Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -11
Vĩnh Long 24h

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic

Có thể nói vụ đắm tàu nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng hải là tàu Titanic vẫn tiếp tục mê hoặc mọi người ở mọi lứa tuổi cho đến hơn 100 năm sau.

Đó là một sự kiện khiến chúng ta lạnh người khi nghĩ về thời khắc kinh hoàng đó. Thảm kịch tàu Titanic đã được chứng minh là khủng khiếp, gây sốc và đầy kịch tính cho đến ngày nay khi nó chìm trong một đêm lạnh giá tháng 4-1912. Dưới đây là 10 sự thật lạnh lùng và kỳ lạ về thảm kịch tàu Titanic.

1. Một nghĩa địa giày

Trong năm 2004, các thợ lặn đã chụp ảnh một đôi giày nằm dưới đáy đại dương tại khu vực chiếc tàu Titanic bị chìm. Vào ngày kỷ niệm 100 năm tàu Titanic bị chìm, bức ảnh này đã được phát hành rộng rãi ra công chúng. Những chiếc giày rất gần nhau, có lẽ chúng từng thuộc về một nạn nhân mà cơ thể đã bị tan rã sau 100 năm nằm dưới đáy biển.

Nhà làm phim James Cameron đã đến thăm địa điểm tàu chìm nhiều lần và cho biết không có xác người nào được tìm thấy. Nói chung là họ không thể nào tìm thấy vì xương tan tương đối nhanh ở độ sâu này. Thứ duy nhất còn lại của hành khách là quần áo họ mặc trên người và đồ đạc của họ, chủ yếu là giày. Những đôi giày được tìm thấy nằm gần nhau nhiều khả năng là nơi yên nghỉ của một (hoặc nhiều) nạn nhân trong thảm họa.

2. Xác nhận tàu Titanic bị vỡ làm đôi

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -2

Khi nhóm nghiên cứu do Robert Ballard dẫn đầu cuối cùng đã phát hiện ra xác tàu vào năm 1985, đây là lần đầu tiên có một nhóm nhìn thấy được tàu Titanic kể từ khi nó chìm. Nó thực sự đã chấm dứt một cuộc tranh luận kéo dài 73 năm về việc con tàu có bị vỡ đôi hay không. Con tàu được phát hiện đã vỡ thành hai mảnh, xác nhận các báo cáo đã bị xem nhẹ tại thời điểm xảy ra thảm họa.

Cho đến trước khi nhóm nghiên cứu của Robert Ballard phát hiện ra chiếc tàu chìm, mọi người đều tin rằng con tàu đã chìm nguyên vẹn. Nó còn được in trong báo cáo từ cuộc điều tra của Mỹ là hoàn toàn nguyên vẹn khi bị chìm. Để bảo vệ danh tiếng của White Star Line, nhân viên thứ hai Lightoller (nhân chứng sống của tàu Titanic) đã nói rằng nó hoàn toàn nguyên vẹn khi bị chìm. Họ không nhất thiết phải nhìn thấy con tàu chìm như thế nào, nhưng họ thề rằng nó đã bị vỡ làm đôi.

3. Tác phẩm The Wreck Of The Titan

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -3

Vào năm 1898, tác giả Morgan Robertson đã phát hành cuốn tiểu thuyết The Wreck of the Titan. Cốt truyện ngày này đã trở nên quen thuộc với chung ta. Robertson đã viết về một con tàu tên là Titan, đang thực hiện hành trình đầu tiên xuyên Đại Tây Dương, đâm phải một tảng băng trôi và chìm. Chiếc tàu không có đủ xuồng cứu sinh và nó được mô tả là “không thể chìm được” vì được xem là chiếc tàu lớn nhất thời đó. Điều này nghe rất quen… và câu chuyện này đã được viết ra 14 năm trước khi tàu Titanic bị đắm.

Nhiều người đã tự hỏi rằng liệu Robertson có phải là một nhà tiên tri hay không, nhưng những người khác cho rằng ông biết vì chỉ viết chủ yếu về các vấn đề hàng hải. Có lẽ ông đã nhìn thấy những con tàu đại dương ngày càng lớn hơn và tự hỏi về sự nguy hiểm của việc này, bao gồm cả những tảng băng trôi. Robertson được tiếp cận và hỏi liệu anh ta có năng lực thấu thị về vụ đắm tàu Titanic không. “Không,” ông trả lời, “Tôi biết những gì tôi viết, đó là tất cả”.

4. Một cái mũ quả dưa và ly nước còn một nữa

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -4

Theo chân những người khám phá chiếc tàu chìm, một trong những khía cạnh kỳ lạ nhất là nhìn thấy những vật mà bàn tay con người đã chạm vào và nằm lại tại nơi mà chủ nhân của chúng để lại. Hành khách mua vé hạng nhất Henry Harper đã để chiếc mũ quả dưa trong tủ quần áo, bên cạnh chiếc áo khoác trong đêm tàu Titanic bị chìm. Và chiếc mũ quả dưa chưa từng rời khỏi tủ quần áo bên trong chiếc tàu chìm chính xác là nơi Harper để nó lại.

Trong một căn phòng khác đang giữ một ly nước và một bình thủy tinh đặt trên bệ rửa. Ly nước vẫn nằm ở vị trí của nó trong giá đỡ của nó. Nếu nó trống rỗng, nó đã bị lấy ra khỏi giá đỡ và biến mất ở đâu đó. Nhưng nó vẫn ở cùng một vị trí, có nghĩa là hành khách ở trong căn phòng hôm đó đang uống dở và để nó đầy một nửa, và nó vẫn còn ở đó cho đến ngày hôm nay.

5. Một chiếc chìa khóa có thể giữ an toàn cho tàu Titanic

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -5

Vào năm 2007, 95 năm sau vụ chìm tàu, một chiếc chìa khóa đã được mang ra đấu giá; điều này dường như không thú vị. Tuy nhiên, điều làm cho nó thú vị là chiếc chìa khóa này được cho là mở tủ khóa trên đỉnh cột buồm có chứa ống nhòm, thiết bị có khả năng cứu Titanic khỏi thảm họa. Ống nhòm rất quan trọng trong việc phát hiện các mối đe dọa cho tàu khi quan sát từ xa. Chủ nhân của chiếc chìa khóa, viên sĩ quan thứ hai David Blair, đã bị loại khỏi thủy thủ đoàn ngay trước khi tàu Titanic ra khơi, và vì sự thay đổi rất vội vàng, anh ta đã quên không trao chìa khóa cho người thay thế, Charles Lightoller.

Vì những người quan sát trên đỉnh cột buồm không có ống dòm, họ phải dùng mắt để theo dõi mọi mối đe dọa. Người ta đã lập luận rằng nếu có ống nhòm, họ có thể đã nhìn thấy tảng băng sớm hơn. Điều không may là chiếc chìa khóa này không bao giờ có thể mở khóa toàn bộ bí ẩn của chiếc ống nhòm trên tàu Titanic.

6. Bộ phim Titanic đầu tiên được chiếu 29 ngày sau khi tàu chìm

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -6

Dorothy Gibson, một nữ diễn viên nổi tiếng vào thời điểm đó, đã diễn xuất trong một bộ phim nói về vụ đắm tàu Titanic chưa đầy một tháng sau khi chiếc tàu bị chìm. Như thể điều đó là chưa đủ điên khùng, Dorothy Gibson là hành khách thực sự trên tàu Titanic và đã trải qua đêm kinh hoàng đó. Gibson ban đầu không muốn xuất hiện trong bộ phim có tên là Saved From the Titanic, do trải nghiệm khủng khiếp của mình. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã săn lùng cô để làm bộ phim, thuyết phục cô rằng bộ phìm sẽ rất “ăn khách” do câu chuyện hấp dẫn của nó. Bộ phim được hoàn thành trong một tuần, mặc dù Gibson gặp nhiều sự cố trong quá trình quay phim, và đã nhiều lần bật khóc khi quay bộ phim này.

Khi bộ phim được phát hành, nó đã không được đón nhận. Nhiều nhà phê bình đã kinh hoàng khi biết rằng hãng đã làm một bộ phim về một trong những bi kịch hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử một tháng sau khi nó xảy ra. Trên hết, mọi người đều thấy rằng Gibson thực sự đã ở trên Titanic và đã trải qua quá trình quay phim không thể tin được.

7. Cây đàn violon và một câu chuyện về tình yêu

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -7

Câu chuyện nổi tiếng về các nghệ sĩ chơi nhạc khi con tàu đang chìm xuống là một câu chuyện gây xúc động sâu sắc. Thủ lĩnh của 8 nghệ sĩ, Wallace Hartley, đã chơi một cây violon, cố gắng giúp hành khách giữ bình tĩnh khi con tàu chìm. Trong những giây phút cuối cùng của con tàu, anh đã dẫn dắt ban nhạc chơi bài thánh ca Nearer My God to Thee. Hartley chìm cùng với con tàu tối hôm đó. Xác anh đã được tìm thấy hai tuần sau đó cùng với cây đàn violin của anh ta.

Cây violon là món quà đính hôn cho Hartley từ vị hôn thê. Khắc trên cây đàn violon là câu “Đến Wallace nhân dịp lễ đính hôn với Maria”. Cây violon này được tìm thấy trên gác mái bởi con trai một phụ nữ vào năm 2006. Nó đã đi từ nhà này đến nhà khác trong những năm tháng qua. Vào tháng 3 năm 2013, nó được tuyên bố rằng đó là cây violon mà Wallace Hartley đã chơi khi chiếc tàu Titanic bị chìm. Cuộc hành trình của cây vĩ cầm bắt đầu khi xác Hartley được tìm thấy cùng với nó từ những năm trước. Cây vĩ cầm sau đó đã được trả lại cho vị hôn thê đau buồn của anh, người đã không bao giờ kết hôn lần nữa.

8. Băng sơn tàu Titanic va vào có thể đã được chụp ảnh

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -8

Một tàu hàng hải, chiếc SMS Prinz Adalbert, đã ra khơi vào ngày 15 tháng 4 năm 1912. Khi mặt trời lên, thuyền trưởng của tàu đã nhận thấy một điều gì đó khá kỳ lạ trên tảng băng gần đó. Nó có một vệt đỏ lớn trên đó giống như vết cọ xát từ một con tàu và ông ta đã chụp một bức ảnh về nó. Vào thời điểm đó, vụ đắm tàu Titanic vẫn chưa được biết đến với thủy thủ đoàn của Prinz Adalbert.

Ông ta đã viết một ghi chú lên bức ảnh: “Vào ngày sau vụ đắm tàu Titanic, tàu hơi nước Prinz Adalbert đã vượt qua tảng băng trôi trong bức ảnh này. Thảm họa Titanic chưa được chúng ta biết đến. Một mặt sơn màu đỏ có thể nhìn thấy rõ ràng, có vẻ như đã được tạo ra bằng cách cọ xát thân tàu trên tảng băng trôi”.

9. Một chiếc đồng hồ bỏ túi bị đóng băng

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -9

Một trong 13 cặp vợ chồng đang đi hưởng tuần trăng mật trên tàu Titanic bao gồm ông John Chapman, 37 tuổi, và cô dâu mới, Lizzie, 29 tuổi, đang trên đường đến một cuộc sống mới ở Mỹ ngay sau khi kết hôn. Khi những chiếc xuồng cứu sinh đang được hạ xuống, Lizzie được đưa vào xuồng cứu sinh số 4, nhưng sau đó nghe nói rằng chồng cô không được phép lên xuồng cùng cô. Cô tuyên bố: “Tôi cũng sẽ không đi” và rời khỏi xuồng cứu sinh để đứng cạnh chồng mình.

Cả hai vợ chồng đã chết đuối một thời gian ngắn sau đó sau khi họ và những người khác rơi xuống biển. Chiếc đồng hồ bỏ túi của ông Chapman đã dừng lại ngay lúc họ rơi xuống Đại Tây Dương lạnh lẽo – 1:45 sáng ngày 15 tháng 4 năm 1912. Chiếc đồng hồ đã được tìm thấy cùng với xác của John, nhưng không may, người ta đã không tìm được xác của Lizzie.

10. Một cuộc thực tập sơ tán khẩn cấp đã bị hủy

Những sự thật kỳ lạ về tàu Titanic -10

Vào ngày 14 tháng 4, ngày mà tàu Titanic đâm phải tảng băng trôi, một cuộc thực tập cứu hộ khẩn cấp đã được lên kế hoạch. Vì lý do không rõ, cuộc thực tập này đã bị thuyền trưởng tàu Titanic Smith hủy bỏ.

Nếu cuộc tập cứu hộ khẩn cấp này được tổ chức, nhiều sinh mạng nữa có thể được cứu. Các hành khách sẽ có nhiều khả năng tuân theo giao thức và thủ tục thích hợp trong việc lên xuồng cứu sinh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page