Giáo Dục

Kế hoạch ôn thi vào 10 hiệu quả cho học sinh lớp 9

Năm học cuối cấp cũng đã trôi qua được 1/4 thời gian, học sinh lớp 9 càng phải gấp rút chuẩn bị lộ trình ôn luyện cho kỳ thi vào 10. Một kế hoạch học tập rõ ràng và khoa học sẽ giúp các em xác định được mục tiêu để học tập và phấn đấu đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Ba mẹ hãy cùng con tham khảo bài viết dưới đây để lập ra kế hoạch ôn luyện hợp lý ngay từ bây giờ!

Xác định mục tiêu và năng lực của bản thân

Để có thể lập ra một kế hoạch ôn thi vào 10 hoàn chỉnh, trước hết học sinh cần phải xác định mục tiêu và năng lực của bản thân. Ba mẹ có thể chia sẻ với con về các môn học yêu thích cũng như các thế mạnh của con, từ đó xây dựng một kế hoạch học tập hoàn chỉnh và lựa chọn ngôi trường cấp 3 phù hợp. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh và học sinh cũng có thể tham khảo ý kiến và lời khuyên của các thầy cô để từ đó đặt ra mục tiêu khách quan và chính xác hơn. Việc nhìn nhận khả năng học tập và xác định mục tiêu cụ thể sẽ giúp cho các em lớp 9 điều chỉnh kế hoạch ôn thi hợp lý, nhằm phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu trong từng môn học.

Chị H.Quyên (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường trao đổi với giáo viên để hỏi han về tình hình học tập của con, xem con học hành như thế nào, tiến bộ môn nào và yếu môn nào. Sau đó tôi cũng tham khảo ý kiến giáo viên của con để lập kế hoạch học tập phù hợp cho con. Tôi đã áp dụng phương pháp này cho con từ khi con vào học cấp 2 cho đến nay. Và đến bây giờ, khi con chuẩn bị bước vào kì thi vào 10, tôi vẫn thấy cách này khá hiệu quả vì nó giúp tôi theo sát được việc học của con và có thể san sẻ áp lực học tập với con”.

Cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà 

Cân bằng lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc ôn luyện cho kỳ thi vào 10. Cha mẹ nên cùng các con lập ra một thời gian biểu hợp lý, xen kẽ giữa việc học tập và các hoạt động thường ngày. Điều này nhằm giúp cho việc ôn tập khoa học và hiệu quả hơn đồng thời các em học sinh vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. 

Tham khảo thêm  Cách "khai bút" của học sinh xưa và nay

Là một giáo viên chuyên luyện thi vào 10, đồng thời cũng là một người mẹ, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội), giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI chia sẻ: “Cô đã theo sát quá trình học tập của con bằng cách xây dựng kế hoạch học tập cho con theo từng học kỳ, năm học. Để con thực hiện đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra thì trước tiên cô đã xây dựng cho con một thời gian biểu chi tiết dựa trên lịch học của con ở trường và lịch sinh hoạt của cả gia đình để đảm bảo cân đối.”

Kế hoạch học tập cần đảm bảo cân bằng với lịch sinh hoạt ở nhà

Xây dựng lộ trình học tập và ôn thi hiệu quả

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch ôn thi vào 10 là cha mẹ phải vạch ra cho con một lộ trình học tập bài bản gắn liền với chương trình học trên lớp để các con đi đúng hướng và đạt mục tiêu vào ngôi trường cấp 3 mơ ước. Phụ huynh và học sinh có thể xây dựng lộ trình ôn thi theo 3 giai đoạn là: Trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, hệ thống lại kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề và luyện đề để trau dồi kỹ năng làm bài đồng thời bổ sung các phần kiến thức, kỹ năng còn thiếu và còn yếu. 

Nguyễn Đức Hiệp (hiện là học sinh chuyên Lý trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) chia sẻ về kế hoạch học tập và ôn thi vào 10: “Để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10, em lựa chọn hình thức học online bởi vì đối với một học sinh, quan trọng nhất là tự học. Em đăng ký học online tại HOCMAI vì các khoá học đã xây dựng sẵn lộ trình cụ thể theo từng chuyên đề. Em thường tự học và xem lại các video bài giảng nhiều lần để ghi nhớ, nắm vững kiến thức. Sau đó em sẽ dành thời gian luyện đề, xác định còn yếu phần nào thì chủ động bổ sung, ôn tập thêm, bởi vậy khi đứng trước những kỳ thi quan trọng như chuyển cấp cũng giảm áp lực rất nhiều.”

Các bậc phụ huynh và học sinh hãy lưu ý những điều trên để xây dựng lộ trình trình ôn thi vào 10 hiệu quả cũng như bứt phá điểm số trong kỳ thi sắp tới. Việc tự tạo lập cho mình một kế hoạch với mục tiêu cụ thể sẽ giúp các em chủ động hơn trong việc học tập đồng thời tạo động lực phấn đấu vào ngôi trường yêu thích.

Tham khảo thêm  2 đơn vị kiến thức quan trọng trong phần Hình học học kỳ 2

Để có một lộ trình ôn luyện hiệu quả và chinh phục kỳ thi vào 10 sắp tới, các bậc phụ huynh và học sinh lớp 9 hãy tham khảo Chương trình HM10 Toàn diện với 3 giai đoạn rõ ràng và cụ thể:

  • Trang bị kiến thức: Bao gồm hệ thống các bài giảng cho các môn học trọng tâm như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Vật lý, GDCD với nội dung bám sát chương trình SGK hiện hành giúp học sinh nắm chắc kiến thức và các dạng bài cụ thể. Đặc biệt,  học sinh còn có thể trực tiếp trao đổi, thắc mắc ngay dưới mỗi bài giảng để được trợ giảng hỗ trợ giải đáp và hướng dẫn chi tiết. Việc này giúp cho học sinh nắm chắc kiến thức để các em bứt phá điểm số trong năm học lớp 9 và luyện thi vào 10.
  • HM10 Tổng ôn: Là nhóm khoá học với 3 môn thi Toán, Văn, Anh đã được hệ thống các bài học theo từng chuyên đề cụ thể. Khóa học sẽ giúp các em ôn tập toàn diện với các video bài giảng đan xen với các dạng bài tập trọng tâm, giúp học sinh nắm vững kiến thức bài học và thành thạo kỹ năng làm bài. Cuối mỗi chuyên đề sẽ có một bài kiểm tra nhằm giúp các em tổng ôn lại kiến thức quan trọng cũng như các dạng bài trọng tâm. Bài kiểm tra với hình thức tự luận hoặc trắc nghiệm khách quan với số lượng câu hỏi tuỳ thuộc vào từng chuyên đề. Sau khi làm bài, các em sẽ được chấm điểm (với hình thức trắc nghiệm) hoặc hướng dẫn giải chi tiết (với hình thức tự luận). Nhờ đó, các em sẽ biết được khả năng học tập của mình và rút kinh nghiệm làm bài để bổ sung kiến thức còn yếu và có kế hoạch ôn luyện hiệu quả hơn.
  • HM10 Luyện đề: Là nhóm khóa học cung cấp các dạng bài và dạng đề bám sát cấu trúc đề thi vào 10 của các tỉnh thành trên toàn quốc. Khóa học nhằm mục đích giúp học sinh cải thiện tư duy, rèn luyện phương pháp làm bài đồng thời cung cấp các chiến thuật và mẹo làm bài hay để các em có thể đạt điểm số tối đa trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Mỗi khóa học sẽ có khoảng 10-12 đề thi bao phủ hết các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi các năm gần đây và được các thầy cô chuyên luyện và chấm thi chữa chi tiết từng câu hỏi trong đề. Đặc biệt, HOCMAI còn cung cấp hệ thống các đề thi được phân chia theo từng nhóm tỉnh thành như Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh có sự tương đồng trong cấu trúc đề thi vào 10, nhằm giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài và làm quen với tâm lý phòng thi. Đề thi có sự phân hoá theo từng tỉnh thành sẽ giúp các em xây dựng chiến lược ôn luyện phù hợp để đạt mục tiêu vào ngôi trường THPT mong muốn.
Tham khảo thêm  Đề thi vào 10 chuyên Ngữ văn của TP. Hà Nội năm 2021: Đề văn hay, tạo "đất viết" cho học sinh bày tỏ quan điểm

Song song với quá trình học, các em học sinh còn có cơ hội rèn luyện thêm với hệ thống bài tập tự luyện đính kèm bám sát các nội dung kiến thức mà thầy cô giảng dạy để học sinh củng cố, nâng cao kiến thức cũng như các kỹ năng làm bài thi. Không chỉ vậy, HOCMAI còn thường xuyên tổ chức các buổi livestream miễn phí trên hệ thống các kênh  Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS. Tại đây, các thầy cô với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 sẽ trực tiếp hỗ trợ giải đáp thắc mắc về bài học, khoá học, thông tin về kỳ thi đồng thời tư vấn lộ trình ôn thi hiệu quả để các em có thể vững tin trong kỳ thi sắp tới. Các bậc phụ huynh và học sinh hãy theo dõi ngay để được giải đáp thắc mắc và cập nhật các tin tức mới nhất.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << 

https://hocmai.link/ke-hoach-on-thi-vao-10-hieu-qua

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

 

Rate this post
You cannot copy content of this page