Giáo Dục

Những lỗi sai thường gặp khi giải phương trình bậc 2

Thiếu điều kiện cho ẩn, không kết luận, chuyển vế không đổi dấu,… là những lỗi học sinh cần đặc biệt lưu ý khi giải phương trình bậc 2 để giành điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra môn Toán lớp 9.

Phương trình bậc 2 là chuyên đề quan trọng trong chương trình Toán lớp 9 và thường xuất hiện trong các bài thi, bài kiểm tra. Để ghi trọn điểm dạng bài này bên cạnh việc nắm chắc kiến thức nền tảng thì học sinh cần lưu ý đến các lỗi sai thường gặp để không bị mất điểm đáng tiếc khi làm bài.

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy và chấm thi môn Toán, thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chỉ ra những lỗi sai học sinh thường gặp khi giải phương trình bậc 2, đồng thời đưa ra những cách khắc phục để giúp học sinh ghi điểm trọn vẹn.

Sai lầm học sinh thường mắc phải

Khi giải bài toán liên quan đến phương trình bậc hai, học sinh thường mắc phải những sai lầm sau:

– Nhớ nhầm công thức tính delta, tính nghiệm;

– Tính toán sai, nhầm lẫn;

– Quên xét điều kiện phương trình có nghiệm;

– Quên điều kiện để xét dấu của nghiệm của phương trình;

Cụ thể đối với dạng phương trình chứa ẩn ở mẫu học sinh thường mắc lỗi sai như: không tìm điều kiện cho mẫu số, không đặt điều kiện cho ẩn để phương trình có nghĩa, chuyển vế không đổi dấu, không so sánh với điều kiện của ẩn.

Tham khảo thêm  Khánh Hòa công bố phương án tuyển sinh vào 10 năm học 2019

Với phương trình trùng phương học sinh thường mắc lỗi: Không đặt điều kiện cho ẩn t, không nhớ công thức nghiệm, kết luận nghiệm nhầm ẩn t và x, không so sánh với điều kiện t>=0, quên kết luận nghiệm.

Ví dụ cụ thể về các dạng toán phương trình bậc hai và cách giải

Nhằm giúp học sinh tránh mắc phải những sai lầm kể trên, thầy Hưng đã đưa ra những ví dụ cụ thể về các dạng toán phương trình bậc hai và lời giải đúng.

1. Giải phương trình đưa về bậc 2:

Để tránh mắc phải những sai lầm gây mất điểm đáng tiếc, khi giải bài toán về phương trình bậc 2 học sinh cần đọc kỹ đề bài, xét các điều kiện mà đề bài đưa ra, đặc biệt cần nắm chắc kiến thức để không nhớ nhầm công thức tính delta, tính nghiệm cũng như phương pháp giải của từng dạng bài.

Để có được nền tảng kiến thức Toán vững chắc và dành nhiều thời gian cho luyện thi vào 10, học sinh 2k6 hãy chủ động trong việc ôn tập kiến thức môn Toán 9 tại nhà và luyện thành thạo nhiều dạng đề khác nhau. 

Rate this post

You cannot copy content of this page