Vĩnh Long 24h

Khám phá 9 công dụng của Baking Soda trong nấu ăn – Khỏe Plus – Blog Sức khỏe & Đời Sống

Baking soda hiện nay ngày càng thông dụng và đặc biệt được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng. Nếu bạn vẫn chưa biết tận dụng loại “nguyên liệu đa năng” này thì đừng bỏ lỡ bài viết để khám phá ngay 9 công dụng của baking soda trong nấu ăn nhé!

Baking soda là một hợp chất của muối của Na với gốc HCO3 có công thức hóa học là NaHCO3. Bột baking soda ta vẫn thấy là NaHCO3 ở dạng tinh thể, là chất chất rắn, màu trắng, không mùi, có vị mặn và là phần tử hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.

baking soda là gì

Baking soda. Ảnh: Internet

Ở châu Âu, baking soda được nghĩ như một loại muối dùng làm gia vị rất quen thuộc. Tuy vẫn không nhiều người Việt biết đến nhưng hiện nay, baking soda đã và đang được dùng rộng rãi hơn. Ngoài có nhiều công dụng trong trong y tế, công nghệ làm đẹp, tẩy trùng, công nghiệp chế biến thực phẩm… baking soda còn được biết bao người nội trợ dùng trong nấu ăn. Cùng xem các công dụng của baking soda trong nấu bếp dưới đây và áp dụng ngay nhé.

Giúp các món kho, hầm nhanh mềm

baking soda giúp các món kho hầm nhanh mềm

Baking soda giúp các món kho, hầm nhanh mềm. Ảnh: Internet

Khi chế biến các món kho, hầm hay ninh các dòng đậu, bạn cũng có thể cho thêm 1/3 thìa cà phê baking soda vào đun cùng. Baking soda sẽ giúp các đồ ăn mau mềm và nhừ hơn, từ đấy giúp tiết kiệm thời gian và nguyên liệu đáng kể.

Tham khảo thêm  5 Cách khử mùi, vệ sinh nội thất ô tô hiệu quả

Giúp các món chiên có bột hay trứng giòn xốp

baking soda giúp các món chiên có bột hay trứng giòn xốp

Baking soda giúp các món chiên có bột hay trứng giòn xốp. Ảnh: Internet

Khi chiên trứng, chỉ cần hòa chung baking soda (cứ 3 quả trứng thì dùng ½ thìa cà phê baking soda), hoặc với những món chiên, rán có bột, chỉ cần khuấy đều bột với baking soda rồi đem chiên như bình thường sẽ giúp các thức ăn giòn, xốp và thơm ngon hơn.

Giúp làm mềm thịt và làm gia vị

baking soda giúp làm mềm thịt

Baking soda giúp làm mềm thịt và làm gia vị. Ảnh: Internet

Các đầu bếp bài bản cũng thường dùng baking soda làm gia vị ướp thịt, nhất là thịt bò. Khi ướp thịt, bạn chỉ cần rắc trực tiếp một lớp mỏng baking soda lên miếng thịt rồi dùng tay bóp cho ngấm vào trong thịt, để trong tủ lạnh khoảng 3 – 5 tiếng rồi rửa cho sạch và chế biến bình thường. Baking soda vừa giúp loại bỏ mùi hăng của thịt, vừa giúp thịt mềm hơn. Không chỉ vậy, khi thức ăn chín cũng đều có màu và vị đậm đà, bắt mắt hơn.

Giúp khử vị đắng củ cải trắng

baking so da giúp khử vị đắng của củ cải

Baking soda giúp khử vị đắng củ cải trắng. Ảnh: Internet

Củ cải trắng là một trong những thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng loại củ này lại có vị hơi đắng và hăng. Chỉ nên ngâm củ cải cùng nước có hòa khoảng 1 thìa cà phê bột baking soda trong khoảng 10 – 15 phút là cũng đều có thể khử hết đắng củ cải dễ dàng. Không những thế, món ăn khi chín cũng đều có hương vị đậm đà thơm ngon hơn.

Tham khảo thêm  Trade Receivables Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa Thuật Ngữ Tiếng Anh Ngành Kế Toán

Giúp khử vị đắng của mật cá

baking soda giúp khử vị đắng của mật cá

Baking soda giúp khử vị đắng của mật cá. Ảnh: Internet

Rất nhiều người sợ thức ăn sẽ bị hủy hoại khi lỡ tay làm vỡ mật cá lúc chế biến mà không biết đến tuyệt chiêu này. Bạn chỉ cần khuấy tan một chút baking soda vào nước và cho cá vào rửa là cũng đều có thể dễ dàng “chữa cháy”, giúp khử vị đắng của mật cá 1 cách sạch sẽ.

Giúp khử độc tố cho rau quả quả

Thay vì ngâm rau củ quả bằng nước muối để khử độc, bạn cũng cũng đều có thể thay thế bằng baking soda. Baking soda sẽ có tác dụng loại bỏ hết những độc tố, làm sạch rau quả quả. Tùy theo lượng rau củ quả cần rửa sạch mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít baking soda cho phù hợp.

Giúp rau luộc xanh hơn

Luộc rau sao cho xanh đẹp cũng chính là một bí quyết hay mà nhiều chị em nội trợ thường chia sẻ với nhau. Nếu bạn chỉ biết dùng muối bỏ vào nước sôi khi luộc thì nên thử ngay cách này: chỉ cần cho một thìa cà phê baking soda vào nước luộc rau là sẽ giúp rau luộc xong xanh đẹp như ý muốn.

baking soda giúp rau luộc xanh hơn

Baking soda giúp luộc rau xanh hơn. Ảnh: Internet

Giúp làm sạch vết cháy, ghỉ trên vỉ nướng, dụng cụ nấu bếp

hình ảnh làm sạch vết cháy

Baking soda giúp làm sạch vết cháy, ghỉ trên dụng cụ nấu ăn. Ảnh: Internet

Việc chà những vết cháy hay ghỉ ở xoong nồi, vỉ nướng cũng là điều khiến nhiều người khó chịu. Để công việc này trở nên dễ dàng, bạn chỉ cần hòa 3 thìa cà phê baking soda với 3 cốc nước rồi cho vào nồi rồi đun nóng trên lửa thật nhỏ trong vòng 20 phút, lớp cháy đen sẽ tự bong ra và nổi dần lên trên mặt nước. Bạn tắt bếp và dùng cọ nồi cọ sạch lại là xong.

Tham khảo thêm  cảm âm Đất phương nam | saotrucVN.com

Với vỉ nướng, bạn khuấy đều một lượng baking soda vào nước nóng theo tỷ suất 3:1 rồi sử dụng bàn chải chà hỗn hợp vừa trộn lên vỉ nướng, sau đó rửa cho sạch lại bằng nước sẽ giúp vỉ nướng sạch bong.

Giúp khử mùi món ăn bám trên tay sau khi nấu

Sau khi chế biến thịt, cá… tay ta thường hay bị báp lại mùi hăng tanh khó chịu. Ngoài cách sử dụng chánh như bình thương, bạn cùng có thể hòa 1 thìa cà phê baking soda vào nước rồi ngâm tay trong đấy khoảng 1 phút, mùi tanh hôi sẽ biến mất nhanh chóng.

Trên đây là những công hiệu của baking soda trong nấu ăn mà Khỏe Plus muốn chia sẻ cùng bạn. Nếu chưa biết thì nên áp dụng ngay mẹo chế biến này để thấy hiệu quả bất thần nhé.

Nguồn tham khảo: Khỏe Plus

Rate this post