Giáo Dục

Hướng dẫn học sinh tìm hiểu bài “Căn bậc hai số học” hiệu quả 

Căn bậc hai số học là gì? Làm thế nào để phân biệt căn bậc hai và căn bậc hai số học? Các bạn học sinh 2k7 xem ngay bài giảng của thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI để nắm vững kiến thức bài đầu tiên trong chương trình Toán 9. 

1. Căn bậc hai số học là gì?

Từ lớp 7, học sinh đã từng được làm quen với khái niệm căn bậc hai, cùng nhớ lại kiến thức sau:

 

 

 

Ví dụ:

 

 

 

Nguyên nhân: Các ký hiệu mà chúng ta thường vẫn đọc như trên thực ra là đọc tắt, ký hiệu này có tên chuẩn là căn bậc hai số học.

Từ đó, ta có định nghĩa về Căn bậc hai số học như sau:

 

Ví dụ 1: Tìm căn bậc hai số học của 16?

 

 

 

 

 

Ví dụ 2: Tìm căn bậc hai số học của số 25

 

 

Lưu ý: Khi đề bài yêu cầu tìm căn bậc hai số học của một số nào đó luôn luôn chỉ có một giá trị duy nhất, số đó luôn lớn hơn hoặc bằng 0. Còn khi tìm căn bậc hai của một số thì sẽ có hai giá trị như kiến thức đã học ở lớp 7.

2. Phân biệt căn bậc hai và căn bậc hai số học

Để giúp học sinh hiểu rõ trong quá trình làm bài, thầy Thưởng đã hướng dẫn các em cách phân biệt căn bậc hai và căn bậc hai số học rất chi tiết trong bài giảng. 

Tham khảo thêm  Lớp học không khoảng cách: Khởi ngữ - Ngữ văn 9

Giống nhau:

  • Căn bậc hai của 0 và căn bậc hai số học của 0 đều chỉ có một giá trị là 0.
  • Chỉ áp dụng cho số không âm, nghĩa là một số a phải là số không âm thì số đó mới có căn bậc hai hoặc căn bậc hai số học.

Khác nhau:

  • Kết quả căn bậc hai của một số sẽ gồm hai số đối lập nhau, một số âm và một số dương. Ví dụ căn bậc hai của 100 là 10 và -10.
  • Kết quả căn bậc hai của một số chỉ có một giá trị duy nhất, số đó là một số dương. Ví dụ căn bậc hai số học của 100 là 10.

3. Bài tập vận dụng

Ví dụ 1:
a. Tìm căn bậc hai số học của 49
b. Tìm căn bậc hai của 49

Hướng dẫn giải:

 

 

Ví dụ 2:
a.Tìm x biết x2 = 4
b. Cho hình vuông có diện tích bằng 4 cm2. Tính cạnh của hình vuông.

Hướng dẫn giải:

 

 

 

 

 

 

Để học tốt bài “Căn bậc hai số học”, thầy Thưởng khuyên các em chú ý theo dõi bài giảng, nắm chắc kiến thức lý thuyết, từ đó áp dụng vào luyện tập các dạng bài liên quan một cách thành thạo.

>>> Tham gia ngay lớp học online thầy Thưởng để bứt phá điểm số môn Toán năm cuối cấp tại đây <<<

Đồng thời, để học tốt môn Toán 9, các em 2k7 cần lên lộ trình học tập ngay từ đầu năm học, nắm vững các dạng kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để có thời gian ôn luyện, mở rộng nâng cao kiến thức mới trong năm học. Bố mẹ và các em có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2021-2022 tại HOCMAI, để có thêm cho mình một phương pháp hỗ trợ học tập tốt nhất trong năm học mới này. Với chu trình học 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, các khóa học trong chương trình đảm bảo mang lại cho học sinh những trải nghiệm thú vị, vừa giúp các bạn đảm bảo kiến thức cho năm học mới, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

Tham khảo thêm  Mang kỹ năng sống vào dạy tiếng Anh, cô giáo giúp nhiều học sinh đạt kết quả cao

Rate this post