Giáo Dục

Đề Toán thi vào 10 Chuyên Sư Phạm 2018: Đề hay và có yếu tố bất ngờ

Chiều 30/5/2018, hơn 7400 thí sinh tham gia làm bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào trường Chuyên Sư phạm năm 2018. Đề thi được thầy cô HOCMAI đánh giá hay, có tính phân loại và yếu tố bất ngờ.

Đánh giá chung về đề thi, thầy Hồng Trí Quang cùng các giáo viên Toán tại HOCMAI nhận định: Đề thi môn Toán (môn chung) năm nay gồm 5 câu, ít hơn so với đề 2017 một câu, 100% hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Kiến thức tập trung trong chương trình Toán 9, có tính phân loại cao, được sắp xếp từ dễ đến khó, có yếu tố thực tiễn. Đặc biệt, người ra đề không cho sẵn thang điểm cho từng câu như thông lệ. Đề được đánh giá là khó hơn đề năm 2017, mức điểm  phổ biến mà thí sinh có thể đạt là 5,6 điểm.

Thầy Hồng Trí Quang cũng cho biết, đây là đề chung cho thí sinh dự thi vào trường Chuyên Sư phạm, đề thi Toán vào lớp chuyên vào chiều mai (31/5) sẽ có độ khó hơn nhiều.

Học sinh ôn thi vào trường Chuyên Sư phạm nói riêng và các trường Chuyên nói chung cho năm tới cần xem kỹ cấu trúc đề năm nay và chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể đạt kết quả tốt nhất.


PHÂN TÍCH CHI TIẾT ĐỀ THI CHUYÊN SƯ PHẠM

Câu 1

Đây là dạng toán quen thuộc với mọi thí sinh Rút gọn biểu thức chứa căn và các câu hỏi phụ. So với năm ngoái, câu 1 năm nay cũng bao gồm 2 ý. Câu hỏi không quá khó, tuy nhiên để đạt được điểm tối đa, thí sinh cần lưu ý trong quá trình biến đổi biểu thức P. Câu hỏi phụ ở mức độ đơn giản hơn so với đề năm 2017, thuộc dạng bài tìm giá trị của biến khi biết biểu thức thỏa mãn điều kiện cho trước.

Câu 2

Nếu như câu 2 của đề thi năm 2017 là câu được thêm vào thuộc mức độ khó thì câu 2 năm nay là câu hỏi phổ biến, ở mức độ vận dụng, có yếu tố thực tiễn được nhiều thí sinh ôn tập. Câu hỏi rơi vào dạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình – phần trăm năng suất. Để làm được câu hỏi này yêu cầu các thí sinh cần đọc kĩ giả thiết và tìm ra mối liên hệ giữa các đại lượng.

Câu 3

Đây là câu hỏi được đánh giá hay và lạ trong đề. Năm 2017, đề bài ra về sự tương giao giữa các đồ thị hàm số, đề thi năm nay yêu cầu chứng minh nghiệm của một phương trình bậc 3 có giá trị dương. Phương trình bậc 3 vốn là mảng kiến thức ít được học sinh quan tâm trong quá trình ôn tập do đó sẽ gây khó dễ cho các thí sinh. Phương pháp tốt nhất để giải quyết câu hỏi này là đánh giá thông qua việc biến đổi biểu thức.

Ý số hai trong câu 3 cách thức ra đề có sự “lắt léo” hơn, có tính đánh đố, thuộc dạng câu hỏi lạ. Thí sinh cần trải qua tối thiểu 3 bước khai triển biểu thức để tìm ra kết quả.

Câu 4

Là câu hỏi thuộc lĩnh vực hình học bao gồm 3 ý hỏi, cách dẫn dắt cho giả thiết của bài toán có sự độc đáo khi người ra đề đã có ý đồ khi thay đổi cách thức biên soạn câu hỏi khiến thí sinh cảm thấy lúng túng khi lựa chọn phương pháp giải. Trong bài toán này, thí sinh muốn tính độ dài đoạn thẳng cần phải sử dụng đến kiến thức về hệ thức lượng trong tam giác vuông. Một dạng kiến thức điển hình trong chương trình Hình học 9 – góc trong đường tròn được thể hiện “ngầm” trong ý b (chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn) và ý 2.

Ý số 2 yêu cầu chứng minh 2 góc bằng nhau là một câu hỏi thuộc dạng khó, dùng để phân loại, phù hợp với học sinh giỏi. Thí sinh dễ ngộ nhận và khó để đạt điểm tối đa cho ý hỏi này.

Câu 5

Là câu hỏi thuộc dạng tính giá trị biểu thức. Đây là một trong 2 câu hỏi khó bên cạnh ý số 2 của câu 4 được dùng để lấy điểm 9,10. Để giải quyết được câu hỏi này, thí sinh cần sử dụng phương pháp chặn miền giá trị cho x và dựa vào già thiết quan trọng nhất của bài toán là x phải nguyên.

Kết luận

Như vậy, đề thi năm nay có sự thay đổi khi không có câu hỏi về đồ thị hàm số và tam thức bậc hai. Đây là một yếu tố bất ngờ với các thí sinh. Với cấu trúc và nội dung đề thi này, thí sinh có thể đạt được mức điểm 5-6 điểm là phổ biến. Và để hoàn thành tốt bài thi, các em học sinh cần có kế hoạch trau dồi kiến thức cơ bản thuộc chương trình SGK kết hợp với việc rèn luyện kĩ năng làm các dạng bài khác nhau.

 

Rate this post
You cannot copy content of this page