Connect with us

Giáo Dục

Những lưu ý đặc biệt về môn Toán 9 học sinh 2k7 cần biết

Published

on

Với môn Toán 9, học sinh 2k7 sẽ phải tiếp cận với nhiều kiến thức mới, dài và khó hơn năm học lớp 8. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu những nội dung cần lưu ý và phương pháp học tập thông minh cho môn học này nhé!

Tổng quan chương trình Toán 9

Chương trình Toán 9 được chia thành hai phần Đại số và Hình học với 8 chủ đề, cụ thể như sau:

Ở phần đại số, 4 chủ đề cần lưu ý chính là: Căn bậc hai, căn bậc ba; hàm số bậc nhất; hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn; phương trình bậc hai một ẩn.

Với phần hình học, các em quan tâm đến các kiến thức: Hệ thức lượng trong tam giác vuông; đường tròn; góc với đường tròn; hình trụ – hình nón – hình cầu.

2k7 có thể ôn sớm các chuyên đề kiến thức trọng tâm như: Căn thức và bài toán liên quan; Giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình; Tam thức bậc hai và đồ thị hàm số bậc nhất và bậc hai; Hình học thì chú trọng vào phần tứ giác nội tiếp, cắt hình trụ bởi một mặt phẳng, hình nón cụt, cung chứa góc, góc trong và góc ngoài đường tròn.

6 dạng toán thường gặp trong đề thi

Dưới đây là tổng hợp 6 dạng bài trọng tâm (kèm phương pháp giải) thường xuất hiện trong các bài kiểm tra trên lớp cũng như đề thi tuyển sinh vào 10.

Dạng 1: Dạng toán về căn bậc hai, căn bậc ba

Dạng bài Phương pháp giải
– Rút gọn 

– Tính giá trị biểu thức

– Giải các phương trình, bất phương trình (Tìm x)

– Một số bài toán về giá trị nguyên

– Một số bài toán về GTLN, GTNN

– Vận dụng các hằng đẳng thức đáng nhớ

– Vận dụng các công thức biến đổi căn thức bậc hai

– Vận dụng các tính chất của số nguyên

– Vận dụng kĩ năng phân tích (nhân/chia đa thức), đánh giá giá trị biểu thức.

 

Dạng 2: Hàm số bậc nhất và Hàm số y = ax^2 (a ≠ 0)

Dạng bài Phương pháp giải
– Xác định các khoảng đồng biến, nghịch biến của hàm số

– Tìm điều kiện của tham số để hàm số đồng biến, nghịch biến trên một miền

– Tìm điều kiện để hai đường thẳng song song, cắt nhau, trùng nhau

– Nhận biết đồ thị hàm số y = ax^2 (a ≠ 0)

– Xác định tọa độ giao điểm của đường thẳng và y = ax^2 (a ≠ 0)

– Lập phương trình đường thẳng y = ax + b

– Tìm điều kiện để đường thẳng cắt đồ thị y = ax^2 (a ≠ 0) tại hai điểm thỏa mãn tính chất k

Vận dụng định nghĩa, tính chất của đường thẳng y = ax + b và y = ax^2 (a ≠ 0)

Vận dụng định lý Viet.

 

Dạng 3: Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn

Dạng bài Phương pháp giải
– Giải hệ phương trình

– Giải bài toán bằng cách lập phương trình

– Phương pháp rút thế

– Phương pháp cộng đại số

 

Dạng 4: Phương trình bậc hai một ẩn

Dạng bài Phương pháp giải
– Giải phương trình bậc hai

– Tìm điều kiện của tham số để phương trình có tính chất k.

– Tính delta, suy ra các trường hợp nghiệm của phương trình.

– Áp dụng định lý Viet.

 

Dạng 5: Hình học

Dạng bài Phương pháp giải
– Chứng minh các điểm cùng thuộc một đường tròn – Chứng minh tứ giác nội tiếp 

– Tính độ dài đoạn thẳng, tính góc, chứng minh hệ thức hình học và các biểu thức liên quan

– Tiếp tuyến của đường tròn và các bài toán liên quan đến tiếp tuyến 

– Chứng minh ba đường thẳng đồng quy, hai đường thẳng song song, vuông góc, điểm thuộc đường thẳng cố định, bài toán quỹ tích, cực trị hình học…

– Tính diện tích, thể tích của hình trụ, hình nón, hình cầu

Vận dụng các định nghĩa, tính chất, định lý về tam giác, tứ giác, đường tròn, một số hình không gian thường gặp (hình trụ, hình nón, hình cầu).

 

Dạng 6: Nội dung vận dụng cao

– Chứng minh bất đẳng thức

– Tìm giá trị lớn nhất (GTLN), tìm giá trị nhỏ nhất (GTNN)

– Giải hệ phương trình, phương trình nâng cao,…

Bí kíp chinh phục môn Toán 9 và ôn thi vào 10 hiệu quả

Để học tốt môn Toán 9, học sinh cần có phương pháp học cụ thể cho từng đơn vị kiến thức và xây dựng lộ trình học tập hợp lý ngay từ đầu năm. Thầy Nguyễn Hoàng Việt  – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ với các em cách học thông minh được thầy đúc kết sau nhiều năm giảng dạy.

Phương pháp học tốt phần đại số

 • Thuộc và nắm vững các công thức. Tự tổng kết ra giấy các công thức quan trọng sau mỗi bài học
 •  Luyện tập các bài tập ở mức độ cơ bản để quen với việc sử dụng công thức, sau khi đã thành thạo thì nâng dần độ khó.
 • Tập trung hơn vào các dạng bài đại số hay thi của trường, tỉnh, thành phố trong 3 năm gần nhất
 • Luôn cẩn thận trong việc tính toán, lưu ý về phần điều kiện và cách trình bày.  

Phương pháp học tốt phần hình học

 • Nắm chắc định nghĩa để nhận dạng và nắm được tính chất
 • Học vẽ hình chính xác theo đề bài
 • Trình bày: giải thích tất cả những suy luận

Lộ trình học tập môn Toán 9 và ôn thi vào 10

Để kết quả học tập môn Toán và bài thi vào 10 đạt điểm số cao nhất, các em nên học theo 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Trang bị kiến thức nền tảng

Ở giai đoạn này, các bạn cần nắm chắc tất cả các đơn vị kiến thức trong sách giáo khoa, thuộc lý thuyết và áp dụng đúng công thức. Học sinh nên xây dựng nền tảng toàn bộ chương trình cả năm học càng sớm càng tốt.

Giai đoạn 2: Tổng ôn theo từng chuyên đề

Sau khi đã có nền tảng, học sinh chuyển sang giai đoạn ôn tập, làm nhiều dạng bài tập. Các em học từ cơ bản đến nâng cao, làm nhiều dạng bài tập dễ trước rồi tiếp cận sang dạng bài khó hơn. 

Giai đoạn 3: Luyện đề

Giải đề giúp học sinh rèn luyện khả năng trình bày và làm quen với áp lực làm bài thi, nhờ đó các em sẽ biết cách phân bổ thời gian hợp lý cho các câu. Thầy Việt khuyên học sinh nên làm câu dễ trước, làm cẩn thận và kiểm tra chắc chắn rồi mới chuyển sang giải những câu điểm 9, điểm 10.

Nghỉ hè chính là “thời gian vàng” để teen 2k7 bước vào giai đoạn 1. Hãy cùng trang bị kiến thức nền tảng môn Toán 9 cùng thầy Nguyễn Hoàng Việt với Khoá học tốt môn Toán 9 của HOCMAI. Khóa học được thiết kế bài bản và khoa học, nội dung bám sát SGK, với chu trình 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp . Với phong cách giảng dạy sôi nổi, mỗi bài giảng của thầy Việt đều tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, khơi dậy niềm đam mê với môn Toán ở học sinh, giúp các em bứt phá điểm số

>>> Cho con cơ hội chinh phục môn Toán cùng thầy Việt tại đây<<<

Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ Hỏi đáp 247 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh trong mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. Nếu học sinh đặt câu hỏi ngoài khung giờ này, sẽ được hỗ trợ trả lời vào khung giờ gần nhất kế tiếp.

>>> Đăng ký học thử miễn phí Khoá học tốt Toán 9 của thầy Việt tại đây<<<

 

 

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo Dục

DẠY CON LẬP THỜI GIAN BIỂU KHOA HỌC TRONG THỜI GIAN HÈ

Published

on

By

Quản lý thời gian là kỹ năng quan trọng con cần phải học ngay từ khi con nhỏ. Biết cách nắm bắt thời gian của mình tốt sẽ giúp con sẽ dễ dàng ứng phó với những áp lực học hành và những hoạt động khác trong cuộc sống. Thời gian nghỉ hè này cha mẹ hãy rèn cho con cách lập thời gian biểu khoa học từ những hoạt động vui chơi hàng ngày đến việc học để ôn luyện lại kiến thức qua những hướng dẫn nhỏ sau đây nhé! 

Giờ nào việc ấy

Sáng nào trước khi dắt xe đi làm chị Mai Anh (Ngõ 121 Chùa Láng- Hà Nội) cũng dặn đi dặn lại những công việc con phải làm trong ngày. Con gái học lớp 4 vừa bắt đầu kỳ nghỉ hè được 1 tuần dạ vâng là thế nhưng chẳng bao giờ hoàn thành đúng lời hứa của mình. 

Đang thời gian nghỉ hè nên bé Thảo ở nhà với ông bà nội. Ông bà thương cháu thời gian qua đi học vất vả nên cũng không ép cháu thực hiện sát sao giờ giấc. Được vài ngày buông lỏng, bé Thảo đã hình thành thói quen xấu. Ngủ dậy muộn đã đành, ăn uống thất thường, nhiều ngày gần đến bữa trưa mới ăn sáng. Ăn xong lại bật tivi rồi xem máy tính cả ngày. 

Biết rằng cứ buông lỏng cho con thích làm gì thì làm mà không có sự giảm sát, quản lý chặt chẽ thì khoảng 2 tháng nữa vào năm học mới con sẽ rất khó khăn. Lo lắng là thế những chị Mai Anh vẫn còn đang lúng túng chưa biết hướng dẫn con sắp xếp thời gian như thế nào cho hiệu quả….

Việc hướng dẫn con xem đồng hồ và lập thời gian biểu cụ thể cho từng hoạt động trong ngày là cách tập cho con hình thành ý thức về thời gian và quản lý sắp xếp quỹ thời gian của bản thân. Con cần được cha mẹ gợi ý cách phân bố thời gian cố định cho các đầu công việc phù hợp với lứa tuổi của con như: cần thời gian bao lâu ngồi vào bàn học làm bài tập, hoặc giờ nào con cần phụ giúp mẹ làm các công việc nhà, thời gian nào con được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí (xem tivi, chơi thể thao,…). Khi làm chủ được thời gian biểu của mình, trẻ sẽ tự ý thức và tự giác làm theo, biết chủ động, ưu tiên làm những công việc nào trước. Mới đầu con còn chưa thực hiện theo đúng thời gian biểu, cha mẹ hãy ở bên nhắc nhở và giúp con thực hiện từng bước một. 

Cho con chủ động về thời gian

Ngay từ những bước đầu, cha mẹ hãy giao việc và yêu cầu con hoàn thành, đây cũng là cách thể hiện thái độ tin tưởng của cha mẹ với con. Song song với việc khích lệ con, cha mẹ cũng cần giám sát gián tiếp, đôi khi cần phải kiên nhẫn và nghiêm khắc với con. 

Nghỉ hè là khoảng thời gian tuyệt vời để con được khám phá bản thân và mở rộng phạm vi hoạt động của mình. Con có cơ hội được trải nghiệm những điều mới mẻ trong các hoạt động vui chơi, thoát khỏi vòng quay nhàm chán của việc học trong cả năm học vừa qua. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không có nhiều thời gian cùng con lại đăng ký nhiều khóa học ngoại khóa, nhiều lớp kỹ năng, khóa học thể dục thể thao hoặc các môn năng khiếu cho con mà không cho con được quyền lựa chọn những hoạt động phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. 

Lời khuyên ở đây là cha mẹ hãy dành cho con được lựa chọn những việc mình thích trước, sau đó hãy góp ý và cùng con đưa ra bản kế hoạch hè hợp lý nhất. 

Đặc tính của trẻ em là hay bị phân tâm nên dễ quên và thường nảy sinh nhiều ý tưởng ngẫu hứng, thi thoảng cha mẹ cũng nên nhắc trẻ liệt kê những việc cần hoàn thành và dự định thời gian làm những công việc đó. Có rất nhiều mẫu thời gian biểu đẹp và kích thích sự tò mò của con được thiết kế sẵn mà cha mẹ có thể tải trên mạng về cho con ghi các đầu mục công việc vào. Hoặc nếu cha mẹ có thời gian, có thể cùng con vẽ và trang trí lên một cuốn sổ nhỏ để con ghi nhớ những suy nghĩ, dự định, việc cần làm để trẻ luôn nhớ và tự giác thực hiện. 

Việc dạy trẻ sắp xếp và quản lý thời gian sẽ khó khăn và mất công sức vào thời gian đầu nhưng khi trẻ tạo được thói quen và có định hướng rõ ràng thì sẽ bắt đầu khả năng tự lập tự chủ thuận lợi và hiệu quả hơn.

Học Tốt- Giải pháp giúp cha mẹ dễ dàng đồng hành và giám sát con học tại nhà hiệu quả

Dù tham gia các hoạt động nào trong thời gian nghỉ hè, cha mẹ cũng nên gợi ý con dành ra khoảng 20-30 phút mỗi ngày để ôn tập lại những kiến thức đã được học cho năm học cũ. Việc ôn lại kiến thức thường xuyên giúp con hình thành thói quen tự học, để khi vào năm học mới con không bị bỡ ngỡ và mất thời gian đầu làm quen. 

Nếu cha mẹ bận bịu, không có nhiều thời gian giám sát và quản lý thời gian học của con thì đừng lo vì đã có Giải Pháp Học Tốt 2020-2021 ở bên đồng hành, giúp cha mẹ nắm bắt được việc học của con dễ dàng.. Tại đây con được học đầy đủ các kiến thức cần thiết có trong sách giáo khoa theo một lộ trình phù hợp với khả năng của con ở cả 3 môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Bên cạnh đó, cha mẹ còn có thể theo dõi quá trình học của con chi tiết với dịch vụ nhắc nhở học tập, báo cáo kết quả học tập, tư vấn học tập và dịch vụ hỗ trợ 24/7. Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cũng như kịp thời đánh giá được kết quả học tập của con ngay lập tức, từ đó đưa ra các định hướng hỗ trợ kip thời. 

Đặc biệt, đăng ký khóa Học Tốt 3,4,5 ngay từ bây giờ cha mẹ và các con còn được tặng khóa Ôn hè Toán + tiếng Việt vô cùng bổ ích. Con vừa có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi giải trí cần thiết nhưng vẫn có thời gian cho việc học. Cha mẹ khi hướng dẫn con làm thời gian biểu nhớ giúp con đặt ra 30 phút mỗi ngày luyện đề và hệ thống lại kiến thức trong các môn học với HOCMAI nhé! 

Cha mẹ quan tâm đến Giải Pháp Học Tốt hãy ấn vào link sau để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hoặc liên hệ tới số Hotline: 090 455 9891 để được tư vấn cụ thể.

Chúc cha mẹ và con có một mùa hè bổ ích và nhiều ý nghĩa!

Rate this post
Continue Reading

Giáo Dục

Kiến thức cần nhớ về câu đơn, câu ghép

Published

on

By

Cấu trúc câu là phần kiến thức cơ bản các con cần nắm rõ, đặc biệt đây là dạng bài thường xuất hiện trong các bài kiểm tra thi giữa kỳ, cuối kỳ. Cô Bùi Thị Tú (Giáo viên Tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) sẽ hướng dẫn con phân biệt câu đơn, câu ghép và các lỗi sai thường gặp trong dạng bài này. 

I. Kiến thức:

 1. Câu đơn:

 • Là câu do 1 cụm chủ – vị tạo thành 
 • Ví dụ: Bầu trời mùa thu xanh quá!

Trong đó: Chủ ngữ là “Bầu trời mùa thu”

              Vị ngữ là “xanh quá!”

 • Mô hình cấu tạo: Chủ ngữ – Vị ngữ
 • Lưu ý: (1) CN1, CN2,… – VN => Câu đơn

              (2) CN                 – VN1, VN2,…=> Câu đơn

             (3) CN1, CN2,… – VN1, VN2,… => Câu đơn

2. Câu ghép:

 • Câu ghép là câu do 2 hay nhiều cụm chủ – vị tạo thành.
 • Ví dụ: Trời rải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương

            Trong đó: CN1 là ‘trời”

                          VN1 là “rải mây trắng nhạt”

                         CN2 là “biển”

                        VN2 là “mơ màng dịu hơi sương”

 • Mô hình cấu tạo: CN1 – VN1, CN2 – VN2 …
 • Lưu ý: Vế của câu ghép:

– Hình thức – cấu tạo; do 1 cụm chủ – vị tạo thành

– Nội dung: hoạt động, trạng thái, tính chất, đặc điểm của một đối tượng

II. Bài tập:

Bài 1: Đặt câu theo các yêu cầu:

 1. Câu đơn dùng để nói về thời tiết và có trạng ngữ chỉ thời gian

Ví dụ: Mùa xuân, tiết trời ấm áp.

2. Câu đơn dùng để nói về cây cối và có trạng ngữ chỉ nguyên nhân

Ví dụ: Vì hanh khô, cây cối bị khô cằn và héo úa.

3. Câu ghép dùng để miêu tả cảnh biển

Ví dụ: Nước biển xanh trong, sóng xô nhau vào bờ.

4. Câu ghép có 3 vế câu:

Ví dụ: Gió thổi nhẹ, chim hót véo von, ong bướm nhộn nhịp đi kiếm mật tìm hoa. 

Bài 2: Xác định các thành phần câu của những câu sau và chỉ ra câu đơn, câu ghép:

 1. Gió càng to, biển càng động dữ dội => Câu ghép

Trong đó: CN1 là “Gió”

                VN1 là “càng to”

                CN2 là “biển”

                VN2 là “càng động dữ dội”

2. Sau trận mưa rào, mọi vật đều sáng và tươi => Câu đơn

Trong đó: TN là “Sau trận mưa rào”

                CN là “mọi vật”

                VN là “đều sáng và tươi”

3. Thoáng cái, dưới bóng râm của rừng già, thảo quả lan tỏa nơi tầng rừng thấp, vươn ngọn, xòe lá, lấn chiếm không gian => Câu đơn (có nhiều vị ngữ)

Trong đó: TN1 là “Thoáng cái”

                TN2 là “dưới bóng râm của rừng già”

                CN là “thảo quả”

                VN1 là “lan tỏa nơi tầng rừng thấp”

                VN2 là “vươn ngọn”

                VN3 là “xòe lá”

                VN4 là “lấn chiếm không gian”

4. Những cành hoa đại cổ thụ tỏa hương thơm, những gốc thông già hàng năm, sáu thế kỷ che mát cho con cháu về thăm đất Tổ => Câu ghép

Trong đó: CN1 là “Những cành hoa đại cổ thụ 

                VN1 là “tỏa hương thơm”

                CN2 là “những gốc thông già hàng năm, sáu thế kỷ

                VN2 là “che mát cho con cháu về thăm đất Tổ 

Hi vọng những kiến thức và bài tập minh họa có thể giúp con làm tốt các bài văn kể chuyện. Để con bổ sung thêm nhiều kiến thức quan trọng khác, cha mẹ tham khảo và đăng ký Giải pháp ôn thi vào 6 – HM6 tại đây.

Trải nghiệm Giải pháp, con sẽ được học tập theo lộ trình gồm 2 bước: TỔNG ÔN – LUYỆN ĐỀ. Đăng ký liền tay để con rinh ngay 9,10 cha mẹ nhé!

 

Rate this post
Continue Reading

Giáo Dục

Mẹo học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả học sinh không nên bỏ qua

Published

on

By

Tiếng Anh là môn học quan trọng trong chương trình học của học sinh. Muốn học tốt Tiếng Anh thì phải không ngừng trau dồi vốn từ vựng. Nhiều học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học nhanh nhớ lâu để đạt kết quả học tập như ý.

Ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh có vai trò quan trọng trong việc học môn Tiếng Anh của học sinh. Bất kỳ phần nghe, nói, đọc, viết trong cấu trúc một bài kiểm tra Tiếng Anh đều yêu cầu phải có vốn từ vựng nhất định thì mới có thể làm tốt. Một trong những câu nói nổi tiếng của David Wilkins – nhà ngôn ngữ học nổi tiếng nói về tầm quan trọng của từ vựng: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.” 

Học trước quên sau là vấn đề đau đầu khi học sinh học từ vựng Tiếng Anh. Nhiều bạn đã từng tìm rất nhiều cách học từ vựng Tiếng Anh như học theo chủ đề, học bằng hình ảnh nhưng lại rơi vào trạng thái: Học 10 từ nhưng chỉ nhớ được 2 từ, từ này trông “quen quen” nhưng không nhớ đã gặp ở đâu rồi, không biết từ này mình dùng đã đúng chưa, học thuộc từ rồi nhưng đến khi nói lại nhớ nhớ quên quên… Thậm chí nhiều học sinh luôn coi từ vựng là một thứ đáng sợ, không thể làm chủ được nó. 

Một sai lầm của không ít các bạn học sinh, sinh viên đó là học từ vựng một cách máy móc: ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời! 

Nhiều học sinh đã lên các diễn đàn học tập với mong muốn được chia sẻ về bí kíp ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh:

H.N đăng vào nhóm học tập xin chia sẻ bí kíp học từ vựng Tiếng Anh

Những mẹo học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng Tiếng Anh như thế nào là câu hỏi lớn của nhiều bạn học sinh. Có rất nhiều cách thức khác nhau, tuy nhiên các bạn phải chọn lựa được cách nào phù hợp với bản thân để đem lại hiệu quả cao nhất.

Dưới bài đăng của bạn H.N, đã có rất nhiều bạn khác chia sẻ kinh nghiệm ghi nhớ kiến thức Tiếng Anh hiệu quả:

Học từ vựng theo ngữ cảnh

Từ vựng tiếng Anh thường xuyên xuất hiện ở thành ngữ, cụm từ. Nếu học sinh không học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh sẽ khiến bạn không nắm rõ được ngữ nghĩa của câu hay nghĩa chính xác của từ vựng đó. 

Ví dụ: “Blue” là màu xanh. Nhưng “Blue” có tới 8 nghĩa khác nếu đi cùng cụm từ, ngữ cảnh nào đó.

 • out of the blue = suddenly (một cách bất ngờ, không dự tính)
 • feeling blue = feeling sad (buồn bã)

Học đến đâu, đặt câu đến đấy

Không thể học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả khi không đặt chúng trong câu. Để hiểu rõ nghĩa của từ và nhớ lâu hơn, hãy đặt câu hoàn chỉnh với nó.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn đặt câu quá chung chung, điều đó không giúp bạn hiểu sâu, hoặc mường tượng rõ ràng về từ vựng đó. Hãy cố gắng mô tả rõ ràng về đối tượng trong câu để làm rõ nghĩa. Cố gắng luôn vận dụng sự suy tưởng để hình dung liên tục khi học từ vựng: vừa giúp nhớ lâu từ mới hơn, vừa tiện thể giúp ta tập tư duy bằng tiếng Anh nhiều hơn.

Học các dạng thức khác của từ

Với cách học nhiều dạng thức của từ này, chúng ta sẽ học một – biết nhiều, thay vì chỉ nhớ được duy nhất một từ vựng. Cách thức như sau: Kẻ bảng có khoảng 4 cột tùy ý, bao gồm: Noun, Verb, Adjective, Adverb và điền những dạng của từ tương ứng từng cột. Điều này giúp bạn vừa học thêm được từ mới có mối liên hệ với nhau, vừa dễ nhớ, dễ liên tưởng.

Chỉ với 1 từ “beautiful”, bạn đã có thể học thêm rất nhiều từ mới khác với 4 dạng thức của từ này.

Đọc sách báo và xem video

Đây là hai bí kíp giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh hàng ngày mà không bị áp lực. Tuy nhiên, đọc hay xem cũng cần có phương pháp – bằng không sẽ chỉ đốt thời gian mà thôi. Bạn cần chọn lọc và sắp xếp những chủ đề mình yêu thích theo mức độ: khó hay dễ, hiếm có hay phổ biến… để việc tiếp nhận từ vựng thêm hiệu quả.

Giáo viên HOCMAI chia sẻ hai mẹo học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Biết được những khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh, cô Hà Sylvia – Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ cho các bạn hai mẹo học để các bạn đạt kết quả cao môn học này.

Mẹo 1: Sử dụng sơ đồ tư duy

Mind map (sơ đồ tư duy) là phương tiện cực kỳ hữu ích và thú vị để học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả.

Với dạng sơ đồ tư duy, chúng ta sẽ làm từng bước sau: 

 • Đặt chủ đề làm yếu tố trung tâm: chữ lớn nhất, nổi bật nhất
 • Đi các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn: có thể viết in hoa, bôi đậm
 • Tiếp tục chia các nhánh nhỏ hơn trong mỗi chủ đề phụ: viết thường, chữ nhỏ hơn

Những lợi ích “vàng” mà học sinh nhận được khi học bằng mind map là: Ghi nhớ từ đồng nghĩa dễ dàng, học từ vựng theo chủ đề thuận lợi, rất hữu hiệu khi muốn ôn lại các từ vựng đã học: vừa nhớ được từ, vừa hiểu được nghĩa, xác định được mối liên hệ… Ngoài ra, còn giúp học sinh phát huy sự chủ động, sáng tạo vì từ một chủ đề gốc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau.

Cô Hà Sylvia lấy ví dụ cụ thể về sử dụng mind map để học từ vựng Tiếng Anh

Mẹo 2: Sử dụng giấy nhớ

Khi chúng ta gặp bất cứ vật thể gì kể cả những dụng cụ và đồ vặt trong gia đình, chúng ta hãy viết tên chúng ra giấy nhớ. Tốt hơn hết chúng ta không chỉ viết tên chúng bằng tiếng anh và nên thêm cả phiên âm. Bởi vì có rất nhiều những từ đơn giản chúng ta gặp nhiều hoặc nghe nhiều chúng ta có thể biết được cách phát âm, nhưng có những từ là từ mới nên chúng ta hay phát âm nhầm và bị sai. Học đến từ nào bạn phải biết cách phát âm được từ đó. 

Ngoài ra, với các phần kiến thức Tiếng Anh khó nhớ, học sinh nên dùng giấy nhớ để chép lại rồi dán lên bàn học hoặc những nơi các bạn thường xuyên đi đến trong nhà để lúc nào cũng có thể nhìn thấy và ghi nhớ nó. Nhìn thấy giấy nhớ chúng ta sẽ nhớ rất nhanh và nhớ rất lâu.

Hãy nghĩ đơn giản rằng: việc trau dồi và mở rộng vốn từ cũng giống như tập luyện một chế độ ăn lành mạnh vậy: Ban đầu luôn là quãng thời gian cơ thể làm quen, thích nghi và nỗ lực dần dần để trở thành thói quen hàng ngày. Sau khi mọi thứ đã đi vào guồng quay đều đặn, kết quả bạn đạt được sẽ chính là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những công sức bỏ ra.

Kỳ nghỉ hè sắp qua đi, học sinh lại sắp bước vào một năm học mới. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy lên dây cót và áp dụng những mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhớ lâu mà cô Hà vừa chia sẻ để học tốt môn Tiếng Anh nhé! 

Với mong muốn đồng hành cùng học sinh để có thể chinh phục điểm cao môn Tiếng Anh và các môn học khác trong năm học mới, HOCMAI xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 là khóa học online tại nhà. Với hệ thống bài giảng được bám sát chương trình SGK kết hợp với bài tập tự luyện và bài tập đánh giá năng lực cuối mỗi chương học, học sinh có thể tự kiểm tra kiến thức của mình và chủ động cải thiện phần còn yếu. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học. Hai khóa Trang bị kiến thức và Ôn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà trong thời gian nghỉ hè. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong năm học tiếp theo.

>>> Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để được tư vấn và HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/MeohoctuvungTiengAnhhieuqua

 • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
 • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post
Continue Reading

Trending

You cannot copy content of this page