bộ sách giúp “giáo viên dễ dạy, học sinh thích học”.

SGK Toán 6 thuộc bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” là một sản phẩm tâm huyết của tập thể tác giả, biên tập viên, họa sĩ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Sách được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới năm 2018 và tiếp thu một cách có chọn lọc thành tựu SGK của một số nước có thành tựu giáo dục phát triển.

Đội ngũ tác giả

Đội ngũ tác giả SGK Toán 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống gồm các nhà khoa học hàng đầu và tâm huyết với GDPT môn Toán:

Tổng chủ biên: GS. TSKH. Hà Huy Khoái – Nguyên viện trưởng Viện Toán học Việt Nam,  đồng thời là Tổng Chủ biên SGK Toán 1, Toán 2 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Chủ biên: TS. Nguyễn Huy Đoan – Nguyên giám đốc Trung tâm Khoa học – Công nghệ SGK, nay là Viện Nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục NXB Giáo dục Việt Nam, là Chủ biên và tác giả một số SGK hiện hành.

Các tác giả: ThS. Doãn Minh Cường, TS. Lưu Bá Thắng, GS. TSKH. Sĩ Đức Quang, TS. Trần Mạnh Cường, ThS. Nguyễn Cao Cường.

Quan điểm biên soạn

Bên cạnh việc đáp ứng những yêu cầu chung với SGK mới chuẩn mực, khoa học, hiện đại, các tác giả cũng luôn cố gắng thể hiện thông điệp chung của cuốn sách: “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Ngoài ra, các tác giả cũng rất coi trọng việc kế thừa các ưu điểm của SGK trong nước và quốc tế nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy học.SGK Toán 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống thể hiện phương chân rõ ràng: Giáo viên dễ dạy, học sinh thích học.

Hình thức sách

SGK Toán 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống gồm 2 tập, tập 1 có 124 trang, tập 2 có 112 trang. Logo “Kết nối tri thức với cuộc sống” có hình “cuốn sách” – biểu tượng cho tri thức, và “Lá” – biểu tượng cho cuộc sống

Sách được thiết kế với màu sắc tươi sáng, phù hợp với lứa tuổi, hệ thống kênh chính, kênh phụ thiết kế linh hoạt giúp nội dung bài học được truyền tải rõ ràng, bắt mắt.

Nội dung sách

Hướng đến học sinh như là trung tâm của quá trình dạy học, SGK Toán 6 chú trọng:

  • Đổi mới cách tiếp cận kiến thức.
  • Đổi mới hình thức trình bày.
  • Tăng cường kết hợp nội môn, liên môn và kết nối tri thức với cuộc sống.
Tham khảo thêm  Bí kíp ghi điểm các dạng bài tập về đường trung bình của tam giác Toán 8

Từ đó làm cho các bài học trở nên gần gũi, học sinh hứng thú học tập, kiến thức nảy sinh và tiếp nhận một cách tự nhiên. 

Về cấu trúc sách

2 tập SGK toán 6 gồm 9 chương, nội dung xoay quanh 3 mạch kiến thức: Số học, hình học và xác suất thống kê.

Tập 1 gồm 5 chương và hoạt động thực hành trải nghiệm.

Chương I: Tập hợp các số tự nhiên.

Chương II: Tính chia hết trong tập hợp các số tự nhiên.

Chương III: Số nguyên.

Chương IV: Một số hình phẳng trong thực tiễn.

Chương V: Tính đối xứng của hình phẳng trong tự nhiên.

Hoạt động thực hành trải nghiệm.

Tập 2 gồm 4 chương và hoạt động thực hành trải nghiệm.

Chương VI: Phân số.

Chương VII: Số thập phân.

Chương VIII: Những hình học cơ bản.

Chương IX: Dữ liệu và xác suất thực nghiệm.

Hoạt động thực hành và trải nghiệm.

Trong đó, mỗi chương sẽ gồm trang giới thiệu chương, các bài học, luyện tập chung và bài tập cuối chương.

Có thể thấy, SGK Toán 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống có nhiều chương hơn so với SGK hiện hành. Chủ biên TS. Nguyễn Huy Đoan khẳng định cấu trúc nhiều chương này sẽ làm cho học sinh hứng thú học tập hơn vì kiến thức trong mỗi chương có thể được hoàn thành trong một thời gian ngắn, việc kết thúc chương sớm đồng nghĩa với việc các kiến thức sẽ sớm được ôn tập và củng cố, tránh tình trạng khi học đến cuối chương, học sinh đã quên mất kiến thức ở đầu chương.

Về cấu trúc bài học

Với phương châm giúp giáo viên chuẩn bị bài nhanh và dễ dàng hơn, các bài học trong sách Toán 6 được xây dựng từ các thành phần nhỏ, hay còn được gọi là các cấu phần. Mỗi cấu phần được thiết kế từ các hoạt động có chức năng cụ thể, liên kết chặt chẽ với nhau để truyền tải nội dung bài học. Điều này vừa phù hợp với quá trình hình thành kiến thức của học sinh, vừa giúp giáo viên dễ dàng trong quá trình vận hành bài học.

Cấu trúc mỗi bài học tuân theo quy trình dạy học 4 bước, cụ thể như sau:

Mỗi cấu phần đều đã được đặt tên hoặc có logo rất rõ ràng. Nhờ các cấu phần, khi soạn giáo án, các giáo viên đã có sẵn các thiết kế cho từng bước lên lớp, giáo viên chỉ cần chuẩn bị các phương tiện dạy học và sáng tạo ra cách tổ chức thực hiện cho phù hợp với đặc điểm cụ thể của lớp học. Do đó, các thầy cô có thể chuẩn bị bài giảng nhanh chóng hơn, chuẩn xác hơn nhưng vẫn không hạn chế tính sáng tạo của giáo viên. Điều này đã được kiểm chứng qua những bài học được dạy thử nghiệm ở nhiều trường học khác nhau trong thời gian vừa qua.

Tham khảo thêm  Khánh Hòa công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Về phương pháp tiếp cận

Phương pháp tiếp cận trong bộ SGK quán triệt 2 tư tưởng: thể hiện thông điệp kết nối tri thức với cuộc sống và phù hợp với quy luật của nhận thức từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng. Với tư tưởng đó, SGK Toán 6 lựa chọn 2 con đường để tiếp cận tri thức: 

Đối với các khái niệm mới: Tiếp cận từ thực tiễn đời sống, chuyển sang hình ảnh trực quan và trừu tượng hóa thành khái niệm toán học.

Để mở rộng kiến thức đã học: Bắt nguồn từ một trải nghiệm (trong toán học hoặc trong thực tiễn đời sống) để gợi cho học sinh nhớ lại những kiến thức đã học, sau đó mới củng cố và cuối cùng là mở rộng, phát triển kiến thức.

Những điểm nổi bật của SGK Toán 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống

Hình thức hấp dẫn, giúp học sinh yêu thích môn Toán và hứng thú học tập Toán: Giao diện đẹp, trình bày thân thiện. Mỗi bài học luôn có sự đồng hành của 3 nhân vật: Tròn, vuông và anh Pi để việc học tập trở nên gần gũi, hấp dẫn hơn. 3 nhân vật này vừa là người bạn đồng hành của học sinh, vừa sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm học tập và giúp đỡ các em khi gặp khó khăn.

Cấu trúc nhiều chương: nội dung tạo điều kiện quay vòng nhanh kiến thức và tâm lý hưng phấn trong học tập cho học sinh.

Giúp giáo viên chuẩn bị bài dạy dễ dàng và nhanh chóng với cấu phần bài học phù hợp với 4 bước lên lớp của giáo viên.

Nội dung và hệ thống bài tập vừa sức: Mức độ yêu cầu và số lượng bài tập được tính toán vừa đủ và vừa sức với đa số học sinh, giúp các em rèn luyện và nâng cao kĩ năng

Phương pháp tiếp cận kiến thức phù hợp với quy luật của nhận thức; Đảm bảo tích hợp, liên môn, tăng cường ứng dụng toán học trong thực tiễn: Hệ thống các bài tập được tích hợp với các môn học khác và gắn với nhiều chủ đề thực tiễn hấp dẫn: môi trường, văn hóa, thể thao.

Tham khảo thêm  [Học online cùng HOCMAI] Tìm hiểu lũy thừa của một số hữu tỉ - Toán 7

Góp phần phát triển các năng lực toán học: Ví dụ, học sinh có thể phát triển năng lực tư duy và lập luận logic qua cấu phần tìm tòi, suy đoán/ luyện tập, hay rèn luyện năng lực mô hình hóa & giải quyết vấn đề qua cấu phần vận dụng và thử thách nhỏ. Đặc biệt, SGK rất chú trọng tới năng lực giao tiếp toán học, học sinh có thể tìm thấy cơ hội phát triển năng lực này qua các cấu phần đọc hiểu nghe hiểu hoặc tranh luận.

Tài liệu hỗ trợ

Ngoài SGK, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam còn cung cấp nhiều tài liệu hỗ trợ như:

Sách giáo viên giúp hướng dẫn giáo viên sử dụng hiệu quả SGK và xây dựng kế hoạch dạy học.

Sách bài tập cung cấp thêm hệ thống câu hỏi, bài tập cho học sinh và giáo viên.

Hỗ trợ học liệu điện tử trên website hanhtrangso.nxbgd.vn

Hỗ trợ tập huấn giáo viên trên website taphuan.nxbgd.vn

Các tác giả hy vọng với những điểm mới nổi bật này, SGK Toán 6 sẽ là người bạn đồng hành tin cậy của giáo viên và học sinh trên khắp mọi miền đất nước trong năm học tới và những năm học tiếp theo.

Để đáp ứng nhu cầu dạy và học môn Toán theo chương trình giáo dục phổ thông mới, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng đã xây dựng Chương trình Học tốt 6 dựa trên 3 bộ SGK đã được bộ GD&ĐT phê duyệt, trong đó có khóa học Toán 6 được biên soạn theo nội dung bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. 

Các bài giảng trong Chương trình Học tốt 6 được biên soạn bám sát nội dung các bộ SGK được sử dụng trên lớp và được thể hiện đa dạng, linh hoạt với các phương pháp tiếp cận độc đáo hơn. Học sinh sẽ sớm được tiếp cận với các đơn vị kiến thức và cách học trong chương trình mới để không còn bỡ ngỡ khi bước vào năm học chính thức với rất nhiều thay đổi. Ngoài ra, đây cũng là nguồn tài liệu hữu ích cho giáo viên có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức hoạt động dạy và học cho học sinh lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

>>> Để cập nhật thêm tin tức về chương trình GDPT cũng như cách dạy, cách học trong chương trình mới, phụ huynh theo dõi ngay Fanpage Chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 6 và Group Đồng hành cùng con học tốt chương trình lớp 6 mới.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *