Giáo Dục

Giải pháp cho cha mẹ khi không thể kèm cặp con học thường xuyên

Cha mẹ là người luôn quan tâm đến việc học tập của con, tuy nhiên, vì nhiều lý do mà cha mẹ không có nhiều thời gian để có thể kèm con học. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới ý thức học cũng như sự sát sao của cha mẹ đối với việc học của con. Vậy cha mẹ nên làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời cho phụ huynh!

Cha mẹ và nỗi lo không thể đồng hành cùng con trong học tập

Hiện nay, để lo kinh tế gia đình đồng thời chăm sóc con cái nên nhiều cha mẹ rất bận rộn. Cha mẹ luôn mong muốn dành cho con cái điều kiện tốt nhất nhưng đôi khi chính vì vậy mà cha mẹ không còn nhiều thời gian để kèm cặp con học, không thể đồng hành cùng con với chuyện bài vở.

Cũng có nhiều cha mẹ, do gánh nặng mưu sinh, đã sớm bị áp lực cuộc sống làm cho quên mất kiến thức trước đây đã từng học, không thể kèm cặp cho con như ngày học tiểu học nữa. Hoặc có đôi khi những kiến thức con học giờ đây đã được nâng cao, khó hơn rất nhiều so với trước đây khiến cha mẹ không thể “theo” kịp nữa. Sự cách biệt về thời đại cũng vô tình đem lại sự cách biệt về khoảng cách kiến thức giữa con và cha mẹ.

Tham khảo thêm  NHẬN ĐỊNH VỀ ĐỀ THI MÔN HÓA HỌC - KỲ THI TUYỂN SINH VÀO 10 THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN NĂM 2019

Chị Nhung, một phụ huynh có con học lớp 6 tại Hà Nội chia sẻ: “Con mình ngày trước rất là lười, không có cha mẹ nhắc nhở là y như rằng không học hành gì cả. Ngày trước con học tiểu học thì bố mẹ còn thay nhau dạy con, đôn đốc con học được, chứ bây giờ con lên lớp 6, kiến thức khó hơn, bố mẹ cũng không dạy được nữa mà phải cho con học thêm bên ngoài.

Chị Nhung chia sẻ về việc kèm con học.

Chia sẻ của chị Nhung cũng là chia sẻ của rất nhiều phụ huynh, luôn mong muốn con học tốt, học giỏi nhưng lại không thể ở bên đốc thúc và hướng dẫn con học được. 

>> Cha mẹ đồng hành cùng con trong học tập TẠI ĐÂY.

Giải pháp nào để cha mẹ khắc phục tình trạng trên

Những băn khoăn, trăn trở của phụ huynh cũng là những băn khoăn của thầy cô HOCMAI, bởi việc học hành chính là nền móng cho tương lai của các em sau này. Cha mẹ bận rộn không có nghĩa là không quan tâm con cái, cha mẹ không dạy con học không có nghĩa là bỏ bê thành tích học tập của con. Ở HOCMAI, đã từng có trường hợp, phụ huynh vì không hiểu kiến thức dạy cho con mà đã đăng kí một lớp học trước rồi về dạy lại cho con mình. Chỉ một ví dụ nhỏ thôi nhưng chúng ta có thể hiểu được sự quan tâm của cha mẹ đối với việc học của con mình, dù chỉ là trong âm thầm.

Tham khảo thêm  5 phương pháp “vàng” giúp học sinh THCS tự học hiệu quả

Nhằm giúp cha mẹ đồng hành cùng con trong học tập, giúp con thay đổi thái độ trong việc học và tiến bộ hơn từng ngày, HOCMAI tâm huyết xây dựng Chương trình Master 2020, chương trình với sự hỗ trợ của cố vấn học tập cũng như dịch vụ hỏi đáp 247 giúp các con giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng. Cố vấn học tập sẽ là người đôn đốc, nhắc nhở con hoàn thành bài tập trong suốt quá trình học Chương trình Master, đồng thời, thầy cô sẽ “vừa là thầy, vừa là bạn” giúp các con giải đáp tất cả thắc mắc, băn khoăn, giúp các con học tập tiến bộ hơn từng ngày.

Cha mẹ cũng không cần tất bật đưa con đến các lớp học thêm mà có thể nắm được tình hình học tập của con thông qua sự trao đổi với thầy cô cố vấn học tập. Nếu con học tập chưa được hiệu quả, cha mẹ và thầy cô cố vấn chính là người sẽ bàn bạc và thống nhất về lộ trình học của con, đảm bảo con có thể có được lộ trình học phù hợp và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể biết được chính xác điểm mạnh, điểm yếu trong học tập của con thông qua bài kiểm tra, đánh giá năng lực hai môn Toán và Ngữ văn. Việc xác định chính xác lực học giúp cha mẹ có thể tìm ra hướng học tập hiệu quả nhất cho con, củng cố lại kiến thức đồng thời lấp lỗ hổng môn học, đặc biệt là với học sinh mất gốc kiến thức hoặc học lệch các môn.

Tham khảo thêm  Cha mẹ nên làm thế nào khi học sinh tiểu học sợ học Toán?

>> Phụ huynh và học sinh đăng ký ngay Chương trình Master 2020 tại: https://hocmai.link/Giup-con-hoc-tot

Rate this post