Design

Những tips cực hay khi thiết kế nhân vật (p2)

Tiếp theo phần 1 những tips hay khi thiết kế nhân vật là động vật, ở phần 2 Designs.vn xin chia sẻ với bạn những bí quyết về thiết kế nhân vật là con người. Hãy xem chúng ta nên và không nên làm những gì để sáng tạo nhân vật đẹp nhất, hấp dẫn nhất nhé.   

 

Những điều nên làm khi thiết kế nhân vật là con người

 

1. Chú ý đến tỷ lệ 

 

Sự quyến rũ và cân đối làm cho con người trở thành một tạo vật đẹp và hoàn hảo. Hãy chú ý đến tỷ lệ cơ thể người khi bạn thiết kế nhân vật có tính chuẩn mực (như những nhân vật trong thiết kế game mô phỏng chẳng hạn). Hãy chắc chắn rằng bạn đã giữ được sự cân bằng giữa vai, ngực, eo và hông – những đường cong của nhân vật. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc tìm ra tư thế hợp lý cho nhân vật, hãy nhìn xung quanh bạn, nhìn những hành động hàng ngày của mọi người để làm ví dụ. 

 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

2. Vẽ phác thảo 

 

Vẽ, vẽ và vẽ. Đó là lời khuyên của tôi dành cho tất cả những ai muốn có một thế giới nhân vật hoàn thiện nhất. Đừng bao giờ vội vàng bắt tay vào làm việc với máy tính mà hãy bắt đầu với những nét vẽ chì trên giấy. Bạn sẽ có nhiều không gian tưởng tượng và sáng tạo hơn cho thiết kế nhân vật của mình. 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

3. Chọn chi tiết đắt giá

 

Một thiết kế nhân vật đẹp giống như một logo: nó cần sự cô đọng và dễ dàng nhận diện. Bạn hãy lựa chọn và làm việc với một đặc điểm chi tiết mà sẽ định hình nên nhân vật của bạn, làm nhân vật đó nổi bật và ko thể lẫn lộn với những nhân vật khác. Chỉ một đặc điểm mà thôi, chúng ta cần chọn chi tiết đắt giá. Đó có thể là hình dạng hay bộ phận cơ thể đặc biệt của con người đó, có thể là mái tóc xù hoặc quần áo, phụ kiện độc đáo… hay bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ tới. 

Tham khảo thêm  6 thư viện đẹp và ấn tượng nhất trên thế giới

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

Thiết kế nhân vật trong phim hoạt hình “Brave” rất thành công với đặc trưng mái tóc xù màu đỏ không thể lẫn lộn với bất kỳ bộ phim nào khác.

 

 

4. Tự hỏi bản thân 

 

Để giúp bạn lựa chọn những chi tiết cần thiết nhất vào hiệu quả nhất, bạn nên nghiêm túc tự hỏi và trả lời bản thân nhiều câu hỏi xung quanh thiết kế nhân vật của mình. “Tại sao nhân vật này cần đội mũ? Tại sao nhân vật này mặc đồ màu đen? Nhân vật này thể hiện cho điều gì? Nhân vật này có thể béo hơn hay cao hơn không? Nhân vật này còn cần những phụ kiện nào khác?”…. Trả lời được hàng loạt những câu hỏi tương tự như vậy sẽ giúp bạn tìm ra phương án tốt nhất để thể hiện nhân vật của mình. 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

5. Nhân vật xấu xí là một nhân vật đẹp

 

Thật vậy, không phải nhân vật xấu nào cũng đáng ghét. Thiết kế nhân vật có ngoại hình xấu xí một chút có thể gây ấn tượng mạnh với người xem và có thể làm nổi bật các nhân vật đẹp hơn. Không nên cho rằng nhân vật xấu xí thì không đáng quan tâm, thiết kế chúng thật ra còn khó khăn và đòi hỏi nhiều công sức nghiên cứu hơn các nhân vật đẹp và chuẩn mực. 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

Tham khảo thêm  Vòng quanh Vinpearl Land Nha Trang - thiên đường vui chơi giải trí

6. Để nhân vật có cơ hội tỏa sáng

 

Nhân vật mà bạn tạo ra cũng giống như một người nghệ sĩ cần sân khấu đẹp, ánh sáng tốt để thể hiện hình ảnh hoàn hảo nhất của mình. Thiết kế phông nền, khung cảnh xung quanh đôi khi không cần quá phức tạp và phải thật sự bổ trợ để “làm nền” cho nhân vật nổi bật và tỏa sáng. 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

7. Đầu tư cho trang phục và phụ kiện của nhân vật

 

Trang phục và phụ kiện là những yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ nhân vật nào, nhất là với những thiết kế nhân vật là con người. Bạn nên thiết kế chi tiết trang phục và phụ kiện của nhân vật dựa trên rất nhiều tiêu chí như: phù hợp với bối cảnh, thời đại, thực hiện được ý tưởng của kịch bản, thể hiện được cá tính của nhân vật, hài hòa về màu sắc… Thời trang là điều thu hút và quyến rũ tất cả mọi người, thời trang có thể là điểm nhấn cho nhân vật của bạn.  

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

8. Màu sắc

 

Không nên sử dụng quá nhiều màu cho thiết kế nhân vật của bạn, 3 màu cho những khu vực lớn trên nhân vật và thêm 2 màu nữa cho các chi tiết là đủ. Hãy nhớ rằng màu sắc còn thể hiện tâm trạng và tính cách của nhân vật nữa nhé.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

Những điều không nên làm khi thiết kế nhân vật là con người

 

1. Đừng vội chú ý đến chi tiết

 

Đừng cố gắng thể hiện quá nhiều chi tiết và hay quá vội vàng hoàn thành các bước vẽ và tô màu. Hơn nữa, nhân vật của bạn chỉ cần 1 chi tiết hay làm điểm nhấn thôi, đừng ôm đồm quá nhiều.

Tham khảo thêm  Những bức ảnh nude đen trắng ấn tượng nhất

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

2. Đừng quên bóng của nhân vật

 

Nhìn vào hình dưới, bạn có thể nhận ra đó là những nhân vật nào không? Chắc chắn là không hề khó với bạn rồi. Bạn thấy đấy, bóng của các nhân vật tưởng như không quan trọng nhưng lại giúp người xem nhận diện nhân vật của bạn tốt hơn. Đừng quên chú ý đến bóng của thiết kế nhân vật nhé, đó là một trong những bí quyết để giúp bạn “kiểm tra” sự độc đáo và nổi bật của nhân vật đấy.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

3. Đừng hạn chế biểu cảm

 

Nhân vật thì phải có cảm xúc. Một thiết kế nhân vật đẹp, kỳ lạ, độc đáo chỉ thu hút cái nhìn ban đầu, còn khả năng biểu cảm sẽ khiến nhân vật sống lâu hơn trong lòng người xem. Nhất là với những phim hoạt hình, biểu cảm là yếu tố tiên quyết của nhân vật. Vì thế đừng giới hạn cảm xúc của nhân vật bạn nhé. 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

4. Đừng lạc lõng

 

Khi thiết kế nhiều nhân vật cho cùng một dự án như tranh truyện hay phim hoạt hình, bạn phải đảm bảo yếu tố liên kết giữa những nhân vật đó. Dù mỗi nhân vật là một cái thể riêng biệt với tính cách và đặc điểm riêng, nhưng chúng vẫn cần có sự hòa hợp vì tất cả sống trong cùng một thế giới, một bối cảnh. Nhất là khi bạn thiết kế nhân vật cho 1 gia đình, yếu tố tương đồng lại càng quan trọng. 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

Thiết kế nhân vật gia đình Simpson nổi tiếng

Có thể bạn quan tâm

Rate this post

You cannot copy content of this page