Giáo Dục

Gợi ý lộ trình tự học hè môn Ngữ văn tại nhà cho học sinh lớp 6

Nhằm giúp học sinh THCS tự học hè môn Ngữ văn tại nhà hiệu quả và tăng cơ hội bứt phá điểm cao môn Văn khi bước vào năm học mới, thầy Nguyễn Phi Hùng định hướng lộ trình học cụ thể cho học sinh từ lớp 6 – lớp 9. 

Lộ trình tự học hè môn Ngữ văn cho học sinh THCS

Ngữ văn là một trong những môn học quan trọng với khối lượng kiến thức lớn, do vậy vào kỳ nghỉ hè học sinh nên tận dụng thời gian để học sớm kiến thức của môn học. Điều này sẽ giúp học sinh làm quen với những phần kiến thức mới để không bị bỡ ngỡ, đồng thời bổ sung lại phần kiến thức đã bị “mất gốc” và ôn tập lại kiến thức cũ.

Để học sinh THCS tự học hè môn Văn hiệu quả, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra lộ trình học cụ thể đối với môn học này.

Theo đó thầy định hướng học sinh nên chia ra học theo từng đơn vị kiến thức, cụ thể như sau:

Thầy Hùng định hướng lộ trình tự học hè môn Ngữ văn cho học sinh THCS

+ Phần đọc – hiểu văn bản: 

Đối với phần này học sinh cần đọc trước các tác phẩm để hiểu sâu và nắm được nội dung chính. Với các văn bản thơ và truyện thì cần nắm được các thông tin cơ bản như: Tên tác giả, tác phẩm, thời gian sáng tác, nhân vật, cảm xúc chính của bài thơ, cốt truyện và nội dung tư tưởng.

Bên cạnh đó học sinh cần lưu ý khi đọc các văn bản tác phẩm thì nên chuẩn bị sẵn quyển sổ nhỏ để ghi chép lại những phần nội dung không hiểu, sau đó tìm kiếm tài liệu để hiểu thêm hoặc lưu lại sau này hỏi giáo viên ở trên lớp để được thầy cô giải thích cụ thể.

Tham khảo thêm  Phương pháp làm bài "chia số có ba chữ số cho số có một chữ số"

+ Phần tiếng Việt: 

Để dễ dàng ghi nhớ kiến thức học sinh cần lập bảng biểu thống kê các đơn vị kiến thức mới, chưa gặp ở năm học trước để chú tâm hơn trong quá trình học. Đặc biệt cần đọc kỹ và nắm chắc lý thuyết, sau đó làm thật nhiều các dạng bài tập để hiểu lâu và nhớ sâu. 

Đối với phần tiếng Việt học sinh nên lưu ý tập trung vào các biện pháp tu từ, phần kiến thức này không chỉ gặp trong các dạng đề thi mà nó còn góp phần giúp cho việc hành văn trở nên rành mạch, rõ ràng và hấp dẫn hơn. Cụ thể như một số biện pháp tu từ: Nhân hóa, ẩn dụ, hóa dụ, so sánh, từ tượng thanh, từ tượng hình… 

+ Phần tập làm văn:

Thầy Hùng đặc biệt lưu ý học sinh trong quá trình tự học hè môn Ngữ văn nên đầu tư nhiều thời gian cho phần tập làm văn vì phần này luôn xuất hiện trong các đề thi, đặc biệt là thi học kỳ và thi chuyển cấp vào lớp 10 và chiếm trọng số điểm cao hơn hẳn. 

Do vậy với phần này học sinh cần đào sâu vấn đề cốt lõi và luyện viết thật nhiều để nâng cao khả năng hành văn, cách diễn đạt đối với từng dạng văn cụ thể: 

+ Lớp 6: Học sinh vẫn gặp lại dạng văn quen thuộc ở cấp Tiểu học, đó là văn miêu tả và tự sự. 

Tham khảo thêm  Làm thế nào để dạy con học tốt môn Toán?

+ Lớp 7: Học sinh sẽ bắt đầu làm quen với thể loại văn biểu cảm và văn nghị luận. 

+ Lớp 8: Học sinh sẽ học mới về văn thuyết minh, văn tự sự kết hợp miêu tả và biểu cảm. 

+ Lớp 9: Tập trung nhiều vào văn nghị luận. Học sinh nên nâng cao kỹ năng viết thể loại văn này bằng cách viết các đoạn văn nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Vì đây là dạng văn sẽ xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn. 

Lưu ý giúp học sinh tự học hè môn Ngữ văn hiệu quả

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy học và luyện thi cho học sinh, thầy Nguyễn Phi Hùng chỉ ra rằng: Để việc tự học hè môn Ngữ văn tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn thì học sinh cần phải xây dựng kế hoạch và lộ trình học cụ thể, đặc biệt là phải xác định tinh thần và thái độ học tập nghiêm túc.

Theo đó học sinh cần chuẩn bị cho mình cuốn sách giáo khoa môn Ngữ văn của năm học tiếp theo, đọc trước các phần kiến thức và nắm được số lượng bài học cụ thể.

Tuy nhiên với khối lượng kiến thức nhiều như môn Ngữ văn thì việc hệ thống hóa lại kiến thức để học sớm không phải là điều dễ dàng. Do vậy để việc tự học đạt được hiệu quả như mong muốn trong dịp nghỉ hè thì học sinh có thể tham khảo ngay Chương trình Học Tốt 2021 – 2022  tại HOCMAI với các khóa học Ngữ văn dành cho học sinh từ lớp 6 – lớp 9 do thầy Hùng trực tiếp giảng dạy.

Tham khảo thêm  Một số dạng bài điển hình trong đề thi HKII học sinh cần chú ý

Để tự học hè môn Ngữ văn hiệu quả học sinh nên tham khảo các khóa học của thầy Hùng 

Các khóa học gồm hệ thống các bài giảng khoa học, được xây dựng theo lộ trình học toàn diện, kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT, giúp cho việc tự học hè của học sinh trở nên đơn giản, dễ dàng và tiếp thu hiệu quả.

Chia sẻ cảm nhận sau khi tham gia học khóa Ngữ văn của thầy Hùng trong chương trình Học Tốt, bạn N.T Hà My (Trường THCS Khương Thượng, Hà Nội) cho biết: “Em rất cảm ơn thầy Hùng – người đã cho em cảm hứng học Văn và em rất vui khi được báo tin với thầy: Em đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Olympic Tài năng trẻ môn Văn cấp Quận ạ!”

> Đăng ký học thử miễn phí khóa học tại đây

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

Rate this post