Văn Hóa & Du Lịch

Khám Phá Tuyệt Tác Thiên Nhiên Động Puông Ở Bắc Kạn


Động Puông là một hang động lớn ở phía Bắc Việt Nam, thuộc vườn Quốc gia Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. cách trung tâm thị trấn Chợ Rã khoảng 5 Km. Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham với vách đá dựng đứng và nhiều thạch nhũ có hình dạng và màu sắc khác nhau bên trong động.

Cảnh quan bên ngoài nhìn từ trong động Puông. – Ảnh: Khoi Tran Duc

Để tham quan động Puông du khách phải ngồi thuyền trên dòng sông Năng, ngồi thuyền đi được một đoạn khoảng 400 mét, du khách sẽ thấy cửa Động Puông hiện ra, nhìn từ xa bạn chỉ thấy nó rất nhỏ, nhưng đến khi lại gần bạn mới thấy thật sự ngạc nhiên về hùng vỹ và bí hiểm khiến du khách nao nức được khám phá.

Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Càng vào sâu bên trong, tuy lòng động khá tối nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn du khách, trong động là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi đang sinh sống, khi du khách vào tham quan động, âm thanh bước chân, ánh sáng đèn pin và tiếng trò chuyện vang vọng làm dơi bơi ra nháo nhác trên nóc động.


Bên trong động Puông đẹp huyền ảo. – Ảnh: Pinterest


Tham khảo thêm  Lạc trôi về cổ đại tại Di Hòa viên

Du khách có thể nhìn thấy nhìn bầy dơi đu bám trên nóc động Puông. – Ảnh: Team Yeah

Không biết từ bao giờ, dòng sông Năng hiền hòa là thế mà đục thủng cả vách núi đá vôi để tạo thành một dòng chảy với những hang động kỳ vĩ. Nhiều người còn ví động Puông như hàm cá mập khổng lồ há miệng nuốt từng áng thuyền độc mộc cứ nối đuôi nhau xuôi dòng.


Du khách tham quan bên trong động Puông. – Ảnh: Bao Ngoc Pham


Bên trong động Puông với mái vòm cao vút và tầng lớp những khối đá. – Ảnh: hungmaco1

Mặc dù có nhiều du khách đến tham quan vườn quốc gia hồ Ba Bể, nhưng động Puông cảnh vật vẫn còn nguyên sơ như ban đầu lúc hình thành và còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết. Bên trong động nhiều thạch nhũ và tảng đá có hình dáng và màu sắc khác nhau tạo khiến du khách say mê chiêm ngưỡng, sờ chạm.

Phía trước miệng hang vào động Puông. – Ảnh: Khoi Tran Duc

Những khối đá thạch nhũ bên trong động Puông với màu sắc lạ kì. – Ảnh: Khoi Tran Duc

Các nhà địa chất Việt Nam phối hợp với Hội địa chất Bỉ đã nghiên cứu địa chất các lớp đá ở động Puông và phát hiện một hiện tượng địa chất độc đáo, hiếm thấy ở động Puông là có chỗ đá vôi chuyển hóa thành đá hoa cương…

Tham khảo thêm  Những bức ảnh đẹp nhất giải thưởng Nhiếp ảnh quốc tế Epson

Rate this post

You cannot copy content of this page