Graffiti là gì? – designs.vn

, học viên đăng ký học
Graffiti là gì?

Tranh phun sơn từ gốc tiếng anh là Graffiti nguồn gốc từ chữ “graphein” trong tiếng Hy Lạp – có nghĩa là viết. Sau này, nó trở thành từ “graffito” trong tiếng LaTinh có nghĩa là “hình vẽ trên tường” là tên gọi chỉ chung về những hình ảnh hoặc chữ viết kiểu trầy xước, nguệch ngoạc trên các bức tường ở các đường phố, khu phố và được vẽ bằng sơn hoặc đánh dấu bằng bất cứ vật liệu gì hay chỉ là vẽ bằng sơn xịt lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng. Đây là một loại hình nghệ thuật công cộng hay nghệ thuật đường phố có thể hình thành bằng các hình thức đơn giản trên các bức tường, tàu điện ngầm, xe ô tô, gara ô tô, vv.

graffiti-la-gi
Những graffiti xuất hiện ở khắp mọi nơi với những hình vẽ đầy màu sắc
Lịch sử Graffiti

Graffiti đã tồn tại từ thời cổ đại, ở Hy Lạp cổ đại và Đế Chế La Mã Trong thời hiện đại thì sơn, đặc biệt là sơn phun và bút đánh dấu đã trở thành vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho loại hình nghệ thuật này. Trong hầu hết các quốc gia, việc vẽ các bức tranh trên tường mà không có sự đồng ý của chủ nhà được xem là hủy hoại và phá hoại, mà là một tội phạm cần bị trừng phạt.

Nghệ thuật “Graffiti” xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970. Nghệ thuật “Graffiti” còn có một tên gọi khác là “mỹ thuật tội lỗi “.

Nghệ thuật “Graffiti” được những thanh niên đã vẽ lại tên họ của ở các chỗ công cộng như trạm điện thoại, trạm xe điện ngầm. Ban đầu chỉ là vài bức đơn giản sau đó được nhân rộng ra khắp khu New York. Nếu nói đến “Graffiti” thì bạn sẽ phải nhắc đến TAKI , ông tên thật là Demetrius, sinh ra tại Hy Lạp sau đó chuyển sang sống ở New York , ông làm rất nhiều việc, và thường đi lại bằng tàu điện ngầm, từ đó tác phẩm của Taki thường thấy ở rất nhiều nơi. Khi được tờ New York Times phỏng vấn ,Taki bắt đầu nổi tiếng, các bạn trẻ bắt đầu làm theo.

graffiti-la-gi
graffiti-la-gi
graffiti-la-gi
Những bức graffiti có ở khắp mọi nơi, trên tàu điện ngầm, tàu lửa …

Lúc đầu thì mọi người dùng bút và bút nhớ (bút đánh dấu) để vẽ, nhưng trên mặt tường thì khó vẽ vô cùng, bởi thế mọi người nhanh chóng chuyển sang dùng bình xịt (spray paint). Bình xịt có thể vẽ với mọi lọai bề mặt , rất nhanh và dễ sử dụng. Đầu phun của bình xịt có thể tạo ra những mảng tranh đầy màu sắc. Nắp (gồm cả đầu phun) từ những bình chứa chất khử mùi, thuốc xịt côn trùng, WD-40, và các bình xịt khác có thể được tận dụng để tạo ra những đường lớn nhỏ khác nhau cho bức tranh.

Tham khảo thêm  Vẻ đẹp của trường Đại học kiến trúc TP HCM

Khi chính quyền thành phố đưa lệnh cấm Graffiti, thì họ sáng tạo ra nhiều cách ngụy trang sơn thông minh. Xi đánh giày, cây lăn tay và nhiều lọai hộp không độc hại , đã được dùng để thay thế. Bút đánh dấu, bút vẽ nghệ thuật , bút có thành phần từ mỡ động vật, thường dùng trong nghệ thuật cũng được sử dụng. Thực tế, tất cả những thứ gì mà ta có thể dùng để vẽ trên tường thì đều có thể vẽ được, nhưng hầu hết các graffiti-er đều chọn cho mình bình xịt để vẽ.

Lúc đầu chỉ là những hình vẽ đơn giản, sau này ngày càng phát triển hơn, với những tác phẩm phức tạp, kích thước ngày càng lớn hơn, phong cách ngày càng đa dạng hơn, nổi bật là những hình được vẽ bằng kỹ thuật 3D. Năm 1973 tờ NEWYORK MAGAZINES mở một cuộc bầu chọn tác phẩm xuất sắc nhất trong đường xe điện ngầm và từ đó thừa nhận một môn nghệ thuật mới mang tên ‘Graffiti“.Năm 1976 ,CAINE1 đã làm sửng sốt mọi người ,khi ông đã hoàn tất một bức vẽ bao trùm cả một đường ống tàu điện ngầm, trong thời gian này rất nhiều bạn trẻ khắp nơi trên khắp thế giới sáng tạo kiểu cách cho riêng mình ! những kiểu chữ thông thường đã biến mất thay vào đó là những kiểu chữ méo mó dị dạng nhưng vẫn mang đậm chất nghệ thuật.

Tham khảo thêm  Tranh thêu chữ thập và cách thêu tranh thật đẹp

Graffiti cũng có thể thể hiện những thông điệp xã hội của một bộ phận giới trẻ. Trong thời đại văn hóa hip hop, graffiti đã phát triển cùng với âm nhạc hip thop, b-boying, và các yếu tố khác.

Hiphop cũng như các nền văn hóa của nó xuất hiện như một loại văn hóa đường phố, nhưng khi có bàn tay của những người hoạt động chuyên nghiệp biến cải và nhất là sự tác động bằng những sản phẩm băng đĩa, phim ảnh…, bộ mặt và tầm ảnh hưởng của hiphop thay đổi đáng kể và nhanh chóng lan tràn trong giới trẻ của nhiều nước trên thế giới. Cho đến nay, nó là một trào lưu có tác động lên nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội và “thôi miên” giới trẻ ở rất nhiều quốc gia…

Graffiti 1 nghệ thuật đường phố mà giới trẻ rất ưu thích. Con người, thời trang… tất cả đều mang phong cách hiphop. 

Những phong cách vẽ của graffiti

1. Tag style

Là những chữ ký loằng ngoằng, truyền bá tên tuổi, địa chỉ…

graffiti-la-gi

2. Throw up

Là những nét chữ có thêm đường viền vào các chữ cái và có phần thân chữ.

graffiti-la-gi

3. Blockbuster style

là những chữ tạo nên bởi nhiều hình đều nhau có góc vuông sắc cạnh.

graffiti-la-gi

4. Simple style (Free style)

Giành cho những người thích các dạng hình học cơ bản : hình tròn vuông, tam giác…với các chữ tách rời nhau về khoảng cách, có sự phụ trợ của một số hoa văn trang trí.

graffiti-la-gi

5. 3D style

Tham khảo thêm  Hoàn thiện kỹ năng nhiếp ảnh của bản thân bằng các bài luyện tập phối màu

Chữ được mô tả như những khối hình, có sự phân chia không gian

graffiti-la-gi

6. Wild style

Các hình có tính chất cơ học, hòa trộn từ các phong cách trên

graffiti-la-gi

7. Art style

Không còn là những chữ cái thông thường hay những hoa văn trang trí phức tạp, art style là bước phát triển cao như một tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên tường

graffiti-la-gi
graffiti-la-gi
graffiti-la-gi
graffiti-la-gi
Những graffiti đầy tính nghệ thuật

Có thể bạn quan tâm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *