Nguyên liệu làm tai lợn ngâm mắm
Vĩnh Long 24h

Hướng Dẫn Cách Làm Tai Heo Ngâm Mắm Chua Ngọt Ngon

Dù không được làm từ nguyên liệu đắt tiền nhưng tai heo ngâm mắm vẫn là món ăn có thể làm hài lòng bất cứ ai. Nhâm nhi một miếng tai heo, bạn có thể cảm nhận được ngay cái vị chua chua, ngọt ngọt nhưng vẫn đậm đà hòa quyện với nhau và tan ngay đầu lưỡi. Món ăn hấp dẫn như vậy thì bạn ngại gì mà không học cách làm tai heo ngâm mắm do Mẹo Nhà Sạch gợi ý trong bài viết sau?

Nguyên liệu làm tai lợn ngâm mắm

Lỗ tai heo

  • Khối lượng: 0,8 – 1kg (2 cái)
  • Khi mua tai heo, bạn nên quan sát thật kỹ để chọn được tai hồng hào, không bị xỉn màu hay có dấu hiệu bất thường như mùi hôi, thịt mềm nhũn. Chọn được tai heo tươi ngon giúp món ăn đạt được chất lượng cao nhất, giữ được độ giòn trong thời gian dài.
Nguyên liệu làm tai lợn ngâm mắm - tai heo ngâm mắm

Nước mắm

  • Khối lượng: 700ml
  • Nước mắm là nguyên liệu chính tạo ra hương vị cho lỗ tai heo ngâm. Vì vậy việc cân nhắc lựa chọn một loại nước mắm ngon cũng rất quan trọng. Để tai heo đậm vị, bạn nên ưu tiên sử dụng nước mắm được làm theo phương thức truyền thống là phù hợp nhất.

Sả

  • Khối lượng: 20g
  • Đối với món tai heo ngâm mắm chua ngọt thì sả có vai trò khử mùi hôi. Món ăn sẽ ngon hơn khi tai heo được luộc với sả, vì vậy đây là nguyên liệu “nhỏ những có võ”, không thể thiếu đâu nhé!
Tham khảo thêm  Đêm Tâm Sự Loi bai hat - Bảo Yến

Ớt

  • Khối lượng: 20g
  • Ớt dùng để ngâm với tai heo sẽ thấm đẫm vị nước mắm rất ngon. Do đó bạn có thể mua ớt tùy thích để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của mình. 

Tỏi

  • Khối lượng: 20g
  • Tỏi cùng là nguyên liệu dùng để ngâm tai heo để gia tăng sự thơm ngon của món ăn. Với 1kg tai heo thì ngâm với 10g tỏi (4 – 6 nhánh) là đủ.

Tắc

  • Khối lượng: 30g
  • Vị chua thanh, có phần dịu nhẹ của tắc sẽ rất phù hợp để làm tai heo ngâm nước mắm. Bạn nên chọn những quả tắc tươi, vỏ mỏng khi ngâm sẽ ngon hơn.

Me

  • Khối lượng: 10g
  • Ngoài tắc, bạn có thể sử dụng thêm me để món ăn được đậm đà hơn. Độ chua của me chắc chắn sẽ góp phần tăng thêm độ “hoàn hảo” cho hương vị của món ăn này. 

Đường

  • Khối lượng: 300g
  • Đường là nguyên liệu giúp trung hòa được vị mặn, chua của món ăn. Sử dụng đường nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người nên hãy cân nhắc trong quá trình chế biến nhé!

Giấm

  • Khối lượng: 150ml
  • Ngoài nguyên liệu chính dùng để ngâm tai heo là đường và nước mắm thì bạn cần sử dụng thêm một ít giấm để món ăn đạt được vị chua thanh hấp dẫn hơn. Tai heo ngâm với nước mắm đường và giấm cũng dễ bảo quản, thích hợp để dùng lâu dài.
Tham khảo thêm  Thêm một dự án 873ha của FLC được duyệt nhiệm vụ quy hoạch

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu đã chuẩn bị đủ rồi thì bắt tay vào làm tai heo ngâm mắm thôi!

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt - tai heo ngâm mắm

Sơ chế tai heo và các nguyên liệu khác

Tai heo thường có nhiều lông, vết bẩn và mùi hôi. Do đó khi sơ chế phải thật cẩn thận thì mới có thể làm sạch. Hãy chà sát tai heo với muối, cạo sạch lông rồi mang đi rửa. Tiếp theo, bạn trụng tai heo với nước sôi khoảng 3 – 5 phút rồi xả lại với nước lạnh rồi để ráo.

Sau khi làm sạch tai heo, hãy nhanh chóng sơ chế các nguyên liệu khác. Đối với sả, bạn rửa sạch rồi đập dập và cắt thành từng khúc khoảng 4cm là được. 

Đối với tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sạch và để nguyên tép. Ớt cũng cần rửa sạch thật kỹ, có thể bỏ bớt phần cuống khi ngâm. Bên cạnh đó, đừng quên gọt vỏ me rồi mang đi rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào ngâm với mắm cùng các nguyên liệu khác nhé!

Luộc tai heo

Khi đã hoàn thành khâu sơ chế các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu công đoạn luộc tai heo. Hãy sử dụng khoảng 2 lít nước, đun sôi rồi cho sả, muối cùng tai heo vào luộc với lửa nhỏ. Sau khoảng 45 phút thì vớt tai heo ra. Hãy chuẩn bị sẵn 1 tô nước đá để ngâm tai heo vừa luộc xong, như vậy bạn sẽ giúp tai heo giòn hơn. Ngâm khoảng 10 phút, hãy vớt tai heo ra để ráo và cắt nhỏ thành từng sợi dài khoảng 5cm để chuẩn bị ngâm nhé!

Tham khảo thêm  Lời bài hát Chuyến Đò Quê Hương

Nấu nước mắm

Món tai heo ngâm mắm có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn nấu nước mắm. Bạn sử dụng khoảng 300ml nước lọc hòa với phần đường và nước mắm đã chuẩn bị sẵn rồi bắt lên bếp đun sôi. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu có sủi bọt lăn tăn thì tiếp tục cho phần giấm đã chuẩn bị vào rồi đun thêm khoảng 3 phút nữa thì có thể tắt bếp.

Ngâm tai heo

Nếu phần nước mắm đã nguội hẳn, hãy nhanh chóng thực hiện khâu cuối cùng của món ăn chính là ngâm tai heo. Bạn cần chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lần lượt cho tai heo và các nguyên liệu như tỏi, ớt, me, tắc, sả vào. Cuối cùng bạn tiến hành cho nước mắm vào ngập phần tai heo là được. Chỉ cần đậy kín nắp, đợi khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi!

Tai heo ngâm mắm chua ngọt dùng để nhâm nhi với bia, ăn với cơm hay ăn chơi đều rất ngon. Do đó bạn có thể tranh thủ vào bếp và làm sẵn món ăn này để khi muốn ăn là có ngay. Mẹo Nhà Sạch hy vọng bạn sẽ có thêm một lựa chọn hấp dẫn cho thực đơn của mình với món ngon này, chúc bạn thành công! 

Rate this post

You cannot copy content of this page