Diễn biến mới nhất sau loạt lùm xùm tại dự án King Bay 4.800 tỷ của Free Land

, học viên đăng ký học

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, dự án khu dân cư 125ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch của Free Land thuộc trường hợp phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định tại Điều 43, Luật Đầu tư năm 2020.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đã ứng trước số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (khoảng 289,9 tỷ đồng) lớn hơn số tiền phải ký quỹ (khoảng 59,42 tỷ đồng).

Đồng thời, theo ý kiến của Sở Xây dựng tỉnh, dự án vẫn còn trong tiến độ thực hiện theo quyết định chủ trương đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, UBND tỉnh chấp thuận đề xuất của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh về việc Free Land không phải nộp ngay tiền ký quỹ trước thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Cũng theo UBND tỉnh, hiện nay, chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với dự án. Do đó, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì làm việc với Free Land để hướng dẫn công ty hiểu rõ quy định ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án; đồng thời thỏa thuận về việc thực hiện ký quỹ cho phù hợp, đảm bảo theo quy định của pháp luật. kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2021.

Theo ý kiến của Sở Tư pháp tỉnh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – CN Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) không có chức năng yêu cầu tạm dừng thực hiện dự án. Do đó, việc Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo trả lời cho VCCI Vũng Tàu trước giải quyết tiếp hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất (đợt 5) của Free Land là chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét.

Tham khảo thêm  Teen hào hứng "nhập vai" làm tour guide

UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh căn cứ ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh có văn bản trả lời VCCI Vũng Tàu, kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh, đồng gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trong tháng 8/2021.

Về việc giao đất, cho thuê đất (đợt 5) đối với dự án, theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án khu dân cư 125ha do Free Land đầu tư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư và được UBND tỉnh thông qua danh mục dự án thu hồi đất.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, UBND huyện Nhơn Trạch và các đơn vị có liên quan, nghiên cứu ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và quy định pháp luật khác có liên quan, rà soát vị trí, diện tích đất do nhà nước giao quản lý theo quy định;

Đồng thời rà soát diện tích sử dụng và mục đích công ích trong ranh giới khu đất đề nghị giao, thuê đất đợt 5 của dự án để chồng ghép quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với diện tích đất này; thống nhất ý kiến, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý diện tích đất do nhà nước giao quản lý, diện tích sử dụng và mục đích công ích, xử lý việc giao đất, cho thuê đất (đợt 5) đối với dự án khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch của Free Land theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2021.

Tham khảo thêm  Lời bài hát Hai Lúa Miệt Vườn

Về chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường vành đai 3 đoạn qua xã Long Tân và xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan, làm việc với Free Land về số tiền cam kết ủng hộ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án trên, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2021.

Dự án khu dân cư 125ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch của Free Land có tên thương mại là dự án King Bay, được giới thiệu ra thị trường có quy mô 125 ha, tổng chi phí đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án, hồi đầu tháng 7/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã nhận được đơn tố cáo của tập thể 67 công dân và 27 đơn tố cáo của các công dân ghi là khách hàng của Free Land, tố cáo doanh nghiệp này vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản và có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Các đơn thư của công dân có nội dung tố cáo Free Land do bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty, đã vi phạm các điều cấm của Luật Kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của các công dân thông qua hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án King Bay, đã quá thời hạn nhưng Free Land không thực hiện nghĩa vụ theo thoả thuận trong hợp đồng.

Tham khảo thêm  cho bạn trai sờ mó khi mới yêu được 2 tháng có phải là quá nhanh không? làm thế nào để dừng lại, hoặc hạn chế?

UBND tỉnh Đồng Nai còn nhận được đơn của 15 công dân với nội dung phản ánh dự án King Bay do Free Land làm chủ đầu tư là dự án phát triển kinh tế vì lợi nhuận của chủ đầu tư không phải vì mục đích phát triển kinh tế lợi ích quốc gia nên việc nhà nước thu hồi, bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân khi chưa thống nhất việc bồi thường là không đúng quy định pháp luật.

Tại báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2020, Kiểm toán Nhà nước cũng đã đề nghị Đồng Nai xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất đối với các diện tích đất được giao đợt 1, đợt 2 của dự án King Bay do Free Land làm chủ đầu tư không chính xác, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *