Vĩnh Long 24h

màu sắc tự nhiên bắt mắt

Đá quý màu xanh lục mang sức hút nhất định do màu xanh lá cây bắt mắt của đá. Với độ cứng khác nhau, có rất nhiều loại đá màu xanh lục cho bạn lựa chọn.

Các loại đá quý màu xanh lục, hay còn gọi là đá quý màu xanh lá cây, phổ biến nhất có thể kể đến Kim cương xanh, Emerald, Tsavorite Garnet, Chrome Tourmaline, Sapphire xanh hay Peridot.

Đá quý màu xanh lục là biểu tượng của hy vọng và sự sống kiên cường của tự nhiên. Chúng không chỉ mang nét đẹp huyền bí đầy mê hoặc của thiên nhiên hoang dã mà còn mang đến sự sinh sôi nảy nở và phát triển trong cuộc sống con người.

Trong phong thủy, đá quý màu xanh lá cây diện cho mệnh Mộc. Ngoài ra, người mệnh Thủy hoặc người mệnh Hỏa cũng có thể đeo trang sức gắn đá quý màu xanh lá cây.

 

Kim cương xanh lá cây

Trong các loại đá quý màu xanh lục, kim cương xanh lá cây hiếm có bậc nhất đến mức rất nhiều người đam mê đá quý cũng chưa từng thấy loại đá này trong các cửa hàng trang sức. Hầu hết kim cương xanh lá cây sẽ có màu chủ đạo là xanh lá nhưng lại mang các ánh màu đa dạng như vàng, xanh lam hoặc xám. Những viên kim cương xanh lục có giá trị nhất sẽ sở hữu màu xanh lục thuần, tông màu trung bình và độ rực màu mạnh.

Có độ cứng cao nhất trong các loại đá màu xanh lục (10 điểm trên thang độ cứng Mohs.), kim cương xanh lá cây có thể được cắt thành bất cứ hình dạng nào. Tuy nhiên vì độ hiếm có nên số lượng trang sức bằng kim cương xanh lá cây không có nhiều. Những viên kim cương được nhiều người biết đến thường là những viên đá được trưng bày trong viện bảo tàng.

Aurora Green là viên kim cương xanh lá cây được trả giá cao nhất lịch sử – 16.2 triệu USD cho viên đá nặng 5.03 carat.

Đá quý màu xanh lục

 

Sapphire xanh

Sapphire xanh lục cực kì hiếm có và mang vẻ đẹp độc đáo. Những viên Sapphire xanh lá cây có màu sắc từ khá nhạt đến xanh đậm hoặc xen kẽ các vệt màu khác. Những viên đá có màu xanh lục đồng nhất với độ tinh khiết hoàn hảo thực sự rất hiếm có và được trả giá cao bởi các nhà sưu tập.

Cùng là đá quý họ corundum như Ruby, Sapphire xanh lục là loại đá quý cứng bậc nhất chỉ sau kim cương và Moissanite. Viên đá quý màu xanh lục này có thể được cắt thành bất kỳ hình dạng nào cho mọi thiết kế trang sức.

Để bảo quản đá Sapphire bạn không cần quá tốn công sức. Với độ cứng gần như tuyệt đối, bạn có thể sử dụng bất cứ phương pháp làm sạch nào dành cho loại đá này. Tuy nhiên, cần lưu ý cất riêng viên đá với các loại trang sức khác vì Sapphire có thể làm hỏng hay xước các loại đá khác.

Emerald

Ngọc lục bảo Emerald là loại đá quý màu xanh lục phổ biến, luôn nằm trong top 4 đá quý có giá trị cao sau kim cương.

Viên đá quý màu xanh lá cây này có màu xanh ánh lam đến xanh lục đậm với tông màu không quá tối và độ rực màu sống động. Nếu Emerald có màu sắc phân bổ đồng đều, cáng có độ tinh khiết cao thì càng giá trị. Nếu chúng có màu sắc quá vàng hoặc quá lam, giá trị của chúng sẽ bị giảm xuống và được coi là đá beryl xanh.

Từ thời trung đại, viên đá quý màu xanh lá cây này đã phổ biến trên toàn Châu Âu khi được làm thành đồ trang trí trên vương miện hoàng gia, nhẫn, vòng cổ và các món trang sức khác, Ngọc lục bảo càng ngày càng phổ biến trong thời hiện đại, là biểu tượng của hy vọng, tình yêu và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Đạt điểm khá cao trên thang điểm Mohs, 7.5 – 8 điểm, nhưng vì chứa nhiều tạp chất nên độ bền của Ngọc lục bảo không được đánh giá cao như những viên đá cùng cấp độ. Tuy nhiên, chúng vẫn là loại đá quý màu xanh lục tuyệt vời cho bất kỳ món trang sức nào. Để làm sạch viên đá, bạn chỉ cần sử dụng nước ấm hoặc chất tẩy rửa nhẹ.

 

Cẩm thạch

Cẩm thạch (Jadeite) được biết đến nhiều nhất với màu xanh lục, đôi khi có ánh lam hoặc ánh vàng mặc dù cẩm thạch có nhiều màu sắc nổi bật khác (vàng, đỏ, nâu,…). Những viên Cẩm thạch chất lượng cao nhất sẽ có dạng trong suốt và màu xanh lá cây sống động của ngọc lục bảo Emerald.

Nguồn cung cấp Cẩm thạch trên thế giới là Myanmar, Guatemala, Nga, Nhật Bản; Mexico; New Zealand,…

Trong nhóm đá quý màu xanh lục, Cẩm thạch là loại đá quý đẹp mang chiều sâu lịch sử và văn hóa Á Châu. Đồ trang sức Cẩm thạch phổ biến truyền thống là vòng Cẩm thạch được gắn thêm vàng. Hiện nay, loại đá quý màu xanh lá cây được tạo thành rất nhiều loại hình trang sức phá cách phù hợp với thời đại từ nhẫn, bông tai đến dây chuyền hoặc trâm cài lộng lẫy đầy năng động.

Cẩm thạch là loại đá quý màu xanh lục có độ bền tốt với khả năng chống mài mòn tuyệt vời (6.5 – 7 điểm trên thang độ cứng Mohs), có thể sử dụng cách làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc hơi nước nóng nhưng sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc với axit.

 

Ngọc bích

** Lưu ý Ngọc bích Nephrite khác với loại Ngọc bích Sapphire 

Cũng như Cẩm thạch, Ngọc bích (Nephrite) có rất nhiều màu sắc đẹp mắt nhưng phổ biến nhất là loại màu xanh lục và cũng là loại Ngọc bích có giá trị cao nhất. Trên thị trường, hầu hết giao dịch Ngọc bích đã qua xử lý để có màu xanh lá cây đậm hấp dẫn. Ngọc bích chất lượng mang màu sắc tự nhiên và có chất lượng cao nhất.

Ngọc bích được đánh giá cao hơn Cẩm thạch về mặt đa năng khi sử dụng, được thiết kế thành các loại trang sức từ phổ biến đến các thiết kế riêng. Tại Châu Á, Ngọc bích thường được làm thành bộ trang sức gồm nhẫn và vòng tay. Viên đá quý màu xanh lục này có thể kết hợp ăn ý với các kim loại khác, từ đồng, bạc đến vàng.

Dù có thang điểm độ cứng thấp hơn Cẩm thạch nhưng Ngọc bích có khả năng chống vỡ tốt hơn (6 – 6.5 trên thang điểm Mohs) do có kết cấu tinh thể dẻo dai và dày đặc. Tuy nhiên bạn vẫn không nên dùng phương pháp sóng siêu âm hoặc hơi nước nóng để làm sạch loại đá quý màu xanh lá cây này.

 

Garnet Tsavorite

Tsavorite là viên đá quý màu xanh lục hiếm hoi của nhóm đá Garnet. Viên đá này có màu xanh lục đậm đến xanh sáng ánh vàng hoặc xám. Có màu sắc khá gần với ngọc lục bảo nhưng Garnet Tsavorite có màu sậm hơn và không rực rỡ bằng, những viên màu sáng sẽ có giá trị cao hơn.

Tsavorite là một trong các loại Garnet cứng nhất (7 điểm trên thang độ cứng Mohs) nên chỉ cần cách bảo quản thông thường, sử dụng nước xà phòng ấm để làm sạch, cất riêng trang sức khi không sử dụng và định kỳ mang đến tiệm kim hoàn để bảo dưỡng. Với độ bền tốt, Tsavorite có thể trở thành chất liệu cho bất kỳ loại trang sức nào.

 

Chrome Tourmaline

Chrome Tourmaline thuộc nhóm đá Tourmaline (còn gọi là đá Bích Tỷ),có độ rực màu cao nhất trong các loại đá quý màu xanh lục. Dù không thể sánh với Tsavorite và Emerald về giá trị, độ bóng và vẻ ngoài lấp lánh nhưng Chrome Tourmaline có kích thước lớn và giá thành tiết kiệm hơn nhiều so với hai loại đá quý màu xanh lá cây trên.

Chrome Tourmaline được coi là loại đá hiếm hơn kim cương, rất khó để tìm thấy trong tự nhiên. Chrome Tourmaline được cắt phổ biến nhất theo hình cabochon. Nhiêu viên đá thô hình cột sẽ được đặt nguyên trong nhiều món trang sức hiện đại mà không cần đánh bóng.

Là một loại đá quý có độ bền cao (7 – 7.5 trên thang đo độ cứng Mohs) nhưng Chrome Tourmaline không nên được làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc hơi nước nóng. Bạn cũng nên tránh để viên đá quý màu xanh lục này trong môi trường có nhiệt độ thay đổi đột ngột vì chúng có thể bị biến dạng.

 

Bloodstone

Đá Bloodstone nằm trong nhóm đá màu xanh lục, với tên gọi khác là đá Heliotrope hoặc đá huyết thạch, có màu xanh sẫm đen đặc cùng các đốm đỏ hoặc cam trên bề mặt. Những viên đá có đốm đỏ và cam càng đậm thì càng có giá trị.

Viên đá quý màu xanh lục này không có phân tách tinh thể nên dù độ cứng chỉ khoảng từ 6,5 đến 7 chúng vẫn được đánh giá rất cao về độ bền và tính dẻo dai. Đá huyết thạch là loại đá quý phù hợp cho bất kỳ loại trang sức nào.

Bloodstone  không cần chăm sóc đặc biệt, có thể sử dụng các phương pháp làm sạch cơ học như sóng siêu âm hoặc hơi nước nóng. Tuy nhiên, chất tẩy rửa nhẹ, nước ấm và bàn chải mềm là lựa chọn tốt để bảo quản loại đá quý màu xanh lá cây này.

 

 

Prasiolite

Prasiolite, thường được gọi là thạch anh xanh hoặc thạch anh tím xanh, có vẻ ngoài giống các loại đá quý màu xanh lục như Peridot hoặc Tourmaline nhưng màu sắc nhạt hơn, có ánh vàng hoặc xanh lam và có độ bóng như thủy tinh.

Viên đá quý màu xanh lục này thường được cắt theo các kiểu cắt đa cạnh (facet) hoặc hình hạt để làm đồ trang sức. Trong giới sưu tập đá quý, Prasiolite thô được săn đón nhiều.

Khi làm sạch Prasiolite, tránh dùng chất tẩy gia dụng với loại đá quý màu xanh lục này. Prasiolite có thể bị hỏng và mất màu vĩnh viễn nếu tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao. Độ bền của loại đá quý màu xanh lá cây này ở mức trung bình, đạt 7 điểm trên thang độ cứng Mohs

 

Aventurine

Aventurine, hay còn gọi là thạch anh xanh, là một loại đá quý màu xanh lục sống động thuộc họ thạch anh, chứa các chấm ánh kim lấp lánh mà những loại thạch anh khác không có. Viên đá quý màu xanh lá cây này có dạng mờ đục và tông màu xanh lục nhạt đến xanh lục đậm với sự phân màu không đồng đều.

Đá Aventurine khá phổ biến trong trang sức đá quý và có khả năng phối thiết kế hoạt, từ phong cách giản dị đáng yêu đến thanh lịch và sang trọng. Là một viên đá quý màu xanh lá cây hấp dẫn nhưng giá cả của Aventurine rất phải chăng.

Các tinh thể của Aventurine có dạng nhỏ gọn và cứng, có khả năng chống gãy hoặc sứt mẻ khá tốt (6.5 – 7 điểm trên thang độ cứng Mohs). Cần tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh mà nên sử dụng nước xà phòng ấm để làm sạch trang sức bằng Aventurine. Loại đá này cũng cần được cách xa các hóa chất gia dụng như keo xịt tóc, nước hoa hoặc mỹ phẩm vì dung dịch hóa học có thể khiến viên đá bị mài mòn.

 

Peridot

Peridot, với tên gọi khác là đá Olive hay Ngọc lục bảo hoàng hôn, mang sắc xanh đầy ma mị hơi ánh sắc vàng hoặc nâu nhẹ.

Kích thước càng lớn thì viên đá có màu càng đậm và được đánh giá cao nhất với sắc xanh lục thuần. Những viên có ánh nâu sẽ khiến khiến đá bị tối màu và kém giá trị hơn. Những viên Peridot đẹp và có giá trị nhất đến từ Pakistan và Myanmar.

Loại đá quý màu xanh lục này có thể thách thức bất kỳ hình dạng và kiểu loại trang sức nào. Màu xanh ô liu của Peridot sẽ cực kỳ đẹp mắt khi kết hợp với kim loại vàng vàng. Nếu đang có ý định chọn một chiếc nhẫn cầu hôn đá Peridot, bạn nên lựa chọn thiết kế halo diamonds, vòng kim cương tấm được nạm xung quanh sẽ khiến viên Peridot càng lấp lánh và nổi bật.

Peridot cứng hơn kim loại nhưng khá mềm, đạt 6 – 7.5 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, ở mức trung bình so với nhiều loại đá quý màu xanh lá cây khác. Để bảo quản viên đá, bạn chỉ nên sử dụng xà phòng nhẹ, tránh máy siêu âm hay cách làm sạch bằng hơi nước nóng. Lưu ý giữ cho Peridot cách xa các dung dịch hóa học có trong mỹ phẩm hoặc nước hoa.

 

Turquoise

Turquoise, hay còn gọi là đá Ngọc Lam, có màu xanh lục với tông màu từ nhạt đến xanh lục thuần, có thể có ánh xanh lam.

Turquoise phổ biến nhất trong các trang sức phá cách và không đi theo một khuôn mẫu nào. Kiểu cắt hình cabochon sẽ đem lại hiệu quả tối ưu để phô diễn vẻ đẹp của của loại đá quý màu xanh lục này. Ngoài ra Turquoise xanh lục còn có thể được cắt thành các hạt tròn hoặc các mảnh nhỏ cho dây chuyền. Sự sáng tạo cho Turquoise là không giới hạn.

Là loại đá quý màu xanh lá cây khá mềm, đạt 5 – 6 trên thang đo độ cứng Mohs, Turquoise cần được chăm sóc một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Viên đá nên được bảo vệ khỏi nhiệt độ cao, các loại hóa chất và va chạm mạnh. Khi làm sạch Turquoise bằng khăn ấm, bạn nên lau khô viên đá ngay lập tức vì viên đá rất xốp và dễ bị mất màu.

 

Sunstone

Hầu hết đá Sunstone (đá mặt trời) đều có màu vàng, cam hoặc nâu. Sunstone màu xanh lá cây là cực kỳ hiếm có, thường có tông màu nhạt và ánh lam hoặc ánh vàng. Các tạp chất nhỏ bên trong đá quý sẽ tạo ra ánh sáng đỏ hoặc vàng trên bất kỳ họ màu nào, trong khi các tạp chất lớn hơn sẽ tạo ra các phản xạ lấp lánh và hấp dẫn.

Vì cực kỳ hiếm có nên đá mặt trời không phổ biến nhiều trong trang sức. Những viên đá màu xanh lục này thường được tạo thành các hình dạng độc đáo và phá cách với những đường cắt đầy tinh tế và chuyên nghiệp.

Nên tránh các cách tẩy rửa bằng sóng siêu âm và hơi nước và để viên đá tránh xa các sản phẩm tẩy rửa có chứa chất tẩy trắng. Chỉ nên dùng nước xà phòng để làm sạch loại đá quý màu xanh lá cây này.

 

Malachite

Đá Malachite, hay còn gọi là đá Khổng tước, chủ yếu có màu từ xanh lục ánh lam đến màu xanh sống động của ngọc lục bảo.

Viên đá quý màu xanh lục này dễ dàng nhận biết với các vòng xoáy màu lục nhạt có trong viên đá có thể xuất hiện thành các vòng đồng tâm hoặc lộn xộn với nhau.

Do độ bền không quá cao (3 – 4 điểm trên thang đo độ cứng Mohs) nên đá Khổng tước thường được chế tác thành đồ trang sức hoặc vật trang trí với hình dạng đơn giản như quả cầu phong thủy, dạng hạt hoặc đá thô.

Malachite có thể bị trầy xước bởi các lớp bụi trong không khí. Cách tốt nhất để làm sạch loại đá màu xanh lá cây là sử dụng xà phòng lỏng nhẹ và nước ấm. Bạn cần bảo vệ viên đá này khỏi các nguồn nhiệt và ánh sáng mạnh, các dung dịch hóa học có trong chất tẩy rửa và đồ làm đẹp khác.

 

Zircon xanh lục

Những viên Zircon xanh lục có màu sắc đậm, nổi bật và hấp dẫn thường phổ biến trong các bộ sưu tập trang sức. Loại đá màu xanh này có độ tinh khiết cao và thường không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường.

Việc chế tác Zircon thành đồ trang sức có hình dạng độc lạ khá là vất vả vì viên đá có độ giòn cao mặc dù đạt 7.5 điểm trên thang đo độ cứng Mohs. Tuy vậy, viên đá màu xanh lá cây rất được ưa chuộng trong các thiết kế nhẫn đính hôn, dây chuyền và khuyên tai. Đá Zircon xanh lục trong trang sức thường có trọng lượng từ 1 – 10 carat.

Viên đá màu xanh lục này rất dễ bị sứt mẻ. Do vậy để viên đá có tuổi thọ dài lâu, bạn nên làm sạch đá với nước xà phòng ấm và bàn chải mềm, tránh các phương pháp cơ học khác.

 

Rate this post
Tham khảo thêm  Top 10 quán buffet nướng Phạm Văn Đồng ngon chất rẻ

You cannot copy content of this page