Giáo Dục

Phương pháp làm bài văn thuyết minh hấp dẫn, đạt điểm cao 

Làm thế nào để bài văn thuyết minh trở nên sinh động, hấp dẫn, ấn tượng và đạt điểm số cao là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh. Cùng tìm hiểu phương pháp làm văn thuyết minh hấp dẫn qua hướng dẫn của thầy Nguyễn Phi Hùng nhé!

Trước tiên muốn làm tốt một bài văn thuyết minh, học sinh cần nắm được yêu cầu của bài làm là cung cấp tri thức khách quan, khoa học về đối tượng thuyết minh. Để có thể làm dạng bài này, bạn cần chú ý 2 vấn đề là nội dung và hình thức. 

  • Nội dung bài văn thuyết minh 

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, bài văn thuyết minh bản chất là liệt kê, kể lại, thuyết trình về đối tượng. Nếu chỉ đơn thuần là kể, là liệt kê, bài văn của bạn sẽ trở nên khô khan. Chính vì vậy, với bài văn thuyết minh, bên cạnh các đặc điểm chung của đối tượng, học sinh cần tìm kiếm được nét độc đáo, những thông tin hấp dẫn lôi cuốn người đọc. Hãy khai thác những nét riêng biệt, những sự đối lập mà chỉ ở đối tượng đó có. Với những khai thác về mặt nội dung tinh tế như vậy, bài văn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn người đọc, không bị đi vào lối mòn kể, liệt kê đơn thuần. 

  • Hình thức bài văn thuyết minh

Nội dung hay cần có sự trình bày hình thức khoa học, độc đáo. Để hình thức bài văn thuyết minh trở nên lôi cuốn, sống động, học sinh cần biết cách kết hợp sử dụng các biện pháp nghệ thuật như nhân hóa, so sánh, miêu tả. Một bài văn thuyết minh có thể kết hợp các biện pháp nghệ thuật sẽ giúp bài văn trở nên hấp dẫn, lời văn sẽ lôi cuốn người đọc hơn. Bên cạnh đó, hãy kết hợp các kiểu câu khác nhau như câu biểu cảm, miêu tả, câu ghép…để tăng tính sinh động cho bài văn.

Tham khảo thêm  BỘ QUÀ TẶNG THÚ VỊ KHI THAM GIA VUI HÈ KHOA HỌC 2018

Quý phụ huynh và học sinh theo dõi hướng dẫn chi tiết của thầy Phi Hùng trong video dưới đây! 

Để chủ động nắm chắc kiến thức, quý phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt 2019 – 2020 của HOCMAI. Với chương trình Học tốt, học sinh sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản và ôn luyện các kiến thức theo chuyên đề. Đây là chương trình học giúp các bạn chủ động nắm chắc kiến thức, tự tin đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra.  Quý phụ huynh và học sinh tham khảo chương trình học tại đây hoặc liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn miễn phí! 

 

Rate this post