Giáo Dục

Mẹo học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả học sinh không nên bỏ qua

Tiếng Anh là môn học quan trọng trong chương trình học của học sinh. Muốn học tốt Tiếng Anh thì phải không ngừng trau dồi vốn từ vựng. Nhiều học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học nhanh nhớ lâu để đạt kết quả học tập như ý.

Ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh có vai trò quan trọng trong việc học môn Tiếng Anh của học sinh. Bất kỳ phần nghe, nói, đọc, viết trong cấu trúc một bài kiểm tra Tiếng Anh đều yêu cầu phải có vốn từ vựng nhất định thì mới có thể làm tốt. Một trong những câu nói nổi tiếng của David Wilkins – nhà ngôn ngữ học nổi tiếng nói về tầm quan trọng của từ vựng: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.” 

Học trước quên sau là vấn đề đau đầu khi học sinh học từ vựng Tiếng Anh. Nhiều bạn đã từng tìm rất nhiều cách học từ vựng Tiếng Anh như học theo chủ đề, học bằng hình ảnh nhưng lại rơi vào trạng thái: Học 10 từ nhưng chỉ nhớ được 2 từ, từ này trông “quen quen” nhưng không nhớ đã gặp ở đâu rồi, không biết từ này mình dùng đã đúng chưa, học thuộc từ rồi nhưng đến khi nói lại nhớ nhớ quên quên… Thậm chí nhiều học sinh luôn coi từ vựng là một thứ đáng sợ, không thể làm chủ được nó. 

Một sai lầm của không ít các bạn học sinh, sinh viên đó là học từ vựng một cách máy móc: ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời! 

Nhiều học sinh đã lên các diễn đàn học tập với mong muốn được chia sẻ về bí kíp ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh:

H.N đăng vào nhóm học tập xin chia sẻ bí kíp học từ vựng Tiếng Anh

Những mẹo học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng Tiếng Anh như thế nào là câu hỏi lớn của nhiều bạn học sinh. Có rất nhiều cách thức khác nhau, tuy nhiên các bạn phải chọn lựa được cách nào phù hợp với bản thân để đem lại hiệu quả cao nhất.

Dưới bài đăng của bạn H.N, đã có rất nhiều bạn khác chia sẻ kinh nghiệm ghi nhớ kiến thức Tiếng Anh hiệu quả:

Học từ vựng theo ngữ cảnh

Từ vựng tiếng Anh thường xuyên xuất hiện ở thành ngữ, cụm từ. Nếu học sinh không học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh sẽ khiến bạn không nắm rõ được ngữ nghĩa của câu hay nghĩa chính xác của từ vựng đó. 

Ví dụ: “Blue” là màu xanh. Nhưng “Blue” có tới 8 nghĩa khác nếu đi cùng cụm từ, ngữ cảnh nào đó.

  • out of the blue = suddenly (một cách bất ngờ, không dự tính)
  • feeling blue = feeling sad (buồn bã)

Học đến đâu, đặt câu đến đấy

Không thể học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả khi không đặt chúng trong câu. Để hiểu rõ nghĩa của từ và nhớ lâu hơn, hãy đặt câu hoàn chỉnh với nó.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn đặt câu quá chung chung, điều đó không giúp bạn hiểu sâu, hoặc mường tượng rõ ràng về từ vựng đó. Hãy cố gắng mô tả rõ ràng về đối tượng trong câu để làm rõ nghĩa. Cố gắng luôn vận dụng sự suy tưởng để hình dung liên tục khi học từ vựng: vừa giúp nhớ lâu từ mới hơn, vừa tiện thể giúp ta tập tư duy bằng tiếng Anh nhiều hơn.

Học các dạng thức khác của từ

Với cách học nhiều dạng thức của từ này, chúng ta sẽ học một – biết nhiều, thay vì chỉ nhớ được duy nhất một từ vựng. Cách thức như sau: Kẻ bảng có khoảng 4 cột tùy ý, bao gồm: Noun, Verb, Adjective, Adverb và điền những dạng của từ tương ứng từng cột. Điều này giúp bạn vừa học thêm được từ mới có mối liên hệ với nhau, vừa dễ nhớ, dễ liên tưởng.

Chỉ với 1 từ “beautiful”, bạn đã có thể học thêm rất nhiều từ mới khác với 4 dạng thức của từ này.

Đọc sách báo và xem video

Đây là hai bí kíp giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh hàng ngày mà không bị áp lực. Tuy nhiên, đọc hay xem cũng cần có phương pháp – bằng không sẽ chỉ đốt thời gian mà thôi. Bạn cần chọn lọc và sắp xếp những chủ đề mình yêu thích theo mức độ: khó hay dễ, hiếm có hay phổ biến… để việc tiếp nhận từ vựng thêm hiệu quả.

Giáo viên HOCMAI chia sẻ hai mẹo học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Biết được những khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh, cô Hà Sylvia – Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ cho các bạn hai mẹo học để các bạn đạt kết quả cao môn học này.

Mẹo 1: Sử dụng sơ đồ tư duy

Mind map (sơ đồ tư duy) là phương tiện cực kỳ hữu ích và thú vị để học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả.

Với dạng sơ đồ tư duy, chúng ta sẽ làm từng bước sau: 

  • Đặt chủ đề làm yếu tố trung tâm: chữ lớn nhất, nổi bật nhất
  • Đi các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn: có thể viết in hoa, bôi đậm
  • Tiếp tục chia các nhánh nhỏ hơn trong mỗi chủ đề phụ: viết thường, chữ nhỏ hơn

Những lợi ích “vàng” mà học sinh nhận được khi học bằng mind map là: Ghi nhớ từ đồng nghĩa dễ dàng, học từ vựng theo chủ đề thuận lợi, rất hữu hiệu khi muốn ôn lại các từ vựng đã học: vừa nhớ được từ, vừa hiểu được nghĩa, xác định được mối liên hệ… Ngoài ra, còn giúp học sinh phát huy sự chủ động, sáng tạo vì từ một chủ đề gốc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau.

Cô Hà Sylvia lấy ví dụ cụ thể về sử dụng mind map để học từ vựng Tiếng Anh

Mẹo 2: Sử dụng giấy nhớ

Khi chúng ta gặp bất cứ vật thể gì kể cả những dụng cụ và đồ vặt trong gia đình, chúng ta hãy viết tên chúng ra giấy nhớ. Tốt hơn hết chúng ta không chỉ viết tên chúng bằng tiếng anh và nên thêm cả phiên âm. Bởi vì có rất nhiều những từ đơn giản chúng ta gặp nhiều hoặc nghe nhiều chúng ta có thể biết được cách phát âm, nhưng có những từ là từ mới nên chúng ta hay phát âm nhầm và bị sai. Học đến từ nào bạn phải biết cách phát âm được từ đó. 

Ngoài ra, với các phần kiến thức Tiếng Anh khó nhớ, học sinh nên dùng giấy nhớ để chép lại rồi dán lên bàn học hoặc những nơi các bạn thường xuyên đi đến trong nhà để lúc nào cũng có thể nhìn thấy và ghi nhớ nó. Nhìn thấy giấy nhớ chúng ta sẽ nhớ rất nhanh và nhớ rất lâu.

Hãy nghĩ đơn giản rằng: việc trau dồi và mở rộng vốn từ cũng giống như tập luyện một chế độ ăn lành mạnh vậy: Ban đầu luôn là quãng thời gian cơ thể làm quen, thích nghi và nỗ lực dần dần để trở thành thói quen hàng ngày. Sau khi mọi thứ đã đi vào guồng quay đều đặn, kết quả bạn đạt được sẽ chính là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những công sức bỏ ra.

Kỳ nghỉ hè sắp qua đi, học sinh lại sắp bước vào một năm học mới. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy lên dây cót và áp dụng những mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhớ lâu mà cô Hà vừa chia sẻ để học tốt môn Tiếng Anh nhé! 

Với mong muốn đồng hành cùng học sinh để có thể chinh phục điểm cao môn Tiếng Anh và các môn học khác trong năm học mới, HOCMAI xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 là khóa học online tại nhà. Với hệ thống bài giảng được bám sát chương trình SGK kết hợp với bài tập tự luyện và bài tập đánh giá năng lực cuối mỗi chương học, học sinh có thể tự kiểm tra kiến thức của mình và chủ động cải thiện phần còn yếu. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học. Hai khóa Trang bị kiến thức và Ôn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà trong thời gian nghỉ hè. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong năm học tiếp theo.

>>> Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để được tư vấn và HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/MeohoctuvungTiengAnhhieuqua

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page