Ngọc hồng lựu (ngọc thạch lựu) đa dạng màu sắc

, học viên đăng ký học

Garnet /ˈgär-nət/ hay còn được gọi là ngọc hồng lựu (ngọc thạch lựu) là một loại đá quý có lịch sử lâu đời. Hiện nay, người mua có thể lựa chọn từ một bảng màu phong phú của ngọc hồng lựu: xanh lục, cam, cam hơi hồng, đỏ tía rực rỡ và thậm chí một số màu xanh lam. Ngọc hồng lựu với màu đỏ lựu là màu được sử dụng rộng rãi nhất. Những loại ngọc hồng lựu màu xanh lục hoặc xanh lam hiếm có hơn do chúng cần có các phản ứng và điều kiện hóa học khác để hình thành. Vị dụ như loại ngọc hồng lựu Tsavorite có màu xanh lam tuyệt đẹp, thường xuyên bị nhầm lẫn với đá Ngọc lục bảo Emerald.

Tổng quan về đá Garnet

Tác dụng của đá Garnet

Đá Garnet hay còn được gọi là ngọc hồng lựu, là viên đá được tiếp năng lượng từ các nguyên tố lửa, là nguồn hỗ trợ mạnh mẽ để vun đắp cho đam mê và nguồn cảm hứng. Ngọc hồng lựu có thể làm tăng sự tự tin và giúp người đeo chúng có một thế giới cảm xúc cân bằng hơn. Đá Garnet có thể giúp bạn trở nên thu hút hơn trước người khác giới hoặc hồi sinh và phát triển một mối quan hệ lãng mạn hiện có.
Viên đá này có mối liên hệ với luân xa gốc, là viên đá tăng cảm giác an toàn và tinh thần vững chắc, kiên cường. Ngọc hồng lựu còn có khả năng chống lại và chuyển hóa các năng lượng gây hại cho cơ thể.

 

Ý nghĩa phong thủy của đá Garnet

Sử dụng những viên Garnet đẹp mắt trang trí cho ngôi nhà của bạn với những vị trí hợp phong thủy có thể giúp bạn khai thác tối đa năng lượng dồi dào và có lợi của viên đá. Ngọc hồng lựu có thể được kết hợp với bát quát để điều chỉnh phong thủy dựa trên hệ thống ngũ hành, làm thay đổi nguồn năng lượng tự nhiên điều chỉnh tương ứng cho không gian hoặc con người trong căn nhà của bạn. Việc trang bị một viên đá quý chất lượng trong ngôi nhà sẽ đem lại những lợi ích bất ngờ cho gia chủ.

Đá Garnet hợp người mệnh nào, sinh tháng nào?

Trong triết lý ngũ hành của phong thủy phương Đông, đá ngọc hồng lựu Garnet màu đỏ lựu sẽ nuôi dưỡng và mang lại nhiều may mắn, lợi ích cho mệnh Thổ (tương sinh) đồng thời tương hợp với mệnh Hỏa. Vì thế, người thuộc 2 mệnh này nên sử dụng những món trang sức đá quý bằng Garnet đỏ lựu để có thể phát huy tối đa những lợi ích từ loại đá quý này. Tuy nhiên, do đá Garnet có nhiều màu sắc, tùy vào mệnh mà có thể lựa chọn màu sắc Garnet cho phù hợp.
Theo phương Tây, Ngọc hồng lựu Garnet được cho là viên đá đại diện cho những ai được sinh ra vào tháng 1. Viên đá sẽ cho họ thưởng thức mùi vị của quyền lực, tiếp thêm cho họ ngọn lửa sáng rực của nhiệt huyết và chuẩn bị cho họ một tâm thế tự tin sẵn sàng mở đầu một cuộc chiến mới.
 

Đặc tính của đá Garnet

1.
Công thức hóa học:

2.
Nhóm khoáng chất
Garnet thuộc nhóm khoáng chất Neosilicat chứa Magie, Canxi, Sắt, Mangan, chrom và Titan
3.
Độ cứng:
 Có độ cứng trên thang Mohs không cố định mà dao động trong khoảng 6.5 – 7.5
4.
Tinh thể:
Hệ lập phương
5.
Màu sắc:
Garnet có mặt trong tất cả phổ màu từ đỏ, cam, vàng, lục, lam,đen, hồng, tím, nâu, và không màu. Màu sắc khan hiếm nhất là Garnet xanh dương
6.
Độ tán sắc
Phần lớn Garnet không có khả năng hấp thụ màu, ánh sáng chiếu qua Garnet sẽ mang 7 sắc cầu vồng
 
 

Các yếu tố giúp bạn đánh giá chất lượng của một viên Garnet

Ngọc hồng lựu Garnet có nhiều kích cỡ và hình dạng và là loại đá quý có màu sắc phong phú. Những tinh thể Garnet trong viên đá trông như những hạt lựu và gồm 6 dạng khoáng vật khác nhau. Do vậy, hệ thống phân loại đá Garnet rất phong phú. Khi muốn mua ngọc hồng lựu và tìm hiểu về chúng, thoạt đầu, số lượng khổng lồ của các loại ngọc hồng lựu có thể khiến bạn bối rối. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn định hình các kiến thức cần thiết để có sự lựa chọn tốt nhất cho một viên Garnet. Tương tự như kim cương, thông tin dưới đây được dựa trên tiêu chuẩn 4C từ tổ chức GIA cho một viên đá quý, bao gồm: màu sắc (Color), độ tinh khiết (Clarity), giác cắt (Cut) và trọng lượng (Carart).
 

Màu sắc (Color)

Nhóm đá Garnet Pyrope và Almandine có màu từ tím đến đỏ cam. Spessartine mang nhiều sắc cam hơn, trong khi Andradite có màu vàng và xanh lục vàng. Grossular có lẽ có dải màu rộng nhất so với bất kỳ loại garnet nào, từ không màu đến màu vàng đến cam đỏ và đỏ cam, đến màu xanh lục mạnh mẽ và rực rỡ.

Tham khảo thêm  Phòng Giao Dịch Vietcombank Tân Thuận tại TP HCM tháng 3/2022

Những viên ngọc hồng lựu Spessartine rực rỡ này đến từ bang Virginia, Hoa Kỳ
 
Garnet được các chuyên gia đá quý chia thành nhiều loại với tên gọi khác nhau tùy thuộc vào màu sắc. Ví dụ, Demantoid là một loại Andradite có màu xanh lá cây rực rỡ được các nhà sưu tập đánh giá cao. Tsavorites có màu xanh lá cây, trong khi Hessonite có màu từ cam và đỏ tươi đến đỏ nâu. Rhodolite là một loại ngọc hồng lựu màu đỏ tía.

Một viên đá Tsavorites có màu xanh lam có nguồn gốc từ Tanazia – nặng 68,82 carat.

Độ tinh khiết (Clarity)

Độ tinh khiết của Garnet phụ thuộc vào loại garnet. Ví dụ như với garnet đỏ Almandine, Pyrope hay Rhodolite thường không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt. Một số ngọc hồng lựu màu cam, như Spessartine và Hessonite, lại hay chứa tạp chất hơn. Với Garnet Grossular thường có vết trong mờ, khiến viên đá cực kỳ hợp với kiểu cắt theo hình cabochon, hạt hoặc chạm khắc.

Hessonite garnet thường có hình dạng bên trong hỗn loạn như thế này được gọi là dạng màu xoáy cuộn (roiled affect).

Giác cắt (Cut)

Nhiều viên ngọc hồng lựu được cắt thành hình dạng tiêu chuẩn và kích thước tiêu chuẩn để cho phép người thợ kim hoàn dễ dàng kết hợp chúng với kim loại khác tạo thành đồ trang sức. Điều này đặc biệt đúng với nhiều viên đá Garnet màu đỏ. Những viên ngọc hồng lựu đắt tiền như Tsavorite chất lượng cao được cắt thành các hình dạng và kiểu cắt giúp viên đá đạt trọng lượng cao nhất sau khi chế tác từ đá Garnet thô.
Demantoid thường được cắt theo tỷ lệ tiêu chuẩn, cho phép tối ưu mức độ rực lửa của viên đá. Garnet là một loại đá quý rất phổ biến để các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo và thể hiện cá tính. Garnet thô màu đỏ là nguyên liệu cổ điển thường được cắt theo hình cabochon hoặc chuỗi hạt. Chúng thường được tìm thấy với độ trong tự nhiên cao, là một trong những viên đá có độ tinh khiết hàng đầu.

Garnets có nhiều hình dạng và kiểu cắt khác nhau
 

Trọng lượng (carat)

Garnet có thể được tìm thấy ở mọi kích cỡ và trọng lượng. Một số ngọc hồng lựu, như Demantoid và Tsavorite, thường được tìm thấy ở kích thước nhỏ hơn, vì vậy giá trị của 2 loại này tăng lên đáng kể theo kích cỡ. Các kiểu garnet khác, như Almandine, được tìm thấy phổ biến ở các kích thước lớn hơn, do đó, không có sự gia tăng nhiều về giá khi kích thước của chúng tăng không đáng kể so với những loại như Demantoid hay Tsavorite.
 

Hệ thống phân loại đá ngọc hồng lựu Garnet

Các loại ngọc hồng lựu Garnet tiêu chuẩn

 

Almandine

Là loại đá quý phổ biến nhất trong họ ngọc hồng lựu, almandine có màu sắc rất phong phú. Sự pha trộn màu sắc giữa almandine và pyrope sẽ cho ra một viên đá ngọc hồng lựu màu đỏ sẫm.

Andradite

Một trong những loại ngọc hồng lựu hiếm nhất, andradite có độ tán sắc cao nhất trong tất cả các loại ngọc hồng lựu, thậm chí còn lấp lánh hơn cả kim cương. Trong lịch sử đá Garnet, nhiều loại Aandradite được đánh giá đặc biệt cao.

Grossular

Không giống như những loại ngọc hồng lựu khác, Grossular thô hiếm khi có tông màu đỏ hoặc sẫm. Tuy nhiên, chúng có ở mọi màu, thậm chí không màu, ngoại trừ màu xanh lam. Tông màu Grossular trải từ nhẹ đến trung bình và những viên đá mang màu sắc rực rỡ sẽ trở thành những chất liệu tuyệt vời cho một món trang sức ấn tượng.

Tsavorite và Hessonite

Đá Tsavorite có màu xanh lục trong suốt như ngọc lục bảo và thường có giá cao, trong khi “đá quế” hessonite lại phổ biến và giá thành thấp hơn.

Hydrogrossular

Được mệnh danh là Garnet không bao giờ trong suốt, Hydrogrossular thường có màu xanh lam nhưng đôi khi có màu hồng, trắng và xám. Và việc phân loại và quy định Hydrogrossular như một loài ngọc hồng lựu còn đang gây tranh cãi trong giới chuyên gia đá quý.

Pyrope

Cũng mang sắc đỏ giống Hồng ngọc Ruby, đá Pyropes có chất lượng được đánh giá hàng đầu họ ngọc hồng lựu.

Spessartite

Spessartite là một loại ngọc hồng lựu khá quý hiếm. Loại đá này có phổ màu cam rất đa dạng. Trong đó, Mandarin garnets với màu cam nổi bật, rất được săn đón.

Uvarovite

Uvarovite mang màu xanh lục đậm và thuộc hàng hiếm có nhất của Garnet, có chất lượng sánh ngang với Ngọc lục bảo. Những viên đá nhiều mặt và góc cạnh lại càng hiếm có và luôn được tìm thấy với kích cỡ khiêm tốn.
 

Những viên đá Garnet lai trộn (blend)

Danh sách dưới đây là những viên đá được coi là giống với ngọc hồng lựu hoặc có lai trộn giữa ngọc hồng lựu và khoáng chất khác. Lưu ý các viên đá lai trộn này không phải là phiên bản phụ của các loại Garnet đã nêu bên trên.

Tham khảo thêm  Lời bài hát Đổi Người Yêu (DJ Phan Hiếu Remix)

Rhodolite

Rhodolit là sự pha trộn giữa pyrope và almandine với màu tía đặc biệt.

Malaya hoặc Malaia

Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng để mô tả những viên ngọc hồng lựu không phù hợp với các danh sách chuẩn. Giờ đây, các nhà đá quý đã xác nhận ngọc hồng lựu mMalaya hoặc Malaia là sự pha trộn giữa 2 loại ngọc hồng lựu Pyrope và Spessartite.
 

Những viên Garnet đổi sắc

Trong những thập kỷ gần đây, một số viên ngọc hồng lựu đã được phát hiện có thể chuyển sang màu xanh lam trong ánh sáng nhân tạo. Vào cuối những năm 1990, những viên ngọc hồng lựu màu xanh lam có màu đỏ nhấp nháy ánh tím dưới bóng đèn sợi đốt được phát hiện ở Madagascar.

Ngọc hồng lựu pyralspite màu tím này chuyển sang màu đỏ dưới ánh sáng đèn sợi đốt và đèn LED.
 
Những viên Garnet đổi màu thường là sản phẩm từ sự lai trộn của những loại đá sau:
Almandine-pyrope
Almandine-spessartite
Andradite-grossular (còn được gọi là grandite hoặc Mali garnet)
Pyrope-spessartite
 

Những loại Garnet không được xem là đá quý

Một số viên Ngọc hồng lựu có cùng nguồn gốc khoáng chất như các loại trên nhưng không được xếp vào hàng đá quý, bao gồm: Goldmanite, Henritermierite, Majorrite, Schorlomite, Kimzeyite và Yamatoite. Nhưng những viên ngọc hồng lựu này có thể hấp dẫn những người sưu tập các mẫu vật khoáng sản quý hiếm.
 

Viên Garnet đắt nhất thế giới – Blue Garnet (viên ngọc hồng lựu màu xanh lam)

Mặc dù hầu hết các loại ngọc hồng lựu Garnet đều có màu đỏ sẫm, song chúng vẫn tồn tại trong toàn bộ quang phổ màu sắc, nhưng khó tìm thấy nhất chính là ngọc hồng lựu màu xanh lam. Sức hấp dẫn tuyệt vời của ngọc hồng lựu xanh là khả năng thay đổi màu sắc theo ánh sáng mà viên đá tiếp xúc. Điểm đặc biệt này có được là nhờ sự hiện diện của vanadi trong tinh thể Garnet. Chất này sẽ biến một viên Blue Garnet thành xanh thuần lam vào ban ngày và thành màu tím sáng dưới ánh sáng nhân tạo. Blue Garnet chỉ được phát hiện cho đến cuối những năm 1990 ở Madagascar. Viên ngọc hồng lựu xanh có giá khoảng 1,5 triệu USD / carat, và một viên đá 4,2 carat đã được bán với giá 6,8 triệu USD vào năm 2003.

Viên đá có khả năng thay đổi màu sắc dưới hai loại ánh sáng.
 

Phân biệt ngọc hồng lựu Garnet và hồng ngọc Ruby

Không phải tất cả những viên đá lấp lánh sắc đỏ đều được coi là hồng ngọc – hay nói cách khác, trong khi hồng ngọc Ruby và ngọc hồng lựu Garnet có thể trông giống nhau, nhưng giữa chúng lại có những sự khác biệt đáng kể.

Độ tinh khiết (clarity ) và ánh sáng phản xạ (Light)

Khi bạn nâng viên đá lên trước ánh sáng, có hai đặc tính của viên ngọc mà bạn có thể xác định: độ tinh khiết và ánh sáng được phản xạ qua viên đá. Trong khi ngọc hồng lựu Garnet hoàn toàn trong suốt, hồng ngọc Ruby lại thường có các tạp chất mờ khó nhận biết. Nếu bạn vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác, bước tiếp theo sẽ là kiểm tra ánh sáng phản chiếu từ viên đá. Hồng ngọc Ruby hấp thụ ánh sáng màu vàng và xanh lục, trong khi đó phổ màu hấp thụ của Garnet bằng không. Vì vậy khi ánh sáng đi qua một viên ngọc hồng lựu, bạn sẽ thấy một dải màu cầu vồng đủ bảy màu chiếu qua.

Màu sắc (color) và hình dáng (shape)

Đúng vậy, cả hai viên đá đều có màu đỏ ấn tượng, nhưng thực tế có những điểm khác biệt nhỏ khi nói đến màu sắc, tông màu, họ màu và cường độ màu của chúng. Hồng ngọc Ruby có màu đỏ đậm và rõ ràng hơn, trong khi ngọc hồng lựu Garnet trông có vẻ nhạt hơn và tái hơn. Ngoài ra, một viên Ruby thậm chí có thể trông hơi tím, một số viên đá thậm chí có thể nói là hơi có ánh xanh dương nhẹ. Nhưng nếu màu sắc của đá nghiêng về các sắc thái như cam hoặc vàng, có thể viên đá bạn đang nhìn vào là ngọc hồng lựu Garnet.

Độ bền (Durability) và độ nhám (Roughness)

Mặc dù hầu hết mọi người có thể không xác định được độ bền hoặc độ nhám của đá, nhưng những điểm khác biệt giữa hai yếu tố này là khá quan trọng trong việc phân biệt Ruby và Garnet. Trong khi đá Ruby, cũng như đá Sapphire, xếp hạng 9/10 trên thang đo độ cứng Mohs, làm cho chúng có độ bền và khá đàn hồi, thì ngọc hồng lựu Garnet chỉ xấp xỉ từ  6.5 – 7,5. Bên cạnh đó, độ nhám của đá khó xác định hơn, cũng là một trong những cách mà nhà đá quý chuyên nghiệp có thể phân biệt giữa hai loại đá này.
 

Cách bảo quản trang sức có gắn đá Garnet

Độ cứng (cho thấy độ bền) của đá quý và khoáng chất được đo trên thang độ cứng Mohs. Tùy thuộc vào từng loại mà độ cứng của Garnet nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5 trên thang Mohs. Ví dụ, almandine, pyrope, spessartine và tsavorite sẽ cứng hơn trong khi demantoid mềm hơn một chút. Garnets có độ bền từ trung bình đến tốt, khiến những viên đá này trở thành chất liệu tốt cho tất cả các kiểu trang sức miễn là chúng được chăm sóc cẩn thận.
Bạn nên chú ý rằng Garnet không được chịu bất kỳ tác động mạnh hoặc mài mòn thô ráp nào. Do đa dạng về màu sắc, đá Garnet phụ hợp với tất cả màu kim loại làm trang sức. Màu phổ biến nhất của loại đá này là màu đỏ, phụ hợp với trang sức làm bằng vàng trắng hoặc vàng vàng.
Để giữ được trang sức của mình có tuổi thọ lớn nhất, hãy áp dụng các gợi ý bảo quản đá quý sau:
Để giảm thiểu khả năng trầy xước và bị mài mòn, hãy cất riêng từng món đồ trang sức trong một miếng vải mềm hoặc hộp có đệm.
Tốt nhất bạn nên làm sạch đồ trang sức Garnet bằng nước ấm hoặc vải sợi nhỏ hoặc vải mềm. Tránh làm sạch bằng hơi nước.
Hãy mang tất cả đồ trang sức của bạn đến tiệm kim hoàn chuyên nghiệp ít nhất hai lần một năm để làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng.

Tham khảo thêm  File hướng dẫn lập báo cáo tài chính theo TT 133/2016/TT-BTC

 

Một số câu hỏi thường gặp về đá Garnet

Đá Garnet là gì?

Garnet hay ngọc hồng lựu (hoặc ngọc thạch lựu) là một tập hợp các khoáng chất có liên quan chặt chẽ với nhau tạo thành các nhóm đá đa dạng tồn tại ở gần như tất cả phổ màu. Garnet nổi tiếng là một loại đá quý tự nhiên không có tạp chất và các viên đá có độ rực màu mạnh thường có giá thành rất cao.

Ý nghĩa tâm linh của ngọc hồng lựu Garnet là gì?

Ngọc hồng lựu là một viên đá của sự thịnh vượng và dồi dào năng lượng. Liên kết với Luân xa gốc, luân xa Đám rối Mặt trời và Luân xa Trái tim, ngọc hồng lựu Garnet là một loại đá tâm linh sâu sắc, có khả năng đánh thức năng lượng sáng tạo và sức mạnh ý chí của một người.

Đá Garnet tượng trưng chođiều gì?

Bằng sự liên kết tới trái tim, máu, ngọn lửa bên trong và sinh lực con người, ngọc hồng lựu Garnet từ lâu đã được coi là biểu tượng của tình yêu cuồng nhiệt. Biểu tượng của Garnet cũng mở rộng đến tình bạn. … Viên đá còn đại diện cho sự trở về an toàn của bạn bè hoặc những người thân yêu trong một chuyến đi xa.

Mệnh nào hợp với đá ngọc hồng lựu Garnet?

Theo phương Đông, Mệnh Thổ hoặc Hỏa có thể hấp thụ tối đa các lợi ích tuyệt vời mà Garnet mang lại, đó là sức hấp dẫn của quyền lực, sự sinh sôi và ý chí mạnh mẽ… Người Phương Tây lại cho rằng đó là viên đá dành riêng cho những người có ngày sinh vào tháng 1 và là món quà kỷ niệm cho 2 năm ngày cưới.

Có nên đeo trang sức Garnet hàng ngày không?

Được xếp từ 6.5 – 7.5 trên thang điểm Mohs, Garnet có thể được đeo hàng ngày dưới dạng hoa tai, nhẫn và vòng cổ, ngoại trừ garnet demantoid, chỉ phù hợp hơn với vòng cổ và ghim do loại đá này mềm hơn.

Ngọc hồng lựu Garnet và Hồng ngọc Ruby có giống nhau không?

Ngọc hồng lựu Garnet đỏ có thể có màu cam hoặc hồng trong khi hồng ngọc Ruby có màu đỏ sặc sỡ hoặc đôi khi có màu phụ tím hoặc xanh lam. Để phân biệt, hãy đặt viên đá quý dưới ánh sáng cho đến khi bạn có thể phát hiện ra quang phổ phản chiếu trong viên đá. Nếu bạn nhìn thấy dải cầu vồng không có dải màu vàng hoặc xanh lục, có thể đó chính là một viên hồng ngọc Ruby.

Đá Garnet: Ngọc hồng lựu sang trọng đa dạng màu sắc

Ngọc hồng lựu Garnet có nhiều kích cỡ và hình dạng và là loại đá quý có màu sắc phong phú. Những tinh thể Garnet trong viên đá trông như những hạt lựu và gồm 6 dạng khoáng vật khác nhau. Do vậy, hệ thống phân loại đá Garnet rất phong phú. Khi muốn mua ngọc hồng lựu và tìm hiểu về chúng, thoạt đầu, số lượng khổng lồ của các loại ngọc hồng lựu có thể khiến bạn bối rối. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn định hình các kiến thức cần thiết để có sự lựa chọn tốt nhất cho một viên Garnet. Tương tự như kim cương, thông tin dưới đây được dựa trên tiêu chuẩn 4C từ tổ chức GIA cho một viên đá quý, bao gồm: màu sắc (Color), độ tinh khiết (Clarity), giác cắt (Cut) và trọng lượng (Carart).

URL:

Đá Garnet: Ngọc hồng lựu sang trọng đa dạng màu sắc

Author:
Kim Cương Đá Quý

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *