Giáo Dục

Ngữ văn lớp 7 có khó không?

Nhiều học sinh sắp lên lớp 7 thắc mắc môn Ngữ văn 7 có khó không? Nên học thế nào để đạt điểm cao môn Ngữ văn? Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo học hỏi kinh nghiệm của thầy cô HOCMAI và các anh chị lớp trên nhé!

Học sinh lo lắng với môn Ngữ văn trước khi lên lớp 7

Môn Ngữ văn là môn học quan trọng trong chương trình. Dù môn học này không phải môn học mới, đã được tiếp cận từ lớp 6 nhưng nhiều học sinh vẫn lo lắng không biết môn Ngữ văn 7 có khó không?

Bạn N.N.Y, dù mới chuẩn bị vào lớp 7 nhưng đã hoang mang không biết môn Ngữ văn 7 khó hay dễ:

Bạn đã phải vào các nhóm học tập trên mạng xã hội để xin chia sẻ kinh nghiệm học tập. Đây cũng là tâm trạng chung của nhiều bạn học sinh khác khi sắp bước vào lớp 7. Những học sinh đi trước đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cho N.N.Y: 

Ngữ văn 7 vẫn có ba phân môn chính như chương trình Ngữ văn 6 là:

  • Đọc hiểu văn bản: văn bản nhật dụng, văn bản trữ tình (dân gian, trung đại, hiện đại, nước ngoài), ký (tùy bút), văn bản nghị luận (chính trị, xã hội, văn chương), văn bản tự sự (dân gian, hiện đại)
  • Tiếng Việt: từ (cấu tạo từ, từ loại, từ Hán Việt, các hiện tượng âm – nghĩa, thành ngữ, biện pháp tu từ), câu (các kiểu câu, biến đổi câu, dấu câu)
  • Tập làm văn: văn nghị luận, văn biểu cảm

Ở môn Ngữ văn 6, học sinh được học hai dạng văn đã làm quen từ lớp 5 là văn miêu tả và văn tự sự. Từ lớp 6 lên lớp 7 sẽ là một thử thách khi các bạn phải học hai dạng văn hoàn toàn mới là văn biểu cảm và văn nghị luận.

Nhận định về Ngữ văn 7, Tiến sĩ Diêu Lan Phương – giảng viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn chỉ ra “cái khó” của môn học này: “Chương trình rất nhiều các tác phẩm dân gian và trung đại. Khoảng cách lịch sử quá xa nên các cháu không thể hiểu được cái hay, cái đẹp
Nhận định về Ngữ trong ngôn từ, trong cốt cách tư tưởng… Và chúng ta không thể yêu thích điều mà chúng ta chưa hiểu… Khoảng cách lịch sử cũng kéo theo khoảng cách thẩm mỹ.”

Chia sẻ kinh nghiệm học tốt Ngữ văn 7 của học sinh khóa trước

Nhiều bạn học sinh trước khi lên lớp 7 cũng cảm thấy lo lắng với môn học này nhưng khi vào năm học các bạn lại học rất tốt môn Ngữ văn, yêu thích môn Ngữ văn. Vậy bí quyết học môn Ngữ văn của các học sinh đó là gì?

Bạn K.Y chia sẻ“Học kỳ I khá là dễ chỉ cần chịu khó học thuộc lý thuyết và đọc thêm một số sách tham khảo sẽ được điểm cao. Học kỳ II văn nghị luận cũng chưa đến mức quá khó nhưng phải tìm dẫn chứng thuyết phục người đọc, và lập luận phải rõ ràng”

Bạn M.T lựa chọn hình thức học văn online để bổ trợ kiến thức: “Học ở trên lớp thời gian giới hạn nên nhiều khi không hiểu hết được, môn văn học online giúp mình có thêm nhiều ý tưởng cho bài văn hơn”  

Bạn H.P.Q.K chia sẻ bí quyết để học giỏi Văn: “Khi học Văn nên chọn ra những ý chính trong bài và vẽ thành sơ đồ tư duy, như thế sẽ nhanh thuộc bài hơn. Còn cách để biết được làm một bài văn tả cảnh hay tả người thì cần nắm được dàn ý và khi làm bài chỉ cần nhìn vào dàn ý đó thì đã biết mình cần phải tả gì trước tiên rồi tiếp đến phải tả gì.”

Bổ sung thêm bí quyết để học giỏi môn Ngữ văn, bạn T.C.Đ và T.M cho rằng nên đọc nhiều sách, xem nhiều phim… để mở rộng kiến thức, trau dồi kỹ năng viết và lối tư duy.

Nhiều học sinh nhận định môn Ngữ văn 7 không khó, thậm chí rất dễ:

Bạn P.V chia sẻ: “Chẳng có gì khó nếu bạn tập trung học và tiếp thu kiến thức cả”

Bạn L.T.N.Q đồng quan điểm: “Cũng dễ mà, chịu khó là được hết… Phải học thêm ở ngoài nhiều để lấy dẫn chứng trong văn nghị luận”

Như vậy, theo kinh nghiệm của người đi trước, học sinh trước tiên cần có thái độ học tập chăm chỉ, nghiêm túc và có thể học ở nhiều nguồn khác như học online, tích lũy từ cuộc sống để bổ trợ nâng cao kiến thức. Môn Văn có đặc trưng riêng, cách thức tiếp cận riêng. Mỗi người sẽ có nhận định khác nhau. Khó hay dễ tùy thuộc vào phương pháp tiếp cận của bạn.

Học sinh cần phải xây dựng kế hoạch học cụ thể cùng thái độ học tập nghiêm túc

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho rằng: Để học tốt môn Ngữ văn 7, các em nên đọc trước những tác phẩm văn học trong sách giáo khoa ngay từ Hè. Đọc để làm quen đơn vị kiến thức, có ấn tượng ban đầu sẵn sàng cho năm học mới. Học sinh nên chia ra học theo từng đơn vị kiến thức, bao gồm Đọc hiểu văn bản, Tiếng Việt, Tập làm văn, trong đó lưu ý nên đầu tư nhiều thời gian cho phần Tập làm văn vì phần này luôn xuất hiện trong các đề thi, đặc biệt là thi học kỳ, thi chuyển lớp và chiếm số điểm rất cao. Để việc tự học hè môn Ngữ văn tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn thì học sinh cần phải xây dựng kế hoạch học cụ thể, đặc biệt là phải xác định tinh thần và thái độ học tập nghiêm túc.

Thầy Hùng cũng định hướng một cách cụ thể, rõ ràng cho các bạn học sinh chuẩn bị lên lớp 7 nội dung và phương pháp học môn Ngữ văn trong video dưới đây:

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể tham khảo nhóm Học Văn cùng thầy Hùng trên facebook để cùng trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học Ngữ văn cùng các bạn học sinh khác và nhận được tư vấn từ thầy Hùng.

Vậy trả lời cho câu hỏi: “Ngữ văn 7 có khó không?” đó là: Ngữ văn 7 sẽ khó với những học sinh không chăm chỉ học, không có sự chuẩn bị và không có phương pháp học tập phù hợp. Tuy nhiên, môn học này sẽ trở nên dễ dàng với những học sinh chuẩn bị từ sớm, với kế hoạch học tập cụ thể và thái độ học tập nghiêm túc, say mê.  

Để giúp việc học môn Ngữ văn 7 của học sinh đạt được hiệu quả như mong muốn, không sợ môn Văn, không còn thấy môn Văn khó học, các bạn có thể tham khảo ngay khóa học online do thầy Hùng trực tiếp giảng dạy tại HOCMAI. Các bạn hãy để lại thông tin để được HOCMAi chia sẻ, tư vấn cụ thể nhé!

>>> Phụ huynh, học sinh đăng ký học thử MIỄN PHÍ môn Ngữ văn 7 tại: https://hocmai.link/Tuyet-chieu-hoc-tot-Ngu-van-7

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page