kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD ⋆ AutoCAD

, học viên đăng ký học

Kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD rất quan trọng, bởi những hiểu biết ban đầu sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến nhận thức về phần mềm của mỗi người sau này.

Sau đây các bạn cùng mình tìm hiểu về một số các điều khiển cơ bản trong AutoCAD

I. Sau khi khởi động AutoCAD, bạn nhấp vào nút Bắt đầu Vẽ để bắt đầu bản vẽ mới.

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

Bạn sẽ thấy một biểu tượng chữ A lớn giống như lá cờ ở phía trên cùng bên trái của phần mềm. Bạn có thể truy cập gần như tất cả các lệnh được trình bày trong hướng dẫn này từ tab trang chủ. Ngoài ra, thanh công cụ truy xuất nhanh được hiển thị bên cạnh bao gồm các lệnh quen thuộc như New, Open, Save, Print, Undo, v.v.

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

Lưu ý: Nếu tab Trang chủ không phải là tab hiện tại, hãy tiếp tục và nhấp vào biểu tượng khoanh đỏ như ảnh dưới để lấy thêm ra các mục mới:

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCADII. Cửa sổ Command
Cửa sổ Command, thường được gắn ở dưới cùng của cửa sổ ứng dụng. Đây là cửa sổ lệnh hiển thị lời nhắc, các tùy chọn và tin nhắn.

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

Bạn có thể nhập lệnh trực tiếp trong cửa sổ Command thay vì sử dụng ribbon, thanh công cụ, và các menu. Sẽ nhanh hơn nếu như các bạn sử dụng lệnh để vẽ.Lưu ý rằng khi bạn bắt đầu gõ một lệnh, nó sẽ được hoàn thành tự động, có nghĩa là sẽ có gợi ý lệnh cho các bạn tùy chọn.

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

III. Con chuột
Hầu hết mọi người sử dụng chuột như thiết bị trỏ, có thể là để quét chọn, chỉ định điểm, tùy chọn hoặc cũng có thể là thao tác lệnh tắt,..

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

IV. Bản vẽ mới
Bạn có thể tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành hoặc công ty đưa ra các cài đặt cho văn bản, kích thước, loại đường nét và một số tính năng khác. Ví dụ: Hiển thị hai kiểu kích thước khác nhau.

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

Tất cả các cài đặt này có thể được lưu trong một bản vẽ mẫu, nhằm hạn chế thời gian tạo mới.

Tham khảo thêm  Lisp in nhiều bản vẽ cùng lúc trong CAD

– Đối với các bản vẽ dùng đơn vị là inch, lúc này bạn hãy bật mới bản vẽ với file mẫu acad.dwt hoặc acadlt.dwt.
– Đối với các bản vẽ dùng đơn vị là milimet, lúc này bạn hãy bật mới bản vẽ với file mẫu acadiso.dwt hoặc acadltiso.dwt.

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

Hầu hết các công ty sử dụng các tệp mẫu bản vẽ phù hợp với các tiêu chuẩn của công ty. Họ thường sẽ sử dụng các tệp mẫu bản vẽ khác nhau tùy thuộc vào dự án hoặc yêu cầu từ khách hàng.V. Tạo tệp Bản mẫu Vẽ của riêng bạn
Bạn có thể lưu bất kỳ tệp bản vẽ (.dwg) nào dưới dạng tệp mẫu bản vẽ (.dwt) và sau đó cài đặt mặc định mở nó lên mỗi khi khởi động.kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

 

VI. Đơn vị
Khi bạn bắt đầu bản vẽ, bạn cần phải quyết định độ dài của một đơn vị – một inch, một bàn chân, một cm, một cây số, hay một đơn vị chiều dài khác. Ví dụ, các vật thể dưới đây có thể đại diện cho hai tòa nhà dài 125 mét, hoặc chúng có thể đại diện cho một phần từ cơ học được đo bằng milimet.

kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD

Sau khi bạn quyết định đơn vị chiều dài nào bạn muốn sử dụng, lệnh UNITS (UN) cho phép bạn kiểm soát nhiều cài đặt hiển thị đơn vị:kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCADVII. Cách thể hiện
Luôn tạo mô hình ở kích thước đầy đủ (tỷ lệ 1: 1), có nghĩa là vẽ hình của các bạn với kích thước thật. Sau đó dùng công cụ của CAD để thu nhỏ hình vẽ vừa trên các khổ giấy, cái này gọi là tỷ lệ bản vẽ. Có nhiều cách để thể hiện tỷ lệ bản vẽ cho đúng.VIII. khuyến nghị
– Để mở Trợ giúp với thông tin về lệnh đang chạy, chỉ cần nhấn F1.
– Để lặp lại lệnh trước, nhấn Enter hoặc phím cách.
– Để xem các tùy chọn khác nhau, hãy chọn một đối tượng và nhấp chuột phải vào một phần tử giao diện người dùng.
– Để hủy lệnh đang chạy hoặc nếu bạn cảm thấy mình thao tác sai, hãy nhấn Esc. Ví dụ: nếu bạn nhấp vào khu vực bản vẽ trước khi nhập lệnh, bạn sẽ thấy một vài thứ như sau:

Bài viết một số kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD hy vọng sẽ bổ sung cho các bạn mới bắt đầu tiếp xúc với CAD có được những kiến thức căn bản nhất về phần mềm.

Ngoài ra để có được đầy đủ tài liệu cũng như kiến thức cơ bản cho người mới học AutoCAD, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các tài liệu và cách học AutoCAD hiệu quả hơn tại đây

Quay trở lại với bài viết “Hướng dẫn các vấn đề cơ bản trong AutoCAD” tại đây

Chúc các bạn thành công!

Nguồn autocad123.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *