Kỹ năng rèn luyện não bộ để tăng khả năng ghi nhớ cho con

, học viên đăng ký học

Con học trước quên sau là tình trạng phổ biến của các con Tiểu học hiện nay. Vậy làm thế nào để giúp con tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Mời các bậc phụ huynh cùng đến với 5 phương pháp dưới đây.

Tăng khả năng ghi nhớ bằng cách hiểu kỹ vấn đề

Để ghi nhớ kiến thức hiệu quả, chúng ta buộc phải hiểu sâu hiểu kỹ kiến thức. Vậy nên, phương pháp đầu tiên để rèn luyện trí nhớ của con là cha mẹ hãy đảm bảo con nắm chắc kiến thức cơ bản. Việc nắm chắc kiến thức không chỉ loại bỏ được tình trạng học vẹt, học đối phó mà còn giúp con định hình được vấn đề trong đầu. 

Thay vì nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một buổi, cha mẹ hãy phân kiến thức ra thành từng bài giảng nhỏ để con hiểu sâu, hiểu kỹ bài. Khi cha mẹ để con tiếp cận với một khối lượng kiến thức khổng lồ chỉ khiến con thêm căng thẳng, mệt mỏi . Hơn nữa, nó còn làm tốn thời gian, tốn công sức, khiến con nặng đầu, nhiều áp lực. 

Đặt càng nhiều câu hỏi liên quan, con càng tăng khả năng ghi nhớ 

Chỉ khi con tư duy, con mới đặt câu hỏi thôi cha mẹ ạ. Vậy nên, cha mẹ hãy khuyến khích con đặt thật nhiều câu hỏi liên quan tới bài học nhé. Việc đặt câu hỏi không chỉ giúp con tự sáng tạo và còn giúp con tư duy để tìm ra hướng giải quyết. 

Tham khảo thêm  Tuyển tập thơ hay từ mạng xã hội ~ ĐÀM TÀI CAP

Ghi chép để tăng khả năng ghi nhớ

Ghi chép là kỹ năng quan trọng để thúc đẩy khả năng ghi nhớ của con. Vậy nên, trong quá trình học cha mẹ bắt buộc phải yêu cầu con ghi chép bài đầy đủ, cẩn thận. Trong quá trình ghi chép, con sẽ tập trung trí não để tiếp thu kiến thức. Vậy nên, hãy rèn cho con con thói quen này nếu cha mẹ muốn con tiến bộ nhanh chóng.

Luyện tập càng nhiều, con càng tăng khả năng ghi nhớ 

Thực hành nhiều sẽ giúp não bộ vận động mạnh mẽ hơn. Vậy nên, cha mẹ hãy để con có cơ hội được tiếp cận với nhiều dạng bài tập khác nhau. Thực tế, mỗi tiết học trên lớp của các con kéo dài từ 40-45 phút. Tuy nhiên phải quá ⅔ thời gian giáo viên dùng để dạy lý thuyết mà ít khi làm bài tập. Đây là nguyên nhân tại sao con học máy móc, học thụ động mà không hiểu vấn đề. Vậy giải pháp là gì?

Cha mẹ có thể tham khảo kho bài tập của Chương trình Học Tốt với 5000 câu hỏi có đáp án. Đến với HOCMAI, cha mẹ có thể yên tâm: Bài tập là chính thống, bám sát chương trình sách giáo khoa phổ thông. Số lượng bài tập khổng lồ giúp con có cơ hội thực hành thoải mái.

Xem lại kiến thức nhiều lần nếu con chưa hiểu sâu

Đây thực sự là vấn đề đối với nhiều lớp học thêm hiện nay. Giáo viên giảng quá nhanh, không phù hợp với trình độ tiếp thu của con. Lớp học quá đông khiến con bị mất tập trung, dễ xao nhãng. Con không hiểu bài, con chẳng thể yêu cầu cô giảng lại bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến những bạn xung quanh. 

Tham khảo thêm  [Infographic]: Mẹo phân biệt so sánh hơn và so sánh nhất trong Tiếng Anh

Với vấn đề này, cha mẹ chỉ có thể khắc phục bằng phương pháp cho con học trực tuyến tại nhà. Khi tham gia các khóa học trực tuyến, cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong việc học để thấu hiểu những khó khăn của con, để nắm rõ mức độ tiếp thu của con để kịp thời điều chỉnh. Bên cạnh đó, với những lỗ hổng kiến thức, hình thức học trực tuyến sẽ bù đắp hiệu quả bằng khả năng có thể xem đi xem lại bài giảng nhiều lần. 

Trên đây là 5 phương pháp để giúp con tăng khả năng ghi nhớ cho con. Cha mẹ hãy cùng con rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, bởi nó không chỉ hữu ích cho việc học mà còn đem đến nhiều thuận lợi cho cuộc sống của con sau này. 

Rate this post