Đơn vị quốc tế – Là gì Wiki

, học viên đăng ký học

Đơn vị quốc tế IU ( hoặc UI )

Trong dược học , đơn vị quốc tế ( Từ Tiếng Anh :International Unit ) viết tắt là IU hoặc UI, là một đơn vị đo lường cho các giá trị của một chất, dựa trên hoạt động sinh học có hiệu lực. Nó là từ viết tắt tùy theo giao diện ngôn ngữ của người dùng, là IU đối với Tiếng Anh, hoặc UI ( đối với tiếng Tây Ban Nha là Unidad Internacional , hoặc Tiếng Pháp: Unité Internationale hay Tiếng Ý: Unità Internazionale, hoặc viết là IE theo Tiếng Đức Internationale Einheit). Đây là đơn vị sử dụng để định lượng đơn vị cho vitamin , các chất kích thích tố , Một số loại thuốc , vắc xin , sản phẩm huyết, và các chất sinh học tương tự.

Nhiều tác nhân sinh học tồn tại trong các hình thức khác nhau hoặc các chế phẩm (ví dụ như vitamin A ở dạng retinol hay beta-carotene ). Mục tiêu của cách gọi đơn vị quốc tế IU là để so sánh các chế phẩm sinh học hoặc các chế phẩm với các hiệu ứng sinh học tương tự sẽ có phần số lượng tương tự của IU. Để làm việc này, Chuyên viên Ủy ban về Tiêu chuẩn sinh học của Tổ chức y tế thế giới của Liên Hiệp Quốc WHO cho phép một sự tham khảo của các tên gọi , tùy vào đó đặt ra các số liệu đơn vị IU, cung cấp các đặc điểm kỹ thuật để so sánh các chế phẩm sinh học khác.

Tham khảo thêm  Cảm âm sáo trúc – Nếu lúc trước em đừng tới | Học Sáo .NET

Kể từ khi đặt ra đơn vị IU không tương đương giữa các đơn vị sinh học IU của các chất khác nhau. Ví dụ, một đơn vị IU vitamin E không có thể được coi là bằng với một đơn vị IU vitamin A trong bất kỳ cách so sánh nào .

Mặc dù có tên gọi như thế, IU không phải là một đơn vị đo lường quốc tế sử dụng trong vật lý hay hóa học . Cũng không nên nhầm lẫn IU với các đơn vị dùng để chỉ về enzyme , Cũng được biết đến như các đơn vị quốc tế cho các hoạt động enzyme và viết tắt là U.
Ngoài ra, cũng để khỏi nhầm lẫn chữ “I” với chữ số “1”, Một số bệnh viện có cũng chủ trương bỏ qua từ “I” hoa, và chỉ sử dụng là U hoặc E khi nói và viết về liều lượng đơn vị này, trong khi cũng có các bệnh viện khác yêu cầu từ “đơn vị” ( Units) phải được viết ra đầy đủ cả từ Units.

Giá trị bằng và tương đương của IU cho các chất khác nhau

Để xác định đơn vị IU cho một chất, tổ chức hợp tác quốc tế nghiên cứu được tổ chức bởi WHO do ”Hội đồng chuyên gia về Tiêu chuẩn sinh học ” bằng hệ thống khảo nghiệm khác nhau sử dụng trong phòng thí nghiệm . Mục tiêu chính của nghiên cứu để đạt được một sự đồng thuận là về phương pháp phân tích và phương pháp tiếp cận để tiêu chuẩn hóa đơn vị đó đã được so sánh kết quả.
Nghiên cứu này được thực hiện bằng các chế tinh khiết của chất cao thông thường trong dạng đông khô , gọi là “chế phẩm tham chiếu quốc tế” hoặc IRPs.

Tham khảo thêm  khiphach.vn ước tính có giá trị $84,466

Cơ sở tương đương của 1 IU cho các chất khác nhau

Đối với một số chất, với khối lượng chính xác của một đơn vị IU được định lượng thống nhất . Nhưng cũng đã từng xảy ra, sự khác biệt về đơn vị IU trong một chất hương liệu hoặc một sản phẩm mới được tạo ra. Có khi đơn vị IU thường vẫn còn được sử dụng như là một đơn vị đếm.

 Insulin : 1 IU là tương đương sinh học của khoảng 45,5 microgam insulin tinh thể nguyên chất (chính xác là 1/22 mg).
Điều này cũng đúng với đơn vị insulin cũ là USP, lần đầu tiên do Frederick Banting lần đầu tiên đưa ra năm 1922, đây là một đơn vị (U) của insulin cần thiết để giảm nồng độ đường huyết lúc đói trong một con thỏ đến 0045 phần trăm (45 mg / dL hoặc 2,5 mmol / L) Trong vòng 4 giờ.

 Vitamin A : 1 IU tương đương là 0,3 µg retinol , hoặc 0,6 µg beta- carotene

 Vitamin C : là 1 IU 50 µg L- ascorbic acid

 Vitamin D : 1 IU là tương đương của 0,025 µg cholecalciferol / ergocalciferol

 Vitamin E : 1 IU là tương đương sinh học của khoảng 0,667 µg d-alpha- tocopherol (chính xác 2 / 3 mg), hoặc của 1 mg dl-alpha-tocopherol acetate

Xem thêm

Liên kết ngoài

Thể loại:Dược lý học


Tham khảo thêm  Vệ sinh tấm lưới lọc máy hút mùi như thế nào?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *