Vĩnh Long 24h

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh cậu bạn 4.0

Chuyện “nút trí tuệ” của Khánh

Xuất phát từ việc… sợ ma nhưng thường xuyên đi học, đi làm về muộn, Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, sáng tạo thiết bị iNut có thể bật đèn trước khi về nhà. Ngọc Khánh tạo ra một công tắc điều khiển bật tắt đèn từ xa thông qua điện thoại thông minh và sóng wifi. Mỗi ngày ngoài giờ học, cậu bạn dành khoảng 2 tiếng đồng hồ lọ mọ chấm hàn từng mạch điện của nút điều khiển đèn từ xa và cậu bạn thành công ngay lần đầu tiên thử nghiệm.

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh điều khiển một chiếc xe qua điện thoại

Sau thành công đèn thông minh, Ngọc Khánh tiếp tục “hô biến” tất cả các thiết bị điện trong nhà: máy hút khói nhà bếp, công tơ điện nước, máy điều hòa đều trở nên thông minh. Cứ một thiết bị iNut kết nối với một thiết bị điện trong nhà sẽ số hóa thiết bị đó trở nên thông minh và tất cả được điều khiển bằng một chiếc điện thoại và thậm chí là điều khiển bằng giọng nói. Điều thú vị là bạn có thể chia sẻ các ứng dụng thông minh này với người thân trong gia đình thông qua một mã quét QR code.

Điều khiển bật tắt các thiết bị điện trong nhà bằng điện thoại

Ngọc Khánh chia sẻ: “iNut ban đầu có tên là iNút, ý nói đến một chiếc “Nút trí tuệ có kết nối internet. Ý tưởng xuất phát từ việc số hóa các thiết bị trong nhà trở nên thông minh hơn nhưng không ngờ tớ đạt giải đặc biệt cuộc thi Sáng kiến Xây dựng Thành phố Thông minh – Bình Dương 2018, do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới (WTA) tổ chức. Hiện tại tớ và các cộng sự đang khởi nghiệp từ “nút thông minh” này với trên 600 sản phẩm được bán ra thị trường”.

Tham khảo thêm  Loibaihat Không Thể Chạm Được Em - Gin Tuấn Kiệt

iNut hiện tại ứng dụng rộng rãi với qui mô lớn trong ngành nông nghiệp thông minh như nuôi trồng yến và nấm. Cụ thể với iNut, các nhà sản xuất có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ngay trên chiếc điện thoại của mình. Còn tại các nhà nuôi yến, iNut có thể đếm lượt chim yến vào ra, ngăn chim cú bằng laser, đổi âm thanh trong nhà yến từ xa thông qua chiếc điện thoại thông minh. Người nuôi yến không còn làm thủ công hay túc trực 24/24 tại nhà yến như trước đây.

Trải nghiệm “nút thông minh” miễn phí

Hiện tại, Ngọc Khánh và các cộng sự vừa khởi nghiệp vừa dành thời gian cuối tuần đến các trường Đại học, THPT để hướng dẫn các bạn trẻ sử dụng nền tảng iNut tự tạo ra các thiết bị thông minh cho chính ngôi nhà của mình. Mở đầu con đường tri thức vạn vật kết nối internet đến cộng đồng trong nháy mắt, cậu bạn và các cộng sự đã tạo ra phiên bản iNut trải nghiệm miễn phí với hơn 1000 phần mềm hỗ trợ cho thiết bị phần cứng dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tiếp cận với công nghệ một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Các bạn hoàn toàn có thể tự tay làm các thiết bị thông minh trong cuộc sống: xe điều khiển, bãi giữ xe thông minh, hệ thống máy lạnh, máy bơm, điều hòa thông minh hoặc cao hơn là các thiết bị nông nghiệp, điện công nghiệp thông minh… với phiên bản miễn phí này.

Tham khảo thêm  Realme C15 Qualcomm Edition chính thức ra mắt: Chip Snapdragon 460, 4 camera sau, pin 6.000mAh với giá bán từ 3.2 triệu đồng

Ngọc Khánh tại một buổi hướng dẫn các bạn sinh viên chế tạo các thiết bị thông minh bằng iNut

Bật mí nhé! Ngọc Khánh là người sáng lập và phát triển Cộng đồng Arduino Việt Nam – là sân chơi về điện tử, tự động hóa miễn phí lớn nhất Việt Nam với trên 60.000 thành viên. Ngọc Khánh cho biết: “Tớ từng bắt đầu với vạch xuất phát số 0 về điện tử. Tớ hiểu được khó khăn của mọi người khi tiếp cận với công nghệ. Không phải tất cả mọi người đều có thời gian, kiến thức để theo đuổi giấc mơ tự động hóa vạn vật kết nối internet ứng dụng vào thực tế cuộc sống nên tớ đã thành lập nên Cộng đồng Arduino Việt Nam với mong muốn tất cả mọi người ai cũng làm được những sản phẩm sáng tạo, thông minh phục vụ cho cuộc sống mình trong thời đại số 4.0”.


Khui bí mật Ngô Huỳnh Ngọc Khánh


Ngô Huỳnh Ngọc Khánh là sinh viên được chọn giới thiệu sản phẩm máy cắt laser đến cựu thổng thống Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2016. Năm lớp 9, cậu bạn đạt giải nhất cấp tỉnh với phần mềm quản lí lớp học và lập một Forum có thể tự động chọn lọc và đăng tải khoảng 20 bài báo khoa học trên các trang báo mạng. Cậu bạn từng đạt giải nhất phần mền sáng tạo THPT cấp quốc gia với robot điều khiển qua wifi có khả năng quan sát và truyền hình.Ngọc Khánh và Tổng thống Barack Obama


Dự án iNut rinh các giải thưởng:


  • Giải đặc biệt Cuộc thi Sáng kiến Xây dựng Thành Phố Thông Minh – Bình Dương 2018 – UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới (WTA) và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) tổ chức.
  • Giải khuyến khích Nhân Tài Đất Việt năm 2018 lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin.
  • Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Kinh doanh – Câu lạc bộ Tiềm năng Quản trị của Trường đại học Kinh tế – Luật TP.HCM.
  • Giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Phú Yên 2018
  • Giải nhì cuộc thi IOT STARTUP 2018 – Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC – Saigon Hi-Tech Park Incubation Center)

Bài, ảnh: VIÊN VIÊN

Theo Mực Tím

Rate this post

You cannot copy content of this page