Vĩnh Long 24h

Mua ấm trà cũ nửa triệu, bán được hơn 18 tỷ

Một nhà sưu tầm tư nhân chuyên săn đồ cũ giá rẻ đã mua một chiếc ấm sứ màu trắng, họa tiết xanh đã bị mất nắp và có một tay cầm bị nứt với giá chỉ 15 bảng Anh. Thoạt tiên anh nghĩ chiếc ấm sứ này là một loại sứ phổ biến và không có gì quý hiếm.

Anh đã mang chiếc bình sứ cũ kỹ tới một nhà đấu giá ở hạt Lincolnshire (Anh) hồi năm 2016. Tuy nhiên nhà đấu giá này cũng không đánh giá cao, cho rằng chiếc bình vô giá trị bởi nó đã quá cũ nát và cũng chẳng có gì đặc biệt.

Ấm trà của “ông tổ ngành gốm sứ Mỹ” – John Bartlam.

Người này sau đó đem ấm trà đi khắp nơi để giám định nguồn gốc. Và thật may mắn, chuyên gia Clare Durham, của công ty đấu giá Woolley và Wallis tại Salisbury, Wiltshire, đã nghi ngờ ấm trà này có thể là món đồ sứ không phải của người Anh và khi nghiên cứu sâu hơn thì đây chính là tác phẩm của John Bartlam, người thợ gốm sứ huyền thoại của Mỹ John Bartlam từ 250 năm trước.

Ngay lập tức, chiếc bình sứ được coi như “bảo vật quốc gia” và được mua lại với giá 575.000 bảng Anh (800.000 USD) tại buổi đấu giá tại phòng đấu giá ở hạt Wiltshire (Anh) hồi tuần này.

Ấm trà được mua lại với giá 575.000 bảng Anh tại buổi đấu giá tại phòng đấu giá ở hạt Wiltshire (Anh).

Sở dĩ ấm trà có giá cao như vậy là bởi viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ đã cử người tới tham gia đấu giá, với mục tiêu mua bằng bất cứ giá nào.

Tham khảo thêm  Sumo BBQ Sài Gòn: văn hóa Nhật Bản giữa Sài thành

Hồi năm 2002, bốn chén trà và hai chiếc đĩa cũng đã được bán trong cuộc đấu giá tại Midlands và sau đó đã được xác nhận đều là tác phẩm của Bartlam. Đáng nói, mẫu hoa văn trên những tác phẩm đó trùng với hoa văn trên ấm trà này.

Chiếc bình sứ giờ đây sẽ được vận chuyển cẩn thận từ Anh sang Mỹ để được trưng bày với 6 tác phẩm gốm sứ khác của “ông tổ ngành gốm sứ Mỹ” – John Bartlam, đó là những món cổ vật hiếm hoi còn lưu giữ được cho tới hôm nay, hiện đang được trưng bày tại nhiều bảo tàng khác nhau tại Mỹ.

Chiếc bình sứ sẽ được vận chuyển cẩn thận từ Anh sang Mỹ để trưng bày tại bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan.

Việc tìm thấy lại chiếc bình sứ này khiến giới bảo tàng tại Mỹ rất sửng sốt bởi khả năng để tìm lại được những món đồ như vậy ở thời điểm hôm nay là rất hiếm. Chiếc bình sứ cũ kỹ giờ được xem là một hiện vật quan trọng trong tiến trình phát triển văn hóa của người Mỹ.

Người thợ gốm sứ John Bartlam vốn sống ở hạt Staffordshire (Anh), ông di cư tới Mỹ hồi đầu thập niên 1760 vì thời này lượng hàng gốm sứ xuất khẩu từ Anh sang Mỹ tăng mạnh. Bartlam tin rằng khi mình tới sống tại Mỹ sẽ có thể bán được hàng gốm sứ giá rẻ cạnh tranh, do không mất nhiều chi phí vận chuyển, ông kỳ vọng mình sẽ thắng lớn tại thị trường mới mẻ này.

Tham khảo thêm  Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, việc kinh doanh của ông Bartlam đã phải chấm dứt bởi cuộc Cách mạng Mỹ và hầu như không có bất kỳ tác phẩm nào về công trình của ông tồn tại ngày nay.

Theo tờ The Telegraph, chiếc ấm trà này đánh dấu sự ra đời của đồ sứ Mỹ khi nước này tuyên bố rằng họ không cần đồ sứ của Anh nữa, chuyên gia đồ sứ Clare Durham cho hay.

> 10 công chúa giàu nhất thế giới: Công chúa 2 tuổi nước Anh soán ngôi đầu bảng

Rate this post

You cannot copy content of this page