Connect with us

Vĩnh Long 24h

Giao dịch liên kết là gì? Dấu hiệu, chuyển giá & nguyên nhân

Published

on

Giao dịch liên kết là gì?

Trong thời đại kinh tế số ngày càng phát triển và mở rộng trên thị trường Việt Nam ta đã dần trở nên hiện đại hơn trong các hoạt động kinh tế bên cạnh việc linh hoạt xử lý các quy trình sản xuất, nhập khẩu thì có thêm rất nhiều hình thức trao đổi hàng hóa kinh tế khác được áp dụng trong quá trình kinh doanh và giao thương. Như vậy giao dịch liên kết là gì? Chúng có thực sự mang đến những giải pháp mới cho xã hội hiện đại hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Hiện nay, khi quyết định thành lập một doanh nghiệp hay một công ty bạn phải tiến hành liên kết với các bên liên quan thứ 2 để đảm bảo có thể duy trì phát triển mô hình kinh doanh của mình. Những doanh nghiệp này sẽ có những khoản chi phí khác nhau để ràng buộc và tồn tại trong quá trình phát triển.

Giao dịch liên kết là gì?

Chúng ta có thể hiểu giao dịch liên kết chính là quá trình phát sinh giữa các bên có quan hệ với nhau trong sản xuất, kinh doanh cụ thể gồm các lĩnh vực như: Thuê, cho thuê, mua bán, trao đổi, chuyển nhượng máy móc trang thiết bị sản xuất, chuyển giao cơ sở hạ tầng, cho vay, vay, dịch vụ tài chính… hay cùng nhau hợp tác để khai thác nhân lực hiệu quả nhất đồng thời cùng nhau chia sẻ phí liên kết giữa các bên. Từ đó, các doanh nghiệp cùng nhau phát triển và khẳng định mình trên thị trường kinh doanh chung.

Bên cạnh đó bạn có thể hiểu đơn giản giao dịch liên kết là sự hợp tác đầu tư trong kinh doanh của các chủ đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận thiết thực. Giúp hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong quá trình kinh doanh, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Dấu hiệu trong giao dịch liên kết

Dấu hiệu đầu tiên để có thể nhận biết đâu là giao dịch liên kết đó là hành động chuyển giá với nhiều đối tượng hàng hóa, dịch vụ trong một đơn vị nhằm hạn chế mức thuế phải chịu cho doanh nghiệp. Hoạt động này giúp giá thành sản phẩm khi đưa vào thị trường sẽ được cân bằng, không gây thua lỗ cho chủ đầu tư khi đặt chân vào một trường mới.

Những doanh nghiệp kinh doanh nhưng mức thu nhập (lợi ích) thu vào ít hơn rất nhiều so với mức vốn bỏ ra thì cũng cần liên kết với các đơn vị bạn. Để tìm hướng giải quyết cũng như chuyển đổi phương pháp kinh doanh nhằm đạt được những lợi tức phù hợp nhất trong một trường nào đó.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh bị lỗ liên tục trong thời gian dài nhưng vẫn muốn xây dựng và mở rộng thị trường cũng tiến hành liên kết để đảm bảo ổn định cũng như tự cân bằng mình.

Giao dịch liên kết thường xuất hiện khi một doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh hoặc tiến hành cho một đơn vị doanh nghiệp khác vay vốn với một hình thức cụ thể được hai bên thỏa thuận. Nhằm giúp đơn vị công ty ấy có thể tiếp tục duy trì và phát triển trong tương lai.

Dấu hiệu trong giao dịch liên kết

Những lưu ý khi tham gia giao dịch

1. Chuyển giá

Hiện nay nhiều doanh nghiệp tiến hành chuyển nhượng giá với các đơn vị doanh nghiệp liên kết về ngành hàng, dịch vụ, hàng hóa… của mình nhằm chuyển đổi thu nhập từ những nơi có thuế cao đến những vùng có thuế thấp để giảm thiểu tối đa số thuế phải động nộp. Những hành vi chuyển giá này sẽ do chính các doanh nghiệp quy định với nhau, không theo giá chung của thị trường nhằm tối ưu hóa lợi nhuận giữa hai bên.

Chuyển giá trong giao dịch liên kết

2. Nguyên nhân

 • Nguyên nhân đầu tiên đó chính là chính sách thuế có sự chênh lệch, khi một doanh nghiệp nước ngoài bước vào thị trường mới (Nước bạn) sẽ phải tiến hành đóng thuế theo đúng quy định của thị trường đó. Nhưng khi thực hiện theo đúng chính sách thuế của nhà nước đó doanh nghiệp sẽ bị thua lỗ không thu được lợi nhuận mà có thể còn thâm hụt vào vốn. Do đó họ tìm các đơn vị liên kết ở thị trường để cùng nhau hợp tạo tạo ra lợi nhuận và giảm tối đa mức thuế phải đóng.
 • Các quy định trong thuế hiện nay hạn chế thu tiền mặt, nên các doanh nghiệp trốn thuế đã chuyển sang hình thức chuyển đổi giá sản phẩm hàng hóa của mình. Những doanh nghiệp này sẽ chuyển từ kinh doanh các mặt hàng thông dụng sang kinh doanh các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa… Đánh vào những ngành có mức thuế thấp mà nước bạn đang thiếu hụt để đầu tư kinh doanh.
 • Bên cạnh đó những doanh nghiệp này có quyền tự kiểm soát và định đoạt giá mua và bán trên thị trường. Từ đó thu mua những cổ phần của các công ty không có đơn vị liên kết nhằm giảm số thuế phải nộp cho đơn vị nhà nước.

Những tình trạng trên hiện nay diễn ra khá phổ biến, những hoạt động này đã ảnh hưởng lớn trong công tác quản lý cũng thu thuế của nhà nước ta thời gian vừa qua. Chính vì vậy, nhà nước đã có những chính sách mới dành cho các doanh nghiệp hoạt động liên kết như sau:

 1. Phải tiến hành kê khai mức thuế phải đồng nộp thường kỳ hàng quý với nhà nước.
 2. Các doanh nghiệp cần tự nâng cao ý thức cũng như nghĩa vụ của mình trong quá trình kinh doanh và đóng thuế cho nhà nước. Tránh trường hợp chuyển giá và trốn thuế. Khi nhà nước phát hiện sẽ nghiêm cấm các giao dịch mua và bán của doanh nghiệp đó trên thị trường và xử phạt theo quy định của pháp luật
 3. Luôn thực hiện nguyên tắc giao dịch độc lập giữa các bên, tránh trường hợp tự ý liên kết và chuyển giá ảnh hướng đến thị trường chung.
 4. Doanh nghiệp kinh doanh phải áp dụng tỷ suất lợi nhuận theo yêu cầu của nhà nước cho từng ngành hàng quy định. Những trường hợp không áp dụng theo mức quy định chung của thị trường thì cần lập hồ sơ bảng giá giao dịch liên để để nhà nước kiểm tra, rà soát.

Phương pháp xác định giá trong giao dịch liên kết

Có thể thấy, quá trình phát triển hội nhập kinh tế đã mang đến cho nước ta nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến nhiều thách thức trong công tác quản lý các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để đảm bảo xây dựng một xã hội văn minh – tiến tiến các doanh nghiệp kinh doanh cũng cần tự ý thức đồng thời thực hiện nghĩa vụ của mình với cơ quan nhà nước. Từ đó, ta mới tạo ra một thị trường có sức cạnh tranh công bằng nhất cho tất cả những nhà đầu tư.

Dự án bất động sản đang mở bán: Vinhomes Vũ Yên Hải Phòng, https://paradraco.info/

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vĩnh Long 24h

Đan điền – Là gì Wiki

Published

on

By

Đan điền là thuật ngữ trong y học, võ thuật, dưỡng sinh dùng để chỉ một vài trung tâm khí lực hay là các huyệt đạo trên cơ thể người.[1][2]Template:Sức khỏe
Nghiên cứu về Đan Điền được dùng ban đầu trong Đạo giáo. Tuy nhiên vì có nhiều môn phái, sách vở khác nhau nên thuật ngữ “đan điền” có thể được dùng không nhất quán bởi các môn phái khác nhau. Trong cơ thể người có ba bộ vị được gọi là đan điền:

 • Thượng đan điền: Trùng với huyệt Ấn đường (giữa 2 chân mày) còn gọi là “Đan Điền thần”.[3][4]
 • Trung đan điền: Trùng với huyệt Đản trung (chính giữa đường nối 2 đầu ti, cắt ngang đường dọc theo xương ức) còn gọi là “Đan Điền khí”.[5] (Ren Mai.16 ~.21)
 • Hạ đan điền: Còn gọi là “Đan Điền tinh”, vị trí bắt đầu ngang với huyệt Khí hải (nằm trong khoảng trên đường chính trung, dưới rốn 1,5 thốn – khoảng 3 cm) và huyệt Mệnh môn (tại cột sống, ngang với thắt lưng). Khi Đan Điền được chủ động kích hoạt, bộ vị của nó hoàn toàn nằm ở giữa và phía trên bụng dưới. Có môn phái thì nói nó nằm trên huyệt Thần khuyết (rốn).[6] (Ren Mai.3 ~.12)

Đan điền, từ Hán Việt có nghĩa là “ruộng trồng đan dược”, là nơi khí lực dễ tập trung hay có thể tập trung khí lực nhiều nhất, mạnh nhất. Vì vậy tùy theo môn phái và tùy theo mục đích sử dụng mà có các dị biệt về huyệt đạo.
Template:Sơ khai y học

Tham khảo

 1. Yang, Jwing-Ming. (1989). The root of Chinese Chi kung: the secrets of Chi kung training. Yang’s Martial Arts Association. ISBN 0-940871-07-6. 
 2. Cohen, K. S. (1999). The Way of Qigong: The Art and Science of Chinese Energy Healing. Random House of Canada. ISBN 0-345-42109-4. 
 3. T’ai Chi Ch’uan and Meditation by Da Liu, page 92 – Routledge and Keegan Paul 1987 ISBN 0-14-019217-4
 4. The doctrine of the elixir by R. B. Jefferson Coombe Springs Press 1982 chapter 4. The Archaic Anatomy of Individual Organs
 5. http://www.goldenelixir.com/jindan/dantian.html
 6. Taoist Yoga by Lu K’uan Yu page 10. (Rider, 1970) This area is associated with the Sea of Qi.

Template:Sơ khai Trung Quốc

Thể loại:Đạo giáo
Thể loại:Bộ vị
Thể loại:Dưỡng sinh
Thể loại:Y học cổ truyền
Thể loại:Khí công
Thể loại:Châm cứu học
Thể loại:Đông y


Rate this post
Continue Reading

Vĩnh Long 24h

Quán trà sữa màu vàng toàn tập thu hút giới trẻ

Published

on

By

(MTO 4 – 12/04/2018 16:37)

Không chỉ bức tường “huyền thoại” tại Đà Lạt mới có màu vàng rực bắt mắt đâu nhé. Mà nay tại sài Gòn cũng đã xuất hiện quán trà sữa thu hút đông đảo giới trẻ bởi từ … đầu đến chân đều một màu vàng “chói lóa”.

Ngay tại quận 3, có một “căn nhà màu vàng rực” xuất hiện, khiến ai đi ngang cũng phải ngoái nhìn. Đó chính là quán trà sữa Katus Tea, mở cửa từ 8h sáng đến 12h khuya.

Bên ngoài quán còn trang trí thêm nhiều chậu cây xương rồng càng làm nổi bật hơn nữa một góc quán. Với lối kiến trúc được thiết kế theo không gian mở, diện tích khá rộng rãi và cực nhiều “góc thần thánh” sống ảo Katus Tea thu hút khá nhiều bạn trẻ đến đây để check in.

Đây không chỉ là nơi lý tưởng cho những “fan” mê tít trà sữa mà còn là địa điểm không thể bỏ qua của những bạn trẻ có sở thích chụp ảnh và đặc biệt là “tín đồ” yêu màu vàng.

Từ màu nền background đến bàn ghế, ly thức uống, đều được bày trí bằng một màu vàng “rực rỡ”. Lại thêm một điểm “giải nhiệt” mùa hè mới toanh xuất hiện tại sài Gòn nữa rồi. Ngoài ra, quán mở cửa tất cả các ngày trong tuần và đến tận 12h đêm thì chắc hẳn nơi này còn là “chỗ ẩn dật” thích hợp cho team “cú đêm” nữa đấy.

Trà sữa Katus Tea

Địa chỉ: 369 Nguyễn Thượng Hiền, P. 11, Quận 3, TP. HCM

Mai Quỳnh

Rate this post
Continue Reading

Vĩnh Long 24h

Thất nghiệp cơ cấu là gì? Ví dụ về thất nghiệp cơ cấu

Published

on

By

Thất nghiệp cơ cấu là gì?

Thất nghiệp cơ cấu (structural unemployment) là dạng thất nghiệp dài hạn do sự suy giảm của một số ngành hoặc do có những thay đôi trong quy trình sản xuất gây ra. Nó phát sinh khi sự thay đổi của cơ cấu nhu cầu trong nền kinh tế, dẫn tới sự thay đổi phương thức sản xuất hiện có và một phần lao động bị dôi ra. Hiện tượng dài hạn như vậy có thể buộc người lao động phải đi tìm việc làm mới ở các ngành khác hoặc địa phương khác.

Để đối phó với dạng thất nghiệp này, người ta phải thực hiện các chương trình lớn để đòa tạo lại lực lượng lao động bị dôi ra, hỗ trợ họ chuyển đến những vùng có việc làm hoặc tạo ra những đòn bẩy tài chính để khuyến khích các ngành đang tăng trưởng hoặc các ngành mới chuyển đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi ở đó tập trung quá nhiều ngành đang rơi vào trạng thái suy thoái.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ về thất nghiệp cơ cấu

Trong những năm 1970, dây chuyền lắp ráp ô tô sử dụng người để làm mối hàn trên xe ô tô được sản xuất. Khi quy trình tự động thay thế những công nhân bằng người máy trong những năm 1980, nhu cầu về thợ hàng của các nhà sản xuất ô tô trong nước không còn giống nhau nữa. Tuy nhiên, trong lúc đó, có một nhu cầu mạnh mẽ đối với thợ hàn trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế (như các ngành công nghiệp dầu) và ở các khu vực khác của đất nước (như Alaska và các bang có giếng dầu). Nếu thợ hàn bị sa thải trong ngành công nghiệp ô tô được thông báo về những cơ hội việc làm (và có sự thích nghi tốt), họ có thể tìm được việc làm và sẽ không còn bị thất nghiệp.

Một cách khác để giải quyết tình trạng thất nghiệp cơ cấu là đào tạo lại người lao động có những kỹ năng làm việc lỗi thời để họ làm việc trong các lĩnh vực mà cần người lao động với một bộ kỹ năng khác. Khi thợ hàn cho dây chuyền lắp ráp ô tô đã được thay thế bởi robot, nhu cầu cho thợ hàn đi xuống, nhưng nhu cầu cho người lao động để duy trì và lập trình chương trình lắp ráp ô tô tự động đi lên. Những người lao động bị mất việc làm như thợ hàn trên dây chuyền lắp ráp khi robot đã được giới thiệu có thể được đào tạo lại để duy trì và lập trình chính những robot lắp ráp đó. Những người lao động mà được đào tạo lại thành công để duy trì và lập trình dây chuyền lắp ráp tự động sẽ không còn bị thất nghiệp, thất nghiệp cơ cấu ít tồn tại trong nền kinh tế hơn.

Rate this post
Continue Reading

Trending

You cannot copy content of this page