Giáo Dục

Lộ trình học Toán hiệu quả cho học sinh lớp 9 ôn thi vào 10

Vậy là năm học lớp 9 đã đi qua được 1/4 chặng đường, chắc hẳn học sinh lớp 9 đang loay hoay không biết bắt đầu ôn luyện từ đâu để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 sắp tới. Nhằm giúp các em ôn tập tốt và đạt điểm cao môn Toán – 1 trong 3 môn thi quan trọng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lộ trình học Toán cực hiệu quả, các teen 2k7 hãy tham khảo nhé!

Củng cố kiến thức cũ, nắm vững kiến thức mới

Toán là môn học có khối lượng kiến thức vô cùng đồ sộ và có liên quan mật thiết đến nhau. Chính vì thế, để học tốt Toán 9 cũng như chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10, học sinh cần phải ôn tập lại cả phần lý thuyết lẫn bài tập lớp 6, 7, 8. Đặc biệt, chương trình lớp 7 và 8 có rất nhiều kiến thức nền tảng mà các em sẽ phải áp dụng nhiều trong quá trình làm bài. Vậy nên, trước khi bắt đầu ôn thi vào 10, các teen 2k7 hãy dành thời gian rà soát lại bài cũ để củng cố và bổ sung các phần kiến thức còn thiếu và còn yếu.

Sau đó, học sinh có thể chuyển sang giai đoạn 2 – nắm chắc các kiến thức mới trong môn Toán lớp 9. Trước tiên, các em hãy tập trung nghe giảng và ghi chép bài cẩn thận để hiểu và thuộc các công thức, định nghĩa và định lý quan trọng. Để việc học bài và ôn tập dễ dàng hơn, các em có thể chia nhỏ kiến thức theo từng chuyên đề hoặc ghi chép công thức vào một quyển sổ tay để thuận tiện cho việc xem lại. Bên cạnh đó, để hiểu sâu kiến thức lý thuyết và bản chất bài học, học sinh hãy vận dụng các công thức, lý thuyết được học để giải bài tập, từ đó tăng khả năng ghi nhớ kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài.

Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi chuyển cấp: “Muốn làm tốt bài thi Toán vào 10, các em bắt buộc phải nắm chắc các phần lý thuyết và bài tập trọng tâm. Để tránh tình trạng học trước quên sau, các em nên chia nhỏ các phần kiến thức theo từng chuyên đề, để thuận tiện cho việc học bài và ôn tập. Sau mỗi chuyên đề, các em phải đảm bảo nắm chắc các định nghĩa, định lý và công thức quan trọng, đồng thời vận dụng vào các dạng bài cụ thể để hiểu sâu và nhớ lâu.”

Tham khảo thêm  Những sai lầm cần tránh khi làm bài văn nghị luận văn học
Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Luyện tập các dạng bài theo từng chuyên đề

Sau khi nắm chắc lý thuyết cùng các dạng bài căn bản, học sinh cần phải làm bài tập ở mức độ nâng cao hơn, để thành thạo kỹ năng làm bài. Các em có thể tổng hợp các dạng bài theo từng chuyên đề để tiện cho việc thực hành. Học sinh lớp 9 có thể tham khảo chương trình SGK hoặc đề thi vào 10 các năm trước để phân loại các dạng bài ứng với từng chuyên đề. Các chuyên đề thường xuất hiện trong đề thi vào 10 môn Toán có thể kể đến là: Dạng toán rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan; Dạng toán hệ thức lượng trong tam giác vuông và đường tròn; Dạng toán hệ phương trình bậc nhất hai ẩn – Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình, bất đẳng thức và cực trị.

Chia sẻ về cách ôn tập môn Toán hiệu quả, em Lưu Đức Tài – thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Nghệ An năm 2019 cho biết: “Ngoài học bài trên lớp, em còn tham gia các khóa học online của HOCMAI để nắm chắc kiến thức và luyện thêm các dạng bài cụ thể. Khoá học đã đã có sẵn các video bài giảng và hệ thống bài tập tự luyện theo từng chuyên đề kèm lời giải. Khi học xong lý thuyết em sẽ thực hành luôn để hiểu sâu và nhớ bài, vì thế mà việc ôn thi Toán vào 10 của em rất hiệu quả và không gặp nhiều khó khăn.” 

Tham khảo thêm  4 bước để học tốt môn Hóa học lớp 8 ngay từ hè
Lưu Đức Tài – thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Nghệ An năm 2019

Luyện đề và rút ra kinh nghiệm làm bài

Đây là giai đoạn ôn luyện cuối cùng khi học sinh lớp 9 đã có nền tảng kiến thức vững chắc. Các em có thể sưu tầm và phân tích cấu trúc đề thi vào 10 các năm gần đây của tỉnh, thành phố nơi mình sinh sống sau đó tiến hành làm đề trong thời gian quy định. Để việc luyện đề đạt hiệu quả cao, không tốn nhiều thời gian, các em không nên luyện đề tràn lan mà hãy chú trọng chất lượng. Để rút ngắn thời gian ôn luyện và vẫn đạt kết quả như mong muốn, các teen 2k7 hãy chọn những bộ đề sát với cấu trúc đề thi vào 10 của địa phương mình để hiểu rõ được cấu trúc đề thi, các dạng bài và câu hỏi thường gặp. Điều này sẽ giúp các em xác định được các phần trọng tâm cần ôn tập, từ đó nắm chắc bài và bứt phá điểm số môn Toán trong kỳ thi vào 10. 

Luyện đề giúp teen 2k7 đạt điểm số cao trong bài thi vào 10

Bên cạnh đó, các em cũng cần chú ý đến nguồn gốc và tính chính xác của đề thi để đảm bảo đề thi đúng chuẩn, cập nhật theo quy định của Bộ GD&ĐT. Việc luyện đề tràn lan, không bám sát cấu trúc đề thật sẽ khiến cho việc ôn luyện kém hiệu quả, có thể bỏ sót các dạng bài quan trọng hoặc tốn thời gian vào những câu hỏi không còn nằm trong đề thi vào 10. Vì vậy, các teen 2k7 phải chú ý trong việc tìm kiếm và chọn lọc đề từ các trang, nguồn uy tín. 

Có thể thấy, một lộ trình ôn tập khoa học và rõ ràng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ôn tập của học sinh lớp 9. Chính vì thế, các em hãy ôn luyện kỹ môn Toán cũng như các môn thi khác theo lộ trình 3 giai đoạn trên để đạt điểm số tối đa trong kỳ thi vào 10. Ngoài ra, các teen lớp 9 có thể tham khảo Chương trình HM10 Toàn diện với lộ trình ôn thi vào 10 theo 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức, nhóm khóa học giúp học sinh nắm vững kiến thức và các dạng bài cơ bản của các môn học lớp 9 như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, GDCD; HM10 Tổng Ôn – nhóm khoá học với 3 môn thi vào 10 Toán, Văn, Anh với hệ thống video bài giảng và bài tập được phân loại theo từng chuyên đề cụ thể giúp các em thuận tiện trong việc ôn tập và thành thạo kỹ năng làm bài; Cuối cùng, HM10 Luyện đề sẽ cung cấp các dạng bài, dạng đề có đáp án, được cập nhật liên tục, bám sát cấu trúc đề thi vào 10 các năm gần đây của các tỉnh thành trên toàn quốc. Các em có thể thực hành để làm quen tâm lý phòng thi đồng thời rút ra kinh nghiệm sau mỗi lần làm bài. Bên cạnh đó, các học viên tham gia khoá học của HOCMAI sẽ luôn được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cả trong và ngoài giờ học để đảm bảo quá trình ôn thi diễn ra suôn sẻ. 

Tham khảo thêm  Sai lầm là để rút kinh nghiệm, không phải để phạt

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << https://hocmai.link/lo-trinh-on-thi-Toan-vao-10-hieu-qua

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

 

Rate this post

You cannot copy content of this page