Giáo Dục

Nội dung ôn thi và cấu trúc đề thi giữa kỳ I môn Toán 6 của trường chuyên Hồ Chí Minh

Kỳ thi giữa kì I đã đuổi sát nút, các con cần gấp rút trang bị kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành tốt bài thi này, đặc biệt là học sinh lớp 6 với nhiều bỡ ngỡ khi phải thay đổi môi trường và chương trình học mới. Để giúp các con có định hướng ôn tập đúng đắn, cô Lê Khánh Vy – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ nội dung ôn thi giữa kỳ I môn Toán 6 của trường chuyên Trần Đại Nghĩa (Hồ Chí Minh), ba mẹ cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Đề thi sẽ được phân chia theo 4 mức độ: 4 – 3 – 2 – 1 tương ứng với Nhận biết –  Thông hiểu – Vận dụng thấp  – Vận dụng cao. 

Nội dung kiểm tra sẽ bao gồm cả phần đại số lẫn phần hình học. Với đại số, nội dung kiểm tra sẽ bao gồm toàn bộ nội dung từ đầu cho đến phần bội chung nhỏ nhất. Còn phần hình học, nội dung kiến thức xoay quanh hình vuông, hình chữ nhật, hình thang, hình thang cân, hình bình hành, tam giác đều, lục giác đều.

Cấu trúc đề thi giữa kỳ I môn Toán 6 của trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ bao gồm 6 phần. Cụ thể như sau: 

Bài 1 (1 điểm): Tập hợp

Bài 2 (2 điểm): Thực hiện từng bước các phép tính

Bài 3 (2 điểm): Tìm x trên tập hợp số tự nhiên

a)Thứ tự thực hiện các phép tính

Tham khảo thêm  xóa bỏ khoảng cách học online tại Chương trình Học Tốt

b) Ước chung, ước chung lớn nhất, bội chung, bội chung nhỏ nhất

Bài 4 (1 điểm) Bài toán liên quan đến ước chung lớn nhất, bội chung nhỏ nhất

Bài 5 (2 điểm) Cấu tạo số, dấu hiệu chia hết 2, 3, 5, 9, hợp số, số nguyên tố

Bài 6 (2 điểm) Hình học: Bài toán vẽ hình khi biết số đo

Phương pháp chinh phục từng dạng bài

Tập hợp
 • Nhận biết được ký hiệu của một phần tử thuộc tập hợp, tập hợp con, cách viết đúng của một tập hợp
 • Tính đúng số phần tử của một tập hợp hữu hạn và liệt kê được tập hợp đó.
Thực hiện phép tính
 • Nắm chắc được: thứ tự thực hiện các phép tính (nhân chia trước, cộng trừ sau)
 • Xác định được tích, thương của hai luỹ thừa cùng cơ số; hiểu được các tính chất cơ bản của phép toán số tự nhiên (tính chất giao hoán, tính chất kết hợp, tính chất phân phối…)
Tìm ẩn X
 • Vận dụng được các quy ước về thứ tự thực hiện các phép tính, các tính chất của các phép toán để thực hiện các phép tính trên tập hợp N
Ước và bội
 • Tập hợp các ước của một số tự nhiên và chỉ ra được bội chung của các số tự nhiên; Hiểu các phân tích một số ra thừa số nguyên tố.
 • thuộc các số nguyên tố nhỏ nhất như: 2; 3; 5; 7; 11; 13; 17… 
Dấu hiệu chia hết
 • Nắm chắc được dấu hiệu chia hết cho 2, cho 3, cho 5, cho 9 và tính chất chia hết của một tổng từ đó áp dụng vào dạng bài: Chứng tỏ một biểu thức chứa chữ chia hết cho một số (Đây là dạng bài thuộc phần vận dụng cao của đề thi)
Hình học
 • Nắm chắc đầy đủ các lý thuyết đã được học để vận dụng làm bài. Các phép toán trong bài tập hình học thường khá đơn giản, điều quan trọng trong các bài tập hình học chính là khả năng tư duy hình
 • trình bày đầy đủ các bước lập luận để lời giải chặt chẽ và logic
Tham khảo thêm  Giáo viên bật mí cách học hiệu quả ngay từ hè

 

>>> Nhận bài giảng học thử của cô Vy để gấp rút ôn thi giữa kì I tại đây<<<

Trên đây là nội dung ôn thi giữa kì I môn Toán 6 và phương pháp giải cho từng dạng bài do cô Lê Khánh Vy chia sẻ. Ngoài ra, để giúp các con chuẩn bị tốt kiến thức, ôn tập hiệu quả để đạt điểm số cao trong bài thi giữa học kì tới đây, bố mẹ có thể tham khảo Khoá Học Tốt Toán 6 tại HOCMAI do cô Vy trực tiếp giảng dạy. Khóa học bao gồm hệ thống video các bài giảng ghi hình trước được xây dựng hệ thống và công phu giúp học sinh tự ôn tập kiến thức tại nhà hiệu quả. 

Nội dung khóa học tích hợp đầy đủ các khóa học của 3 bộ sách giáo khoa: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo với đầy đủ các môn học: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên. 

Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy cùng phương pháp giảng dạy không ngừng được đổi mới để giúp các con học tập hiệu quả, tiếp thu bài nhanh và tốt nhất. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp dịch vụ hỏi đáp 247, cam kết hỗ trợ, giải đáp thắc mắc trong 30 phút giúp học sinh không bị bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào.

Bố mẹ đăng kí cho các con tham gia trải nghiệm Khóa học để tự tin chinh phục năm học mới, đăng kí nhận tư vấn miễn phí Tại đây

Tham khảo thêm  Tuyệt chiêu để soạn văn không còn là nỗi "ám ảnh"
 • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
 • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
 • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
 • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

Rate this post