Môi trường vận hành an toàn cho các thiết bị phần cứng

, học viên đăng ký học

Giống như các thiết bị điện tử khác, máy tính là thiết bị khá nhạy cảm. Chúng không đáp ứng tốt trước sự mất ổn định của nguồn điện, nhiệt độ khắc nghiệt, bụi bẩn, độ ẩm cao, hoặc các tác động cơ khí. Có một số việc bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ máy tính và các thiết bị mạng của mình khỏi các nguy cơ trên: 

1. Những thiết bị điện tử nói chung và máy vi tính nói riêng thường có cấu tạo khá tinh vi từ từng tụ điện, vi xử lý tới các mối hàn, khớp nối, chỉ cần một chi tiết nhỏ gặp vấn đề thì nhiều khả năng thiết bị không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, như nhiều người dùng lo sợ, làm rơi một chiếc máy tính sẽ khiến nó móp méo, gãy bản lề màn hình, thậm chí là bể màn hình. Do đó hãy cẩn thận, tránh va đập khi dùng máy tính.

2. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy tính và ảnh hưởng tới tuổi thọ của các linh kiện điện tử. Nếu đang thường xuyên cố gắng sử dụng máy tính ở dưới trời nắng gắt hay ở nơi nhiệt độ thậm chí trên dưới 0 độ C, thì người dùng nên thay đổi thói quen càng sớm càng tốt. Việc đặt máy trên đệm, gối hay những thứ làm giảm khả năng tản nhiệt đều rất có hại cho máy tính. Nếu có thể hãy mua một chiếc đế tản nhiệt. máy tính cần phải được tản nhiệt một cách đúng đắn để có thể hoạt động tốt nhất. 

Tham khảo thêm  101 hình ảnh câu nói hay về cuộc sống thấm thía

3. Đừng cắm trực tiếp vào nguồn điện mà bạn nên cắm qua một cái ổn áp rồi từ đó cắm vào ổ điện. Nếu điện áp không ổn định, linh kiện có thể bị cháy, và dễ cháy nhất là chip nguồn, nhà bạn nào điện hay bị chớp giật sẽ “thấm thía” điều này. Những sự cố này xảy ra thường xuyên có thể khiến ổ cứng bị lỗi, gây mất dữ liệu lưu trữ trên đó, hoặc có thể làm hỏng những bộ phận trong máy tính. 

Adapter laptop cũng thế, mặc dù không gây ảnh hưởng trực tiếp cho máy tính nhưng tiền để thay và sửa adapter cũng khá nhiều. Còn ổn áp thường sẽ có cầu chì, nếu điện tăng mạnh quá thì cầu chì đứt, ra ngoài tiệm điện mua về thay vào là xong, vừa rẻ vừa nhanh. Một số ổn áp không có cầu chì thì nó chỉ hỏng chính nó mà thôi, không làm các thiết bị đang cắm vào phải chịu chung số phận, và khi đó mua lại vẫn rẻ hơn mua lại adapter và linh kiện máy tính.

Nếu bạn có thể, hãy lắp những bộ lưu điện UPS cho những chiếc máy tính quan trọng của mình. Một bộ lưu điện sẽ cung cấp điện tạm thời khi bị mất điện để bạn kịp thời lưu lại những dữ liệu đã hoặc đang làm trên máy. 

Để tránh các sự cố nói chung, cần tránh đặt các thiết bị quan trọng tại nơi để hành lý, khu vực tiếp tân hay các phạm vi dễ tiếp cận. Các thiết bị máy tính thường không nên để gần các máy phát, lỗ thoát nhiệt, máy điều hòa và các đường ống dẫn.

Tham khảo thêm  oldiesfan67.canalblog.com thông tin truy cập

Ban biên tập

Rate this post