Đổ bể ngay trên giấy?

, học viên đăng ký học

Theo công văn của Bộ Tài chính gửi Văn phòng Chính phủ về dự án Tháp truyền hình Việt Nam và phương án tái cơ cấu vốn đầu tư tại Công ty Cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam, cơ quan này cho biết, từ cuối tháng 5, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có công văn đề nghị thoái toàn bộ hoặc phần lớn vốn tại công ty trên.

Lý do của đơn vị này là hiện cần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình. 

Tại công văn nêu trên, VTV cũng cho biết Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chủ trương đưa Công ty Cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam vào danh mục điều chỉnh triển khai thoái vốn (rút 100% vốn khỏi công ty) do dự án không nằm trong danh mục hiện hữu mà Nhà nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn trong định hướng phát triển của SCIC. Mặt khác, theo báo cáo của VTV thì hiện tại dự án chưa được Thủ tướng phê duyệt, chưa triển khai thực hiện.

Như vậy, cả VTV và SCIC đều xin rút khỏi dự án Tháp truyền hình Việt Nam cao nhất thế giới. Với đề xuất rút vốn của VTV và SCIC, Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư dự án báo cáo lại Thủ tướng về sự cần thiết phải triển khai dự án, mục tiêu thực hiện dự án và năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Tham khảo thêm  Gia thế 'khủng' ít biết của nữ Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thanh Hà

Công ty Cổ phần Tháp truyền hình được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào cuối năm 2015 với số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Theo báo cáo của VTV, đến nay 3 đơn vị góp vốn mới góp được 150 tỷ đồng.

Tháng 2/2015, Thủ tướng đã đồng ý cho VTV phối hợp SCIC lập Công ty Cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam để triển khai dự án án. Công trình dự kiến được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây.

Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch HĐQT được lựa chọn sau khi Thủ tướng cho phép VTV chọn thêm đối tác là doanh nghiệp tư nhân có năng lực tài chính và kinh doanh, góp vốn cùng tham gia dự án.

Tháp truyền hình do VTV đề xuất xây dựng sau khi hoàn thành sẽ là công trình tháp biểu tượng cao nhất thế giới, “vượt mặt” tòa tháp Tokyo Skytree của Nhật Bản hiện cao 634m. 

Kinh phí đầu tư của dự án theo đề xuất trình Chính phủ là một con số “khổng lồ” từ 1,3 đến 1,5 tỷ USD, trong đó chỉ riêng phần khối tháp là 900 triệu USD. Theo VTV, khoản tiền này là từ nguồn vốn huy động, vốn cổ phần hóa các doanh nghiệp của VTV. Về phía SCIC, được lấy từ nguồn vốn kinh doanh theo quy định tại Nghị định 151/2013/NĐ-CP (từ quỹ đầu tư phát triển của SCIC); về phía BRG là từ nguồn vốn hợp pháp của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm  Lời bài hát Giai điệu tự hào- Loi bai hat Giai dieu tu hao

Tuy nhiên, tại phiên họp thứ 13, Ban chỉ đạo Số hóa truyền hình Việt Nam ngày 14/2/2017, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV cho biết, sau khi xem xét lại thì nảy sinh khó khăn là nếu VTV và SCIC nắm hơn 60% vốn đầu tư tháp truyền hình sẽ khó làm được. Nguyên nhân là do tháp truyền hình để xây dựng cần có cơ chế rất đặc biệt, nên rất khó có thể dùng tiền của Nhà nước để đầu tư vì sẽ phải xin rất nhiều cơ chế đặc thù.

Do đó, xu hướng của VTV là sẽ không dùng tiền bán cổ phần để đầu tư cho tháp truyền hình mà sẽ sử dụng nguồn vốn từ xã hội hóa gần hết, VTV chỉ nắm dưới 30% vốn đầu tư vào tháp truyền hình.

Từ đó, VTV tính đến việc sẽ xin Thủ tướng cho phép dùng số tiền thu được sau khi cổ phần hóa các doanh nghiệp để đầu tư sang chuyển mạng phát sóng truyền hình số từ đa tần sang đơn tần.

Được biết, VTV, SCIC và BRG đã đề nghị tư vấn là Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi với 2 phương án đầu tư để chủ đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành phê duyệt. Trong đó, phương án 2 tập trung tối đa việc bố trí các khối chung cư cao cấp tại khối phụ trợ của dự án để gia tăng hiệu quả đầu tư dự án. 

Tham khảo thêm  Lời bài hát Vợ Là Nhất

Tuy nhiên, đến nay thì cả VTV và SCIC đều muốn tháo chạy nên khả năng cao là người Việt sẽ “lỗi hẹn” với tháp truyên hình cao nhất thế giới khi dự án còn nằm trên giấy đã có nguy cơ đổ bể.

Rate this post