Giáo Dục

Nên chọn trường cấp 2 cho con theo tiêu chí nào?

Thời điểm này tuyển sinh vào 6 đang bước vào giai đoạn gấp rút, rất nhiều phụ huynh băn khoăn trong việc chọn trường cho con: Nên học trường công hay trường tư? Học hệ chuyên hay hệ song bằng? Dưới đây là những tiêu chí trong việc chọn trường cấp 2 cho con mà phụ huynh cần tham khảo ngay!

1.  Phụ huynh cần nắm rõ thông tin về quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT

Để chọn trường cấp 2 cho con điều quan trọng nhất là phụ huynh phải nắm rõ thông tin về quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, bao gồm: phương thức tuyển sinh, tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh…

Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp phụ huynh hoàn toàn chủ động trong mọi tình huống và từ đó đưa ra quyết định nên cho con học trường công hay trường tư, học hệ chuyên hay hệ song bằng. Và cũng từ đó sẽ có phương án cụ thể cho mỗi sự lựa chọn, tránh trường hợp bị động “nước đến chân mới nhảy” hoặc cập nhật thông tin muộn có thể dẫn đến kết quả “chọn bừa” khi không có nhiều sự lựa chọn.

Hãy để trường cấp 2 là nơi nuôi dưỡng ước mơ và giúp con phát huy hết năng lực của bản thân (Ảnh minh họa)

2. Nên chọn trường phù hợp với tính cách và năng lực cá nhân của con

Rất nhiều phụ huynh chọn trường cấp 2 cho con theo mong muốn của bản thân, điều này là hoàn toàn không nên vì mỗi học sinh đều có tính cách và năng lực cá nhân riêng cần phải được tôn trọng và sẽ được phát huy tốt khi ở trong điều kiện môi trường phù hợp. Do đó khi chọn trường cấp 2 cho con bên cạnh những nhận định đánh giá của riêng mình thì cha mẹ cần phân tích năng lực và tính cách cá nhân của con mình ở mức độ nào, sẽ phù hợp với môi trường học tập như thế nào để đưa ra sự lựa chọn.

Tham khảo thêm  Trường THCS Nguyễn Siêu dự kiến tuyển 210 học sinh cho năm học 2020 – 2021

Tuyệt đối không được chọn trường cho con theo xu hướng trường chuyên lớp chọn, trường điểm nếu như con không có đủ năng lực vì điều này sẽ gây áp lực lớn cho con trong quá trình học tập, con sẽ bị thụt lùi so với bạn bè. Đây là điều hoàn toàn không nên có vì sẽ không tạo ra hứng thú học tập cho con trong suổt 4 năm ở mái trường cấp 2.

Và điều đặc biệt quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý trong quá trình chọn trường cấp 2 cho con là phải tham khảo ý kiến con, lựa chọn dựa trên nguyện vọng của con cũng như sự thống nhất giữa cha mẹ và con cái. Hãy đặt mục tiêu cho con thay vì ép buộc con vì điều này có thể sẽ gây phản tác dụng.

Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của con khi chọn trường cấp 2 cho con (Ảnh minh họa)

3. Nên chọn trường cho con phù hợp với điều kiện của gia đình

Điều kiện của gia đình ở đây bao gồm mức học phí của trường đó so với mức thu nhập của phụ huynh để đảm bảo được cho suốt quá trình học tập của con không bị gián đoạn hoặc phải chuyển trường vì học phí. Tiếp đó là khoảng cách từ nhà đến trường học có thuận tiện không? Vì nếu thuận tiện hoặc khoảng cách gần thì sẽ dễ dàng cho cả phụ huynh – học sinh trong suốt 4 năm học.

Tham khảo thêm  Hai phương pháp so sánh phân số học sinh lớp 4, 5 cần chú ý

Bên cạnh đó phụ huynh nên ưu tiên chọn trường cho con theo đúng tuyến để đảm bảo thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ, đảm bảo chỉ tiêu của trường theo khu vực cũng như nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra khi chọn trường cho con cha mẹ cũng nên quan tâm đến các yếu tố khác như triết lý giáo dục của nhà trường có phù hợp với gia đình hay không? Truyền thống học tập – đội ngũ giáo viên của trường ra sao? Có đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của gia đình hay không? Để từ đó đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất về ngôi trường cấp 2 mà con sẽ theo học trong suốt 4 năm.

Điều cuối cùng, hãy biến trường học thành nơi nuôi dưỡng ước mơ và giúp con phát huy hết năng lực của bản thân. Do đó cha mẹ hãy chọn trường dựa trên sự thống nhất với mong muốn, nguyện vọng của con.

Hocmai.vn Tổng hợp

>>> Xem thêm: Top trường THCS tốt nhất ở Hà Nội

Rate this post

You cannot copy content of this page